Translate

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันอาทิตย์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เหนียวหมูอบ ... หมูอบเคลื่อนที่ เชียงใหม่

                   
" เหนียวหมูอบ "  ...  หมูอบสมุนไพร บนรถเข็น  ตระเวนขายรอบเมือง  ...  เชียงใหม่







                          วันนี้เป็นการแนะนำอาหาร   แบบที่ไม่เคยแนะนำมาก่อนครับ  ... โดยปรกติก็จะ แนะนำ ร้านอาหาร  ที่เป็นร้าน ไม่ว่าจะหรูหราแค่ไหน  หรือ ติดดินเพียงไร  ก็จะเป็นร้านที่เค้ามี  ที่ตั้งประจำ  ... ที่ ลูกค้า  แวะเวียนไปอุดหนุนได้อย่างสดวก  ....   แต่ร้านที่แนะนำในวันนี้  เป็นร้านที่เค้าทำเป็น  รถเข็น  ซึ่ง ขับวนเวียน  ขายไปทุกแหล่งท่องเที่ยว ทั่วเมืองเชียงใหม่  ...  เอาเป็นว่า  หน้าสถานบันเทิงไหน หรือ หน้าร้านเหล้า ร้านไวน์ ร้านไหนที่มีคนเยอะหน่อย .. รถเข็นพ่วงมอเตอร์ไซด์ คันนี้ก็จะ ชะแวบ เข้าไปจอดรอ การอุดหนุนของลูกค้าทันที ครับ   ....  ส่วนใหญ่ มักจะตระเวนอยู่แถวๆย่าน   นิมมานเหมินทร์ และ    ศิริมังคลาจารย์ 
                           ผมมาเจอะเจอ รถเข็น  " หมูอบสมุนไพร "  ที่เป็น รถเข็น ติดป้ายไว้ว่า  " เหนียวหมูอบ "    ก็เพราะว่า ผมตามพรรคพวก (คุณคริส กับ คุณน้ำ สองสามีภรรยา เจ้าของโรงแรม ที่น่ารักหลายแห่งในเมืองจีน .. น่ารักทั้งโรงแรม และ เจ้าของนะครับ)    ไปชม  งานแสดงรูปวาด  ที่    " แสงดี แกลลอรี่ "   ที่ ในซอยแถว ศิริมังคลาจารย์  ... ซึ่งเป็น แกลลอรี่  แสดงงาน ศิลปะ  และ มีเครื่องดื่ม เบาๆ ไว้บริการ  ให้เพลิดเพลิน ระหว่างชมงานศิลปะ  ไปด้วยครับ














                              ระหว่างที่ นั่งดื่ม และ คุยกันกับพรรคพวกอย่างเมามัน  ...  ก็ได้กลิ่นหอม อะไรซักอย่างที่กำลังย่าง  ลอยโชยมาหอมฉุย  .. หอม จนต้องลุกขึ้นมาเดินสำรวจดูว่า ใครขายอะไร  (นี่ขนาด เพิ่งไปทานอาหารเย็นมาก่อนนะครับ)   ....   เห็นมีเด็กหนุ่มสาว 2 คน กำลัง ง่วนกับการอบหมู  พูดจาทักทายเสร็จ ผมก็ขอเปิดฝาหม้ออบ ดู ... อืมมมม ...  น่าทานเลยครับ  ...  ระหว่างยืนรอ หมูอบที่สั่งไปให้เพื่อนๆ ที่นั่งอยู่ในร้าน   ...   ก็จิ้มเข้าปากไปชิ้นนึง .... ถึงกับ ครางเลยครับ   โอววววว .. พระเจ้าจอร์จ ช่างหอม สมุนไพร ซะเหลือเกิน  ...  แค่พอกัดชิม คำแรกเท่านั้นครับ .. ร้องเลยครับ  ...  อะ อะ อะ โอววว ..  ช่างนุ่ม มากกกก ....  รสชาติและกลิ่นของสมุนไพรที่หมักมา  สัมผัสได้ทั้ง กลิ่น และรส ครบทุกอย่างครับ   ....  จากนั้นก็ลอง  ปั้นข้าวนึ่ง จิ้มทานกับ น้ำจิ้มหมูอบ   .... อืมมมมม ... น้ำจิ้มก็อร่อยกลมกล่อม ลงตัวดีครับ  ....  ก็เลยต้องรีบ ยกที่เค้าหั่นไปให้เพื่อนๆ ก่อน ...  ก่อนที่ผมจะฟาดจนหมดคารถ  ...  แล้วก็ถือโแกาส  กลับมายืนคุยกับ น้องๆเจ้าของร้าน    " เหนียวหมูอบ "  (หมูอบสมุนไพร)   ต่อ
                             ก็ได้ความว่า  น้องผู้ชาย ชื่อ  นาย มนตรี  ไชยาโส  กับ แฟนสาว ... อยากมีกิจการของตนเอง เหมือนคนรุ่นใหม่ ที่เพิ่งจบการศึกษา  ... สองหนุ่มสาว  เพิ่งมาทำ  หมูอบ  ขายได้ไม่กี่เดือนนี่เองครับ  ...   แกเล่าว่า  พยายามค้นหาสูตรที่ลงตัว และ แตกต่างจากที่ชาวบ้านเค้าทำกัน  เพื่อจะเป็นจุดขาย  (ไม่เบานะครับ มีแนวคิด ทางการตลาดด้วยนะครับ)   ... ก็เลยลองใช้วิธี เอาไปอบ  ในหม้อ คล้ายหม้อ ลวกก๋วยเตี๋ยวขนาดใหญ่ ...  ลักษณะการอบ  เหมือนกับการ อบหมูแดง แบบโบราณ ครับ .... ที่สำคัญคือ น้องทั้งสอง ทำได้ดีเลยทีเดียวครับ  อบหมู ได้รสชาติ  ได้ความนุ่ม ...   น้ำจ้งน้ำจิ้ม ก็ลงตัว อร่อยเข้ากันดีกับหมูอบ  เลยครับ












