Translate

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันศุกร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ร้านผลไม้เชียงใหม่แลนด์ (เชียงใหม่)

 









               ร้านผลไม้ร้านนี้ เป็นร้านประจำของผมเช่นกัน  แต่ที่เขียนถึงร้านนี้ ก็เพราะมีเพื่อนๆที่อ่าน บทความของผมอยากให้ช่วยแนะนำร้านนี้ ก็พราะของเค้ามีคุณภาพดีทีเดียว แล้วก็เผอิญใกล้วันปีใหม่เข้าไปทุกที การเลือกซื้อของฝากลูกค้า หรือผู้ใหญ่ที่เคารพ ก็เหมาะที่จะจัดกระเช้าผลไม้ที่มีคุณภาพ นำไปให้เป็นของขวัญในวันขึ้นปีใหม่ ร้านนี้อยู่ในเชียงใหม่แลนด์ ใกล้กับต้นทางด้านถนนช้างคลาน ถ้าเราเข้ามาทางถนนช้างคลานซักประมาณ 300 เมตร ก็จะเห็นร้านนี้อยู่ขวามือ

 










              นอกจากผลไม้แล้วก็ยังมีขนมนำเข้า ชากาแฟนำเข้าหลากหลายชนิด รวมไปถึงพวกผลไม้แห้ง และยังรับจัดกระเช้าผลไม้  ผลไม้ร้านนี้เค้าคัดสรรคุณภาพ มาอย่างดี สามารถเลือกหยิบได้ตามชอบใจ แต่กรุณาอย่าไปบีบผลไม้ของเค้านะครับ  อาเฮียกับเจ๊หมวยใจดีครับ ให้ลูกค้าชิมก่อนซื้อทุกครั้ง และยังทักทายพูดคุยกับลูกค้าอย่างเป็นกันเอง  ราคาแกบอกเองเลยครับว่าไม่ถูกกว่าตามท้องตลาดแน่ แต่รับรองคุณภาพ ไม่ดีจริงแกไม่เอามาขาย นอกจากผลไม้ไทยแล้วก็ยังมีผลไม้นำเข้าให้เลือกเต็มร้านไม่ว่าจะเป็น ลูกแพร , ลูกพลับ , องุ่นเขียว , องุ่นแดง แบบไร้เม็ด เชอร์รี่ , แอปเปิ้ล  เยอะจนอธิบายไม่หมดครับ   จะโทรสั่งกระเช้าก็ได้นะครับ แค่บอกชนิดที่ต้องการและงบประมาณ แกก็จัดไว้รอให้เลยครับ ที่เบอร์  053-205-116-7 และ  081-883-1102    ......  ลองแวะไปอุดหนุนดูนะครับ



ป๋าปึกส์
24/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

กล้วยทอดบัตรคิว หลังตลาด สันป่าข่อย ที่ เชียงใหม่

" กล้วยทอด  บัตรคิว "   ถนนหลังตลาด สันป่าข่อย  ที่  เชียงใหม่










                  




                      สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวเชียงใหม่หน้าหนาวนี้   ก่อนที่จะไปท่องเที่ยวตามเขาตามดอย  และ  จังหวัดใกล้เคียง  สามารถแวะ ซื้อของทานเล่น ติดไม้ติดมือไว้แก้หิว  เวลารถติดคับคั่งตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ  ที่ผู้คนหลั่งไหล   มาผจญกับความหนาวเย็น บนยอดดอยต่างๆละแวกเมืองเชียงใหม่  ...  ของทานเล่นที่แนะนำในวันนี้ คือ  ร้านกล้วยทอด และ ข้าวเหนียวปิ้ง  ที่เป็นร้านยอดนิยม ร้านนึงของเมืองเชียงใหม่   มีผู้คนไปอุดหนุนคับคั่งในช่วงเวลากลางวัน  ทั้งก่อนเที่ยง และ หลังเที่ยง  ถึงขนาดต้อง  " รับบัตรคิว "   กันเลยทีเดียวครับ  ...  แล้วก็รับบัตรคิวกันจริงๆ ไม่ต้องไปจ้างหน้าม้าให้มาเข้าคิว   เพื่อสร้างกระแส แบบ Fast Food รุ่นใหม่ (อิอิ ...  ล้อเล่นน่า  โดนัทนอก )




 











                    ร้านนี้ตั้งอยู่บน  ถนนกองทราย  ด้านหลังของตลาดสันป่าข่อย หาไม่ยากครับ ขับรถมาจากสพานเนารัตน์มุ่งหน้าสถานีรถไฟ  พอถึงสี่แยกไฟแดงที่มี ธนาคารกรุงไทยอยู่หัวมุมขวามือ  ก็เลี้ยวขวาเข้าไปเลยครับ  ตรงไปสุด จะเป็นประตู ค่ายกาวิลละ  ก็เลี้ยวซ้ายไปอีกซักประมาณ  200 ร้อยเมตร จะเห็นร้านนี้อยู่ขวามือครับ ลักษณะคล้ายๆเพิงเล็กๆ
                    แน่นอนครับ กล้วยแขกทอด และ ข้าวเหนียวปิ้งหลากหลายไส้  ลองไปลิ้มชิมดูนะครับ ว่าอร่อยจริงถึงขนาดต้องเข้าคิวกันรึป่าว   แต่สำหรับผมที่ไม่ค่อยชอบของทอดแบบนี้ ก็ถือว่าอร่อยเลยครับ ส่วนข้าวเหนียวปิ้ง ก็หอมหวานอร่อยเลยเช่นกัน   ลองแวะไปทานดูนะครับ



ป๋าปึกส์
24/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

วันพุธที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2553

บะหมี่เป็ดย่าง " ซัวเถา " ที่ เชียงใหม่


 " ซัวเถา "   บะหมี่เป็ดย่าง   ที่ แต่งตัว ดีที่สุด  ใน  เชียงใหม่


                               ผมขับรถผ่านร้านนี้เกือบทุกวัน ครับ  ....  ร้านนี้อยู่ ตรงกันข้ามกับ ธนาคารกรุงเทพ สาขาสันป่าข่อย ครับ  ... วันนี้ตอนแรก  ตั้งใจจะไปทานอาหารกลางวัน  แถวๆ ท่าแพ  
แต่พอขับรถผ่านหน้าร้านนี้ ...  เหลือบไปเห็น
คนใส่ชุดเชฟ  แบบโรงแรมใหญ่  ยืนลวกเส้นก่วยเตี๋ยว อยู่หน้าร้าน
โอววววว   .....   ร้านนี้ ก๋วยเตี๋ยว  ร้านนี้  เชฟ เค้าแต่งตัวมันดีแฮ๊ะ    (ผมนึกในใจดังๆ)  ...
ขับรถผ่านทีไร เห็น  คนที่ ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว  แต่งตัวด้วย  ชุดเชฟ เต็มยศ แบบในโรงแรม  ....  ยืนลวก ก๋วยเตี๋ยว อยู่แบบนี้ทุกวัน เลยครับ   ...   แถมยังมีคนนั่งทาน  ที่ร้านนี้  เยอะทุกวันด้วยครับ   ....   เผอิญวันนี้  ตอนที่ผ่านหน้าร้าน  ยังมีที่จอดรถ ว่างตรงหน้าร้านพอดีครับ  ....  ผมก็เลยเปลี่ยนโปรแกรม  ในทันทีเลยครับ  ...  ตอนแรก ไม่ทราบหรอกครับว่า  อร่อยหรือไม่  ....  แค่ เห็นเชฟ  แต่งตัวแบบนี้  ก็ต้องอยากลอง เป็นธรรมดาครับ













                              พอเดินเข้าไปในร้าน .... เชฟ เจษฎา  (เชฟสุดหล่อ เจ้าของร้าน มารู้ชื่อภายหลัง)    แกเป็นคนอัธยาศรัย ดีมากเลยครับ  ทักทายคุยโน่นคุยนี่ กับ แขกคนโน้น คนนี้ตลอดเวลา ...  พอผม เดินเข้ามาในร้าน  เชฟก็เข้ามา โฆษณาสรรพคุณ ของอาหารในร้านทันทีครับ  
" เชิญชิมบะหมี่ ที่นี่ครับ  ผมทำเองครับ  สูตรโคราช  รับรอง เส้นเหนียวนุ่ม ครับ " 
แกโฆษณาซะเต็มชุด   ตั้งแต่ก้าวแรกเลยครับ  .....   ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆครับ น่าจะมีซัก 8-9 โต๊ะ  ... แต่ดูแล้วก็น่าจะอร่อย พอใกล้ๆเที่ยง แขกก็ทยอยกันมาเกือบเต็มร้านเลยละครับ
                               ในตู้ก๋วยเตี๋ยว มีทั้ง  เป็ดย่าง กับ หมูแดง    แขวนอยู่หลายตัว    สีสันน่าทานเลยหละครับ ....  ข้างๆตู้ก็มี    ซี่โครงหมู ที่ต้มจนเปื่อย  ชิ้นใหญ่ ใส่กาละมัง วางโชว์ไว้ สำหรับคนที่ชอบ   น้ำซุปต้มกระดูก  ...  ในร้าน มีป้ายแนะนำอาหาร เขียนอยู่บนผนังข้างร้าน มีทั้ง   บะหมีเป็ดย่าง   ,    บะหมี่หมูแดง   ,   บะหมี่เกี๊ยวเป็ดและหมูแดง  ,   ข้าวหมูแดงหมูกรอบ   มีหลากหลายเมนูครับ  ....    แต่แน่นอนครับ   เชฟสุดหล่อ   เค้าภูมิใจนำเสนอ   " เส้นบะหมี่ "     เราก็คงต้องลองชิม ครับ













