Translate

Share it

วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

ครัวลูกสาว ที่ ปราณบุรี ... ประจวบคีรีขันธ์" ครัวลูกสาว "  อาหารทะเลรสเด็ด ที่ ปากน้ำปราณบุรี  ... ประจวบคีรีขันธ์                       " ปราณบุรี "  เอ่ยชื่อนี้ทีไร ผมมักเผลอนึกไปว่า  ปราณบุรี  เป็นจังหวัด ซะทุกทีครับ ... ทั้งๆ ที่ ปราณบุรี เป็นอำเภอๆนึง ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ... แต่ด้วยความที่ ผมไปปราณบุรี บ่อยๆ ผมว่า น่าจะเป็นสิบครั้ง  แต่หลายครั้งที่เคยไปมา กลับเลยไป ที่ตัวจังหวัด ประจวบฯ เพียงครั้งเดียว .... ผมว่า คงมีหลายท่านที่คล้ายๆผม คือ ไป ปราณฯ  แต่ไม่เคยเยื้องกายเข้าไปใน ตัวจังหวัดเลย
                        อาจจะเป็นเพราะว่า ระยะเวลาการเดินทางเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ทำให้ ใครๆ รู้สึกว่า ถ้าไปประจวบฯ  ต้องใช้เวลาเดินทาง นานกว่าเยอะ ก็เลยมักหยุดกันแค่ ที่ ปราณบุรี ....
                         คำว่า  ปราณ แปลว่า ลม .. บุรี แปลว่า เมือง ... ปราณบุรี ก็แปลตรงตัวเลยครับ ว่า เมืองแห่งลม  เป็นเมืองชายทะเล ที่มีลมดีมากเลยครับ จนทุกวันนี้ กลายเป็นที่นิยม ของ การเล่น Kite surfing  หรือ กีฬาที่ใช้บอร์ดคล้ายกระดานโต้คลื่น แล้วขับเคลื่อน โดยใช้ร่ม(แบบร่มชูชีพ) เป็นตัวรับลมและ บังคับทิศทาง ...  นักกีฬา  Kite surfing  ทั้งต่างชาติ และ คนไทย ที่โปรดปราณกีฬาประเภทนี้ ... ต่างยกย่องให้ชายหาดที่ปราณบุรี เป็นหาดที่น่าเล่น kite  มากที่สุดแห่งนึง ในประเทศ เลยทีเดียวครับ

                           นอกจาก หาดทรายชายหาดที่แสนสงบแล้ว  ยังเป็นแหล่งที่ ชุกชุมไปด้วยอาหารทะเล จากธรรมชาติ อีกด้วยครับ ... ปลาหมึกสดๆ  ,  กุ้ง - หอย - ปู - ปลา  แล้วยังอุดมไปด้วย ปลาทู ด้วยครับ ... ชาวเรือแถวนี้ มักจะบอกว่า  อาหารทะเลที่นี่ ส่วนใหญ่ จับได้แล้ว มักจะมี พ่อค้าจากมหาชัย มาเหมาไปขายเกือบหมด เหลือไว้แต่ขนาดเล็กเอาไว้ขายในท้องถิ่น ... จนชาวเรือ มักจะพูดกันว่า     " จับที่ปราณ ไปดังที่มหาชัย "
                         แต่ก็ยังมีชาวเรือ บางเจ้าที่เค้าออกเรือเอง จับเอง ขายเอง ในท้องถิ่น ... ทำให้ พวกเรายังพอหา ปลา ปู หอย กุ้ง ตัวใหญ่ๆ รับประทานกันได้อยู่บ้างครับ ....  ที่สำคัญ ร้านอาหารทะเล แถวย่านปากน้ำปราณ  หลายๆร้าน เค้ามีเรือออกหาปลา ของเค้าเอง เมื่อจับอะไรได้มา ก็ส่งตรงมายังครัวของตัวเองทันทีครับ ... ความสด ของอาหารแต่ละร้านแถวนี้ไม่ต้องห่วงครับ


                             ผมไปปราณทีไร ก็มักจะไปพัก อยู่ 2 แห่งเท่านั้นครับ ถ้าไม่  Hua Plee Lazy Beach  ก็เป็น  Brassiere Beach  ทั้งสองเป็น รีสอร์ท ที่แรกๆ ที่มาบุกเบิกสร้างชื่อให้ อำเภอนี้ครับ .... บรรยากาศ , การออกแบบ , การตกแต่ง ช่างทำให้รู้สึกและสัมผัสถึงการพักผ่อนชายทะเลจริงๆครับ ... ร้านอาหาร ที่จะแนะนำในวันนี้ ก็เป็นการแนะนำจาก เจ้าของโรงแรม ทั้งสองแห่งนี้ครับ ... คุณกล้วย กับ คุณเม้าท์ เป็นคนพา ผม และ ครอบครัวไปชิมที่ร้านนี้ ในคราวที่เราไปเที่ยวครั้งล่าสุด (มีนาคม 2555) ... จริงๆแล้ว อยากจะบอกว่า  ทั้งสองคนพาผมไปชิม ร้านอร่อยๆ ในปราณฯ หลายร้านมากเลยครับ .... แต่แปลกมากเลยครับ พอไปทานบางครั้ง อร่อยแบบต้องแนะนำ ... แต่ผมลืมเอากล้องไปบ้าง บางครั้งก็ดื่มหนักไปหน่อย จนลืมเขียนก็มีครับ (เป็นแบบนี้บ่อยครับ)  ..... วันนี้ไม่พลาดครับ ตั้งใจตรวจสอบ กล้อง ว่าอยู่ในกระเป๋าก่อนไป เลยหละครับ
                           ร้านนี้   " ครัวลูกสาว "  (ต้นขนุน) .....  ชาวบ้านบอกกันว่า  เจ้าของร้านเค้ามี ลูกสาวหลายคนครับ .. ที่สำคัญ ลูกสาว หน้าตาดีกันหมดทุกคน ... คุณแม่ก็ทำอาหารเก่ง .. เลยเปิดร้านอาหาร เพื่อที่จะให้ลูกสาวมาช่วยทำ จะได้ไม่มีเวลาไปหลงแสงสี (ยอดคุณแม่ จริงๆครับ) .... ร้านนี้อยู่บนถนนสายสองถัดมาจาก ถนนริมหาด ที่ปราณบุรี ครับ ... เอาเป็นว่า ผมตั้งต้นออกมาจาก โรงแรม Hua Plee Lazy Beach เลี้ยวออกมายังถนนเส้นที่สอง พอถึง สี่แยก ก็เลี้ยวขวา ขับมาอีกไม่ถึงกิโลครับ ก็จะเห็นป้ายร้านนี้อยู่ซ้ายมือครับ ... ผมไปก็ค่ำแล้วนะครับ  ไม่มั่นใจเหมือนกันว่า อธิบายเส้นทางถูกรึเปล่า  .... ก็เลยขอแนบเบอร์โทรศัพท์ มาด้วยนะครับ  โทรถามทางก็ได้นะครับ    081-705-7913

                            พอมาถึงร้าน ผมก็บอก คุณกล้วย คุณเม้าท์ (น้องสาวผมเอง ครับ) ให้ช่วยสั่งอาหารให้หน่อย  ..  เพราะเป็นเจ้าถิ่น ทั้งคู่มาอยู่ที่ปราณบุรี ร่วม 20 ปีแล้วครับ ....  ทั้งสองเป็น รุ่นบุกเบิก การท่องเที่ยวของอำเภอนี้เลยหละครับ ....  ด้วยโรงแรม  Hua Plee  และ  Brassiere  ทำให้ผู้คนรู้จัก อำเภอ ปราณบุรี มากขึ้น จนเป็นแหล่งท่องเที่ยว ชั้นนำในละแวกนี้ไปแล้วครับ ....  ทั้งสองคน มาอยู่จนแทบจะเป็นคนพื้นเมืองไปแล้วครับ  ....  (สำเนียงเริ่ม เหน่อ แบบชาวปราณ ซะแล้วครับ .. 5555 )
                           ทั้งสองแนะนำอาหารจานเด็ดมาหลายจานครับ  ...
แกงป่าปลาทราย  ....  ปรกติเคยทานแต่ แกงป่าไก่ .. แกงป่าเนื้อ .. แกงป่ากบ  ..  วันนี้ เพิ่งได้ลอง แกงป่าปลาทราย เป็นครั้งแรกครับ ....  อร่อยจริงๆครับ  ถึงเครื่องดีครับ  ..  ที่นี่ เค้าทำเอง เครื่องแกงสูตรเค้าเองครับ   ได้กลิ่น  พริก , หอมแดง , กระเทียม , พริกไท  หอมฉุยมาตั้งแต่ลงกระทะเลยครับ ....  แค่พอ ตักชิมคำแรก  ก็ต้องร้องครางเป็นภาษาอังกฤษ เลยครับ ....  โอวววว  มาย ก๊อดช์ .. อร่อยแซ๊บ จริงๆครับ  ....   ขอแนะนำว่า ควรสั่ง  ไข่เจียว  มาแกล้ม ความจัดจ้านด้วยครับ ....
ปลาอินทรีย์ ทอดน้ำปลา  ....  ผมดูในเมนู  ที่นี่เค้ามีปลาให้เลือกหลายชนิดนะครับ  ...  ปลาสดมากครับ   รสชาติปรุงมาลงตัวครับ     
ปลากระเบน ผัดฉ่า   ....   จานนี้  จานโปรดของผมเลยครับ  ...  เค้ามีให้เลือก ผัดฉ่า ทั้ง  เนื้อปลากระเบน และ เนื้อปลาฉลาม   ครับ  ....    ขอยืนยันว่า คุณแม่ลูกสาวสวย ร้านนี้ ..   ผัดฉ่า ได้ สุดแซ๊บ จริงๆครับ   ถึงพริกถึงขิงครับ   ที่สำคัญอร่อยถึงใจ สุดสุด ครับ  ....  ขนาดกินไป ซับเหงื่อไป  เลยครับ  ...  แซ้บ จน  เหงื่อท่วมศรีษะ ที่มีผมน้อยลงทุกวันของผมเลย หละ ครับ ... 555  
หอยลายผัดพริกเผา   .....    ต้องร้อง ว่า  อืมมมม   เลยครับ  .... หอยตัวใหญ่ดี  ทั้งสด ทั้ง แซ๊บ เลยครับ
ไข่เจียว   ....   ไม่ว่า จะหมูสับ  หรือ ใส่เนื้อปู  หรือ ไข่เจียวธรรมดา  ...  จานนี้จำเป็นต้องสั่งมา บรรเทา ความแซ๊บ ... และ ลดอาการปากเจ่อ อันเนื่องมาจากความแซ๊บ เลยครับ
กรรเชียงปูนึ่ง   .....    จานนี้สั่งมาเพราะอยากทานครับ   ทั้งๆที่เจ้าของร้าน บอกก่อนว่า วันนี้ปูไม่เข้ามา มีแต่ที่แช่ไว้ในถังน้ำแข็ง   (คนเมืองนี้เค้า บอกตรงๆเลยครับ ไม่มีอ้อมค้อม อะไรดีก็บอกว่าดี อะไรไม่ดีแกก็ไม่แนะนำ .. สุดยอด .. ขอบคุณครับ)      แต่ก็สดใช้ได้นะครับ