                             ใครไปเที่ยว หรือ ไปทานอาหาร แถวๆ ย่านนิมมานฯ หรือ ย่านศิริมังคลาฯ  ก็ลองมองหา รถเข็น  " เหนียวหมูอบ "    เจ้านี้ดูนะครับ ...  อร่อยเลยครับ แถมยังได้สนับสนุน เด็กรุ่นใหม่ ให้ประกอบอาชีพ ตามที่ตัวเองอยากทำด้วยครับ  ....  หากใครจะจัดงาน  ไม่ว่างานเลี้ยงประเภทไหน ที่ไหนก็ตาม  สามารถเรียก น้องทั้งสองคน  ไปทำหมูอบ ได้เลยครับ  ....  น้องทั้งสอง บอกว่า ยินดีรับงาน ทุกแห่งที่เดินทางไปได้นะครับ  ....   ช่วยกันส่งเสริม คนที่ตั้งใจทำมาหากินอย่าง บริสุทธิ์  และ อร่อย กันหน่อยครับ   ..... 
                            ติดต่อ คุณ มนตรี ไชยาโส  ที่    084-433-2557   ได้ตลอดเวลานะครับ ... หากท่านจะนำเอาไปจัดงานเลี้ยง  หรือ เจ้าของร้านอาหาร หรือ ผับ ไหน ที่อยากให้แกไปขายหน้าร้าน ก็ลองโทรคุยกันเองนะครับ  ...  ขอบคุณครับ   


ป๋าปึกส์
17/07/2554

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ขาหมูภูเก็ต ตลาดแม่เหี่ยะ ... เชียงใหม่


 " ขาหมูภูเก็ต "   ในซอยตรงข้าม ตลาดแม่เหี่ยะ (เลียบคลองชลประทาน)  ...  เชียงใหม่



                         เมื่อวานตั้งแต่ตอน 11 เช้า ผมเปลี่ยนเสื้อผ้าออกกำลัง เข้ายิม เป็นเวลา 1 ชั่วโมงเต็มครับ  เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อม  ก่อนจะไปทานอาหารกลางวัน  ที่คิดว่าน่าจะ เพิ่มไขมันในตัวผม  อย่างเต็มที่  ...  เนื่องจากได้รับคำแนะนำจากเพื่อนๆใน Facebook     ที่ช่วยกันแนะนำให้มาชิม  ร้านข้าวขาหมู  ร้านใหม่ที่ผมยังไม่เคยไปลองชิมครับ    
" ขาหมูภูเก็ต "   ที่  ใกล้ ตลาดแม่เหี่ยะ  ครับ    (ผมไม่แน่ใจว่า  เป็นเจ้าของเดียวกันกับ ขาหมูภูเก็ตที่ดอยสะเก็ด รึเปล่านะครับ  เพราะไม่ได้ถามเจ้าของร้านครับ)  
ร้านนี้อยู่ฝั่งตรงข้าม  ตลาดแม่เหี่ยะ   ริมคลองชลประทาน  (ทางไป พืชสวนโลก ที่เชียงใหม่)  เข้าซอยทางเข้า วัดอุโบสถ    มาประมาณ 50  เมตร   ร้านนี้จะอยู่ซ้ายมือครับ
           












