" โกเหลียง เจ้าเก่า " .. ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต ของแท้ ที่ เชียงใหม่
สำหรับคนรุ่นผม หากเอ่ยถึง " ก๋วยเตี๋ยวเรือ " แล้ว ก็คงต้องนึกถึง ก๋วยเตี๋ยวเรือ แถวๆ " อนุสาวรีย์ชัยฯ " (โดยเฉพาะย่านแถวๆ หลังวัดมะกอก) หรือ ไม่ก็ แถวๆ " คลองรังสิต " (ตั้งแต่ ต้นคลองหนึ่ง กันมาเลยครับ)
จำได้ว่า สมัยตอนหนุ่มๆ เวลาที่ขับรถไปทาน ก๋วยเตี๋ยวเรือ แถวๆ รังสิต ... ก็จะเห็นแต่ป้ายโฆษณา ก๋วยเตี๋ยวเรือ ... ที่แต่ละป้ายก็ .. " เกทับ ปลั๊บแหลก " กันแบบไม่ต้องเกรงใจซึ่งกันและกันเลยครับ
ป้ายโฆษณา เรียงรายอยู่หน้าร้าน กันนับสิบๆ ร้าน เลยครับ
และเกือบทุกร้าน จะตั้งชื่อ คล้ายๆกัน หรือไม่ ก็พาดพิง ถึงร้านก๋วยเตี๋ยวเรือชื่อดัง อย่างเช่นร้าน " โกฮับ " ... ซึ่งถือว่าเป็น ร้านแรกๆ ที่เปิดขาย และ ประสพความสำเร็จ ในย่าน รังสิต
เวลาอ่านดูป้ายโฆษณาของแต่ละร้าน แล้วก็ อดขำ ไม่ได้ครับ
" โกฮับเจ้าเก่าอยู่ที่นี่ "
" โกฮับ ตายไปนานแล้ว "
" ร้านนี้ ลูกโกฮับ "
" ร้านนี้ เมียโกฮับ "
" ร้านนี้ เมียน้อยโกฮับ "
" ร้านนี้ โกฮับของแท้ "
อะไรอะไรก็ " โกฮับ " ครับ .... ยิ่งอ่านป้ายโฆษณา ก็ยิ่งมันครับ บางป้ายเล่นกันแรง จริงๆ ครับ เช่น
" โกฮับ เป็น เอด ตายไปแล้ว "
" โกฮับไม่มีตัวตน "
แต่ละป้าย แต่ละร้าน โฆษณากันแบบ ไม่มีใครปราณีใคร ครับ
แต่ก็เป็นเรื่องแปลกครับ ทุกร้านคนแน่น เอี้ยด แถมอร่อย เกือบทุกร้านซะด้วยครับ
ผมเป็นคนชอบก๋วยเตี๋ยวเรือ มาตั้งแต่เด็กๆครับ สมัยก่อน เกือบทุกร้าน เค้าจะใส่ในชามตราไก่ แบบใบเล็กๆ ... พวกผมไปทานกันตั้งแต่ราคา ชามละ 3 บาท .... 3 บาท จริงๆครับ และไม่ได้ให้น้อยแบบ ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือสมัยนี้ด้วยครับ เวลาที่ พวกผมไป กันทีนึง แต่ละคน แทบใส่กันเต็มที่ จนแทบจะเอาชาม มาต่อกันเป็น คอนโด ได้เลยครับ สำหรับพวกผมที่เป็นนักกีฬาทั้งนั้น เวลาไปทานก็ต้องมีต่อคนที่ 10 ชาม ขึ้นไปเลยหละครับ ...
วันนี้ขอ แนะนำ และพาไปชิม " ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต สูตรดั้งเดิม " ที่มาเปิดขายที่ เชียงใหม่ ครับ
" โกเหลียง " ... โกเหลียง ไม่ใช่ โกฮับ ครับ
ตัวจริงเสียงจริง ... โกเหลียง ไม่มีใครแทน และ ปลอมตัวได้ เพราะ โกเหลียง แกยืนลวกเส้นเองอยู่ที่นี่ ทุกวันครับ ... 555 ... จริงแล้วผมเองไม่ได้สอบถาม ประวัติความเป็นมาของแกหรอกครับ .... แต่เท่าที่เห็น " โกเหลียง ตัวจริง " รวมทั้ง ป้ายโฆษณา ที่ติดอยู่เต็มผนังในร้าน ก็พอจะเดาได้ว่า
" โกเหลียง " ท่านนี้ ท่านต้องผ่านอะไรมาเยอะทีเดียวครับ ใบหน้า ท่าทาง ของ โกเหลียง ดูไม่ต่างกับ " จอมยุทธ ในหนังกำลังภายใน " เลยหละครับ ...
ในร้าน โกเหลียง มีป้ายโฆษณา ไม่แพ้ ร้านแถวๆ รังสิต ในอดีตครับ ... " ก๋วยเตี๋ยวเรือ สำเร็จรูป ให้ท่านที่ต้องการทำก๋วยเตี๋ยวเรือ ทานเอง หรือ เอาไว้เลี้ยงพรรคพวก หรือ จะนำไปทำขาย... โกเหลียง แกมีทั้งผงทำน้ำซุปสำเร็จรูป พริกน้ำส้ม บรรจุขวด "
เอาเป็นว่า เพียงแค่ ซื้อเอาผงไปทำน้ำแกง หาเนื้อสดดีๆ ลูกชิ้นดีๆ ก็สามารถเลี้ยงคนได้เป็นร้อยเลยหละครับ
ร้านที่ผมเพิ่งไปทานมา เมื่อวานนี้ (5/6/2557) .... เพิ่งย้ายมาที่ใหม่ เมื่อไม่กี่เดือนนี่เองครับ
เดิมทีอยู่แถวๆ ย่าน ฟ้าธานี ไม่ไกลกันกับร้าน ก๋วยเตี๋ยวหลอดชื่อดัง
ตอนนี้ ย้ายมาอยู่ที่ " ประเสริฐแลนด์ " ด้านหลัง ของ ถนน นิมมานฯ ทางด้าน ซอยเลขคู่ หรือ ฝั่งที่ ทะลุไปด้าน คลองชลประทาน นั่นเองครับ
ร้านใหม่ กว้างขวาง สอาดสอ้านกว่า ร้านเดิมเยอะเลยครับ .... แถมยังมี ห้องแอร์เย็นฉ่ำ ให้ทานอย่างอย่างสบายใจ อีกต่างหากครับ .. มีที่จอดรถใหญ่โตมโหฬาร ครับ
ส่วน รสชาติ ของ ก๋วยเตี๋ยวเรือ โกเหลียง ยังอร่อยเหมือนเดิมครับ ... ผมเขาเอา ข้อความเก่า ตอนที่ผมเขียน แนะนำ ร้านโกเหลียงไว้ตั้งแต่ แรก กลับมาลงไว้ แล้วกันนะครับ
" ทันทีที่ เด็กเสริฟ วางชามลงบนโต๊ะ ... ผมก็แสดงเพลงยุทธ ด้วยการ " จ้วงช้อน ตักน้ำซุปเข้าปาก ในทันใดครับ " ..... โอวววววว ..... นึกในใจ " นี่มัน ระดับเดียว โกฮับ เลยนะเนี่ยะ "
(ขอแนะนำว่า การทานก๋วยเตี๋ยวเรือให้อร่อย ต้องไปทาน สายๆ ซักหน่อยครับ ให้เค้า ลวกเนื้อ ลวกตับ ลงในน้ำซุป ไปหลายๆรอบก่อน เพื่อน้ำซุป จะได้มี รสชาติเข้มข้นขึ้นอีกยอะเลยครับ)
น้ำซุปของ โกเหลียง ......... น้ำซุปตรงตามสเป็ค ของผมเลยครับ " อร่อยจนแทบไม่ต้องปรุง " เลยครับ .... น้ำซุปสีน้ำตาลเข้ม หอมกลิ่นเครื่องยาจีน และ สมุนไพรไทย น้ำซุปมีรสชาติครบรสครับ มีรสหวาน แทรกมามาแอบๆ เล็กน้อย ก๋วยเตี๋ยวทุกชาม ... ใส่มาด้วย ก้านคะน้า แบบ มีใบเล็กน้อย กรุบกรอบ พร้อมกระเทียมเจียว พร้อมมันหมูเจียวจนกรอบ แบบ ไม่มันมากนักครับ
เครื่องปรุง .... โดยเฉพาะ พริกน้ำส้ม .. ต้องร้อง โอวววว อีกรอบนึงครับ กลิ่นหอม ใส่ พริกและสมุนไพร ตามสูตรลับ ของ โกเหลียง ที่ บรรจงตำ มาอย่างพิถีพิถัน ไม่ได้สักแต่ว่า เอาพริกมาใส่น้ำส้ม ครับ
เส้นใหญ่ น้ำตก สดตับ (ตับไม่ต้องลวก) ......... ผมมักเลือกทาน ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่เป็นจานแรก เกือบทุกร้านที่ไปทานครับ ... ที่ชอบทานเส้นใหญ่ ก็เพราะ เส้นใหญ่เกือบทุกร้าน ส่วนมากจะซื้อเส้นสด ที่ทำกันวันต่อวันมาขาย ส่วนเส้นประเภทอื่น มีขายแบบสำเร็จรูปที่เอาไปแช่น้ำก่อนลวก ซะเป็นส่วนใหญ่ ครับ
พอผมตัก น้ำซุปเข้าปากไปช้อนแรกเท่านั้น ร้อง อืมมมมม ยาวเลยครับ อร่อยคงเส้นคงวา เหมือนเดิมครับ ... น้ำตับที่ไม่ได้ลวก โดนน้ำซุปร้อนๆ มีเลือดที่ค้างในตับ ออกมาเพิ่มรสชาติขึ้นไปอีกครับ ... ผมทาน ยังไม่ถึงครึ่งชาม ก็เงยหน้ามอง โกเหลียง แล้วก็บอกแกว่า
" โก ครับ โกครับ ต่อ เล็กตกหมู อีก 1 ครับ " .... น้ำตกหมู รสชาติไม่แพ้เนื้อเลยครับ
ยัง เท่านั้น ยังไม่พอ ครับ ... ผมต่อด้วย เกาเหลาน้ำตกหมู ทุกอย่าง อีก 1 ครับ อร่อยจน คนล้างจานไม่ต้องเหนื่อยเลยครับ ... นี่ ถ้าตอนนี้ ยังไม่ต้องปลดตะขอกางเกงละก้อ จะสั่งต่อ อีกซักชามนึงครับ ... ง่วง ครับ อิ่มจนง่วงเลยครับ
" โกเหลียงเจ้าเก่า ก๋วยเตี๋ยวเรือ รังสิต " ... อร่อยแน่นอน ครับ
ลองแวะไปชิม ที่ร้านใหม่ ที่ ประเสริฐแลนด์ กันดูนะครับ
อยากจะบอกหลายๆท่าน ที่จะเปิดร้าน ก๋วยเตี๋ยว ไม่ว่าจะประเภทไหนก็ตาม ผมว่า หัวใจของการเป็นก๋วยเตี๋ยวอร่อย ต้องมี 2 อย่างที่สำคัญ ก่อนครับ
" น้ำซุป ที่อร่อย จนคนเอ่ยว่า แทบไม่ต้องปรุง "
" พริกน้ำส้ม ที่หอมอร่อย และ กลมกล่อม ไม่ใช่แค่หั่นพริกมาใส่น้ำส้มสายชู " อร่อยด้วยอะไร อร่อยยังไง ลองปรับสูตร ปรับเครื่องปรุงกันเอาเองนะครับ ส่วนประกอบอื่นๆ เช่น ลูกชิ้น , เครื่องใน , เนื้อสด ก็ต้องคัดและเลือกใช้แต่ ของมีคุณภาพเท่านั้นเถอะครับ ลูกค้า เค้าสัมผัสได้ครับ ... แล้ววันนึง ร้านคุณ ก็จะขึ้นชั้น มาเทียบกับ โกโน่น โกนี่ ทั้งหลาย แน่นอนครับ
แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่เขียนแนะนำ ใน " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM
ป๋าปึกส์
19/01/2555 (update ล่าสุด 6/6/2557)
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html
ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน Facebook
ได้ที่ : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
อร่อยครับร้านนี้
ตอบลบผมพอรู้ประวัติและขอเสริมนะครับ
โกเหลียงเดิมอยู้รังสิตครับปัจจุบันเสียแล้ว และโกเหลียงที่
รังสิตก็ไม่เห็นมีเเล้ว เหลือเเต่โกฮับ อยุธยา กระทิ หลังสวน ฯลฯ
ผมว่าจะต่างกันที่น้ำซุปมี น้ำข้น น้าใส เนื้อตุ่น ลูกชิ้น เนื้อหมัก
เเละที่เห็นในรูปน่าจะเป็นน้องนะครับโกเหลียงเป็นญาติ
ผู้พี่คนโตสุด น้องๆก็ขึ้นมาขายที่เหนือกัน
เเกมาขายที่ลำพูนกันก่อน ปัจจุบันร้านโกเหลียงลำพูนก็ยังมีอยู่
รสชาติเข่มข้นหอมอร่อยครับ มีที่ถ.อินทยงยศ กลางเมืองลำพูน
เเละลูกชาย เปิดที่หน้านิคมลำพูนอีกสาขาหนึ่ง คนน้องที่เห็นในรูปก็
มาขายเชียงใหม่ ร้านเเรกเชียงใหม่ที่หน้าโรงพยาบาลสวนดอกครับ
ชื่อร้านโกเหลียง และต่อมาก็เปิดเพิ่มที่ฟ้าธานีที่ป๋าบึกไปชิมกัน
จริงๆร้านน้องสาวคนสุดท้องแก จะอยู่ที่หน้าสารพัดช่างเชียงใหม่อีกร้านหนึ่ง
ชื่อโกเฮงนะครับ เบสของน้ำซุปจะใกล้กัน แต่ก็จะไม่เหมือนกันเลยทีเดียว
อีกที่ก็ที่เชียงรายครับ มีก๋วยเตี๋ยวเรือโกเหลียงเหมือนกันรู้สึกจะเป็นพี่ชาย
คนที่สองของคนในรูปนะครับ ที่สวนดอกมีรูปคนใหญ่คนโตในอดีตมาชิม
กันด้วยครับ
ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูล เป็นประโยชน์ กับผม มากครับ
ลบแล้วโกเหลียงที่อยู่แถว ประตูท่าแพ ละครับ? เห็นขายมานานเหมือนกัน
ตอบลบน่าจะเป็น ชื่อเหมือนกัน รึเปล่าครับ ... จะหาข้อมูล มาให้ครับ
ลบที่พิษณุโลกก็มีนะคะ อยู่ข้างโรงพยาบาลอินเตอร์เวชพิษณุโลก อร่อยมากค่ะ เข้มข้น หอม เอ็นแก้วอร่อยมากมายค่ะ
ตอบลบ