                               อาหารที่ทานมาหมดทุกจาน  ยืนยันครับว่า  มือถึง ใจถึง จริงๆครับ ... ใครที่ชอบอาหารสดๆ แซ๊บๆ เชิญที่นี่เลยครับ ...  ยังมีอีกหลายเมนูที่เป็นอาหารทะเล ไม่ว่าจะนึ่ง ทอด ต้มยำ .. ร้านนี้มีหมดครับ  ที่สำคัญ  ที่ผมทานมาทั้งหมด พร้อมเบียร์ และ เครื่องดื่ม  ราคา ไม่ถึงพันบาท  ครับ .... ร้าน บ้านๆ เดิมๆ แบบชาวบ้าน แบบนี้ รสชาติ ราคา ขนาดนี้ .... หากไป ปราณฯ แล้วไม่ได้ลองละก้อ ... น่าเสียดาย นะคร้าบบบบ
                               นอกจาก อาหารที่อร่อย ของร้านนี้แล้ว  สิ่งที่ถูกใจผมอีกอย่างนึง ก็คือ ป้าย ที่เขียนบนกระดานดำ ของร้านนี้ครับ ... " ตรง และ โดนใจ "  เจ้าของร้านอาหารทุกร้านครับ  ... เค้าเขียนอยู่บนกระดานดำ ที่วางไว้หน้าร้านว่า  " ร้านนี้ ไม่รับทำของที่ลูกค้านำมา "  ...   สอบถามได้ความว่า  มักมีคนไปซื้อ กุ้ง หอย ปู ปลา แล้วจะเอามาให้ ทางร้านทำให้ทาน ... แล้ว  ทางร้าน ละครับ เค้าจะเอากำไรที่ไหน มาเลี้ยงลูกน้อง จ่ายค่าน้ำค่าไฟ  ที่สำคัญ อาหารที่คนเคยหิ้วมา ที่ร้านเค้าก็มีขายครับ และ เค้าขายถูกด้วยครับ  ... กำไร หนะ มันไม่เท่าไหร่ครับ  แต่  " มรรยาท "  ซิครับสำคัญกว่า .... อย่านำไปเลยแล้วกันนะครับ .....
                             มาเที่ยวชายทะเล แถวนี้ ไม่ว่าจะเป็น หัวหิน , ชะอำ หรือ ปราณบุรี ก็ลองแวะมาชิมกันนะครับ  ไม่แน่ใจเรื่องเส้นทางก็ลองโทรไปสอบถามดูนะครับที่   ...  081-705-7913  .... โทรถามทางนะครับ  อย่าโทรไปจีบลูกสาวเค้า หละครับ (ลูกสาว แกสวย ครับ ... 5555)ป๋าปึกส์
5/04/2555

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html
 ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun