Translate

วันพฤหัสบดีที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

เป็ดพะโล้ บ้านยวม ... ต้นถนน สันกำแพงตัดใหม่ ... เชียงใหม่

เป็ดพะโล้ บ้านยวม  ...  ต้นถนน สันกำแพงตัดใหม่  ...  เชียงใหม่



ช่วงนี้ผมใช้เส้นทาง    " ถนนสันกำแพงตัดใหม่ "   เกือบทุกวันเลยครับ
สำหรับ ใครที่ไม่ได้เป็นชาวเมืองเชียงใหม่  อาจจะไม่ทราบว่า สันกำแพงตัดใหม่ คือ ถนนเส้นไหน
ขออธิบายง่ายๆ นะครับ ...  หากเราขับรถ ออกมาจาก สนามบินเชียงใหม่  มาถึงสพานลอย ที่ข้างเส้นทรัลแอร์พอร์ท  ตรงไปนะครับ ผ่านไฟแดง 2 ไฟแดง .. ไปตามถนนมหิดล  .. ตรงข้ามสะพานข้ามแม่น้ำน้ำปิง  ..  ผ่าน สำนักงาน ตำรวจภูธร ภาค5  ..  ข้ามสพานลอย ไปอีก 3-4 สพาน
ข้าม ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ไป ก็ จะเป็นห้างเปิดใหม่  Promanada  อยู่ ซ้ายมือ
ตรงไปอีกครับ ผ่านไฟเขียวไฟแดง ที่มี อุโมงค์ ลอด  
นั่นแหละครับ ....    ถนนสันกำแพงตัดใหม่ ครับ 
ถนนเส้นนี้มุ่งหน้าไป  น้ำพุร้อนสันกำแพง  ...  ปัจจุบัน ถนนเส้นนี้ ขยายถนน ซะใหญ่โตเลยทีเดียวครับ  การขยายตัวของเมืองเชียงใหม่  มุ่งหน้ามาโซนนี้ เลยครับ  ...  หมู่บ้านจัดสรร , และ ที่อยู่อาศัยนานาประเภท   กำลังเติบโต ตลอด 2 ข้างทาง บน ถนนเส้นนี้  อย่างรวดเร็วมากเลยครับ

มีข่าวลือมากมาย ว่า  บนเส้นทาง ถนนสันกำแพงตัดใหม่ เส้นนี้  
จะเป็นที่ตั้ง   สถานีรถไฟฟ้าความเร็วสูง  และ  สนามบินใหม่ ในอนาคต
ความเจริญ และ การพัฒนา  บนสองฝากถนนเส้นนี้ เลยค่อนข้างจะ คึกคัก กว่าโซนอื่นๆ มากทีเดียวครับ

















ผมขับรถผ่าน ถนนเส้นนี้มานาน ตั้งแต่ยังไม่เจริญขนาดนี้เลยครับ
เผอิญผม มีที่ดิน ที่ทำสวน ปลูกพืช  เพาะเห็ด  ปลูกผักปลอดสารพิษ .. ฯลฯ  อยู่  ในเส้นทางสายนี้ด้วยครับ
จำได้ว่า เมื่อ 2-3 ปีก่อน ผมเคยเห็นมี   เพิงเล็กๆ ขาย  เป็ดพะโล้  และ เหล้าตอง  อยู่ใต้ต้นก้ามปู ..  ฝั่งเดียวกันกับ หมู่บ้านกุลพันธฺ์ 10  ...  ผมขับรถผ่านทุกวัน  แต่ก็ไม่เคยแวะทานซักที
แต่เห็น  รถยนต์จอดเรียงรายเต็มหน้าร้าน  ตั้งแต่  บ่าย 4 โมง  แทบทุกวัน
จนเริ่มรู้สึก ว่า  มีอะไรเริ่มดึงดูด ความสนใจของผม ได้พอสมควรเลยครับ
ผ่านทุกเย็น  ก็เห็นมีคนนั่งล้อมวง  อยู่หน้าร้าน  เป็ดพะโล้ ร้านนี้แทบทุกเย็นครับ
ผมนีกในใจเองว่า   ผู้คนที่แวะมา  คงแค่ มานั่งดื่มเหล้าตอง แล้วทาน เป็ดพะโล้ เป็นกับแกล้ม  เท่านั้นเอง  นั่นแหละครับ
                               
แล้วก็ ลืมร้านนี้ไปเลยครับ
จนมาเห็น  ร้านเป็ดพะโล้  ร้านใหม่  ที่มาเปิดใหม่   อยู่ใกล้ๆ สี่แยกกาดเจริญเจริญ
ร้านกว้างขวางใหญ่โต  กว่าร้านเป็ดพะโล้  ที่เคยเห็น ใต่ต้นก้ามปู
เห็น  รถจอดรถหน้าร้าน กันเยอะมากเลยครับ
ผมก็เลยต้อง ชวนๆ น้องที่ทำงาน คนนึงที่อยู่ย่านนั้น  ไปลองซะเลยครับ
ก่อนไป  ก็ถามน้อง เค้าว่า
" ร้านนี้ขายอะไร (ว๊ะ) คนถึงแน่นเต็มร้านไปหมด "
น้องที่ทำงานผม  จัดแจงโฆษณาชวนเชื่อให้ผมเลยครับ
" ร้านนี้เพิ่งย้ายมาจาก  ใต้ต้นก้ามปู  ตรงต้นถนน  มาอยู่ที่ใหม่  ...  ขายเป็ดพะโล้ เหมือนเดิมครับ  เนื้อนุ่ม มีเครื่องใน ทั้ง ตับ ไส้ กระเพาะ เลือด ม้าม ครบครับ ป๋า "
แถมยังเล่าต่อไปอีกว่า   " ผมแวะทานเป็นประจำ ครับป๋า   ที่สำคัญ มีเหล้าตอง ขายด้วยครับ  ...  เป็นร้านบ้านๆ  ง่ายๆ ราคาถูกมาก   แต่ก็ อร่อยมาก เลยครับ "















ร้านนี้เป็นเพิงธรรมดาๆ แบบบ้านๆ  แต่โปร่ง โล่งสบาย เหมาะกับ คอสุรา ที่ชอบทาน  เป็ดพะโล้ หรือ จะซื้อ ใส่ถุงกลับบ้านก็มีบริการ  แพ็คเป็นถุงๆ ไว้เรียบร้อย  แบบไม่ต้องเสียเวลารอเลยครับ
เรามาถึงร้าน  เร็วหน่อยครับ  เลยจอดรถได้สบายครับ
พอนั่งโต๊ะ  ก็เลยจัดแจงสั่งให้เค้า  จัดเต็ม มาหนึ่งชุดครับ
หายไปแป๊ปเดียว ครับ ยกขบวนอาหารมาเป็นแถวเลยครับ

เป็ดพะโล้   ..........   ตอนสั่ง ผมย้ำว่า  ขอเนื้อเป็ดเยอะๆ  ปีกซัก 2 ชิ้น ก็พอ
สีสัน ของเป็ดพะโล้ น่าทานเลยทีเดียวครับ  ผิวและหนังของเป็ด  ยังคงเป็นรูปสวยอยู่เลยครับ  (ไม่ขาดยุ่ย)
เนื้อเป็ด นุ่ม ดีครับ  ... น้ำราดเป็ด (น้ำพะโล้) รสกลมกลอม เค็มนำหน้าเล็กน้อย มีรสหวานๆ เบาๆ แทรกมาเล็กน้อย  ....  ทางร้าน เค้าแยก น้ำราด ใส่ถ้วยมาให้ด้วยครับ   ...  มีน้ำจิ้มมา สองแบบ ครับ
น้ำจิ้ม อันนึงคล้ายๆพริกน้ำส้มปรุงรส  อีกอันนึงคล้าย น้ำจิ้มซีฟู้ด   ทั้งสองแบบ  ช่างเหมาะกับ การกินที่ มีเครื่องดื่มทีมี  แอลกอฮอล แกล้ม ซะเหลือเกินครับ  (ไม่สงสัยเลยว่า ทำไมถึง มี เคาน์เตอร์เหล้าตอง อยู่ข้างโต๊ะหั่นเป็ดด้วยครับ)

ไส้พะโล้   ..........   ไส้เป็ดล้างมาอย่างดี  ไม่มีกลิ่นสาบในไส้เท่าไหร่ครับ  แต่ถ้าจะไม่ให้มีกลิ่นสาบน้อยๆของเป็ดเลย   ก็คงขาดอรรถรสไปเยอะครับ  ...  ไส้ต้มพะโล้  ต้มมาซะหอมกรุ่น เลยครับ  .. รสชาติกลมกล่อมดีครับ  เอาลงไปแช่ในน้ำจิ้ม ซักพัก ให้น้ำจิ้มเข้าไปในไส้  ...  โอวววววว   อร่อย ก๊าบ ก๊าบ เลยครับ
นี่ถ้าเป็นสมัยก่อน ตอนผมหนุ่มๆ   จานนี้ผมคงสั่งเบิ้ล  แน่ๆเลยครับ  เพราะเป็นของโปรดของผมเลยครับ ...  แต่เดี๋ยวนี้ ฟันฟาง มันแก่ไปตามวัยครับ (อิอิ)   ...  เลยทานไปได้  นิดหน่อยเองครับ  ...  นึกในใจว่า  นี่ถ้ามาตอนผมอยู่ใน  " วัยฉะกัน "    ละก้อ  ....  จะฟาดไส้ อย่างเดียว ให้เรียบ หมดร้านเลยทีเดียว

เครื่องในเป็ด    .........    จานนี้ จัดมาครบครับ  ทั้ง  ตับ .. ม้าม  ..  กึ๋น    ตุ๋นพะโล้ มาจนหอม
ม้ามตุ๋นมาจนนุ่ม  ทานง่ายดีครับ  ...  ทั้งตับ  ทั้งกึ๋นก็อร่อย  เหมาะกับการดื่มแกล้มด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ ซะเหลือเกินครับ   ...   ผมก็เลยหันไปบอก นองที่มาด้วยว่า  ช่วงนี้เข้า พรรษา  อย่าทานเหล้ากันเลยนะ  ..  ช่วยสั่ง  เบียร์  มาซัก คนละขวด หน่อยซิ  (5555)

เลือดเป็ดพะโล้   ..........   เลือดสีน้ำตาลเข้ม  หั่นมาเป็นแผ่นหนาซักเซ็นต์นึง ขนาดพอดีคำ  ลอยหน้ามาบนน้ำพะโล้   ...  เอาซ่อมจิ้มวางบาจาน แล้ว ตักน้ำจิ้มสามรส ราดไปซักิด  ...   โอวววววว  ....  ชอบเลยครับ    เลือดเป็ดนุ่มดีจริงๆ ครับ    อร่อยเลยครับ

อีกจานนึงที่ผมเดินไปเห็น  ที่เค้าน์เตอร์   เหล้าตอง น่าทานจนต้องสั่งมาเลยครับ

มะม่วง น้ำจิ้มพริกปลาร้า    ........    มะม่วงเปรี้ยว อมหวาน  กับ น้ำจิ้มที่เด็ดจริงๆ ครับ  คล้ายๆน้ำปลาหวาน   แต่ไม่หวาน เผ็ดเล็กน้อย   ใส่ปลาร้า มาด้วยครับ  ...  อร่อยจนผม ต้อง สั่งใส่ถุงไปฝากลูกน้อง ที่ทำงาน  อีก 2 ถุงเลยครับ  ... จานนี้ อย่าลืมชิม นะครับ


















ร้านนี้เปิด  วัน จันทร์ ถึง เสาร์ ครับ  ..... หยุด ทุกวันอาทิตย์   ครับ
เปิดตั้งแต่ แดดร่มลมตก    ตั้งแต่  4 โมงเย็น  จน  3  ทุ่มครับ       ได้เวลาเลิกงาน  ที่ หนุ่มน้อยพาสาวใหญ่   หนุ่มใหญ่พาสาวน้อย  หลังเลิกงาน ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน พอดีเลยครับ
ใครต้องการจะซื้อกลับบ้าน    จะโทรไปสั่งแล้วแวะรับ   ก็ได้นะครับ  
ที่      085-0321-335  



แผนที่ร้านอาหารทั้งหมด ที่ ผมเขียนแนะนำไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM 




ป๋าปึกส์ 
24/07/2556

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น