                            มีคนพูดถึงร้านนี้  ให้ผมฟังหลายคนเลยครับ  ว่าอร่อยไม่แพ้ใครในเชียงใหม่  ผมก็เลยรวบรวม สมาชิก  ที่ตามผมไปชิมโดยไม่ต้องบังคับ ไป 2 คน   ก็ เจ้าโอ๋ สถาปนิกนักชิม กับ Wing Wing  ผู้ที่ช่วยตัดต่อ ถ่ายทำ VDO  ให้ผม  ...  กว่าจะไปถึงร้านก็ปาเข้าไป  บ่ายโมงแล้วครับ  กำลังหิวได้ที่เลยครับ    
                           มาถึงร้านข้าวขาหมู บ่ายโมงตรง  ...  ที่ร้านนี้ยังมีลูกค้าเกือบเต็มร้านอยู่เลยครับ  เป็นร้านแบบ บ้านๆ  เปิดโล่ง มีที่จอดรถหน้าร้าน และ ในร้านได้อย่างสบายครับ   ....   ได้ที่นั่งก็ไม่รอช้าครับ เพราะผมเดินไปชโงกดู  ชามยักษ์ที่ใส่ขาหมูอุ่นไว้บนเตา  น่าทานเลยหละครับ   ....  พอเรา นั่งปั้ป  ก็ สั่งปุ้ป กันเลยครับ  ....  ขาหมูคากิ 1 ชามใหญ่  ...  ขาหมูเปล่าๆ พร้อมพ้อมหนัง 1 ชาม ... ไข่  3 ฟอง  ... เกาเหลา และ น้ำซุป อย่างละหนึ่ง พร้อมข้าวเปล่า 3 จาน

                  
 









ขาหมูคากิ   ...........   ขาหมูท่อนปลาย  ที่ตุ๋นเครื่องพะโล้ ยาจีน  มาจนหนัง และ เอ็น นุ่มนวล และ เอ็นที่อยู่ในข้อขา เด้งดึ๋ง เลยทีเดียวครับ  ...  กลิ่นเครื่องตุ๋นก็หอมยั่วยวน น่าทาน ซะเหลือเกินครับ  ...  คอขาหมูอย่างพวกผม  ค่อยๆ บรรจงดูดข้อทุกข้อ แบบไม่มีอะไรเหลือติดกระดูกเลยทีเดียวครับ  ...  เอาน้ำขาหมู ราดข้าวสวย แล้ว เหยาะพริกน้ำส้ม ที่ โขลกด้วยพริกเหลือง  ตักผักกาดดองใส่ช้อนมานิดนึง  แล้ว แกล้มด้วยกระเทียมสด กับ พริกขี้หนูสด  ....   โอวววววววววววว    หายวับในพริบตา เลยครับ

เนื้อติดหนังหมู พะโล้  ...........   เนื้อติดหนัง  ที่ตุ๋นมาเปื่อยกำลังดี  แน่นแต่ไม่ยุ่ย  รองใต้มาด้วยผักกาดดอง  อร่อยทานง่ายดีครับ   เอา เนื้อหมู และ น้ำพะโล้  ราดลงบนข้าวสวย ก็อร่อยแล้วครับ  
ผมขอชมร้านนี้  ตรงที่เค้าเลือกใช้  ข้าวสารอย่างดี  หุงสวย กลิ่นหอม และ นุ่มกำลังดีเลยครับ



                        ร้านนี้   คากิ(ตีนหมู) อร่อยมาก  (หมดก่อนเป็นจานแรกครับ)  ...  ขาหมุก็ไม่มีเหลือแม้แต่น้ำพะโล้ให้เห็น  ...  ไข่ต้มก็เกลี้ยงจาน ... ไข่ต้ม  ปลอกเปลือกแล้ว ต้มลงในหม้อพะโล้  ต้มจนสีของน้ำพะโล้   เข้ามาถึงครึ่งนึงของไข่ขาวเลยครับ   ....  พริกน้ำส้มอร่อยครับ   แต่ที่ดีกว่าข้าวขาหมูหลายร้านก็คือ  กระเทียมที่วางไว้พร้อมพริกขี้หนูไว้แกล้ม  ก็เป็นกระเทียมจีนเม็ดใหญ่ปลอกเปลือกและหั่นไว้ขนาดพอดีคำเลยครับ    พริกขี้หนู   สดจนกัดเข้าไปเสียงดังกลุ๊บ เลยหละครับ  ... ที่สำคัญ ที่สุด ก็คือ  ข้าวสวยของร้านนี้  เค้าเลือกใช้ ข้าวสารดี และ หุงได้นุ่มดี มากเลยครับ
(มีร้านอาหาร หลายๆร้าน ที่ อาหารก็อร่อย แสนอร่อย  แต่ผมเองก็ไม่เข้าใจ ว่า ทำไมบางร้านถึงไม่ยอมใช้ข้าวดีๆ  ซึ่งแพงกว่านิดเดียว บางแห่ง ข้าวไม่ดีแล้ว   ยังหุงเหมือนกับเอาไปผัดข้าวเลยครับ  ตอนกลืนรู้สึกได้เลยครับว่า  ข้าวที่ทานเข้าไปลงไปถึงส่วนไหนของร่างกาย  ทำให้อาหารที่อร่อยๆ ของร้านนั้นๆ  หมดคุณค่าไปทันทีเลยครับ )

                    











                         พวกผมเอง ก็รับประทานอร่อยๆ จนเพลิน โดยไม่สนใจที่จะถามเจ้าของร้านเค้าว่า   ร้านนี้ เกี่ยวข้อง เป็นอะไรกัน   ร้าน ขาหมูภูเก็ต ที่ดอยสะเก็ด รึเปล่า  ...  เพราะผมว่าถ้ารสชาติอย่างนี้   ไม่ต้องไปสนใจหรอกครับว่า  จะเป็นญาติ หรือ สาขา ของใคร  ....  เพราะผมว่า  ร้านนี้เค้าก็ไม่แพ้ใครอยู่แล้วครับ  .....  ลองแวะไปชิมดูนะครับ



แผนที่ร้านอาหารทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน    " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM




ป๋าปึกส์
14/07/2554
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html


ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

วันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ครัวอาจารย์ สายหยุด (อาหารปักษ์ใต้) ... เชียงใหม่


" ครัวอาจารย์ สายหยุด "   ถนนโชตนา ซอย 12 (ฝั่งตรงข้าม สนามกอล์ฟ ลานนา)



หลายวันก่อน  ผมเขียนข้อความลงบนหน้า   " แนะนำร้านอาหารอร่อย "   ใน  Facebook  ของผม ว่า  
" ใครมีร้านอาหารอร่อยๆ ที่ผมยังไม่ได้เขียนถึง แล้ว อยากจะแนะนำให้ผมไปชิม  เพื่อเอามาเขียนเล่าให้ เพื่อนๆที่อ่าน แนะนำร้านอาหารของผมได้อ่านและลองไปชิมกัน  ก็ให้ช่วยแนะนำมาให้ผมหน่อย "

ปรากฎว่ามีเพื่อนๆ ใน  FB  หลายคนเลยครับ ที่  ช่วยแนะนำ  ร้านอาหารอร่อยๆ  มาให้ผม  เยอะแยะทีเดียวครับ 
หนึ่งในร้าน  ที่แนะนำกันมา   ก็มี  ร้าน " ครัวอาจารย์สายหยุด "   ที่เอามาแนะนำใน วันนี้ นี่แหละครับ
             
จริงๆแล้ว   ผมเป็นลูกค้าประจำร้านนี้มานานหลายปีครับ
แต่จำได้ว่า    อาจารย์ปิดร้าน ชั่วคราว  ...   เพื่อย้ายไปอยู่เป็นเพื่อนลูกสาว  ที่เป็นหมอ  อยู่ที่ เกาะลันตา  ในจังหวัดกระบี่ เมื่อประมาณเกือบ  3  ปีที่แล้ว  
และผมเอง ก็ยังเคยบ่นเสียดาย กับภรรยาผมอยู่เป็นประจำ ว่า   " เราขาดอาหารร้านโปรดเรา และใกล้บ้านไปอีกหนึ่งร้าน "

จนมาทราบข่าวจาก ผู้ที่อ่านที่แนะนำร้านนี้มา  ...  ซึ่งผมยังถามให้แน่ใจอีกครั้งนึงว่า   " อาจารย์กลับมาเปิดร้าน แล้วเหรอครับ "
ก็ได้รับการยืนยันว่า กลับมาเปิดแล้ว




วันนี้ตอนใกล้เที่ยง  ก็เลยรีบบึ่งไปที่ร้านนี้ทันที  ...  ร้านนี้อยู่ที่ โชตนา ซอย 12  นี่เองครับ
เอาง่ายๆ ก็คือ หากขับรถจากแม่ริม  จะเข้าตัวเมืองทางด้านแยกข่วงสิงห์  ขับผ่านสนามกอล์ฟลานนา  พอสุดตึกแถวหน้าสนามกอล์ฟ  ก็ชิดซ้าย จนเกือบถึงแบ้งค์ชาติ ... ปากซอยซ้ายมือ จะเป็น  Twenty  Karaoke  ตึกสีเขียวอมฟ้า เห็นชัดเลยครับ  ... เลี้ยวซ้ายเข้ามาในซอยเลยครับ  มีป้ายบอกตลอดทาง  ถ้าจำไม่ผิด จะเป็นซอยแรกทางขวามือ  แล้วเข้ามาสุดก็เลี้ยวซ้ายอีกที  มาอีกไม่ถึง 100 เมตร  ร้านก็จะอยู่ขวามือ มีป้ายอยู่หน้าร้านครับ
ร้านอาจารย์ ก็แตกต่างไปจากเดิมพอสมควร  สมัยก่อนมีต้นไม้ร่มรื่นทีเดียวเลยครับ  แต่เดี๋ยวนี้แลดู โล่งๆ ไปหน่อยนึงครับ ... อาจารย์เล่าให้ฟังว่า พอได้ยินจากลูกสาวว่า จะกลับมาอยู่บ้านที่เชียงใหม่  ... ท่านก็ดีใจเป็นอย่างมากครับ   ก็รีบเดินทางกลับมาบ้านมาก่อน  พอเข้าบ้าน เห็นต้นไม้รกรุงรัง  ก็ต้องเลยมาถาง  มาตัด แล้วปลูกใหม่   ซึ่งอาจารย์ก็บอกว่า  อีกไม่กี่เดือนก็จะร่มเย็นเหมือนเดิมแล้ว
แต่ที่ อาจารย์ ดีอกดีใจ อีกอย่างนึงก็คือ ได้เห็นหน้า ลูกค้าเก่าๆ  เริ่มทยอยกลับมา ทานอาหารที่ร้านอาจารย์    ผมก็เลยบอกอาจารย์ ว่า    " เดี๋ยวจะชวนแขกมาให้อาจารย์หายคิดถึงเลยครับ "














