Translate

วันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

วาซาบิ WASABI


วาซาบิ      WASABI                                  " วาซาบิ " .... ภาษาญี่ปุ่น   " ワサビ "   ...  เป็นเครื่องปรุง ที่ทำมาจากการบดลำต้นของ  พืช Canola (Japanese horseradish) ...  จัดเป็นไม้ยืนต้นที่อยู่ในตระกูลเดียว กับ พวกบรอกโคลี และ กะหล่ำ ... เป็นสมุนไพรดั้งเดิมของญี่ปุ่น   สามารถปลูกได้ทั้งบนดิน และ พื้นน้ำ โดยปลูกบนพื้นน้ำ จะให้คุณภาพที่ดีกว่า ในหลายประเทศ มักจะเรียก วาซาบิกันผิดๆ ว่า ฮอร์สแรดิชญี่ปุ่น ... ฮอร์สแรดิชสีเขียว หรือ แม้แต่ มัสตาร์ดญี่ปุ่น
                                ใบของวาซาบิ  จะคล้ายกับ ดอกของต้นโฮลีฮอค ... ต้นมีความสูงแค่เข่า ส่วนโคนลำต้นที่ใช้ในการทำอาหาร มีลักษณะเป็นหัวเหมือนหัวไชเท้า หรือ บอระเพ็ด แต่เป็นสีเขียวอ่อนๆ เมื่อบดแล้วมีกลิ่นที่ฉุนรุนแรง ... ถ้ารับประทานจะให้ความรู้สึกแสบร้อนขึ้นจมูกในระยะสั้นๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นความกลมกล่อม จากรสหวาน และ ขม ผสมกัน และให้ความเผ็ดเล็กน้อย


                                   แหล่งที่ปลูก วาซาบิ อยู่ที่เมือง  ชิมิทสึ   ซึ่งแปลว่า   " น้ำสะอาด "  ... การปลูก วาซาบิ นั้นไม่ใช่เรื่องยากแต่ต้องลงทุนค่อนข้างสูง  พืชชนิดนี้มักจะปลูกในที่โล่ง  แต่จะต้องมีการจำกัดปริมาณแสงแดดไม่ให้ส่องลงมาถูกต้นพืชโดยตรงในช่วงฤดูร้อน (ถ้าโดนแล้วจะให้ผลผลิตไม่ดี)    เนื่องจากมีแหล่งปลูกที่จำกัด   จึงทำให้ วาซาบิ มีราคาค่อนข้างสูง  ที่ประเทศไทยนั้นตามร้านอาหารมีระดับ หรือตามโรงแรมบางแห่งเท่านั้น ที่จะใช้โคนต้นวาซาบิสดบด  เพราะต้องนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยราคากิโลกรัมละหลายพันบาท  ดังนั้นจึงมีวาซาบิเทียม   ซึ่งมีลักษณะเป็นผงสีเขียว และ ปรุงแต่งกลิ่นและสีเพิ่มขึ้น เมื่อนำมาผสมและกวนกับน้ำเย็นแล้วทิ้งไว้สักครู่   ก็จะมีหน้าตาเหมือนกับวาซาบิ ของแท้ แต่กลิ่นรสจะฉุนจัดจ้านกว่าเรียกว่า    " ผงวาซาบิ "
                                 แม้ว่าผลิตผลจะเผ็ดเกินกว่าที่จะนำมารับประทานเดี่ยวๆ   แต่ก็ได้รับการ  สั่งนำเข้า จำนวนมากจากบริษัทใหญ่ๆ ในญี่ปุ่น    เพื่อที่จะนำมาผสมผสานกับเครื่องปรุงอื่นๆ เช่น หัวไชเท้าและเครื่องเทศ ที่เรียกกันว่า   " เนริวาซาบิ "  และ  ตลาดของเครื่องปรุงเนริวาซาบิ  มีมูลค่าถึง 16 ล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี   ในขณะที่วาซาบิแบบดั้งเดิมมีมูลค่าในตลาด 36 ล้านดอลล่าร์สหรัฐต่อปี  ประโยชน์ ของ วาซาบิ

กลิ่นฉุนของ วาซาบิ จะช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารทะเล ได้ทุกชนิด   เพราะสารที่อยู่ใน วาซาบิ เมื่อฝนเป็นแป้งกระทบกับออกซิเจนในอากาศ จะเกิดปฏิกิริยาเป็นทั้งกลิ่นฉุนและให้รสรุนแรง  สารนี้จะมีประโยชน์ ในการกระตุ้นต่อมน้ำลาย ให้ขับน้ำลายออกมา ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการย่อย อีกทั้งในวาซาบิยังอุดมด้วยวิตามินซี
การทำให้ วาซาบิ ให้มีกลิ่นหอม  ...  ในประเทศญี่ปุ่น  เค้าจะใช้ ที่ขูด วาซาบิ ที่ทำจาก หนังปลาฉลาม  ...  ซึ่งหนังปลาฉลามตากแห้ง จะทำปฎิกริยา กับ เนื้อวาซาบิ  จนทำให้เกิดกลิ่นหอม  ... ซึ่งเป็นประเพณีการทำอาหารญี่ปุ่น   ที่ถ่ายทอดมานาน นับพันปี
 


สรรพคุณ ทางยา ... วาซาบิ นอกจากจะช่วยดับกลิ่นคาวแล้วยังมีสรรพคุณทางยาดังนี้

:   มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค และ สามารถต่อต้านการติดเชื้อ แบคทีเรีย และเ ชื้อราบางชนิด
 
:   กำจัดพยาธิ ที่อาศัยอยู่ในปลาได้ เมื่อผ่านเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารของมนุษย์

 
:   ฤทธิ์ต่อต้านสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งของกระเพาะอาหาร

 
:   ป้องกัน เส้นเลือดอุดตัน ฤทธิ์ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด

 
:   ป้องกันฟันผุ ในอนาคตอาจนำไปประยุกต์เป็นส่วนผสมในยาสีฟัน

 
:   ช่วยกระตุ้นในการสร้างภูมิคุ้มกัน  ในการกำจัดเซลล์  ที่เริ่มผิดปรกติขอบขอบคุณ  ข้อมูลจาก ... วิกีพีเดีย  สารานุกรมเสรี


ขอแนะนำ   " Tengoku Wasabi "      เป็น  วาซาบิ 100 %   เป็น  แบบที่ ค่อนข้างหาทานยากชนิดนึง ในประเทศไทยครับ
เค้านำ ทั้งเปลือก .. ทั้งราก  .. ทั้งเนื้อ   มาสับละเอียด  แล้วหมัก ตามสูตร ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจาก เชฟรุ่นใหญ่ จากแดนอาทิตย์อุทัย   ...  ที่มีรสชาติ แตกต่าง จาก วาซาบิทั่วไปอย่างสิ้นเชิงครับ
แต่ยังคง ความร้อนแรงแบบที่มีอรรถรส   อันเป็นศิลปะที่ลึกซึ้งกว่า  วาซาบิธรรมดา มากมายเลยครับ   ... ลองไปสั่งชิมกันดูนะครับ   ....   วาซาบิ   แบบธรรมดา จะแถมมาให้ ในจานซาชิมิอยู่แล้วครับ 
แต่    Tengoku Wasabi    พิเศษจานนี้  ต้องสั่งเพิ่มเป็นพิเศษนะครับ เพราะมัน พิเศษ จริงๆครับ  

หากใคร  อยู่ที่เชียงใหม่ แล้วอยากลองชิม  วาซาบิ แท้ๆ  100%  
แนะนำว่า  ลองแวะไปสั่งทาน ได้ที่     ร้าน    TENGOKU  de  cuisine 
ร้านอาหารญี่ปุ่น  ร้านนี้อยู่  ในซอย วัดบวกครกหลวง  ต้นถนน เชียงใหม่-สันกำแพง
ร้านอยู่   หน้าโรงแรม ดาราเทวี  ที่เชียงใหม่   ครับ

สอบถามเส้นทาง หรือ สำรองที่นั่งได้ที่     053-85-1133  ,  053-850-111
หรือ    081-885-5959   
แผนที่ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM

ป๋าปึกส์
6/5/2555

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

1 ความคิดเห็น:

  1. ..ขอบคุณที่นำความรู้มาให้เรื่องวาซาบิ ขอบคุณครับ

    ตอบลบ