 บะหมี่แห้งเป็ดย่าง   ..........   พอยกมาถึง  ผมรีบ เอาตะเกียบคีบ เส้นบะหมี่  เข้าปากทันทีเลยครับ (ก็แก โฆษณา มาตั้งแต่เดินเข้าร้านเลยครับ)  ... อืมม  ...  ถึงขนาดต้อง  ร้องครางออกมาเบาๆ เลยครับ
เส้นบะหมี่  มันช่าง โดน  จริงๆเลยครับ  ...  เส้นบะหมีเหลืองสวย เส้นเล็กแบบ บะหมี่ฮ่องกง
" เหนียวแต่นุ่ม "    อร่อยสมคำโฆษณาครับ  ... ที่สำคัญ  เป็ดย่าง ร้านนี้ไม่เบาเลยทีเดียวครับ   รสชาติอร่อยเลยครับ  ...  คล้ายๆ เป็ดย่างที่ ฮ่องกง สีสันสวยงาม ครับ
          
บะหมี่ เกี๊ยวน้ำ หมูแดง   ..........  ตอนเดินเข้าร้าน มองเห็น เชฟ แขวนทั้ง  เป็ดย่าง และ หมูแดง ไว้ในตู้  ..  ก็เลยต้องสั่งจานนี้ มาชิมซะหน่อยครับ  ...  พอยกมาเสิร์ฟ และ ปรุงรสเรียบร้อย ก็จัดแจง ตัก  เกี๊ยว เข้าปากเป็นอันดับแรกเลยครับ   ....  เกี๊ยว ก็อร่อยครับ  ...  ส่วน  หมูแดง อร่อยไม่แพ้ เป็ดย่าง ครับ  และ  ที่เสิรมความอร่อย ของที่นี่ อีกอย่างนึง  ไม่ว่าคุณจะสั่ง บะหมีน้ำ หรือ แห้ง  หรือแม้กระทั่ง เกาเหลา  ....  เค้าจะใส่ผักกวางตุ้งลวก  มาให้เกือบเต็มจานเลยครับ  แล้วก็  ลวกผัก มาสุก แบบกำลังอร่อยพอดีเลยครับ  ...

น้ำซุปกระดูกหมู  .........   ถ้าใครสั่ง บะหมี่แห้ง  ไม่ว่า เป็ดย่าง หรือ หมูแดง  ขอแนะนำว่า  ควรจะสั่ง  ซุปกระดูกหมู  ชามนี้  มาซด ให้ลื่นคอด้วยครับ ...  น้ำซุปที่ตุ๋นกระดูกมาจนเปื่อยนุ่ม  อร่อยหวานน้ำต้มกระดูก ซะจริงๆครับ  ...  เนื้อซี่โครง อร่อยเปื่อย แต่เป็นทรง ทานง่ายดีครับ 

ตอนแรก ที่ผมเห็น    เชฟเจษฎา  ผมแอบนึกในใจว่า แกคง  ไม่เต็ม หรือไม่ ก็ต้อง  ติ่งต๊อง  อะไรทำนองนั้น  ....  ก็ คนอะไร   ขายก๋วยเตี๋ยว อยู่ข้างถนน  ทำไมต้องใส่ชุดเชฟ ซะเต็มยศ   
ก็เลยต้องขอคุยกับแก ซะหน่อยครับ  ....  พอนั่งคุยกับ เชฟ  แกก็บอกชื่อเสียงเรียงนาม และ เล่าว่า ...  
สมัยหนุ่มๆไปทำงานเป็นเชฟ  อยู่ที่   " ฮ่องกง "      ทำ เป็ดย่าง หมูแดง และ เส้นบะหมี่  เองมาตั้งแต่หนุ่มๆ  ...  พอกลับมาเมืองไทยก็เลยยึดอาชีพนี้  ...  แต่เพิ่งมาเปิดขายบะหมี่ ที่ เชียงใหม่  เมื่อประมาณ 3 ปีแล้ว  ....   พอได้ฟัง ที่เชฟ เล่าแล้วเลยหายสงสัยเลยครับว่า   ทำไม เส้นบะหมี่ถึงได้เหนียวนุ่มแบบที่ฮ่องกง   ส่วน  เป็ดย่าง  หมูแดง  ก็อร่อยไม่แพ้ใคร  เลยหละครับ

สรุปว่าผ่านไปด้วยดีครับ  อร่อยทุกจาน  ราคาไม่แพงด้วยครับ  ใครผ่านมาแถวสันป่าข่อย  ก็ลองแวะมาชิม  ฝีมือของ   เชฟเจษฎา นะครับ  ....   ให้แกทำ บะหมี่เป็ดย่าง  บะหมี่หมูแดง  อร่อยๆให้ทานนะครับ  

ร้านนี้เปิด ตั้งแต่  08.00-19.00 น.  หยุดทุกวันอาทิตย์ครับ
โทร    080-673-5965   



แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่เขียน ใน  " แนะนำร้านอาหารอร่อยโดย ป๋าปึกส์ "   ครับ
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM




ป๋าปึกส์
22/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun





วันอังคารที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2553

หยกฟ้าโภชนา .. ราดหน้า , ลูกชิ้นน้ำใส เชียงใหม่


 " หยกฟ้าโภชนา "  .. ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า , ผัดซีอิ๊ว , ลูกชิ้นน้ำใส  กลางเวียง  เชียงใหม่














                                     ผมจำได้ว่า ตอนที่ ผมเพิ่งย้ายมาตั้งรกราก  ที่ เชียงใหม่  เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว  ...  บางครั้งเวลาที่  นึกอยากทานอาหารอร่อยๆ   แบบที่เคยทาน ใน ร้านโปรดแบบเดียวกันกับ ที่ กรุงเทพฯ  ...  ผมก็มักจะถาม เพื่อนๆ ที่เป็นชาวเชียงใหม่ ..  เพื่อนที่ชอบหาอะไรอร่อยๆ ทานนอกบ้าน อยู่เป็นประจำ ว่า   ..  ถ้าอยากทานอาหาร แบบโน้น  แบบนี้  แบบนั้น  จะไปทานได้ ที่ไหนบ้าง
                                     แต่ก็ อาหารประเภทนึง  ที่ผมพยายามตระเวนหา ร้านที่อร่อยๆ ที่มีรสชาติ ใกล้เคียง กับ ร้านโปรดของผมที่ กรุงเทพฯ  ...   หามาเป็นปี ก็หาไม่ได้ซักที เลยครับ  ...
ตอนนั้นผมเกิดนึกอยากทาน      " ก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นเนื้อวัว น้ำใส  ที่   ศรีย่าน "   ครับ
พยายาม ตระเวนหา  ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อน้ำใส   ด้วยตัวเอง และ ตามที่เพื่อนแนะนำมา เกือบทั่วเมือง ...  มีหลายร้านที่อร่อยใช้ได้ครับ  ... แต่ก็ไม่ได้ ดั่งใจผม  เท่าไหร่นักครับ

จนมาเจอเพื่อนคนนึง  เพื่อนชาวเชียงใหม่ วัยเดียวกันกับผม แนะนำผม ว่า  
" ให้มาลองทาน ลูกชิ้นเนื้อวัว น้ำใส  ที่ร้าน หยกฟ้าโภชนา "  
แค่พอได้ยิน  ชื่อร้าน  ก็ น่าสนใจเลยครับ  ...  รู้ได้เลยว่า ร้านนี้เป็นของ  คนไทยเชื้อสายจีนแน่เลยครับ
เพื่อนผมเล่าให้ฟังว่า  ...  ร้าน หยกฟ้า  เปิดมาเกินกว่า  30 ปีแล้ว   ...  ขายทั้ง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส และ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า  ,  ผัดซีอิ๊ว  ฯลฯ  ....  แถมเพื่อนยังบอกอีกว่า
" ถ้าไม่อร่อยจริง หรือ ดีจริง  ร้านนี้ คงอยู่มาไม่ได้  จนถึงทุกวันนี้ แน่นอน ครับ "  ....  พอ เพื่อน บอกอย่างนี้   ก็ต้องตามไปพิสูจน์ ทันทีเลยครับ
















                                  ร้านนี้อยู่บน   ถนนราชภาคินัย   ...   บอกชื่อถนน ให้ใครฟัง  อาจจะไม่ค่อยคุ้น หรือ อาจจะส่ายหน้า แบบไม่รู้จัก  ...  เอากันง่ายๆ แล้วกันนะครับ  ก็คือ  ถนน ที่เป็นที่ตั้ง สำนักงาน  เหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่  นั่นเองครับ
ถ้าฟังแล้ว ยังไม่คุ้นอีก  ก็ขออธิบาย เส้นทางง่ายๆ  เลยดีกว่าครับ ...  เอาเป็นว่า  หากเราขับรถ ในถนนรอบคูเมือง (ด้านใน)  ..  ผ่านประตูท่าแพ  .. ผ่านตลาดสมเพชร .. เลี้ยวซ้ายมาตามแนวกำแพงเมือง  .. ผ่านแจ่งศรีภูมิ   เลยมานิดเดียว .. ก็จะถึงร้านโจ๊กสมเพชร (ร้านโจ๊กที่ไม่เคยล้างหม้อ 555  .. ก็เล่นเปิดขายกันซะ   24 ชั่วโมง ทุกวันเลยครับ)  
เลี้ยวซ้ายตรงซอย ที่ปากซอยมีร้านโจ๊กนั่นแหละครับ  ...  ขับเข้ามา 100 กว่าเมตร  ก็จะเห็น โรงแรมเก่าแก่   " โรงแรมสุมิตร "    แล้วก็ เหล่ากาชาดอยู่ซ้ายมือ ....   ส่วน ร้านหยกฟ้าโภชนา   อยู่ฝั่งขวามือตรงกันข้ามกับ  สำนักงานเหล่ากาชาด เชียงใหม่ ครับ
งง...มั้ยครับ  ถ้ายัง  งง ...  ก็ลองโทรไปสอบถาม เส้นทางได้ที่     053-210-594 













                              อาหารที่ หยกฟ้าโภชนา มีอาหารหลายแบบ หลายอย่างครับ  ทั้ง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า  ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้ว  ..  ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส  .. และ  อาหารตามสั่ง  .....


ลูกชิ้นเนื้อน้ำใส   .........   เป็นอีกหนึ่งในรายการอาหาร  ที่หาร้านอร่อยๆ แบบโดนใจผม ไม่ค่อยได้ ในเมืองเชียงใหม่เลยครับ  ...  อาจจะเป็นเพราะผม ไปยึดติดกับ รสชาติของลูกชิ้น  ที่ร้าน ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส ระดับตำนาน ที่ ตลาดศรีย่าน  ในกรุงเทพฯ ซะมากกว่าครับ
ที่ร้าน หยกฟ้า   เค้าทำลูกชิ้นเอง  ...  ซึ่งต้องขอบอกว่า  ดีเยี่ยม  เลยทีเดียวครับ
ลูกชิ้นเนื้อวัว  ที่นี่สัมผัสได้ถึง  รสเนื้อวัวล้วนๆ  กรุบกรอบเด้ง (ไม่ผสม แป้ง หรือ สารบอแร๊ค  เลยครับ)   ....  ส่วน  น้ำซุปใส ก็ใสแจ๋ว ...  รสชาติ หอม อร่อยกลมกล่อมดีครับ  .... ปรุงด้วย   พริกน้ำส้ม   (ที่ใช้ พริก และ เครื่องเทศตำตามสูตรของทางร้าน)  อย่างดี ...  กลิ่นพริกน้ำส้ม หอมฉุย   ....  เหยาะน้ำปลาปรุง พริกป่นซักนิด  ... โอววววว   หายคิดถึง ร้านที่ ศรีย่านเลยครับ

เส้นใหญ่ราดหน้าหมู    .........   ตอนแรกตั้งใจมาทาน ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใสอย่างเดียว  ..  แต่ตอนเดินเข้าร้าน ผมเดินผ่านที่เค้าผัดราดหน้าพอดี  เห็นสีสันหน้าตา ราดหน้าที่กำลังผัดอยู่แล้ว ทนไม่ได้ครับ  ต้องรีบสั่งมาลองเลยครับ  ....  เส้นก๋วยเตี๋ยว ผัดใส่ซีอิ๊วดำมา สีสวย สุกกำลังดี  ... รสชาติของน้ำราดหน้า  กลมกล่อม และ อร่อยเข้มข้น แบบ ไม่ต้องปรุงรสยังได้เลยครัย   ... เนื้อหมูหมักมาซะจนนุ่ม เลยครับ  ...   ผมเป็นคนชอบ ราดหน้า แบบรสเปรี้ยวนำเค็ม  เลยเหยาะพริกน้ำส้ม กับ น้ำปลา ไปนิดๆ  ...  อร่อยดีจังเลยครับ
ตอนแรกจะสั่งเป็น หมี่กรอบราดหน้า  ต่ออีกจาน  เพราะเหลือบไปดูโต๊ะข้างๆ  ช่างน่าสนใจซะเหลือเกินครับ ...  แต่เผอิญวันนี้ จัดการไปแล้ว 2 อย่าง  เลยไม่ได้สั่ง  หมี่กรอบ มาลองเลยครับ  ก็ กระเพาะอาหาร ของผม  เต็มซะก่อนแล้วครับ  ...  เที่ยวหน้า  หมี่กรอบราดหน้า ต้อง เจอกันแน่ๆ ครับ


ต้องบอกว่า  ทั้งสองอย่างที่ทานวันนี้  ....   โดน ครับ โดนทั้งคู่ เลยครับ
แต่เหลือบไปเห็นกระดานที่ ทางร้าน เขียนรายการอาหารไว้ ที่ผนัง  ...  ดูน่าทานทุกอย่างครับ  ผมคงต้อง ย้อนกลับมาทานอีกหลายๆรอบ  เร็วๆนี้แน่นอนเลยครับ
รายการอาหารทีเห็นแล้ว ต้องกลับมาเก็บให้ได้  ก็มี    ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊ว 
และ อีกรายการนึง ก็คือ    " ยำมะม่วง "  
พอเห็นป้ายโฆษณาที่ติดไว้  ยังนึกไม่ออกว่า  ยำมะม่วง  มันไปเกี่ยวอะไรกับ   ก๋วยเตี๋ยวทั้งสองชนิด  .....   เห็นทีเที่ยวหน้า ต้องกลับมาจัดการทุกอย่างอีกซักรอบนึงครับ   โดยเฉพาะ    " เจ้ายำมะม่วง "    ที่ใครๆ ก็บอกว่า  อร่อยนัก อร่อยหนา กันซะหน่อยแล้วครับ

อย่าลืมแวะมาลองชิมนะครับ   ไปไม่ถูกก็ลองโทรไปถามทางได้ที่     053-210-594 




แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM




ป๋าปึกส์
21/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

วันจันทร์ที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวกาดหลวง (เฮียซ้ง) ... เชียงใหม่


ก๋วยเตี๋ยวกาดหลวง     " เฮียซ้ง "  ...   ก๋วยเตี๋ยว - เย็นตาโฟ  ที่ถ่ายทอดกันมา  3 รุ่น
หลังศาลเจ้าพ่อกวนอู     
ที่ กาดหลวง  จังหวัด เชียงใหม่



                                  วันนี้ขอพามาแนะนำ  ร้านก๋วยเตี๋ยวที่เก่าแก่ที่สุดร้านนึง ของเมืองเชียงใหม่ เลยทีเดียวครับ    ร้านนี้ตั้งอยู่กลางย่านธุรกิจเก่าแก่ของเมืองนี้   ที่  " กาดหลวง "   (ตลาดวโรรส)
ก๋วยเตี๋ยว   " เฮียซ้ง "  เปิดดำเนินการมากว่า  70  ปี แล้วครับ   ....  รุุ่นที่เปิดขาย อยู่ในปัจจุบันนี้  เป็นรุ่นที่  3 แล้วครับ  ...  ร้านนี้ปักหลัก  ขายก๋วยเตี๋ยว  มาตั้งแต่สมัยที่ยังเป็น  รถเข็น  อยู่ใน  ตรอกเล่าโจ้ว ก็อยู่ติดกันกับ   กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส  นั่นแหละครับ
ร้านนี้จึงเป็น ร้านที่ พ่อค้า นักธุรกิจ รุ่นเก่าแก่  และ ชาวเมืองเชียงใหม่ รุ่นใหญ่  รุ่นเก๋า ทั้งหลาย  ต่างรู้จัก ร้านนี้เกือบทุกท่าน เลยครับ  ... ผมเองก็ได้รับการแนะนำ  ให้มาลองชิม  ที่ ร้านนี้ครั้งแรก ก็ จากนักธุรกิจค้าทองคำ รุ่นเก๋า ของเมืองนี้  เช่นกันครับ
                                  ปัจจุบัน ร้านนี้ตั้งอยู่หลัง  ศาลเจ้า กวนอู   ... แถวตรอกเล่าโจ้วนั่นแหละครับ  เส้นทางเดินแถวนั้น  หากท่านไม่ใช่คนเมือง  อาจจะสับสนหลงทางได้เช่นกันครับ  หากไปไม่ถูก ก็ลองสอบถาม  คนแถวนั้นได้นะครับ ...  ไม่ต้องห่วงครับ  ผู้คนเมืองนี้  ล้วนมีอัธยาศรัยไมตรี ดี และ พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่แล้วครับ  หรือ  จะโทรไปถามทางก็ที่ร้าน ก็ได้นะครับ ที่  โทร    053-233-613     
         









       




                                   ร้านนี้มีก๋วยเตี๋ยว มากมายหลายเส้นเลยครับ ทั้ง  เส้นใหญ่ , เส้นหมี่ , เส้นเล็ก   ,   วุ้นเส้น , บะหมี่ (คนเมืองมักจะเรียกว่า หมี่เหลือง)   เอาเป็นว่า มีแทบครบทุกเส้นเลยครับ  แต่ที่ หาทานค่อนข้างยากในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยนี้  ก็คงจะเป็น   " เกี้ยมอี๋ "  ครับ  (เส้นเกี้ยมอี๋ ส่วนใหญ่จะมีขายอยู่ในร้านก๋วยเตี๋ยว ของ ชาว จีนแคะ)    ...  ซึ่งร้านนี้ก็มี เกี้ยมอี๋ ขายทุกวันด้วยครับ
และ  เส้นที่เป็น  ทีเด็ด  ของร้านนี้  ก็คงต้องยกให้   เส้นบะหมี่   ที่ร้านนี้ เค้าทำเองเลยครับ  ....  เส้นบะหมี่ ร้านนี้  เส้นเล็กกว่า บะหมี่เหลืองทั่วไปที่ขายเป็นห่อๆ ในตลาด  ..  เส้นเหนียว แต่ นุ่มกำลังดี  สีเหลืองนวลจากสีไข่แดง  สวยน่าทานดีครับ
ก๋วยเตี๋ยว จานเด็ดของ  " เฮียซ้ง "  ที่ผมไม่เคยพลาด  ก็ ต้อง


เย็นตาโฟ   ..........  เย็นตาโฟ สีสวย ที่ราดมาด้วย  น้ำราดสีแดงสด ที่ทำจากเต้าหู้ยี้   ตามสูตรลับของเฮียซ้ง ที่ถ่ายทอดมาเป็น รุ่นที่ 3 แล้วครับ   ...  เครื่องเคียง ที่โรยหน้ามาบน เย็นตาโฟ  แต่ละอย่าง  ก็คัดสรร มาอย่างดี  ...  เนื้อหมู  (หมูต้มสีขาวสวย  แล่มาเป็น ชิ้นไม่หนาไม่บาง ขนาดกำลังดีเลยครับ เนื้อนุ่ม ดีครับ)  ...  ลูกชิ้นปลา (ลูกกลมแบบปั้นมือ ทานแล้ว  สัมผัสได้ว่าเป็น เนื้อปลาล้วนๆ  เด้ง และ เหนียวกำลังดี  แบบไม่ต้องใช้ สารใดๆ เลยครับ)  ...   ปลาหมึกแช่  (ปลาหมึกแช่ แผ่นหนากำลังดี เคี้ยวง่ายไม่เหนียว ปลาหมึกแช่ ร้านนี้อร่อยจน ทุกครั้งที่ไป ผมจะสั่งเพิ่ม ปลาหมึกแช่ แบบเพิ่มพิเศษ)  ...  เต้าหู้ทอด  (เต้าหู้ทอด สไตลส์ จีนแคระ  .. ผิวกรอบ ในนุ่ม  อร่อย ...  ร้านนี้เค้า ทอดสด ทอดใหม่ ทุกวันครับ)  ...    ที่สำคัญที่สุดของ  เย็นตาโฟ ที่นี่  ก็ต้อง   เลือดหมู  ครับ  (เลือดหมูร้านนี้ เค้าเลือกใช้ เลือดหมูแท้ๆ  หั่นมาเป็นก้อนๆ ขนาดพอดีคำ  ไม่ได้ไปเอา เลือดไก่  มาทำ แล้วบอกว่าเป็น เลือดหมู แบบหลายๆร้าน ในเมืองนี้    .... เครื่องเคียงที่คัดสรร มาอย่างดี  ... น้ำซุป ที่เคี่ยวข้อกระดูก กันมาตั้งแต่ พระอาทิตย์ ยังไม่ขึ้น  ... เส้นก๋วยเตี๋ยว ที่ทำเอง และ สั่งทำมาสดๆ ทุกวัน  ..  น้ำราดสีแดง จากเต้าหูยี๊  ตามสูตรลับจาก เฮียซ้ง  ....  องค์ประกอบ ที่ว่ามาทั้งหมด บรรจง ลวกแล้ว วางลง ในชามเดียวกัน  ..  โอววววว   ....   บอกได้เลยว่า  เย็นตาโฟ เจ้านี้ หาตัวจับยากจริงๆ ครับ  

บะหมี่แห้ง   ...........   ชามนี้เป็นอีกชามนึง ที่ผมไม่เคยพลาดครับ  .. เส้นบะหมี่ ที่ทางร้านเค้าทำเอง  อร่อยจน ทำให้ผมนึกถึงร้านบะหมี่ร้านดัง แถวๆ ย่านธุรกิจ  ฝั่ง ฮ่องกง  ที่เกาะฮ่องกงเลยครับ  ..  เส้นเหลืองสวย เหมือนมาสตาด  เส้นบางๆ  เหนียวแต่นุ่ม  คลุกมาด้วย น้ำมันกระเทียมเจียวที่มี กากหมู ติดมา  พร้อม  ลูกชิ้นปลา หมูสับ ตับ  ไส้ เต้าฮู้  และ  เครื่องเคียงอื่นๆ อย่างครบครัน  อร่อยจริงๆ ครับ














ที่ขึ้นชื่อ  จนเป็นที่ กล่าวขวัญ ของนักชิมรุ่นเก๋า ทั้งหลาย  ที่มักกล่าวถึง ร้านนี้  ก็คงเป็น     " น้ำซุป "   ของที่นี่ครับ

น้ำซุป  ..........    เจ้าของร้านเค้าถ่ายทอดกันมายาวนาน   ...  เคี่ยวกระดูกหมู ที่คัดเอาเฉพาะส่วน ใส่ เครื่องปรุง  และ สมุนไพรจีน  ตามสูตรที่ถ่ายทอดมายาวนาน   แล้วเคี่ยว ด้วยไฟอ่อนๆ  เป็นเวลาอย่างน้อย  3-4  ชั่วโมงเลยหละครับ  ....  เพียงแค่ชิมน้ำซุปก่อนปรุง  ก็ได้แต่ ครางเบาๆว่า      " อืมมมม "    เลยทีเดียวเชียวครับ รสชาติ ของ   น้ำต้มกระดูก  กับ กลิ่นของสมุนไพรจีน ช่างหอมรัญจวนใจผม ซะเหลือเกินครับ

พริกน้ำส้ม   ..........   พริกน้ำส้ม  ที่คัดเอา พริกแดง ทั้งแบบ เผ็ดและไม่เผ็ด  โครก กับ เครื่องสมุนไพรไทย  มี่เป็นเคล็ดลับ  (ผมเดาเอาว่า น่าจะมี กระเทียม กับ หอมแดง)   ปรุงรส  น้ำส้มสายชู (น่าจะมี เกลือ และ น้ำตาล)   มาซะหอม   ...  พริกน้ำส้ม ที่พิถีพิถัน แบบนี้  ใส่ก๋วยเตี๋ยวประเภทไหน ก็อร่อยครับ

 แค่  " น้ำซุป "  กับ  " พริกน้ำส้ม "     ก็ทำให้ ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้  มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ   
นอกจากนั้น ก็ยังมี   ข้าวซอย  สูตรดั้งเดิมของทางร้าน   ที่อร่อยไม่แพ้ใคร เลยทีเดียวครับ (น้องๆที่ไปด้วยเล่าให้ฟังครับ   ผมเองยังไม่เคยได้ลองซักครั้งเลยครับ ก็ไปร้านนี้ ทีไรก็ทานแต่  ก๋วยเตี๋ยวบ้าง .. เย็นตาโฟ  บ้าง ก็  2-3 ชามเข้าไปแล้วครับ )  
ก๋วยเตี๋ยว  ที่ร้านนี้ มีทั้งทำเอง และ สั่งมาขาย ...  แต่ที่แน่ๆ สดทุกวันครับ  .... เพราะร้านขายดีคนแน่น ขนาดนี้  ข้าวของที่เตรียมมาก็ ขายหมดเกลี้ยงทุกวันครับ  ...  รวมไปถึง ผักบุ้ง (เลือกตัดมาเฉพาะ ในส่วนที่ไม่ใช่ลำต้น และ  ถั่วงอก (ขาวสอาดสอ้านน่าทานนัก)

ร้านเปิดขายตั้งแต่เช้า  บ่ายๆ ก็หมดแล้วครับ   07.30น.  -   16.00 น.


                            แต่สำหรับ คนที่ไม่อยากเดินหาในกาดหลวง   เพราะหาที่ จอดรถยาก  ... ร้านนี้เค้าเปิดสาขาเหมือนกันครับ  อยู่ที่ อาคารศรีพัฒน์ ที่โรงพยาบาล สวนดอก ชั้น 5  ครัย  ลองไปทานกันดูนะครับ  ไม่ว่าเลือกไปร้านไหน รสชาติอร่อยพอกันครับ  โดยเฉพาะ  " เย็นตาโฟ "    อร่อยมากครับ 
แต่ผมที่เลือกไป  ที่ร้าน ย่าน กาดหลวง  ...  ก็เพราะผมรู้สึกว่า  ได้อารมณ์ มากกว่า การนั่งทานอาหาร ใน โรงพยาบาล เท่านั้นแหละครับ



แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่ ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM




ป๋าปึกส์
20/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun



วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553

Hill Lodge .. อาหารฝรั่ง บนยอดดอย .. เชียงใหม่


" Hill Lodge "  ...  อาหารฝรั่ง  อร่อยๆ  บรรยากาศดีๆ  บนยอดดอย  
ที่  บ้านปง  ,  อ.หางดง    ......     เชียงใหม่













ผมเองได้ยินชื่อ ร้านอาหารร้านนี้   มาจาก ฝรั่ง สูงอายุท่านนึง ที่ คร่ำวอดอยู่ใน วงการโรงแรม
ที่เป็นเสมือน เพื่อน และ อาจารย์  ที่ผมแอบเรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง  ในการทำงานร่วมกับเค้า
ด้วยวัยที่แตกต่าง   แต่การที่รู้จักกันมานานกว่า 10 ปี    ก็เลย   มีนัดทานอาหาร และ เที่ยวกันทุกๆสิ้นปี    ในช่วงเวลาที่ย่างเข้าหน้าหนาว 
และ   ท่านนี้นั่นแหละที่ผมเห็นเค้าเขียน Comment ไว้ที่ร้านนี้   ด้วยลายมือเค้าเอง   ซึ่งคนอย่างเพื่อนรุ่นอาจารย์ของผมคนนี้     " จะเป็นคนที่  ชมใครยากมาก  ถึงยากที่สุดในโลก "   
แต่วันนี้ขึ้นไปร้านนี้ แล้วเหลือบไปเห็น  คำนิยามที่เค้ากล่าวถึงอาหารที่นี่   ถึงทำให้ผมเข้าใจว่า   ทำไมแกถึงย้ำนักย้ำหนากับผมว่า        "  Khunsun  you  have  to  come "  
และแล้วโอกาส ในการมาร้านนี้ก็มาถึง   ผมนัดกับเพื่อนชาว American   ที่เป็นเจ้าของโรงแรมเท่ห์ๆ  3 แห่ง   ในเมืองเล็กๆ โรแมนติค ใกล้ๆกับ   Guilin  และ อีกสองสามเมืองในประเทศจีน ... ซึ่งภรรยาเค้าเป็นเพื่อนผมอีกเช่นกัน   ก็เลยหอบลูกทั้งสองและภรรยา  ขึ้นไปถึงยอดดอยแถวๆ สวนบัวรีสอร์ท ...  Khun Chris และ คุณน้ำ สองสามีภรรยาเป็นคนที่เพิ่งชวนผม  มาที่ร้านนี้  สดๆร้อนๆเมื่อวานนี้เอง
พอเค้าเอ่ยชื่อร้าน  ขึ้นมาเมื่อวานนี้  ...  ผมก็จำได้ว่าเป็นร้านเดียวกันกับร้านที่เ พื่อนผู้อาวุโส ของผมเคยย้ำนักย้ำหนา ว่า    " ต้องมา " 












ร้านนี้  ต้องขับรถ ขึ้นดอยไปทาง  อำเภอสะเมิง
ร้านนี้ตั้งอยู่กลางหุบเขา ด้านซ้ายมือ  ที่อยู่ระหว่าง  สวนบัวรีสอร์ท กับ   Belle Villa  
อยู่ทางด้านซ้ายมือก่อนถึง โรงแรม   Belle Villa  นิดเดียวครับ  ...  จะเห็นป้ายอยู่ในรูปด้านบน   ที่นี่เป็นทั้งที่พัก  และ  ร้านอาหาร  
พอเลี้ยวเข้าไป   ก็ขับขึ้นเนินเขาเล็กน้อย   ตามป้ายร้านอาหารไป    ก็จะเจอลานจอดรถ ก็จอดที่นั่นเลยครับ  ...   จากนั้นก็เดินออกกำลังซักนิด  ขึ้นบันได  ไปนิดเดียวก็จะเห็น   ระเบียงที่มีวิว ภูเขาล้อมรอบอยู่รอบตัว   ที่เมื่อใครๆ เห็นแล้ว  ผมว่า จะต้องมานั่งทอดอารมณ์  จิบอะไรต่ออะไร    ก่อนที่จะไปนั่งใน   ร้านอาหารแน่นอน
บรรยากาศยามเย็นที่นี่  ช่างดีจริงๆครับ  ...   ผมแนะนำว่า ควรขึ้นไปตั้งแต่บ่ายแก่ๆเลยครับ  จะได้เห็นทิวทัศน์ก่อนพระอาทิตย์ตกดินครับ
                       
ร้านนี้แหละครับ  ที่ต้องเรียกเป็นภาษาอังกฤษที่ว่า    " Hide Away "  
จะมีใคร  จะไปนึกว่า  จะมีร้านอาหารดีๆ  แบบนี้  มาเปิดอยู่ กลางเขา กลางดอย ขนาดนี้
ทำไม   ...   คิดอะไร   ...   กล้าขนาดไหน  .....   ถึงได้มาเปิดกลางเขากลางดอย 
เปิดร้าน  โดย  ไม่ค่อยได้ใช้สื่อโฆษณา  เท่าไหร่เลย   ....  แค่ อาศัยเพียง   Word of Mouth   หรือ การบอกต่อ  เพียงอย่างเดียว 
แต่ ด้วย บรรยกาศแบบนี้  ...  คุณภาพ และ รสชาติอาหาร ขนาดนี้  
ผมเองครับ   ผม ขออาสา   ที่จะเป็น  คนที่จะบอกต่อให้ ครัย  
ที่ ผมต้องเอามา บอกต่อ   ...   ก็เพราะสิ่งที่ผมได้ไปสัมผัส มาในวันนี้   ทั้ง อาหาร และ บรรยากาศ  มันยังคงอยู่ในความทรงจำ ดีๆ   ของผมอยู่เลยครับ






ตอนที่เข้าไปถึงร้าน  (ไปครั้งแรก)   ก็ยังลุ้นอยู่ครับว่าจะอร่อยจริงสมคำร่ำลือรึป่าว
พวกเราทั้งหมดก็ช่วยกันสั่งอาหารทันทีที่นั่งโต๊ะ และ  ผมก็เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมฝรั่ง ให้เป็นไทยในทันควัน  หันไปบอก คุณ Chris   ว่าเราสั่ง จานแรกมาหลายๆอย่างแล้วมาแชร์กันดีกว่า  (ปรกติ ฝรั่งเค้าจะสั่งทาน แบบ ของใครของมัน  ไม่มาแชร์กันแบบ บ้านเรา เท่าไหร่ครับ)


Rocket Salad  ..........   ผัก ร๊อคเก็ต สดๆ จากฟาร์ม ที่ทางร้าน ลงแปลงปลูกเองอยู่บนดอย
ร๊อคเก็ต ใบใหญ่สวย  สด  หอม  ...  เสิร์ฟมาพร้อมกันกับ  น้ำสลัดรสกลมกล่อม  ที่มีกลิ่นหอม และ รสชาติ ของบาซามิควินิการ์  นำหน้ามาเล็กน้อย ครับ
พอตักชิมคำแรกแล้ว   ถึงต้องร้องพร้อมกันเลยครับ   .......  โอววววว   พร้อมๆกันเลยทีเดียวเชียวครับ  สุดยอดดดดดดด ครับ  ...  ผัก  ร๊อคเก็ค สดๆ ใบใหญ่  แน่น  กลิ่นร๊อคเก็ต ฟุ้งในปากทันที่ที่เคี้ยว  ... น้ำสลัด  ที่รสชาติ กลมกล่อม  และ  เข้ากับสลัดดีครับ
               

Green Pea soup 
  ..........   ซุปถั่ว  Pea  สีเขียวสวย  ...  พอพนักงาน ยก ซุป มาที่โต๊ะ  ...  แค่พวกเรา เห็นหน้าตา และ สีสัน ในชามซุป  ก็  สวยงาม และ  อร่อยด้วย  สายตาไปก่อน ซะแล้วครับ  
เห็น สีสันของซุป  ก็พอจะรู้แล้วครับ ว่า ไม่ธรรมดา แน่นอน  ....   พอได้ชิมคำแรก เท่านั้น  ถึงกับต้องร้อง อีกแล้วครับ   .....    ต้องร้องว่า  โดนโดน  ซัก 35 ครั้ง   ถึงจะพอครับ
ซุป  Greeen Pea   สีเขียวสวย   ตอนตักน้ำซุปคำแรก  สัมผัสได้ถึง รสชาติของ  Green Pea   ที่เป็นพระเอก  นำหน้ามาเลยครับ  รสชาติปรุงมาแบบกลมกล่อม  แต่ดีตรงที่ ยังคง ชูรสชาติ วัตถุดิบหลัก ได้แบบอร่อย ไม่รู้ลืมเลยครับ   ....  จานนี้ขอแนะนำว่า   it's must    เลยครับ


Spaghetti  Pomodoro   ..........   สปาเก็ตตี้ราดซ้อสมะเขือเทศสด
จานนี้ หากดูจากชื่อ ภาษาไทย   " ซ้อสมะเขือเทศสด "    แล้ว  อาจจะทำให้คนที่ไม่ชอบทำอาหาร อาจจะคิดว่า ทำง่ายๆ  
แต่ต้องขอบอกเลยครับ ว่า  ซ้อสมะเขือเทศสดๆ ล้วนๆ  แบบนี้นี่แหละครับ  ทำให้อร่อย  ยากแทบที่สุดครับ  
จานนี้  เป็นจาน ที่ต้อง ขอยกนิ้วให้ เชฟร้านนี้   เลยครับ
ตั้งแต่   การลวกเส้นที่นี่สุกกำลังดี  หรือ ที่ฝรั่งเรียกกันว่า  al  dente (อัลเดนเต้)   ครับ
ผมว่า  เป็นการลวกเส้นพาสต้า  ที่อร่อยที่สุดร้านนึงในประเทศไทยเลยที่เดียวละครับ  
ที่สำคัญ ซ้อสมะเขือเทศสด   ที่นี่รสชาติ    ต้องบอกว่า  " เปรี๊ยะๆ "   เลยละครับ อร่อยจริงๆ
จานนี้  ไม่ควรพลาด ครับ











Slow  Cooking Cheek Wagyu   ..........    เนื้อวากิวส่วนแก้ม  ตุ๋นด้วยความร้อนแบบพอเดือด  เป็นเวลา นานเลยทีเดียวครับ  ...  แล้ว  ราดด้วยซ้อส  ที่ปรุงรสจาก น้ำที่ใช้เคี่ยวเนื้อ  ส่วนผสมของน้ำราด  เล่นเอาผม ต้อง ขอขนมปังมาเพิ่ม อีก ตระกร้า นึง เลยครับ  ...   เอามาฉีกแล้วกวาดจาน จนไม่มีอะไรเหลือติดจานแม้แต่น้อยครับ
ขอบอกว่า   เนื้อนุ่ม  และ  รสชาติอร่อยแบบสุดๆ เลยครับ    เนื้อนุ่มจนเคี้ยวง่ายมากเลยครับ      


Foie Gras    ...........   ตับห่านทอด ราด ซ้อสราสเบอร์รี่  .
ตับห่านฝรั่งเศสแท้ๆ  ชิ้นหนา  ทอดมาสุกกำลังดี ...  ผิวด้านนอกของ ตับห่าน  สุกและเกรียม กำลังดีครับ  สีน้ำตาลสวย  ส่วนภายในก็สุกกำลังดีครับ  นุ่มนวล แต่ เด้ง ดีครับ  
กลิ่นหอม  ของ ตับห่านทอด  ลอยมาตั้งแต่  ยังยกมาไม่ถึงโต๊ะเลยครับ
ซ้อส ราสเบอร์รี่   รสเปรี้ยวนำหน้าหวาน  ...   รสชาติตัดกัน และ เข้ากัน  กับ ตับห่านเป็นอย่างดีครับ  


Rack of Lamp   ..........  ซี่โครงแกะวัยกระเตาะ  จาก นิวซีแลนด์  แต่ง ซี่โครงมาซะสวย เลาะเอ็น เลาะเนื้อ ตรงซี่โครง จนสามารถใช้จับขึ้นมา แทะ ได้เลยทีเดียวครับ
ซี่โครงแกะ  ย่างมาแบบ   medium   ...    ตามที่สั่ง แป๊ะ
ส่วน  น้ำเกรวี่   ที่ราดมา  ก็  อร่อย   จนฝรั่งที่มาด้วย ร้องว่า      " หร๋อยจั่งหู๋ "     เลยทีเดียวครับ


แต่ละจานที่ ทานกันแบบ แชร์กัน  ...   แทบไม่สามารถหา ข้อตำหนิได้เลยครับ   อร่อยทุกจานจริงๆ
แล้วเราก็มา share   ของหวานกัน  อีกสองจานครับ      Tiramisu    และ   Grand Marnier  Souffle  ....  ถ้าจะชมอีกต่อไป    จะต้องหาว่าผม  เว่อร์   แน่นอนเลยครับ  
แต่ก็ต้องขอชม  แบบฝรั่ง  ซะหน่อยว่า  ของหวานที่นี่    " Rich มากครับ  "     แล้วก็ไม่หวานมากเกินไปด้วยครับ  
                   










ที่ทานกันมาทั้งหมดอร่อยทุกจานครับ   ....    ร้านนี้ราคาไม่ถูก ครับ  
แต่  ต้องบอกว่า     " อร่อย และ มีคุณภาพเกินกว่าราคาเยอะครับ "   ร้านนี้เปิดทุกวันเฉพาะมื้อเย็น  ครับ  
แต่มื้อกลางวันถ้าท่านมีเกิน 6 ท่าน  แล้วอยากจะทาน   ต้องโทรไปจองล่วงหน้านะครับ
ที่    053-365-011-2     หรือ     081-948-3748
                      
ถ้าถามผมว่า อาหารร้านนี้เป็นไง  ผมกล้าบอกอย่างเต็มปากครับ  หลายอย่างที่ผมทานในวันนี้ ตามที่อ่านรายการอาหารมาด้านบนนี้   หาร้านฝรั่ง นอกโรงแรม  ในเมืองเชียงใหม่  มาต่อกร กับฝีมือของเชฟ  ร้านนี้ได้ยากมากครับ  ....
ร้านนี้บรรยากาศดีมากครับ  
ขอเตือนว่าถ้าไปหน้าหนาวกรุณา  เตรียมเครื่องกันหนาว แบบเต็มยศไปเลยนะครับ    เย็นฉ่ำเลยละครับ

อย่าเพิ่งเชื่อผมนะครับ   ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง แล้วคุณจะรู้ว่า   " ของจริงเป็นยังไง "   ....ครับ

ร้านนี้เป็นเจ้าของเดียวกับร้าน   LE  BEAULIEU   ที่ สุขุมวิท ซอย 19 ที่กรุงเทพ 




ลองเปิดดูแผนที่  ร้านอาหารทุกร้าน ที่เขียนไว้ใน   " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM







ป๋าปึกส์
19/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

วันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ซี่โครงหมูอบ " ป้าลักษ์ " .. สันป่าข่อย เชียงใหม่


 ซี่โครงหมูอบ   " ป้าลักษ์ "   ...  ที่ ตลาดสันป่าข่อย   เชียงใหม่










                



                               หนึ่งในร้านอาหารสำหรับ ซื้อกลับบ้าน (Take Home)  ที่ขึ้นชื่อ มาแต่นมนาน ของย่าน ตลาด สันป่าข่อย ครับ ...   " ป้าลักษ์ ซี่โครงหมูอบ "  ...   เปิดขายมายาวนานกว่า 20 ปีแล้วครับ  ...   ซี่โครงหมูอบ ร้านนี้ เหมาะที่จะเป็นทั้ง อาหาร เช้า , กลางวัน , เย็น รวมไปถึงดึก ...  ที่สำคัญทานเป็น  อาหารหลัก หรือ กับแกล้ม ก้เข้ากันเป็นอย่างดี  .....   เพียงแค่  ซี่โครงหมูอบกับข้าวนึ่ง(ข้าวเหนียว) ร้อนๆ   ก็อร่อยจน เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมเลยหละครับ  .... 
ซี่โครง ร้านนี้เลือกสรร มาเฉพาะที่มีเนื้อติดมาแบบหนาเป็นนิ้วๆทุกชิ้น   และ เนื้อของซี่โครงก็นุ่มเปื่อยเคี้ยวง่าย   รสชาติเข้มข้น    ออกรสเค็มนำหน้า    ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ  ช่างเข้ากันยังกับ   ตุ๊กกี้ กับ ป๋าปึกส์ ไม่มีผิด   555 
ราคาก็ สมเหตุ สมผล  สมกับความอร่อยครับ   กิโลละ 350 บาท  (ธันวา 53)   และ  ยังมีอาหารสำเร็จอีกหลายชนิดที่วางขายที่ร้าน  แต่ขอโทษครับ  ผมเคยทานเพียงแค่อย่างเดียว เพราะติดใจ ประเภท  รักไม่ยอมเปลี่ยนแปลง  ก็เลยไม่ได้ลองอย่างอื่นซักที  ใครลองแล้วก็  comment    ให้ฟังหน่อยก็ได้นะครับ
ขอแนะนำให้โทรไปสั่งล่วงหน้าที่    เพราะช่วงวันหยุด จะขายดี และ หมดเร็วมากครับ
 โทร ไปสั่งก่อนไปรับ ได้ที่        086-671-0013   และ  089-560-8120 

  


 










                                  ร้าน    " ป้าลักษ์ "      ตั้งอยู่ใจกลาง ตลาดสันป่าข่อย  ...  สำหรับคนต่างถิ่นเอาง่ายๆครับ ขับรถมุ่งหน้าเข้ามาสพานเนาวรัตน์ ผ่านมาทางสถานีรถไฟ เลยมาไฟแดงประมาณไฟแดงอันที่ 2  จะเห็นธนาคารกรุงไทย  ตั้งอยู่หัวมุมซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายเข้ามาเลยครับ  พอจะสุดซอยก็จะเห็นทางเข้าค่ายทหาร กาวิลละ  ก็มองหาที่จอดแถบซ้ายมือได้เลยครับ   ตลาดนี้อยู่ทางซ้ายมือครับ
                                  เดินเข้าไปแถวๆกลางตลาดเลยครับ .... "  ระวังผิดร้านนะครับ "   ....   ผมแอบเห็น  หลาย ๆ ๆ ๆ  ร้าน  เค้าเปิดขาย  ซี่โครงขายแบบ ร้านป้าลักษ์ กันเกือบทั้งตลาด  เลยครับ ....  ของแท้ต้องมี    สติกเกอร์ยี่ห้อ ป้าลักษ์    ติดที่ถุงเหมือนในรูปที่ผมถ่ายลงในนี้ครับ  ... 
ร้านนี้เปิดประมาณ   11 โมงกว่า    จนถึงประมาณ 6 โมงเย็น    แต่ส่วนมากจะหมดก่อน  ทางที่ดีควรโทรไปเช็คก่อนไปจะได้ไม่เสียเวลา   ( 086-671-0013  ,  089-560-8120 )      ก่อนไปเทียวที่อื่นในเชียงใหม่ หรือ ต่อไปเมืองข้างเคียง  แนะนำว่าซื้อ ซี่โครง กับ ข้าวเหนียวติดรถไป  รับรองสบายท้องทั้งคันรถครับ  อย่าลืมแวะไปชิมนะครับ






แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่เขียนแนะนำไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "  
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM





ป๋าปึกส์
17/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun


วันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เฮียน้อย เนื้อตุ๋น ... ที่กาดกลางเวียง เชียงใหม่


" เฮียน้อย เนื้อตุ๋น "    ...   ที่กาดกลางเวียง   เชียงใหม่


                   ร้านที่แนะนำวันนี้  ได้ผมได้รับการแนะนำ มาจากผู้ใหญ่นักทานที่นับถือท่านนึง  ที่ผมมักจะเจอกัน  ตามร้านอาหาร  อยู่เป็นประจำ  ...  ไม่ว่าไปทาน  อาหารประเภทไหน  ร้านไหน  ก็มักจะเจอกันโดยไม่ได้นัดหมายอยู่เรื่อยครับ    ...  ลองแก แนะนำว่า  ร้านไหนอร่อย ผมก็ต้องรีบไปชิมเลยละครับ  ...  ที่สำคัญ ร้านที่จะแนะนำวันนี้  แกลงทุน ซื้อใสถุงมาฝากผม ถึงที่ทำงานเลยครับ  เพื่อให้ผมได้ลองชิม เลยหละครับ ... พอได้ชิม   " เกาเหลาเนื้อตุ๋น(น่องลาย) และ เอ็นตุ๋น "   ที่แก ใส่ถุงมาฝาก (ขนาดยังไม่ได้อุ่น)  ยังอร่อยเลยครับ ... ผมเลยตั้งใจว่า  ต้องไปชิมถึงร้านให้ได้โดยด่วนเลยครับ 


 



                      วันนี้ไม่รอช้าครับ  จัดแจงชวนน้องๆที่ทำงาน  ออกมาทานกันตั้งแต่ก่อนเที่ยงเลยครับ ร้านนี้อยู่ที่  กาดกลางเวียง บนถนนราชดำเนิน  ว่ากันง่ายๆก็คือ ถ้าขับเข้ามาในเขต เมืองเก่าของเมืองเชียงใหม่  เลาะมาตามถนน รอบคูเมืองด้านใน  มุ่งหน้ามาทางประตูท่าแพ .. พอถึงประตูท่าแพ ก็เลี้ยวซ้ายตรงหน้า โรงแรมมนตรี (ชื่อเก่านะครับ)  ตรงมาจนถึงสี่แยกแรก (แยก กาดกลางเวียง)   เลี้ยวซ้าย เลยครับ  ห่างจากแยกนี้ไปซัก 50 เมตร  ก็จะเห็นป้าย ร้านนี้  ทางด้านขวามือ  ...  พอสุดร้านเค้าก็เลี้ยวขวาเข้าไปเลยครับมีที่จอดเยอะเยะ
                      ร้านนี้เข้าไปก็  " งง "    กับชื่อเล็กน้อย  มีป้ายติดอยู่ตรงเสาใกล้กับ ที่ลวกก๋วยเตี๋ยว ว่า  " เฮียน้อย เนื้อตุ๋น "   ร้านนี้ ทาสีตกแต่งร้านไว้ด้วย สีฟ้า ทั่วทั้งร้าน  แถมป้ายที่ บอกราคาอาหาร ที่ข้างฝา เขียนไว้ว่า    " ก๋วยเตี๋ยวสีฟ้า "   ก็เลย งง  เล็กน้อย  ว่าตกลง ชื่อร้าน ชื่ออะไรกันแน่  ...   แต่ลืมไปเถอะครับ  เพราะความอร่อยมันจะทำให้คุณลืมทุกอย่างครับ  .....
















                      มาถึงได้ที่นั่ง ผมก็ไม่รอช้าครับ  สั่งมาก่อน โดยไม่ถามใครเลยครับ   " เกาเหลา เนื้อน่องลายตุ๋น เอ็นตุ๋น "  ระหว่างรอก็  สำรวจด้วยการชะเง้อดูโต๊ะข้างๆ ว่า  เค้าทานอะไรกันบ้าง ... หลายโต๊ะ สั่ง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น  มองดูแล้ว ลูกชิ้น ช่างน่าลองซะเหลือเกินครับ  ...  นั่งรอแป้ปเดียวเองครับ  เกาเหลา ก็ ยกมา ... อืมมมม   เสียงครางเบาๆ จากผม ทำเอาทุกคนบนโต๊ะ หันมามองกันหมด  ...  โอวววว  แม่เจ้า   มันช่างอร่อยซะเหลือเกิน  ผมหามานานแล้วครับ  " เนื้อน่องลายตุ๋นอร่อยๆอย่างนี้ "   แน่นอนจริงๆครับ  สมกับคำร่ำลือ  โดยเฉพาะ  เนื้อน่องลายตุ๋น ...   ผมสั่งซ้ำ เป็นชามที่สองตั้งแต่  ทานเนื้อตุ๋นคำแรกเลยครับ  (ไม่เกรงใจ ใครเลยแม้แต่น้อย ... 5555)    " เกาเหลาเนื้อน่องลาย และ เอ็นตุ๋น พิเศษ "   อีกชามนึง  พร้อมย้ำเด็กว่า ขอ น้ำซุปเยอะๆ   
                     พอยกมาเสริฟ  ผมก็ชิมน้ำซุปก่อนทันที (เหมือนเคยครับ)  ...  โดนครับ โดนเต็มๆ   น้ำซุปหอม  มีรสกระดูกเนื้อที่เคี่ยวจนน้ำหอมหวาน  น้ำใส กลมกล่อม  พอใส่  น้ำส้มสายชูพริกตำ กับ น้ำปลา และ พริกบ่น ....  โอว  ...โอวววววว    อีกแล้วครับ  (ก่วยเตี๋ยวเนื้อ จะอร่อย ต้องมีของสำคัญ อย่างน้อย 2 อย่างนี้ครับ  น้ำซุป และ น้ำส้มพริกตำครับ)   กลิ่นพริกน้ำส้ม โชยมาจนกลืนน้ำลายเอื้อกเอื้อกเลยครับ ... ช่างอร่อยเสียเหลือเกิน  แต่ ข้าวสวยที่เสริฟมาพร้อมเกาเหลา  ผมว่ามันเป็นเม็ดๆ ไปหน่อย  เผอิญผมชอบข้าวที่หุงนิ่มๆกว่านี้ครับ   ถ้าได้นิ่มกว่านี้ซักหน่อยก็น่าจะดีนะครับ   ส่วนจานที่สั่งมาทานเล่น กลางโต๊ะ ก็เป็น  ลูกชิ้นเนื้อวัวลวกเปล่าๆ  ไม่ใส่อะไรเลย  มาถึงแค่เอา พริกน้ำส้ม กับ น้ำปลาอย่างละเท่าๆกัน  แล้วคลุกให้ทั่วก็ เร้าใจพอแล้วละครับ   ลูกชิ้นอร่อยดีครับ  ไม่ใช้แป้ง เนื้อล้วนๆ เด้งดึ๋งเลยครับ
                     ร้านนี้ เปิดตั้งแต่เช้าครับ   ลองแวะไปลองชิมดูนะครับ



ป๋าปึกส์
9/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun




วันพุธที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2553

ธนาโอชา เย็นตาโฟ รสเยี่ยม ที่ เชียงใหม่


" ธนาโอชา "    เย็นตาโฟ รสเยี่ยม และ ก๋วยเตี๋ยวแคะ  ที่  เชียงใหม่










         



                          " ก๋วยเตี๋ยวแคะ "   และ   " เกี้ยมอี้ "    นับวันยิ่งหาทานยากขึ้นทุกวัน   ผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะ  ความยุ่งยาก ในการทำส่วนประกอบ ที่ใส่ ก๋วยเตี๋ยวแคระ  เช่น   เส้นเกี้ยมอี๋  ,  ลูกชิ้น  ,  เต้าฮู้ยัดไส้  ,  เต้าฮู้ทอด  ,  ฮื่อก๊วย และ  เครื่องประกอบอื่นๆ  แบบ  ก๋วยเตี๋ยวแคะ  
ด้วยสาเหตุ   จากความยุ่งยาก  มากเรื่อง   กว่า ก๋วยเตี๋ยวธรรมดา  (เครื่องเคียงที่ใส่ลงไปใน ก๋วยเตี๋ยวแคะ  มันเยอะกว่า ก๋วยเตี๋ยวธรรมดาจริงๆครับ)    บางอย่าง หาซื้อ  ในตลาด  ก็แสนจะยากเย็น 
ด้วย เหตุผลเหล่านี้  จึงทำให้ ไม่ค่อยมีคนเปิด  ร้านก๋วยเตี๋ยวแบบแคะ และ เกี้ยมอี๋  ให้พวกเราได้ทาน  ...  หันไปเปิดร้าน ก๋วยเตี๋ยวธรรมดาๆ  ที่ไม่มากเรื้องกันหมด  ซึ่งทำง่ายกว่า  เร็วกว่า  ลงทุนน้อยกว่า ได้เงินเร็วกว่า  
แต่ที่ร้าน   ที่แนะนำวันนี้ มียังคงเป็น ร้านก๋วยเตี๋ยวแบบเดิมๆ ที่ทำมามาตั้งแต่เปิด  มีขายทั้ง  เย็นตาโฟ  ,  ก๋วยเตี๋ยวแคะ   และ    เกี้ยมอี๋   ครบถ้วนเลยครับ
                             ที่ร้าน   " ธนาโอชา "   ที่จะแนะนำวันนี้   อยู่บนถนนราชวงศ์ ครับ   เอาง่ายๆก็คือ วิ่งเข้าเมืองข้าม สะพานเนาวรัตน์    ตรงไปผ่านทางเลี้ยวเข้ากาดหลวง(ตลาดวโรรส)  เลยไปนิดเดียว  ด้านขวามือ ก็จะเป็น ถนนข้างวัดแสนฝาง   เลี้ยวขวาเลยครับ  ...  ตรงนี้ต้องระวังอย่างมากครับ  รถเดินสวนทางไม่เหมือนถนนอื่น   เพราะ ถนนเส้นนี้เค้าขับรถชิดขวา  (ผมชอบเรียกชื่อถนนเส้นนี้ ว่า ถนนอเมริกา ... ผมไม่ทราบเหตุผลจริงๆครับ  ว่าทำไมเส้นนี้ ถึงต้องวิ่ง  ชิดขวา  ในขณะที่ ถนนเส้นอื่นๆ ทั่วประเทศ ต้องขับชิดซ้าย ...  ใครทราบวานบอกด้วยนะครับ)   
ขับมาจนถึง สี่แยก แรกครับ   ต้องระวัง  อีกเช่นกันนะครับ  ไม่มีไฟแดง  (ผมก็เลยเรียกว่า สี่แยกวัดใจ  ครับ 5555)    ...  ขับข้ามสี่แยกไป  ก็ชิดซ้ายหาที่จอดเลยครับ  เลยหัวมุมสี่แยกไป  5-6 ห้องตึกแถว  ก็จะเห็นป้ายชื่อร้าน อยู่ซ้ายมือชัดเจน   ชื่อร้าน   " ธนาโอชา "   เย็นตาโฟรสเยี่ยม   
ถ้าหาที่จอดไม่ได้   ก็ขับรถเลยไปอีกนิดเดียว   มีเวิ้งที่จอดแบบเก็บเงิน ห่างไปซัก 70 เมตรเองครับ



 











                                ร้านนี้เปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็นครับ   หากไปตอนเที่ยงวัน คนค่อนข้างแน่นมากครับ  สมัยก่อนผมจำได้ว่า  เวลาจะไปทานที่ร้านนี้  มักจะมีคนคอยบอกคอยเตือนว่า  คนขายร้านนี้ ดุมาก  ใครเซ้าซี้  หรือ มากเรื่องมากราว  มักจะโดนเสียงห้วนๆ ของคนขาย ที่น้ำเสียง เหมือนคนดุ ย้อนถามมาแล้วถึงสดุ้งทุกทีเลยครับ ...  แต่เดี๋ยวนี้ผมไป  ไม่เห็นใครดุ ซักคนนึงครับ  ด้วยเสียงเล่าลือ คงทำให้   ทางร้านคงห้ามแก ไม่ให้พูด หรือ ถามใคร แล้วมั้งครับ  ....  5555
ที่ร้านนี้  ห้ามพลาดโดยเด็ดขาดก็คือ

เย็นตาโฟ  ..........    น้ำซุป (น้ำซุปต้มกระดูก  หอมหวานแบบไม่ใส่ น้ำตาลช่วย)   สีสวยไม่แดงจัดจ้านแบบใส่สี  ที่นี่เค้าใช้  น้ำซอส สีแดง ที่ราดในเย็นตาโฟ ที่ทำมาจาก  เต้าหู้ยี้  ตอนยกมาได้กลิ่นเต้าหุู้ยี้  หอมยั่วยวน ชวนหิวมาเลยครับ  ....  เครื่องเครา ก็ครบมากกว่าที่อื่น  ...  ก็ร้านนี้ เค้าทำ ก๋วยเตี๋ยวแคะ  ด้วยนี่ครับ  .. ใส่มาครบ ทั้งลูกชิ้น หมึกแช่ เลือดหมู หื่อก้วย  ต้าหู้ยัดไส้ ฯลฯ  ...  แถมน้ำส้มพริกตำ ก็อร่อยตามสูตร ของร้านก๋วยเตี๋ยวที่ใส่ใจ ในรสชาติ

ก๋วยเตี๋ยวแคะ  ...........   มีญาติผู้ใหญ่ เคยบอกผมว่า  ถ้าจะทาน  ก๋วยเตี๋ยวแคะ  ให้อร่อย ควรเลือกเส้น 2 แบบ  ระหว่าง เส้นหมี่ขาว หรือ เกี้ยมอี๋  ...  วันนี้ผมเลือก เกี้ยมอี๋ ครับ  ... หาทานยากครับ  เป็นเส้น ที่มีรูปทรงคล้ายๆ ลอดช่อง แต่สีขาว ไม่ใช่เขียวนะครับ  ..  กัดเส้นแล้วนุ่มดีครับ  นานทานทีนึง รู้สึกว่า ได้อารมณ์ กว่าทานเส้นก๋วยเตี๋ยวอีกครับ  ...  ส่วนเครื่องเคราที่ใส่มาในชาม ครบครันตามแบบฉบับก๋วยเตี๋ยวแคระเลยครับ  ... ผมสั่งพิเศษ ใส่ เต้าหู้ยัดไส้  เพิ่มไปด้วยครับ  .. เต้าหู้ยัดไส้ อร่อยจริง จนต้องสั่งเพิ่มทุกเที่ยวครับ

ใครทานแล้ว ยังไม่อิ่ม  จะต่อดว้ย  เกาเหลาเย็นตาโฟ ก็อร่อย สุดยอดเลยครับ 
ถ้ายังไม่อิ่ม อีกก็ ยังมี  บ้ะจ่าง รสเข้มข้น  ขายให้ซื้อ เอากลับไปฝากพรรคพวก ก็อร่อย ล้ำทีเดียวครับ    ร้านนี้เค้ามีที่นั่งเยอะทีเดียว  เท่าที่เห็นน่าจะมีซัก 10 โต๊ะ   แต่ถ้าไปช่วงเที่ยงตรงคนก็จะเยอะหน่อยครับ   ลองไปแวะชิมดูนะครับ



แผนที่  ร้านอาหารทั้งหมด  ที่ผมเขียน แนะนำ ไว้ใน   " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "  https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM 





ป๋าปึกส์
8/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun