Translate

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

อาหารเวียตนาม " ดารา " .... เชียงใหม่

อาหารเวียตนาม  " ดารา "  .... เชียงใหม่  


                                เมื่อซัก  2 ปีกว่า ที่แล้ว  ผมมี รุ่นน้องคนนึง เป็นสัตว์แพทย์  ชื่อว่า   " หมอโอ๋"   เป็นคนแนะนำให้ผมไปทาน  อาหารเวียตนาม ร้านนึง  ...  ซึ่งตอนเค้าบอกผม  เค้าบอกว่า  " ร้านนี้ เป็นร้านอาหาร เวียตนาม  ที่ รสชาติอร่อยแบบใช้ได้เลย ... ที่ สำคัญ ราคา ถูกมากด้วย "  ...  ผมจำได้ว่า พอได้ยินเค้าบอกอย่างงั้น  ผมก็ ชวนน้องๆ ที่ทำงาน  แห่ กันไปแทบหมด ออฟฟิส เลยครับ .
                               เราสั่งกันไม่มี ยั้งเลยครับ  ... ไม่ว่า จะเป็น ขนมเบื้องญวน  ,  ปอเปี๊ยะสด  ,  ปอเปี๊ยะทอด  ,  แหนมเนือง  , กุ้งพันอ้อย  ,  ไก่พันตะไคร้  ,  ปากหม้อญวน  ,  เฝอน้ำ  ,  เฝอแห้ง  ....  สั่งกันนับไม่ถ้วนเลยครับ   ....   ราคาถูกจริงๆครับ  ....  ไม่ใช่ถูกอย่างเดียวด้วยครับ  คุณภาพ และ รสชาติ ก็ไม่เป็นรองใคร ซะด้วยซิครับ
                               หลังจากนั้น  ผม พยายามกลับไปทานที่ร้านเดิม  ที่อยู่ในซอย ข้าง วัดมณเฑียร  ..  พอขับไปถึง ปากซอย   ก็มีป้ายเขียนว่า  ร้านปิดไปแล้ว ... พยายาม สอบถาม คนรู้จัก  ... ก็ไม่มีใคร รู้ว่าย้ายไปอยู่ที่ไหน เลยซักคน ครับ















                               จนมาวันนี้ ตอนใกล้เที่ยงครับ   เกิดนึกอยากทานอาหารเวียตนาม ขึ้นมา  คงเป็นเพราะก่อนหน้านี้ สองสามวัน ทานแต่อาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ มั้งครับ ...   ร่างกายมันเรียกร้อง อยากทานอาหารที่มี ผัก ขึ้นมา  ก็เลย นึกถึงอาหารเวียตนาม เลยครับ  ....  ร้านอาหารเวียตนาม ที่เชียงใหม่ ก็มีหลายร้าน นะครับ   ... แต่ผมก็ ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันครับ ว่า  ทำไมถึง มาติดอก ติดใจ อาหารเวียตนาม ร้านนี้ครับ   " ดารา อาหารเวียตนาม "  ...   ราคา  คงไม่ได้เป็นสาเหตุ อย่างเดียว แน่นอนครับ  ...  ผมว่า คงจะเป็น จาก  รสชาติอาหาร .. การตกแต่งอาหารที่เรียบง่ายแต่มีสไตลส์   รวมทั้ง  รูปแบบของอาคารของ ร้าน ที่อยู่ใน อาคารเก่าแบบในอดีต ที่ยังคงรักษาสภาพไว้เป็นอย่างดี ด้วยครับ ...
                               พอนึกถึงร้านนี้  ก็เลย ลองสอบถามไปที่   " คุณลุงกุ๊ก "   หรือ   " Google Search "   นั่นเองครับ  ...  เดี๋ยวนี้ คนรุ่นนี้ อยากรู้อะไร ก็  Google  กันซะเป็นส่วนใหญ่ครับ  (บางครั้งมานั่งคิดว่า หากระบบของ Google  เกิด ล่ม ซักวันสองวัน  ชีวิตประจำวันหน้าจอของมนุษย์โลก คงวุ่นวายพอสมควร นะครับ .. 5555)  ...  Search  ไป ก็ไปเจอที่อยู่ใหม่ของร้านนี้เลยครับ  ... ไม่รอช้าเลยครับ ผมรีบโทรไปถามทางไปร้านนี้เลยครับ
















                                       พนักงานทางร้านอธิบายเส้นทางมาแบบง่ายๆ แต่ผมฟังทีเดียวผมไปถูกเลยครับ  ...  มาทางคูเมือง  จากแจ่งศรีภูมิ  มาจนถึงทางแยก เลี้ยวซ้ายเข้า ถนนช้างม่อย (ตรงที่ปากทาง มีร้าน Burger อยู่)  เข้าไปนิดเดียวครับ ประมาณซัก 100 กว่าเมตร  จะเห็น ร้านขาย ผลิตภัณฑ์หวาย  อยู่ปากซอยทั้งสองฝั่ง  นั่นแหละครับ เลี้ยวซ้ายเข้ามาเลยครับ  ขับมาเรื่อยๆ โดยชิดขวามาตลอดทาง ซัก  200  เมตร  ร้านนี้จะอยู่ซ้ายมือครับ   ...  ร้านนี้เปิดตั้งแต่  09.00 - 21.00 ครับ  หากไปไม่ถูกหรือจะสั่งอาหารก่อนไป ก็ โทร  053-874-040   ครับ
                                      ถามทางเสร็จ ผมก็โทรชวน ภรรยาไปทานด้วยกันซะเลยครับ  ... ร้านใหม่ ร้านนี้ ผมว่า น่านั่ง กว่าที่ ร้านเดิมซะอีกครับ  (เพราะอาคารใหม่ กว่าร้านเดิมนิดนึงครับ)  ไปถึงก็เกือบบ่ายโมงแล้วครับ ..  หิวจนตาลายเลยหละครับ เลยสั่งอย่างด่วนเลยครับ
















ขนมเบื้องญวน  ..........  แป้งขนมเบื้อง สีเหลืองนวล  ทอดมาแบบ กรอบกุบเลยครับ  ...  ไส้ ที่ใส่มาใน ขนมเบื้องก็ ครบเครื่อง รสชาติกลมกล่อม อร่อยดีครับ   ....  เสิร์ฟมาพร้อม  น้ำจิ้มที่ปรุง รสหวานอมเปรี้ยวนำหน้า   พร้อมแตงกวา และ ถั่วลิสงตำ  รสชาติ กลมกล่อมเข้ากัน กับ ขนมเบื้องดีครับ
แต่ถ้ามี  พริกชี้ฟ้าแดง ตำ   (พริกชี้ฟ้าแดง ผสม กับพริกขี้หนูแดง โขลกพร้อมเกลือ ใส่น้ำส้มสายชู นิดเดียว)    เหมือนร้านเวียตนาม  ดีๆ ในกรุงเทพฯ  ไว้ให้เติม ลงในน้ำจิ้มทุกชนิด  ...  ผมว่า คงจะเพิ่มความเข้มข้น และ อร่อยมากกว่านี้อีกเยอะเลยครับ

กุ้งพันอ้อย  ..........   หนึ่งใน เมนูที่ขาดไม่ได้ ในร้านอาหารเวียตนาม  ...  เนื้อกุ้งที่ใช้ พันอ้อย  โขลกมาพร้อมเครื่องปรุง และ ส่วนผสมสูตรเด็ด ที่ไม่เปิดเผย  ...  ทอดมาซะสีสวยเลยครับ
รสชาติ ก็อร่อยเลยครับ  สัมผัสได้ถึงเนื้อกุ้ง  ที่มากกว่า ส่วนผสมอย่างอื่นเลยครับ   (หลายแห่งใส่หมูและอย่างอื่นไปด้วย โดยใส่กุ้งนิดเดียวครับ)
น้ำจิ้ม  ก็เข้ากันดีเลยครับ เสิร์ฟมาพร้อมเส้นหมี่ลวก พันมาเป็นก้อนๆ

ข้าวเกรียบปากหม้อ  ..........   ผมไม่แน่ใจว่าเรียกชื่อถูกรึเปล่านะครับ หากดูในรูปด้านบน ก็เป็นจานที่ห่อด้วยแป้งแล้วมีหมูยอ วางอยู่ด้านบน  ...  แป้งนุ่ม และ เหนียว กำลังดี  ใส่ไส้แน่นดีครัย  ..  ทานกับ หมูยอ ที่วางไว้ด้านบน  อร่อยเข้ากันดีครัย  ...  จานนี้อร่อยถูกใจผม จังเลยครับ

ป่อเปี๊ยะสด   ...........   ป่อเปี๊ยะ จานใหญ่ ไส้ผักสดๆ   แป้งป่อเปี๊ยะ นุ่ม ดีครับ

ป่อเปี๊ยะทอด  ...........    ป่อเปี๊ยะทอด ยัดไส้ มาครบเครื่องดีครับ ...  ทอดมาจนด้านนอกสุกจนกรอบ สีสวยดีครัย  ...  เอาลงไปแช่ใน ถ้วยน้ำจิ้ม ซักแป๊บเดียว  อร่อยเลย ครับ
จานนี้ ไปทานทีไร   สั่ง เบิ้ล  2 ที่  ทุกครั้ง เลยครับ

ผักที่เป็นเครื่องเคียง  ..........    เสิร์ฟกับแบบ ยกสวน มาเลยครับ ... เติมได้ตลอดเวลาครับ

พอเช็คบิลแล้ว  ต้องร้องลั่นเลยหละครับ  ...  ไม่ใช่แพง นะครับ  ...  แต่  งง  ว่าทำไมถึงขาย  ราคาถูกขนาดนั้น   โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ คุณภาพและรสชาติ  ของอาหารที่นี่   ทั้งหมดที่เราทาน  รวมน้ำกระเจี๊ยบ 2 แก้ว และ น้ำเปล่า 1 ขวด  ...  239  บาท  เท่านั้นครับ    (ถูกจริงๆ ครับ)

ยังมี อาหารอีกหลายจาน ที่ผมไม่ได้สั่งนะครับ  เพราะวันนี้มากันแค่  2 คน  ก็ทานไป  5 จานแล้วครับ
 แหนมเนือง  ,  หมูย่างเส้นหมี่(ผมจำชื่อเวียตนามไม่ได้)  ,   หมูยอนึ่ง  และ  อีกหลายๆอย่าง ซึ่งพอผมทานแล้วบอกได้เลยว่าอร่อยใช้ได้ทุกจาน  

ส่วน   จานโปรดของผม อีกจานนึง  ที่ วันนี้ไม่ได้สั่ง เพราะอิ่มซะก่อนครับ  นั่นคือ  
" เฝอแห้ง "   ..........   
 เป็นเฝอที่ใส่ทั้ง หมูลวก และ หมูยอ   พร้อมผักสด คลุกน้ำราดมาพร้อม เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปร้อนๆ  ถ้วยเล็กๆ อีกหนึ่งถ้วย  รสชาติ อร่อยและแปลกดีครับ แทบไม่ต้องปรุงอะไรเลยครับ  อย่าลืมไปลองชิมกันนะครับ


แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่เขียนแนะนำไว้ใน     " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM



ป๋าปึกส์
28/05/2556


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun






วันศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ขนมจีน ไก่ทอด " โกจ้อย " ... ที่ กระบี่

ขนมจีน ไก่ทอด  " โกจ้อย "  ...  ที่  กระบี่  




                         
                               " ขนมจีน "  ...  จริงๆ แล้ว  ขนมจีน  ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวกับ อาหารจีน เลยแม้แต่น้อยครับ .....     แต่คำว่า  " จีน "    ที่ต่อท้าย ขนมจีน  .... สันนิฐานว่า  น่าจะมาจาก ภาษามอญ  ที่เรียก  ขนมจีน ว่า  " คนอมจิน "   ซึ่งหมายความว่า    " สุก 2 ครั้ง "    ....   ชาวไทยเชื้อสาย รามัญ เล่าไว้ว่า ขนมจีน   เป็นอาหารดั้งเดิม  ของ คนมอญ หรือ รามัญ ...   ที่เค้าเรียกกันว่า  คนอมจิน  ...

คำว่า  " คนอม "    ในภาษามอญ  แปลว่า    " ทำให้เป็นกลุ่ม เป็นก้อน "  
คำว่า   " จิน "       แปลว่า    " ทำให้สุก "  
ชาว มอญ ...  เป็นผู้ เอา คนอมจิน  มาเผยแพร่  ในภูมิภาคนี้  ...  จนเป็นที่นิยม รับประทานกัน ไปทั้งภูมิภาค  ...  ไม่ว่าจะเป็น  ในพม่า .. ในลาว .. ในเขมร  และ ในประเทศไทย
ในประเทศไทยของเรา    ก็รับประทานขนมจีน  กันทั่วทุกภาคเลยครับ  ...
แต่ที่  รับประทานกัน  ไม่ค่อยเหมือนภาค อื่นๆ  ...  ก็คงจะเป็น   ภาคใต้ฝั่ง ตะวันตก    หรือ ที่เรียกกันว่า ฝั่ง อันดามัน ...  แถบจังหวัด   ระนอง .. กระบี่ .. พังงา .. ภูเก็ต  นี่แหละครับ  ....   ที่นิยม ทานขนมจีน เป็น  อาหารเช้า
เอาหละครับ  ....  เรามาเข้าเรื่อง   " ขนมจีน ไก่ทอด โกจ้อย "    ที่กระบี่  ร้านที่ ผมจะขอแนะนำใน วันนี้ ดีกว่า ครับ ......















                            ผมเชื่อว่า  ....  เวลาที่ ใครก็ตาม วางแผน ที่จะไปเที่ยว จังหวัดกระบี่  ...  หลายๆคน ที่ไม่เคยไป  หรือว่า นานๆไปซักที อย่างผม  ก็คงจะต้อง   Search  ดู ใน  Web โน้น  Web นี้  ...  หรือไม่ก็ สอบถาม คนรู้จักที่อยู่ใน จังหวัดนั้นๆ  เกี่ยวกับ  ที่เที่ยว  ที่กิน  ....  แต่ไม่ว่า   คุณจะถาม ใครก็ตาม  ว่า
" ถ้าไปกระบี่  ควรไปทาน อาหารอะไร ..  ที่ไหนบ้าง ? "
ผมเชื่อว่า   หนึ่งใน 5 ลำดับแรก  ของคำตอบ  จากผู้ที่ เคยไป กระบี่  หรือ แม้กระทั่งคนท้องถิ่น เองก็ตามคงจะต้องตอบคุณ ว่า       " ขนมจีน ไก่ทอด ร้าน โกจ้อย "      แน่ๆ ครับ  















                                 " โกจ้อย "  ....   โด่งดัง จนเป็นที่บอกต่อ โดยผู้ที่เคยมาลิ้มลอง ไปทั่วบ้าน ทั่วเมืองครับ  ...  ร้านนี้เปิด มานาน กว่า  15 ปีแล้วครับ  (ผมเคยไปทานครั้งแรก ก็เมื่อ 6-7 ปีที่แล้วครับ  ... ร้าน โกจ้อย   ทำเส้นขนมจีน สดๆ ทุกวัน  ...  ทำกัน เดี๋ยวนั้น .. เสิร์ฟ กันเดี๋ยวนั้น ....  มีขนมจีน  ให้เลือกแค่ 2  อย่างครับ   (โดยไม่ต้องทำให้มันมากเรื่องเลย ครับ )   ....   แค่  2 อย่าง ก็อร่อยเกินพอแล้วครับ  ....  ขนมจีนที่ร้านนี้  มี   น้ำยาปักษ์ใต้   กับ  แกงไตปลา  เท่านั้น ครับ
                                    ผมเข้าใจว่า สิ่งที่ทำให้ ร้านนี้ ขึ้นชื่อ จนผู้คนรู้จัก ทั่วบ้าน ทั่วเมือง ...  ก็คงน่าจะเป็น  เรื่องของการทำ  เส้น ขนมจีน  แบบสดๆ นี่แหละครับ  ...  ขนมจีน ที่ร้านนี้ ทำโชว์ กันสดๆ  ในร้านเลยครับ  ...  ทำเสร็จ ก็ยกเสิร์ฟ กันทันที ที่สั่งเลยครับ  ....
เวลาเราสั่ง ขนมจีน  ทางร้านเค้าจะราด    " น้ำยา "   มาบนเส้นให้เลยครับ  ...  ส่วน   " แกงไตปลา "   ทางร้านก จะตักไว้ให้ ในหม้อใบเล็กๆ  วางอยู่บนโต๊ะอาหาร ทุกโต๊ะ พร้อมช้อนตักแกง ครับ  ...  เราสามารถเลือกทาน  เฉพาะ  ขนมจีนน้ำยา เปล่าๆ  หรือ  หากจะให้เข้มข้นเข้าไปอีก  ก็ เอา  แกงไตปลา ที่วางไว้ในหม้อ ราดลงไป ซักนิด ....  รสชาติจะเข้มข้น จัดจ้านขึ้นมาทันทีเลยครับ  ...  แค่เอาใบ  แมงรัก   ฉีกเอาเฉพาะใบ  ลงไปคลุก แล้ว รับประทาน  ก็อร่อยไม่รู้ลืมแล้วครับ
ทานไป แกล้มไป ด้วย ไก่ทอด ... โอวววว  .... หาคำมาบรรยายมาอธิบายไม่ถูกเลยครับ
อร่อยจนต้องลุกไปต่อคิว   ตักไก่ทอดมาเพิ่มอีกรอบเลยครับ  ... (พอเข้ามาใน ร้านนี้ หากมาตอนเที่ยง คนจะเยอะมากครับ  ถ้ามาหลายคน ก็ลุกไปเข้าคิว สั่งไก่ทอดซักคนนึง จะได้ไม่ต้องรอนานครับ)
ในกรณีที่  ใครต้องการ จะทานเฉพาะ   ขนมจีน แกงไตปลา   ก็ เพียงแค่สั่ง เส้นขนมจีน เปล่าๆ มาเท่านั้นครับ
                  















                                     ที่ คลาสสิค  ที่สุดของร้านนี้  คงจะเป็น   " ไก่ทอด "   ครับ ...  ทางร้าน เค้าหมักไก่ มาด้วย เครื่องเทศ  หอมและรสชาติกลมกล่อม  ...  อร่อยโดนใจ อย่างแรง เลยครับ  ...  ทอดกันสดๆ  ในร้านเลยครับ ... หากมาช่วงเที่ยง  คนอาจเยอะหน่อยนะครับ  ...  พอหาที่นั่ง สั่ง ขนมจีน เรียบร้อย  แล้ว มายืนเข้าคิว  รอตักไก่ทอดเลยครับ ....  รสชาติไก่ทอด  กลมกล่อม กำลังดีเลยครับ  แกล้มกับขนมจีน  ช่างเข้ากันดี แบบคาดไม่ถึง ซะเหลือเกินจริงๆ ครับ  ....   ก่อนทาน ผมยัง จินตนาการไม่ค่อยออกอยู่เลยครับ ว่า .... ไก่ทอด  กับ ขนมจีนน้ำยา  มันจะอร่อยกว่าเครื่องเคียงอย่างอื่นได้มากกว่าได้ยังไงกัน ....  แต่เมื่อทานแล้ว  กลับทำให้ต้อง กลับมาคิดใหม่เลยครับ ว่า  ...  ต่อไปนี้  เวลาจะทาน ขนมจีนน้ำยา  ยังนึกไม่ออก และ ยังไม่รู้ว่า จะต้องไปหาซื้อ ไก่ทอด ที่ร้านไหน ถึง จะเข้ากันได้ดี แบบไก่ทอด   " ร้าน โกจ้อย "   เลยครับ

















                                       ส่วนอีกอย่างนึง ที่น่าประทับใจ กับ ขนมจีนร้านนี้   คงเป็น ไข่ต้ม  ที่วางไว้ให้ทาน  เป็นเครื่องเคียง ชั้นยอด  อยู่บนโต๊ะอาหารนี่แหละครับ (ไม่ได้ฟรี นะครับ คิดตังค์เป็นฟองๆ ครับ)  ...  แต่ละโต๊ะ ก็จะวาง ไข่ต้ม  ที่ต้มแบบพอดีเป๊ะ ... ไข่แดง  เป็นยางมะตูม สวยอร่อยเลยครับ  ...  นอกจากนั้น ยังมี  ผักสด นานาชนิด ..  หลายรูปแบบ ทั้งสด  ทั้งดอง ทั้งยำ ... วางไว้  ให้ทานแกล้มอยู่บนโต๊ะทุกโต๊ะเลยครับ  ...  ที่เป็นเครื่องเคียงจานเด็ด  ก็ต้อง  แตงกวา , แครอท ซอยเป็นเส้นๆ ทำคล้ายๆ ส้มตำ ครบรส เค็ม เปรี้ยว หวาน  ... รสชาติ กลมกล่อม คล้ายๆ ส้มตำ ครับ  ....  ยังมี ถั่วงอก ที่คลุกมากับ ผักกาดดอง ก็อร่อยครับ  ...  ส่วนผักสด มีให้เลือกนานาชนิด  ทั้งใบแมงรัก  .. ใบเหนียง .. ถั่วงอกดิบ ฯลฯ
















                                         
ร้านขนมจีน ไก่ทอด  " โกจ้อย "
ตั้งอยู่หน้า  ศาลเจ้า จ้อซูก๋ง  ที่ถนน  ตลาดใน  ..  ตำบล เหนือคลอง
อยู่บนเส้นทาง  กระบี่ - ตรัง  ...  ห่างจากตัวเมืองกระบี่  ประมาณ  17 ก.ม.
ทางเดียวกันกับทางไป สนามบินกระบี่
อยู่เลยสนามบิน ไปแค่  3 ก.ม.  เองครับ

ร้าน ขนมจีนไก่ทอด  ตั้งอยู่ที่   752  หมู่  2  .. ตำบล เหนือคลอง  อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
โทร     075-691-145    หรือ     081-894-1932

ส่วนใคร ที่มีเครื่องนำทาง  ...  ก็มี พิกัดให้ ครับ  ...  8.057615,98.913672

ผมอธิบาย เส้นทาง ค่อนข้างลำบาก  เพราะไปทีไร ก็ ไม่เคยขับรถไปเองครับ  ...  เช่ารถ พร้อมคนขับ  ทุกเที่ยวเลยครับ (ไม่ต้องหาทาง และ หลงทาง ครับ)  ...  หากไปไม่ถูก  ลองแวะ ถามคนกระบี่  ได้ทุกคนเลยครับ คนเมืองนี้ ยิ้มแย้ม ต้อนรับนักท่องเที่ยว อย่างดีครับ  หรือ จะโทรไปถามทาง จากทางร้านก็ได้ครับ

ลองแวะไปชิมกันดูนะครับ  ....  รับรองว่า    " คุณมาถึง กระบี่ แน่นอน ครับ "





ป๋าปึกส์
24/05/2556

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun



วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ข้าวซอย ป้าไพ ... ในซอย ซายูริ ... เชียงใหม่

ข้าวซอย ป้าไพ  ...  บำรุงราษฏร์ ซอย 2    (ซอยเดียวกันกับ   " ซายูริ "   อาบอบนวด)



                               ต้องขอขอบคุณ  เพื่อนๆใน Facebook  หน้า  " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย "  ของผม  ที่กรุณาแนะนำ  ร้านข้าวซอย ร้านนี้ครับ  ...  เมื่อวานซืน นี้เองครับ  ผม Post  ลงไปใน Facebook  ว่า  ...   " วันนี้ผมว่าง  มีใครจะ แนะนำร้านอร่อย ให้ผมได้ไปลองชิมมั้ยครับ ?  "   ...  แป๊ปเดียวเท่านั้นครับ   เพื่อนๆ น้องๆ  แนะนำกันมา 10 กว่าแห่งเลยครับ  ...  วันนี้ผมเลยมีข้อมูลเพิ่มเติม   ให้เลือกไปทาน  เยอะขึ้นอีกหลายร้าน เลยทีเดียวครับ  ...   บางร้านที่แนะนำมา ก็เคยไปทานแล้ว แต่ไม่ได้เขียน ก็มีครับ  ... ก็อย่างที่เขียนอธิบาย ไว้เป็นประจำ บน คำนำ   ในทุกหน้าของ  Blog   ที่ผมเขียน นั่นหละครับ  .... ผมเขียนไว้ว่า
  " ข้อความที่ผมเขียน เกี่ยวกับ ร้านอาหารต่างๆ  .. เขียนมาจาก ความชอบ และ ความคิดเห็นส่วนตัว .. ซึ่งอาจไม่ตรงกับ สิ่งที่ ผู้อ่าน ชอบ และ มีความคิดเห็น .. ก็ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้า และ ขอสงวนสิทธิ์ ที่จะเขียน เฉพาะร้านที่ผมชอบ "  
















                              ร้านนี้ได้รับ คำแนะนำ จาก  คุณ Yai Tuicome  ที่ เล่ามาว่า  " ข้าวซอย ป้าไพ "   เป็นข้าวซอยอิสลาม   สูตรเดียวกับ ข้าวซอยที่ ไน้ท์บาร์ซ่า (ร้านโปรดผมเลยครับ)  .. ร้านนี้อยู่แถว มัสยิดอัตตักวา  ย่านวัตเกตุ    ....  ตอนอ่านครั้งแรก นึกในใจ ทันทีเลยครับว่า   " ผมจะไปถูกมั้ยเนี่ยะ "  ... แต่  พออ่านต่อไปอีกนิดนึง  ก็ต้องร้อง  " อ๋อ "    เลยครับ  ....  คุณ Yai  อธิบายต่อไว้ว่า    " ทางเข้าที่ ง่ายที่สุด เข้าจากถนนบำรุงราษฎร์  เลี้ยวเข้ามาตรง  ซายูริ อาบอบนวด   (คุณ Yai  แกมีข้อความใน วงเล็บด้วยนะครับว่า  " แหะๆ " )   ...  พอขับผ่านหน้า  ซายูริ  ปุ๊บ   ก็เลี้ยวขวาซอยแรก เลยครับ  .. ร้านนี้ จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ   ตรงสามแยกแรก  ..  รสชาติเข้มข้นมาก  เค้าใช้ไก่บ้านทำข้าวซอย  รสชาติไม่มัน เนื้อแน่น  ข้าวซอยเนื้อก็อร่อยครับ "
                               อ่านคำแนะนำเสร็จ ก็ นึกอยากทาน ข้าวซอย  ขึ้นมาทันที ครับ ... ก่อนตัดสินใจไปทานมื้อกลางวันวันนี้  ผมได้โทรไป ชวนภรรยา ว่าจะพาไปชิมร้านใหม่ แต่ยังไม่เลือกร้านเลย ... แต่พอเลือกร้านที่ คุณ Yai  แนะนำแล้ว  ก็ต้องมานั่งสงบสติอารมณ์ ซักแป๊บนึงก่อนครับ .... แหม .. ก็พา ภรรยา ไปด้วย  แล้วต้องขับผ่าน   ซายูริ  ซะด้วย  .. ก็ต้องตั้งสติ สงบเสงี่ยมไว้ก่อน  ไม่งั้นหาก ขับผ่านหน้า ซายูริ   แล้วเกิด ออกอาการพิรุธ ละก้อ  ....  จะทำยังไง ล่ะครับ ...  555555
                               















                                   ร้านนี้ หาไม่ยากครับ  แต่ข้อพึงระวัง สำหรับ หนุ่มๆ วัยเดียวกับผม (วัยฉะกัน)  ก็คือ  ระวังเลี้ยวผิดเท่านั้นเอง ครับ  ...   ร้านนี้เป็นร้าน ที่ไม่ใหญ่นัก  เป็น  ร้านบ้านๆ ธรรมดา  แต่ก็ สอาดสอ้าน ใช้ได้เลยครับ ....  เดินเข้ามาถีงหน้าร้าน  ก็พอสัมผัสได้ว่า  น่าจะอร่อย แน่นอนเลยครับ  ....  ผมสังเกตุ  จากรถเข็นขายของ และ อาหาร นานาชนิด  ที่มาจอดเรียงราย  ขายของ อยู่หน้าร้านครับ  ...  มีหลายเจ้าเลยหละครับ  ...  นี่แหละครับ  เป็นตัววัด   Rating  ชั้นดีเลยครับ   ถ้าร้านเค้าขายไม่ดี รับรอง ไม่มีใครมาตั้งของขายหน้าร้านแน่นอนครับ   ...  คล้ายๆ สมัยก่อน เวลาที่ ผมยังตระเวน ดื่มที่โน่น ดื่มที่นี่ อยู่   ....  ก็ใช้ วิธีเช็ค  Rating ร้านเหล้า  และ Bar ต่างๆ .. โดยสังเกตุ ดูจาก  รถเข็น ที่ตระเวน  ขายปลาหมึกย่าง  นั่นแหละครับ   ปลาหมึกย่าง จอดหน้า บาร์ ไหน  เข้าไปได้เลยครับ  คนเยอะ สนุกแน่นอนครับ
                                   มาถึงในร้าน พอนั่งเรียบร้อย ... สอดส่ายสายตา ดูเมนูที่ติดอยู่บนผนัง แล้วจัดแจงสั่งเลยครับ เริ่มจาก   ข้าวซอยเนื้อ 2 ที่   ก่อนเลยครับ   แล้วก็มี ขนมจีบ  มาแกล้ม 1 จาน

ข้าวซอยเนื้อ   .......    สีสัน ของน้ำแกงข้าวซอย สวยงามเลยครับ   ....  น้ำไม่ข้น เกินด้วยกะทิ  เหมือนข้าวซอย ในร้านที่ไม่ได้เป็น อิสลาม ครับ  (ข้าวซอยบางร้าน กระทิข้น จนเป็นแกงกระทิ เลยครับ)  ... ข้าวซอย แท้ๆ  ก็มีความเป้นมา  อย่างที่  ผมเคยเล่าไว้  ตอนเขียนถึง  ร้านข้าวซอย หลายๆแห่ง ว่า  :  
" ข้าวซอย มีถิ่นกำเนิด มาจาก ชาวจีนเชื้อสายมุสลิม ที่อยูทางตอนใต้ของจีน "  ....  คนเหล่านี้ อพยพ  ลงมาทาง  ภาคเหนือของไทย และ ลาว    ชนเชื้อสายนี้  เราคุ้นหูกันในนาม    " จีนฮ่อ "    นั่นแหละครับ  ... ข้าวซอยดั้งเดิม ของชาวจีนฮ่อ  เค้าไม่ใส่กะทิ กันครับ  ....  ต่อมาพออยู่ในเมืองไทยนานเข้า  ก็มีการ เริ่มดัดแปลงตามความนิยม  ของคนท้องถิ่น  ... จึงเริ่มมีการ  ใส่กะทิ  ลงใน ข้าวซอย ก็สมัยที่  มาตั้งถิ่นฐาน ทางภาคเหนือ ของบ้านเรานี่แหละครับ   .
รสชาติ  น้ำข้าวซอยร้านนี้  อร่อยเลยครับ  ...  แค่ ใส่เครื่องเคียงลงให้ครบ  ทั้ง ผักกาดดอง หอมแดง  บีบมะนาวซักซีกนึง  พริกเจียวซักครึ่งช้อน  ....  ก็ ร้อง โอวววววววววว  เลยครับ  ...  ผมไม่เคยใส่น้ำปลาลงใน ข้าวซอย เลยครับ  ..  เพราะผมจำได้ว่า  เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว  ผมเจอผู้อาวุโส เชื้อสายจีนฮ่อ  ท่านนึงบนยอดดอย แห่งนึง ในเชียงราย  ท่านเล่าให้ผมฟังว่า  ... ที่ ข้าวซอย ต้องเสิร์ฟมาพร้อมกับ  ผักกาดดอง  ก็เพราะ ในเมืองจีน สมัยก่อนไม่มี น้ำปลา  เค้าจึง นำเอา หัวผักกาด .มาหมัก มาดอง กับเกลือ แล้ว ใช้ทดแทนเครื่องปรุงที่ต้องการเพิ่มความเค็ม  ...   ท่านยังบอกอีกว่า หาก ใส่น้ำปลา  แล้วเราจะได้กลิ่นเครื่องแกง น้อยลง  ..  จะทำให้ไม่ได้อารมณ์ เวลารับประทาน ครับ ..... อืมมมมมม  เทคนิค ทางรสชาติ และ กลิ่น ของการทำอาหาร ของคนรุ่นก่อนๆ นี่ ลึกซึ้งดีนะครับ
                                       
















ขนมจีบ   .......    รสชาติอร่อยเลยครับ  น้ำจิ้มที่ เสิร์ฟมาก็ กลมกล่อม ลงตัวดีครับ

กว๋ยเตี๋ยวแกง   ......    ระหว่างที่นั่งทาน ข้าวซอย ก็เหลือบไปเห็นป้าย  ก่วยเตี๋ยวแกง  เลยนึกสงสัยว่า  เหมือนกันกับ ก๋วยเตี๋ยวแขก แบบที่ปักษ์ใต้ รึเปล่า  ... เลย ลุกขึ้นไปถามเจ้าของร้านเลยครับ  ได้ความว่า ก๋วยเตี๋ยวแกง ที่นี่ ใช้น้ำแกงเดียวกับ ข้าวซอย  แต่ลูกค้า จะเลือกเส้นอะไรก็ตามชอบเลยครับ  มีทั้ง เส้นหมี เส้นเล็ก เส้นใหญ่  ให้เลือกตามใจชอบครับ ... ถามเส็รจ เลย สั่งมาชิม ซะอีกขามนึงครับ  ... เส้นใหญ่ไก่  อีกที่นึงครับ  ...  น้ำแกงสุดยอดเหมือนเดิมครับ  เครื่องเคียงมาครบ เหมือนแบบ ข้าวซอย ครับ

ลองแวะไปชิมกันดูนะครับ  ราคาก็มาตรฐาน ครับ .... แต่ รสชาติ ไม่แพ้ ข้าวซอยอิสลาม ร้านไหนเลยครับ  อร่อยดีครับ  ...   ส่วน หนุ่มๆ  ขับรถไปแถวนั้น ต้องมี สติ ซักหน่อยนะครับ ...  ซอยแถวนั้น มันเล็ก มันเยอะ  นะครับ  คงต้อง ระวังเรื่อง   เลี้ยวผิด   กันหน่อยนะครับ  ......  แหะๆ 




ป๋าปึกส์
9/05/2556

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html



ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun