Translate

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันศุกร์ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2558

ปัญญ์ชลี อาหารเวียดนาม .. นิมมานฯ 15 .. เชียงใหม่


ปัญญ์ชลี  อาหารเวียดนาม  .. นิมมานฯ 15 .. เชียงใหม่  


หากเอ่ยถึง  อาหารเวียดนาม  ... ผมคิดว่า  คนที่ชอบทานผัก  คงนึกอยากขึ้นมาทันที เลยทีเดียวครับ
ชาวเวียดนาม เป็น ชนชาติที่ รับประทาน ข้าวเจ้า เป็นอาหารหลัก เช่นเดียวกันกับ คนไทยเรา  และ  ชาติอื่นๆ ใน ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
แถมยังเป็น ประเทศที่ปลูก  ข้าวเจ้า เพื่อการส่งออก เป็น อันดับต้นๆ  ของ โลก กันเลยทีเดียวเลยครับ
เราจึงเห็น อาหารเวียดนาม หลายๆอย่าง  มีการใช้ ส่วนผสมจาก  แป้งข้าวเจ้า และ แป้งข้าวเหนียว เป็นส่วนประกอบ
แต่  ...   ด้วยความมีเอกลักษณ์ ที่แตกต่าง เป็นเอกลักษณ์ ของตัวเอง ใน รสชาติ ของอาหาร และ น้ำจิ้ม นานาชนิด  ที่ทานคู่กับอาหารเวียดนาม  ซึ่งส่วนใหญ่ มี รสเปรี้ยว , รสเค็ม และ รสหวาน  ของเครื่องปรุงอย่าง  ..  น้ำส้มสายชู , มะนาว , น้ำปลา , กะปิ  , กุ้งจ่อม และ ปลาร้า  .. คล้ายคลึง กับ อาหารไทย
จึงทำให้ ชาวเวียดนาม  นิยม รับประทาน ผักนานาชนิด  เป็นเครื่องเคียงกับอาหาร เกือบทุกชนิด
จนทำให้ คนที่  รับประทาน  อาหารเวียดนาม   รู้สึกเหมือนว่า  อาหารเวียดนาม  เป็นอาหาร ที่ใช้ผัก  เยอะกว่าอาหารอื่นๆ















วันนี้ ผมมี  ร้านอาหารเวียดนาม  อร่อยๆ  ราคาย่อมเยาว์  มาแนะนำ ครับ
ร้าน  ปัญญ์ชลี  อาหารเวียดนาม  ที่ สุดซอย  นิมมานฯ 15  ..  ตรงหัวมุมซ้ายมือ
ร้านนี้  เปิดบริการ ทุกวัน   ...  ตั้งแต่เวลา    09.00 น.   -   21.00 น.
โทร      084-173-8372

ร้านนี้เป็นร้าน โปร่งโล่ง  อยู่ใน ตึกแถวห้องหัวมุม  สุดซอย นิมมานฯ 15  ซ้ายมือ
มีโต๊ะนั่ง ราว ๆ   10   โต๊ะ
ผมไปทาน ครั้งแรก  เมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา นี่เองครับ
วันที่ไปทานวันแรก ก็ไปค่ำพอสมควรเลยครับ   เกือบ 2 ทุ่มแล้วครับ   ...  ผู้คนยังเต็มร้าน อยู่เลยครับ
พอนั่งโต๊ะ  คุณพี่ผู้หญิง วัยกลางคน ก็เอาเมนูมาให้  แล้ว ออกตัวให้เราได้รับทราบว่า
" วันนี้อาหารช้าหน่อยนะค้ะ  ..  พนักงานหยุด  ในครัวเหลือคนเดียว  พี่ก็เสิร์ฟคนเดียว  ..  อาหารต้องรอนาน นะค๊ะ "
พอพูดจบ  ผมก็ สอดส่าย สายตาไปทั่ว  ...   ยังเห็นลูกค้า   ยังคงนั่ง รออยู่เกือบเต็มร้าน  ..  นึกในใจว่า  ต้องมีทีเด็ด แน่ๆ  ไม่งั้นใครจะมานั่งรอ กันเต็มร้านแบบนี้  
ผม รีบตอบไปทันทีว่า   ..   " ผมรอครับ "  
ว่าแล้วก็ สั่งอาหารมาทันที ครับ  .....  รอไม่นานเลยครับ  ...  แป๊บเดียวเองครับ  ...  ก็ได้ทานครบแบบ อิ่มและอร่อยเลยครับ  ...  ที่สำคัญ  ราคาอาหาร ของร้านนี้  ต้องถือว่า  ถูก เลยทีเดียวเลยครับ
อร่อย และ ถูก  จน วันรุ่งขึ้น ผมกลับ ไปทานมื้อกลางวัน อีกรอบนึงเลยครับ  ...  คราวนี้  ยกกันมาทั้งครอบครัว  (4 คน)  เลยครับ   ...  แุถมยังสั่งอาหารแบบไม่ยั้งเลยครับ
เราสั่งกันไป  8 อย่าง  ...  รวมน้ำดื่ม และ น้ำผลไม้  แล้ว  ยังไม่ถึง  600  บาทเลยครับ















ขนมเบื้องญวน   ...........   แป้ง ข้าวเจ้า และ แป้งจากถั่วเขียว  นวดมาเข้ากันดีซะเหลือนเกินครับ  ทอดมา สีเหลืองสวย  ...  หอมกลิ่นผงกระหรี่   แทรกมาเล็กน้อย  ..  แป้งกรอบกำลังดี
ยัดไส้มาด้วย  เต้าหู้สับ , เห็ดหูหนูสับ , , หอมใหญ่สับ , ต้นหอมซอย  , ถัวงอก  และ หมูสับเล็กน้อย  ...  รสชาติกลมกล่อมเข้ากับแป้งดี ครับ
เสิร์ฟมาพร้อม น้ำจิ้ม อะจาด  รสชาติลงตัว  ...   อร่อยเลยครับ

กุ้งพันอ้อย  ..........    เนื้อกุ้ง สดๆ บดแบบไม่ละเอียดนัก   คลุกเคล้ามาครบรส  ด้วย เกลือ , พริกไท , น้ำตาล  ..  พันมา รอบ อ้อย ท่อนกำลังสวย  แล้วลงไปทอด จนเหลืองสวย  ...  เสิร์ฟมาพร้อม เส้นหมี่ลวก ที่ โรยหน้ามาด้วย หอมแดงซอย ทอด   และ น้ำจิ้ม รสหวานอมเปรี้ยวและเค็มเล็กน้อย  พร้อมรสเผ็ดเล็กๆน้อยๆ ของพริกตำ
วันนี้  ถ้าผม  ไม่กลัวอ้วนแล้วละก้อ   ...   ต้องสั่งเบิ้ล อีกจานแน่นอนครับ

















ป่อเปี๊ยะทอด   ...........   แป้งป่อเปี๊ยะ  ที่ร้านนี้ ทอดมา สีสันสวยน่าทานเลยทีเดียวครับ  ..  แป้งกรอบ ดีครับ  ..  ไส้ ก็อร่อยครับ  ..  ครบทั้ง เครื่อง และ รสชาติ ครับ  ...   น้ำจิ้ม ก็คล้ายคลึงกับ น้ำจิ้มอื่นๆ ครับ  ถ้าได้พริกขี้หนูตำ ลงในน้ำจิ้ม ซักนิดนึง  เด็ดเลยครับ  ...  แต่  ..  ยังไม่ทันจะขอพริกขี้หนูแดง ตำ  ก็หมดเกลี้ยงซะแล้ว ครับ

ป่อเปี๊ยะสด   ...........   ป่อเปี๊ยะสด ที่นี่ แป้งนุ่มดีจังเลยครับ  นุ่มแต่ยังคงความเหนียว แบบพอดี  ...  ห่อมาด้วยผัก  .. เนื้อหมู  .. หมูยอ  ..  แครอท  ..  ฯลฯ
ทานแล้ว รู้สึก  สุขภาพดีขึ้น ในทันที ครับ















ข้าวเกรียบปากหม้อ    ...........     แป้งที่นึ่งมาสุก และ สวย  ..  ไม่ได้สวยแต่รูป  อย่างเดียวนะครับ  .. แป้งยังนุ่มและเหนียวแบบกำลังพอดี   ..   ยัดไส้ มาครบเครื่อง อร่อยกลมกล่อม  ...  วาง หมูยอนึ่งไ้ด้านบน  น่าทานเลยครับ  ...  เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้ม  สามรสแบบเวียดนาม ที่มี ไชเท้าขูด และ แครอทขูด
จานนี้ แนะนำว่า   It's must  ครับ   ...  แป้งเค้าทำเอง  อร่อยจริงๆ ครับ


เส้นหมี่ หมูย่าง   ...........     จานนี้ไม่มีคำอธิบายครับ   เพราะมาจานสุดท้าย   ตอนที่ผม จัดการจานอื่นไปแล้ว เกือบ  7  รายการครับ















ก๋วยจั๊บญวน    ..........    จานนี้เป็น อาหารจานเดียว ประเภทเดียวกับ ก๋วยเตี๋ยว ครับ    ...   เส้นก๋วยจั๊บแบบญวน  ต้มมาในน้ำซุป  จนได้ความเหนียวของแป้ง ละลายในน้ำซุป  สีขาวขุ่นๆ เล็กน้อย  ..  โรยหน้ามาด้วยหมูยอ  และ หอมแดงซอย ทอดกรอบ
จานนี้ ถ้าทานแบบ ชาวเวียดนาม เค้าก็ไม่ใส่อะไรไปเพิ่มกันเลยครับ  
ทานแบบผม  ก็  แนะนำว่า  ...  เอาน้ำจิ้ม  3 รสแบบเวียดนาม  ที่เสิร์ฟมาพร้อม เส้นหมี่หมูย่าง  (ถ้าไม่ได้สัง เส้นหมี่ ก็ขอน้ำจิ้มเค้าได้ครับ)     ..  เหยาะน้ำปลาซักนิด  ..  พริกไทซักหน่อย  ..  อร่อยจริงๆ  ครับ

เฝอยำแห้ง    ...........    จานนี้ลูกสาวผม  สั่งมาครับ  ...  ดูคล้ายๆ กับเฝอ ทั่วไป แต่เอาน้ำออก  แล้ว ใส่เครื่องยำครบเครื่อง   ดูน่าทานดี ครับ   (แต่ชิมต่อไปไม่ไหวแล้วครับ)


ยังมีอาหารอีกหลายอย่าง   ทั้ง   แหนมเนือง  ,  ยำหมูยอ    ฯลฯ      ที่ผมยังไม่สั่งมาลอง
รับรองว่า  ต้องไปลองอีกหลายรอบ เลยครับ
อร่อย และ ราคา ย่อมเยาว์  จริงๆ ครับ
เราสั่งมาทั้ง  8  อย่าง  รวมน้ำดื่ม และ น้ำเสาวรส
พอเรียกคิดเงิน  ...  ราคา น่ารักที่สุดครับ  ทั้งหมดไม่ถึง  600 บาท ครับ


อย่าลืมแวะ  ไปลองทานกัน นะครับ
ร้าน  ปัญญ์ชลี  อาหารเวียดนาม
ที่ สุดซอย  นิมมานฯ 15  ..  ตรงหัวมุมซ้ายมือ
ร้านนี้  เปิดบริการ ทุกวัน   ...  ตั้งแต่เวลา    09.00 น.   -   21.00 น.
โทร      084-173-8372 




แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน   " แนะนำ ร้่านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM




    
ป๋าปึกส์
15/01/2558
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html




วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2558

" accha' " ... Fusion india ที่ นิมมานฯ ซอย 9 ... เชียงใหม่



" accha' " ...   Fusion India
indian  food & Bar
   ที่  นิมมานฯ ซอย 9  ...  เชียงใหม่




















ก่อนที่ผมจะแนะนำ อาหารอินเดีย
ขอเอาเรื่องราวของ ประเทศ และ อาหารอินเดีย มาเล่าให้ฟัง แบบย่อๆ ก่อนนะครับ

อินเดีย  ..  เป็นประเทศที่มีพื้นที่  ใหญ่ที่สุดเป็น อันดับ 7  ของโลก
ทิศเหนือ .....   ติดกับ จีน , เนปาล และ ภูฏาน
ทิศตะวันตก  .....  ติดกับ ปากีสถาน  และ มหาสมุทรอินเดีย  (ตะวันตกเฉียงใต้)
ทิศตะวันออก  .....  ติดกับ  พม่า , มหาสุทรอินเดีย  ,  ศรีลังกา และ บังคลาเทศ
ทิศใต้  .....  ติดกับ มหาสมุทรอินเดีย
อินเดีย  เป็น ประเทศที่มี ประชากร มากเป็น อันดับสอง ของโลก (รองลงมาจาก จีน)  .. มีประชากรมากถึง  พันล้านคน














ลักษณะ ของ อาหารอินเดีย  ...  เป็นอาหารที่นิยม ใช้ เครื่องเทศ , สมุนไพร และ ผัก ผลไม้ เป็นส่วนผสม และ เครื่องปรุงอาหาร
อาหารอินเดีย ในอดีต  เป็นอาหารที่ใช้  พืชผักสมุนไพร , เครื่องเทศ และ เนื้อสัตว์ น้อยชนิดมาก  ...  ในอดีต อาหารอินเดีย ได้รับอิทธิพล ด้านอาหารมาจาก ชาวมองโกล
แต่  ....  อาหารอินเดีย ที่เราเห็น ในปัจจุบัน เป็นอาหาร ที่เกิดขึ้นมาหลังจาก ยุคอาณานิคม และ ยุคที่มีการติดต่อด้านการค้า เครื่องเทศ ระหว่าง ชาวยุโรป และ อินเดีย
และ จากยุคอาณานิคม นี่เอง ที่ทำให้เกิดการผสมผสาน และ ความหลากหลาย ในการประกอบอาหารมากขึ้น  ..  และ อาหารอินเดีย นี่แหละ กลาย เป็น อาหารที่มี อิทธิพลทางอาหาร เข้ามาที่เผยแพร่ ใน ภูมิภาคเอเชียตะวันอกเฉียงใต้  แต่ได้รับการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงไปตามความชอบ ของ ผู้คนใน แต่ละ ท้องถิ่นนั้นๆ
แต่ละ  ภูมิภาค ในประเทศอินเดีย  ก็มีความแตกต่างในเรื่อง รสชาติ และ ความเข้มข้น ของเครื่องเทศ ที่ใช้ปรุงอาหาร
แต่ก็ไม่แตกต่างกับ ประเทศอื่นๆทั่วโลก  ที่ อาหารทางภาคเหนือ  ที่มักจะ มีความเข้มข้น และ จัดจ้าน  น้อยกว่า  อาหารใน ภาคใต้
















เอ่ยถึง  ..  อาหารอินเดีย  ...   อย่าเพิ่ง  ร้อง  " อั่ยหยา "  นะครับ
หลายๆคน มักจะนึกถึง  กลิ่นฉุน  ของเครื่องเทศ  ..  ความมันของกะทิ หรือ นม ในเครื่องแกง .. ความเผ็ดร้อน ของเครื่องเทศ และ สมุนไพร
แต่  ......   อาหารอินเดีย  ที่ผมเอาแนะนำในวันนี้  ไม่เป็นอย่างที่ เคยคิดและนึกภาพไว้แน่นอน ครับ
วันนี้ ผมเอา   ร้านอาหารอินเดีย (สไตลส์ปัญจาบ)   ร้านใหม่ล่าสุดของเมืองเชียงใหม่  มาแนะนำครับ
รัฐปัญจาบ   ...  เป็นรัฐที่อยู่ ภาคเหนือสุด ของอินเดีย ..  ซึ่งมี วิธีการประกอบอาหารที่แตกต่าง จากรัฐอื่นๆ ในอินเดียครับ  ความเข้มข้นจัดจ้าน น้อยกว่าอาหารอินเดียทางใต้ และ ภาคกลาง พอสมควรครับ
แต่ ยังคงไว้ซึ่ง เสน่ห์ ที่ยังคงให้เราสัมผัส วัฒนธรรมอาหารอินเดีย อย่างครบถ้วนครับ
ร้านนี้ หาไม่ยากครับ
เป็นร้านเล็กๆ  คล้ายๆซุ้มอาหารมากกว่า ร้านอาหารครับ  ..  อยู่บริเวณลานหน้าร้าน กาแฟชื่อดัง สตาร์บัค  ที่ นิมมานฯ ซอย 9  นี่เองครับ
ร้านเล็กๆ ที่มีครัวโชว์อยู่ในร้านแล้วให้เราเห็น การทำอาหาร แล้ว นั่งทานกัน สดๆ ตรงนั้นเลยครับ
ถึงแม้ ร้านจะดูเล็กๆแบบนี้ แต่ความสอาดสอ้าน และ รสชาติของอาหารไม่เป็น รองใครเลยทีเดียวครับ
รายการ อาหารมีให้เลือก มากมายหลายอย่างครับ  แต่ผมไปทีไรผมก็ สั่งมาทาน เฉพาะที่ผมชอบเท่านั้น ครับ  

ร้านนี้เปิด  ทุกวัน  ตั้งแต่  11.00 น.  -  22.00 น.
โทร   084-660-8668  














Chicken  Tikka   ...........    จานเด็ดที่ต้องสั่ง เป็นอาหารที่ทานง่าย และผมเชื่อว่า  คงถูกปากนักทานชาวไทยพอสมควรเลยครับ  ..  ไก่ ที่หมักเครื่องเทศ , สมุนไพร และ โยเกิร์ต .. อบมาจนสีเหลืองส้ม ของเครื่องเทศ หอมอบอวล  เสิร์ฟมาพร้อมผักตกแต่ง และ มะนาวสำหรับบีบ
เวลาทานแค่บีบมะนาว ลงไปนิดนึง ก็อร่อยแล้วครับ
หรือจะตักซ้อส สีเขียวๆ (ซ้อสที่ทำจาก โยเกิร์ต และ ใบสะระแหน่)  ที่วางมาในจานซ้อส 3 ชนิดที่ทางร้านเสิร์ฟมา ก็อร่อยเด็ดเลยครับ  ...  หรือ จะแกล้มกับ หอมแดงดอง ก็ไม่เลวเลยครับ
จานนี้เหมาะสำหรับ  สั่งมาทานจานแรก เพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนครับ


Lamb Masala  ...........   เนื้อแกะในแกงแบบ มาซาล่า  ...  เนื้อแกะหั่นเป็นชิ้นเล็กแบบพอดีคำ  แกงมาในเครื่องแกงที่คล้ายๆ แกงกระหรี่  แต่ใช้ มาซาล่า เครื่องเทศที่เป็นผงคล้ายๆ ผงกระหรี่ แต่ให้รสชาติ เข้มข้นและแตกต่างกว่า ทั้งสี และ รสชาติ   ...   เนื้อแกะ ที่มีกลิ่นมาซาล่า ทำให้รู้สึกว่า ชิ้นของเนื้อแกะในแกงนี้ น่าสนใจยิ่งนักครับ  ได้อารมณ์ของการกินแกะพอสมควร .. แต่ไม่มีกลิ่นสาบ ของเนื้อแกะให้หลายๆท่าน ต้องเมินหน้าหนี เลยแม้แต่น้อยครับ
ส่วน รสชาติมาซาล่า  ก็อร่อย กว่า แกงกระหรี่ธรรมดาพอสมควรเลยครับ  ...  ทานแกล้มด้วย หอมแดงดอง  อร่อยสุดๆ ครับ
จานนี้ ควรสั่ง  นาน  หรือ คนไทยมักเรียกกันว่า  โรตีแบบอินเดีย  มาแกล้มก็  อร่อยไม่รู้ลืมเลยครับ
หรือ จะสั่ง ข้าวบาสมาติ ผัดเครื่องเทศ และ ผงกระหรี่ สีเหลืองสวย  มาทานด้วยก็อร่อยล้ำ ครับ


Chicken  Curry   ...........   แกงกระหรี่ แบบ อินเดีย ...  อาหารจานนี้ เหมาะสำหรับ มือใหม่หัดขับ ที่มาทานอาหารอินเดีย เป็นครั้งแรกครับ  ..  สัมผัสรสชาติ แกงกระหรี่แบบอินเดียทางเหนือแท้ๆ ที่มีความเข้มข้นจัดจ้าน น้อยกว่าที่หลายๆคนคิดไว้เยอะทีเดียวครับ
รสชาติใกล้เคียงแกงกระหรี่แบบบ้านเรา แต่ไม่มีรสหวานแบบบ้านเรานะครับ  ...  ผมเชื่อว่าจานนี้ คนไม่เคยทานอาหารอินเดีย สามารถทานได้สบายๆ เลยครับ
จานนี้ ทานได้ทั้งกับ นาน และ ข้าวบาสมาติ ครับ  ...  อ้อ .. อย่าลืมแกล้มด้วยหอมแดงดอง นะครับ















Naan  (นาน)   ...........   นาน หรือ บ้านเรามักเรียกว่า โรตีแบบอินเดีย  ...  แป้ง Maida (แป้งผสม สำหรับทำนาน โดยเฉพาะ)  คลุกเค้ามาด้วย แป้ง , นมสด , ยีสต์ , น้ำมันพืช , เกลือ , น้ำตาลเล็กน้อย  คลุกเคล้าแล้วนวดจนเข้ากัน  ตีเป็นแผ่น กลมแบบโรตี แล้วเอาไปอบในโอ่งดิน ที่จุดไฟด้านล่าง
เอาไว้ทานคู่กับ แกงชนิดต่างๆ  ของ อาหารอินเดีย
มีให้เลือกทั้ง  นานธรรมดา และ  Garlic naan


ข้าว บาสมาติ   ...........   ข้าวสายพันธ์อินเดีย เมล็ดยาว  ผัดกับเครื่องเทศและผงกระหรี่  หอมอบอวล  เหมาะกับทานคู่ แกงแบบ อินเดียทุกชนิดครับ


อาหารที่ผมแนะนำ เป็นแค่ส่วนนึง จากอีกหลายสิบเมนู ของร้านนี้ ครับ  ...  แต่เป็นความชอบส่วนตัวของผม ที่ไปทีไร ก็สั่งอยู่แคนี้ นี่แหละครับ
สำหรับใคร ที่ไปทานร้านนี้ แล้ว มีจานไหนประทับใจ ก็  มาเล่าสู่กันฟัง บ้างนะครับ

ลองแวะไปชิมกันดู  นะครับ

accha'  ....  indian food & Bar  ที่ นิมมานฯ ซอย 9  ...  เชียงใหม่


ร้านนี้เปิด  ทุกวัน  ตั้งแต่  11.00 น.  -  22.00 น.
โทร   084-660-8668  



แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน   " แนะนำ ร้่านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM




    
ป๋าปึกส์
04/01/2558
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html