ร้านนี้เป็น ร้านอาหารปักษ์ใต้ครับ  อาจารย์ท่านเป็นคนใต้ แท้ๆ
รสมือของ  
 อาจารย์สายหยุด  นับรองไม่เป็น รองใครในเชียงใหม่  แน่ๆเลยครับ
อาหารร้านนี้ 
 "  ถึงเครื่อง ...  วัตถุดิบสด ... สอาด ... รสชาติดี  จัดจ้าน  ... ครบเครื่องเรื่องอาหารใต้เลยครับ " 
วันนี้พอ ผมมาถึงร้าน  ก็รีบโทรชวน  ภรรยา  ทันทีเลยครับ  (บ้านผมอยู่ห่าง ร้านอาจารย์ ไม่เกิน  5  นาที เองครับ)   ก็เลยชวนภรรยา ให้ช่วย มาทานด้วยกันอีกคน   เพื่อที่จะได้สั่งอาหารได้หลายอย่างให้ สมใจนึก ที่อยากทาน รสมือ อาจารย์มา 3 ปีเต็ม  ... ผมเลือกสั่งอาหารจานโปรด ที่จำได้ว่า เคยทานมาตั้งแต่  ก่อนที่ อาจารย์ จะย้ายไปกระบี่


แกงเหลืองปลาอินทรีย์ใส่คูน   ..........   แกงเหลือง ที่สีเหลืองสดจนงดงาม เลยครับ  ...  รสชาติของเครื่องแกง  จัดจ้านเหมือนเดิมครับ  ..  เนื้อปลาอินทรีย์ ที่ใส่มาในแกง  สด และ แน่น  ดีมากครับ
ต้นคูน  ที่ใส่มาก็  สด แบบว่า ขนาดแกงลงหม้อมาแล้ว ยัง กรุบเด้งอร่อยอยู่เลยครับ
จานนี้  จานโปรดของผมเลยครับ  ...   ทานคู่ ไข่เจียว ธรรมดาๆ  ก็อร่อยจน ผมต้อง สั่งมา เบิ้ล มากลับบ้าน  อีกที่นึง เลยครับ

ปลาทูต้มเค็ม  ..........   เมนูที่ไม่ยาก แต่ หาเจ้าอร่อยๆ  ทานยากซะเหลือเกินครับ  ...  ผมสันนิฐานว่า  สาเหตุ ที่เมนูนี้  หาทานยากก็คงเพราะ  ...  ไม่ค่อยมีคนทำ หรือ  คนทำเมนูนี้ น้อยลง  .. คงเพราะ ต้องใช้เวลาต้มนาน  
รสชาติ ของน้ำต้มเค็ม  ...  เป็นรส แบบทางใต้แท้ๆ เลยครับ  ...   เค็มนำหน้า .. ตัดด้วย รสหวาน นิดหน่อย .. มีกลิ่นขิง แทรกมาหอมชื่นใจ
ส่วน รสชาติ ต้องบอกว่า   " อร่อยล้ำ กระหน่ำใจ จริงๆครับ "    
เมนู  ปลาทูต้มเค็ม  นี้   ..  ต้องต้มแบบ ใช้เวลามานาน เลยครับ  ..  นาน จนสามารถ ทานปลาทู ได้ทั้งตัว เลยครับ   ทานได้ตั้งแต่ หัวจรดหาง แม้กระทั่งกระดูก และ ก้าง ยังนุ่มเปื่อยเลยครับ  ...   ทานกับ ข้าวสวยร้อนๆ  ขอหอมแดงซอย มาแกล้มซะหน่อย   เข้ากันดี จังเลยครับ

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย  ..........    สีของแกงเขียวหวาน   ...  ออก สีเขียว อมเหลือง ตามแบบฉบับ  แม่ครัวชาวใต้ เลยครับ   ...  ได้กลิ่นขมิ้น หอมฉุย  ...   ลูกชิ้นปลากราย   สด  เด้งดึ๋ง  ...  แต่เนื้อใน ของลูกชิ้น  ช่างนุ่มนวล ซะเหลือเกินครับ  ...   ตักกระชายที่ลอยหน้ามา  ทานแล้วได้กลิ่นกระชาย  กระจายอบอวลอยู่ในปาก   ...   อร่อยชื่นใจดีครับ

ห่อหมกทอด  ..........   เมนู  นี้ แปลกกว่าที่อื่น ครับ   ..  เวลาไปทานอาหารปักษ์ใต้ ร้านไหน ผมชอบสั่งห่อหมกมาทานครับ  เพราะรู้สึกได้ถึง ความเข้มข้นของเครื่องแกง  ได้มากกว่า ห่อหมก จากภาคอื่น ครับ
ปรกติ เคยสั่งทานแต่ ห่อหมกธรรมดา  ...  วันนี้เลยได้ลอง ห่อหมกทอด  ที่ อาจารย์เป็นคนแนะนำ  ให้ลองสั่งทานด้วยตัวเองเลย  ...  เลยได้ลองที่ร้านนี้เป็นครั้งแรกเลยครับ  ...  รสชาติ อร่อยครบเครื่องดี  และ  ได้อรรถรสการกินที่ต่างไปกว่าเดิมดี ครับ

ฉู่ฉี่ปลาทู   ..........    จานนี้พอยกมา   ต้องรีบยกจาน มาที่ สว่างๆ เลยครับ  ...  หน้าตา สีสัน  ช่างยั่วยวนซะเหลือเกินครับ   ..  ถ่ายรูปขึ้นกล้องซะจริงๆ ครับ  
แต่พอ เอาช้อนซ่อม ตักปลาทู เท่านั้น  ...  ร้องเลยครับ  ...   โอววววววว
เนื้อปลาทู เป็น ลิ่มๆ ก้อนๆ เนื้อแน่น สด หอม   ...  เครื่องแกงที่ผัดฉู่ฉี่  ก็ จัดจ้าน สีสวย เข้มข้น  ...  อร่อย กลมกล่อมดีครับ

ข้าวยำปักษ์ใต้    ...........   จานนี้ เสิร์ฟมาพร้อม เครื่องเคียง ครบครัน เลยครับ
มะพร้าวคั่ว  ..  กุ้งแห้งทุบ .. มะม่วงเบา .. ตะไคร้ .. ใบมะกรูด .. หอมแดง  ฯลฯ
ที่เด็ด ที่สุด  ก็     " น้ำบูดู "  จาก สายบุรี   ที่เคี่ยวปรุงรส ตามสูตรลับ ของอาจารน์สายหยุด  นี่แหละครับ
น้ำบูดู สีน้ำตาลอมดำ  หอมสมุนไพร  ที่ต้มมาเข้ากัน  รสชาติ เค็มนำหน้า  แทรกมาด้วย รสหวาน รสเปรี้ยว  แอบๆ มาเล็กน้อย
เอาน้ำบูดู  กับ ผักและสมุนไพร  ที่เสิร์ฟ มาเป็นเครื่องเคียง  คลุกเล้าให้เข้ากันให้ทั่ว
บีบ มะนาวซักนิด  พริกแห้งบ่น ซักหน่อย
โอวววววววววววววว     .......   หร๋อย จั่ง หู๋    ...   นิ๊
















ที่ร้านครัวอาจารย์สายหยุด  ยังมีเมนูอร่อยๆ  ที่อยากสั่งอีกมากมาย  เลยครับ  เช่น
แกงไตปลา  ... แกงส้ม  ...  คั่วกลิ้ง  ....  ข้าวยำปักษ์ใต้ ...  ปลาทอดขมิ้น  ... น้ำพริกอีกหลายๆชนิด  .... ผมเคยลองแล้ว  ยืนยันเลยครับว่า  ..  " หร๋อย จั่ง หู๋ "   .. อร่อย แบบ ปักษ์ใต้ แต๊ๆ  ครับ

แต่วันนี้  กว่าผม จะทานอาหารที่สั่งมา ให้หมด ก็เล่นเอา ผม  ตาปรือ เลยครับ  ... เพราะ ภรรยาผม เธอทานน้อยมากครับ
อาจารย์สายหยุด  ฝาก  เรียนลูกค้ามาว่า  ช่วงแรกๆ  อาหารอาจจะช้าบ้างนิดหน่อย  เพราะช่วงนี้ อาจารย์ลงครัวเอง    เพราะยังรอแม่ครัวอยู่ อีกไม่กี่ัวัน คงเบามือลงบ้าง เมื่อได้แม่ครัวมาช่วย


อาหารใต้ รสชาติจัดจ้าน อย่างนี้กับข้าวสวยร้อนๆ  เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม  ...   พอทานเสร็จ  อาจารย์ ยังยก   มันเทศเชื่อม ราดน้ำกระทิ     ที่แกะสลักเป็น ดอกไม้  สวยจนอยากเก็บไว้ดูเล่นเลยละครับ  ... อาหารร้านอาจารย์ ราคายังถูกเหมือนเดิมครับ  ที่ผมและภรรยา ทานมาทั้งหมดในวันนี้  ค่าเสียหายแค่   300 กว่าบาทเองครับ ...

ขอแนะนำว่า   อย่าลืมซื้อ    " ข้าวยำปักษ์ใต้ "   ใส่กล่อง (ข้าวยำ พร้อม เครื่องเคียงครบครัน และ น้ำบูดู  อร่อยลงตัวจริงๆ ครับ)  ซื้อกลับไปฝาก เพื่อนๆ น้องๆ ที่ทำงาน หรือ เก็บไว้ทาน เป็นอาหารมื้อเย็น หรือ แช่ตู้เย็นไว้ มื้อเช้า วันรุ่งขึ้น  ได้เลยนะครับ


อาจารย์สายหยุด  ท่านฝากผม มาบอก  ลูกศิษย์ และ ลูกค้า เก่าๆ ทั้งหลาย ว่า ..
" อาจารย์  เพิ่งย้ายกลับมาเปิดเดือนกว่าๆ   คิดถึงลูกค้าเก่าๆ   รวมไปถึงลูกศิษย์ลูกหา  และ  คนที่ไม่ใช่ลูกศิษย์อย่างผม ที่ติดใจ รสมืออาจารย์    และ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ  ที่ชอบหา อาหารปักษ์ใต้ อร่อยๆ  ...  ราคาพอดี พอดี   ก็อย่าลืมแวะไปลองชิม หรือ แวะไปเยี่ยม  อาจารย์สายหยุด  กันนะครับ "  

ร้านนี้เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง  3 ทุ่ม (21.00)

สอบถามรายละเอียดได้ที่  081-530-1172   หรือ   053-211-848

แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียนไว้ใน     " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM 




ป๋าปึกส์
7/7/2554

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun



วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

โกยี ข้าวมันไก่ไหหลำ ... เชียงใหม่

" โกยี "   ข้าวมันไก่ไหหลำ  ที่ ต้นถนน ศิริมังคลาจารย์ ... เชียงใหม่


" ข้าวมันไก่ "  ( 海南雞飯  海南鸡饭  Hǎinán jīfàn   ข้าวไก่ไหหลำ   หรือ ข้าวไก่ไห่หนาน)  
เป็น อาหารคาว  ของ ไทย และ จีน ....  คาดว่าอาหารชนิดนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก  ชาวจีนหลี  หรือไหหลำ หรือ  ไห่หนาน   ...   ข้าวมันไก่  อาหารที่หา รับประทาน  กันได้  ทั่วทุกภาคในประเทศไทย และ เป็นอาหารจานเดียว ที่นิยมกันมากในหมู่  ชาวไทยเชื้อสายจีน  ... นอกจากนี้ยังนิยมรับประทานกันมากใน  มาเลเซีย  และ สิงค์โปร์  อีกด้วย  


                


ข้าวมันไก่  ก็เป็น หนึ่งในอาหารจานด่วน จานโปรดผม ที่ทานอยู่เป็นประจำ   พอไปทานแล้วเจอร้านไหนอร่อย  ก็เอากลับมาเขีนยแนะนำ แทบทุกร้าน  ...  จนผมเอง ก็เริ่มคิดว่า ตัวเองเขียน   ถึงร้านอาหารประเภทนี้  (ข้าวมันไก่)  ค่อนข้างเยอะ และ บ่อยขึ้นทุกวัน
วันนี้เป็นอีกวันนีงที่ ออกจากที่ทำงานก็ตรงมา  ร้านข้าวมันไก่ เลยครับ
" โกยี ข้าวมันไกไหหลำ "    ร้านข้าวมันไก่ ที่ผมขับรถผ่านทีไร  เห็นลูกค้าเต็มร้านทุกที  ...  วันนี้ อดทนรอไม่ได้แล้วครับ  ...  ต้องชวนน้องๆ ที่ทำงาน ไปทดลองซะหน่อยครับ  ...   ร้านนี้ ตั้งอยู่บน ถนน ศิริมังคลาจารย์   ...  ห่างจาก  สามแยกไฟแดงบน ถนนห้วยแก้ว  นิดเดียวครับ  ....  เลี้ยว เข้ามาตาม ถนน ศิริฯ    มาประมาณ  100 เมตร   ทางด้านขวามือ มีซอยเข้าไปยังที่จอดรถ  (ฟ้าธานี)    ร้านนี้อยู่ตรงหัวมุมทางเข้าที่จอดรถเลยครับ   ( ตอนนี้ ร้านนี้ย้ายที่ตั้ง ไปอยู่ที่ใหม่ บนถนนเดียวกัน ซึ่งผมยังไม่ได้ตามไปชิม  ...  ไปเมื่อไหร่ จะเอามา  update  ครับ    11/08/2557 )













พอมาถึงร้าน  ประมาณ เที่ยงครึ่ง  ...  คนยังเต็มร้านอยู่เลยครับ ...  ยืนรอไม่ถึง 5 นาทีก็มีที่นั่งพอดีครับ  ระหว่างยืนรอก็เดินไป  ชะโงกดู ที่เค้าสับไก่  ...   เหลือบไปเห็น ขาหมู  ก็น่าทานดีครับ  เล็งไว้เรียบร้อยแล้วครับ
 พอได้ที่นั่งจัดแจงสั่งมาเลยครับ     ไก่สะโพกจานใหญ่ 1 จาน  และ  ขาหมู คากิ 50 บาท 1 จาน   
ตอนสั่งไปไม่รู้หรอกครับว่าจานเค้า เล็ก หรือ ใหญ่ แค่ไหน    กำลังหิวก็สั่งไปโดยไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น
พอเด็กในร้าน  ยกมาจานแรก  ไก่สับจานใหญ่   (พร้อมน้ำซุปที่ยกมาชามใหญ่ อีก 2 ชาม)  
โอวววว  ....   ร้องอุทานพร้อมกันทั้งโต๊ะ  เลยครับ    " จะกินหมดมั้ยเนี่ยะ"   
ยังไม่พอครับ ซักพักนึง   ขาหมูคากิ   50   บาท มาอีกอย่าง 
โอวววว   ....   อีกแล้วครับ    จานใหญ่ เบ้อเริ่ม อีกแล้วครับ   
ผมหันไปมองหน้า น้องๆที่มาด้วย เสียงน้องๆ ที่กำลังหิวโซ
ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยครับ   " สู้ตายครับ " 












ไก่ตอน   ...........    ไก่ตอนสีเหลือง  หนังสวย  เนื้อนุ่ม แต่ เด้ง  ... หั่นมาเต็มจาน พร้อม เลือดไก่ และ แตงกวา   ...  ข้าวมันที่เราสั่งมาด้วย ก็หุงมาแบบ ขาวนวล หอมกลิ่น กระเทียม และขิง  นุ่มทานง่าย เข้ากับไก่ได้ดีเลยครัย  ....   น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ใส่มาพร้อมขิงสับละเอียด และ พริกขี้หนูซอย  และ มีมาให้เติมเพิ่มความเข้มข้น  อีกอย่างละถ้วยด้วยครับ  ....  จานนี้ ใหญ่ และ คุ้มจริงๆ ครับ  ...  แต่ด้วยความหิวโซ  ภานในไม่ถึง  8 นาที  ก็ต้องหันไปสั่ง จานกลาง มาเพิ่มอีกหนึ่งแล้วครับ

น้ำซุป   ..........    น้ำซุปที่เสิร์ฟมาฟรีๆ  พร้อมกับข้าวมันไก่  ... ใส่ สาหร่ายลอยหน้ามา น่าทานมากครับ แถมมี แครอทซอยเป็นเส้น สีสันตัดกันสวยงามเลยครับ  ...  น้ำซุปหอมหวานอร่อย ได้รสชาติ สาหร่าย อร่อย ลื่นคอดีจังเลยครับ

ขาหมู คากิ  ...........  ขาหมูส่วนฝ่าเท้า  หรือ ในภาษาที่เข้าใจง่ายกว่านี้ ก็คงต้องบอกว่า  "ส่วนตีน"  ครับ  ....  ขาหมูตุ๋น  มาจนเปื่อยดีครับ   ทานง่ายแบบ เอาลิ้นดุล เนื้อและเอ็น ที่ติดกระดูก ยังแทบหลุดออกจากกระดูกได้เลยครับ   ...   ตักขาหมู พร้อมน้ำพะโล้  ลงบนข้าว  แล้วราดด้วย น้ำส้มพริกแดงตำหอมฉุย  ตักผักกาดดอง และ ก้านคะน้าหั่นเล็ก ทานตามเข้าไป   ....  โอววววว   เด็ดจริงๆ ครัย

จากนั้น บนโต๊ะอาหารเรา  ไม่มีการ พูดคุย  ..  ไม่มี การมองหน้า ซึ่งกันและกัน
ทุกอย่าง ที่เคยบ่นว่า  จานใหญ่  และ  เยอะไปมั้ย
ถูกจัดการแบบเบ็ดเสร็จ  ในพริบตา   จนไม่มีอะไรเหลือแม้แต่อย่างเดียว บนโต๊ะอาหารเลยครับ
                 
ต้องขอโทษด้วย ครับ  ผมลืมดูเวลาเปิดปิด และ วันหยุด  ใครไปทาน หรือ ทราบก็กรุณา แจ้งมาหน่อยนะครับ  ...  เพื่อนๆจะได้ไปถูกเวลาครับ


แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM




ป๋าปึกส์
4/07/2554
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


 ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun