Translate

วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2553

ล้ำลำ ... เนื้อย่างแบบเกาหลี ที่ เชียงใหม่

" ล้ำลำ "   ...   ร้าน เนื้อย่างเกาหลี    ที่   เชียงใหม่
สาขา 1  ....  กาดรวมโชค
สาขา 2  ....  Chill  Park  
                           อาหารเกาหลี  ...   มีความแตกต่าง กันมากระหว่าง  อาหารเกาหลีในอดีต  และ  อาหารเกาหลีในปัจจุบัน   ในอดีต  ชาวเกาหลี  จะนิยมจัดอาหารขึ้นโต๊ะ พร้อมกันทุกอย่าง  เรียกว่า  
" ฮันจ็องชิก "
ในอดีตการทานอาหารแตกต่างกัน  ตามความเป็นอยู่ ของชนชั้น  
ชนชั้นสามัญชน  มักจะทานอาหาร เพียงแค่ 3 อย่าง  .....  โดยในหนึ่ง สำรับ จะประกอบด้วย ข้าว ซุป และ กิมจิ
ส่วนพ่อค้า ..  ผู้มีฐานะ  และ  เสนาบดี   มักจะจัดขึ้นโต๊ะกันถึง 12 อย่าง  ...  จะมีอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ เช่น ปลา และ อาหารทะเลแห้ง   และอาหารจำพวก เครื่องเคียง   ที่ทานประกอบกับอาหาร   เช่น  ผักลวก  ,  ผักนึ่ง  และ  ผักดอง  (กิมจิ)
การเลือกใช้ภาชนะ   ก็นิยมใช้ชามหิน   ที่เก็บความร้อนได้ดี  (อากาศในเกาหลี ค่อนข้างหนาว)
                           ต่อมาหลังจากสิ้นสุดสงครามภายใน  ทำให้มีการแบ่งแยกเกาหลี ออกเป็น 2 ส่วน  ...  เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้  ...  เกาหลีเหนือปิดประเทศตั้งแต่ สิ้นสุดสงครามมาจนถึงปัจจุบัน  ...  ส่วนเกาหลีใต้ เริ่มเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่ ประเทศอุสาหกรรม  จนปัจจุบัน กลายเป็นยักษ์ใหญ่ ทางอุสาหกรรม  หลายชนิดของโลกไปแล้ว
                            การรับวัฒนธรรมที่แตกต่างมากขึ้น  การพัฒนา และ เรียนรู้มากขึ้น  ทำให้ เกาหลีใต้เปลี่ยนแปลงไปไกลเลยทีเดียวครับ  ...  การเปลี่ยนแปลง ในเรื่องการรับประทาน  ก็เพิ่มขึ้นกว่าที่เป็นมาในอดีต เช่นกันครับ   ...   หลังสงคราม  คนเกาหลีใต้ เริ่มทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ มากขึ้น  ...  และ พัฒนาการรับประทานอาหารไปไกล  จนปัจจุบัน  อาหารเกาหลี มีทั้งเนื้อ  ทั้งหมู  ทั้งปลา  ทั้งไก่  และได้รับความนิยม จากคนต่างชาติ  จนเดี๋ยวนี้ เราสามารถหาอาหารเกาหลี รับประทานได้ไปทั่วโลกแล้วครับ   ...  แต่ตางประเทศ  ที่  อาหารเกาหลี   ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงจะเป็น ประเทศไทย  ของเรานี่แหละครับ   ...   ที่ไม่ว่าไปจังหวัดไหนในบ้านเราก็จะเห็น  ร้านอาหาร โดยเฉพาะอาหารปิ้งย่างแบบเกาหลี นี่แหละครับ
            
                            " กิมจิ "   มีข้อสันนิฐานว่า น่าจะ เพี้ยน มาจากคำว่า   " ชิมเช "  ที่แปลว่า ผักดองเค็ม
กิมจิ เป็น อาหารเกาหลีประเภทผักดอง  ที่อาศัย ถูมิปัญญาก้นครัวของชาวเกาหลี  ด้วยการหมักพริกสีแดง และ ผักสดชนิดต่างๆ  ส่วนใหญ่จะเลือกใช้ ผักกาดขาว  ...  กิมจิ เป็นอาหารที่ขาดไม่ได้ และ ทานกันทุกมื้อไม่ว่าจะเป็น เช้า ..  กลางวัน  หรือ เย็น  ....  นอกจากทานเป็นเครื่องแกล้มแล้ว  ยังนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารอีกหลายอย่าง เช่น  ข้าวต้ม , ข้าวผัด , ซุป , สตู , บะหมี่ , พิซซ่า , เบอร์เกอร์  ฯลฯ
กิมจิ  จะมีรสเผ็ด และ เปรี้ยว  และมีกลิ่นของกระเทียม ที่ใช้หมัก  เป็นที่นิยมจนกลายเป็น  อาหารเอกลักษณ์ และ อาหารประจำชาติไปแล้ว  
                              นอกจาก กิมจิ แล้วยังมีอาหารเกาหลีอีกหลายชนิด ทีเป็นอาหารยอดนิยม  เช่น  ไก่ตุ๋นโสม   และ  อื่นๆอีกมากมาย  ....   แต่ในปัจจุบัน  อาหารที่ขึ้นชื่อ  และ เป็นที่นิยมมากในประเทศเกาหลี   คงหนีไม่พ้น  เนื้อย่าง และ  หมูย่าง  ครับ  ...   แต่พอมาถึงบ้านเรา อาหารเกาหลี  ที่บ้านเราก็เอาใจคนไทย ด้วยการ เพิ่ม  แม้กระทั่ง  ลูกชิ้น และ ไส้กรอก  ลงในเมนู   ...  ส่วนที่ เกาหลี  คนของเค้า นิยมทาน  เนื้อวัว  เป็นที่สุดครับ ....   แต่หลังๆ ในเกาหลี ราคาเนื้อวัว ก็มีราคาสูงขึ้น และ แพงกว่า หมู และ  ไก่ เยอะมากจนทุกวันนี้ คนเกาหลี   เริ่มหันมาทานหมูและไก่ มากขึ้นทุกวันครับ
                             วันนี้ ขอแนะนำ ร้านเนื้อย่างเกาหลี ที อร่อย และ มีคุณภาพ ในระดับแนวหน้าร้านนึง ในจังหวัดเชียงใหม่  ...  ก่อนจะพูดถึงอาหาร ขอพูดถึงเรื่อง ที่ทุกคนกังวล ก่อนที่จะไปทาน ร้านอาหารปิ้งย่างทั้งหลาย ....   " กลิ่น และ  ควันที่ย่าง  ติดเสื้อผ้า "   ปัญหาใหญ่ ที่ทำให้คนไม่อยากไปทานอาหารประเภทนี้ครับ   ....   ก็เพราะ ร้านอาหารประเภทนี้  ส่วนใหญ่มีปัญหาเรื่องระบบดูดควัน  (ขอโทษก่อนเลยนะครับ   ไม่ได้ว่าร้านไหน)  ....  แต่ร้านนี้ต้องชมครับ  เค้าลงทุนครับ  จ้างช่างจากเกาหลีมาทำระบบเองเลย  เท่าที่ผมทราบไม่ได้แพงกว่าของเลียนแบบในบ้านเราเลยครับ
                             ที่สำคัญ ผมไปนั่งมอง  หลักการที่เค้าทำ ก็ ง่ายๆ  ตามหลักการของธรรมชาติครับ คือ  " ควันลอยขึ้นข้างบน เค้าก็ดูดควันขึ้นข้างบน แล้วปล่อยออกตามท่อ "    ลองดูในภาพนะครับ  ประสิทธิภาพยอดเยี่ยมมาก   ถึงแม้ร้านเค้าแขกย่างพร้อมกัน สิบกว่าโต๊ะ ก็แทบไม่มีกลิ่น  อันนี้แหละครับ มีส่วนให้   ร้านนี้เต็มทุกวัน แม้กระทั่งกลางวัน ...   ต้องชมระบบดูดควันที่นี่ เลยครับ
แต่ก็มีร้านปิ้งย่าง หลายแห่ง  ที่ทำ ระบบดูดควัน  สวนทางกับ ธรรมชาติ ...  ในขณะที่  ควันจะลอยขึ้นสู่ที่สูง  แต่ดันไป วางเครื่องดูดควัน ให้ดูดควัน  ลงด้านล่าง ...  ซึ่งใช้พลังงานมากกว่า แถม ประสิทธิภาพด้อยกว่า (ลองเลียนแบบ ระบบดูดควันของร้านนี้ได้ นะครับ)

                                          ร้านนี้มี  2  สาขาด้วยกันครับ  ....  สาขาแรก หรือ ร้านดั้งเดิมที่เปิดร้านแรก  อยู่ที่ กาดรวมโชค ครับ

ล้ำลำ  กาดรวมโชค  .....   หาง่ายมากครับ อยู่ที่ตึกแถว  บริเวณที่จอดรถ ของ ริมปิง กาดรวมโชค   ... ร้านนี้ ตั้งอยู่ติดกับ ธนาคาร ไทยพานิชย์  เป็นร้านสองห้องแถว มี 2 ชั้น   มีโต๊ะ อยู่ประมาณเกือบ 20  โต๊ะ  ...  แอร์เย็นสบายดีจังเลยครับ   ถึงแม้เวลามีคนเยอะ  และ  ความร้อนจากเตา แต่ไม่ได้ทำให้เราอึดอัดเลยครับ    ร้านนี้คนแน่นทุกวันนะครัย  แนะนำว่า  ควรจองอย่างยิ่งไม่ว่าวันไหนก็ตาม
ที่      053 853 481    หรือ    089 812 7342

ล้ำลำ  The Chill Park   (แม่เหียะ)  ..........   ร้านใหม่ทีเพิ่งเปิดมาไม่นานนี้ครับ  อยู่ตรงสี่แยก Big  C  ที่แม่เหียะ  หรือ  Big C  หางดง  ....   ถ้าขับรถมาทาง ถนนวงแหวนมุงหน้า หางดง  พอจะถึงอุโมง ตรง Big C  ก็ออกเลนซ้ายเลยครับ  ร้านนี้อยู่ที่  The Chill Park  ก่อนถีง สี่แยกไฟแดง ครับ  ....  ร้านใหญ่โตกว่า ร้านเดิมซะอีกครับ  .....   โทร   053-444-075     ....  
ทั้งสองร้าน  เปิด  11.00 น.   -    22.00 น.
                   
                               ทั้งสองร้าน  มีรายการอาหารให้เลือก ทั้ง แบบ Buffet  และ อาหารตามสั่งตามเมนู   ....  ต้องขออภัยจริงๆ ครับ ที่ผมไม่ได้ถามราคาอาหาร Buffet  ที่ร้านนี้มา  (รบกวน โทรสอบถามที่ร้านเองนะครับ)  ....    ที่ผมไม่ทาน Buffet  ของที่นี่ ก็เพราะ ผมมาติดใจ  เนื้อวัว  ของร้านนี้ ครับ
เนื้อวัว  ร้านนี้มีหลายแบบครับ  แต่ที่ผมขอแนะนำ ก็เป็น           

เนื้อเซอร์ลอย
   ..........   ที่นี่เค้าใช้  เนื้อนอก   คุณภาพดี  เนื้อนุ่ม  มันแทรกกำลังดีครับ  หั่นมาด้วยความหนาที่กำลังดี สำหรับการย่างเนื้อเลยครับ  ...  ย่างพอสุกๆ ดิบๆ  แล้วทานกับ ซ้อสพริกแบบเกาหลี   ช่างเข้ากันดีครับ
เครื่องเคียง   ..........   เห็นพนักงาน  ยกเครื่องเคียงมาวางก็ตกใจแล้วครับ  10 กว่าอย่างเลยครับ  .. วางเรียงรอบเตาย่าง น่าทานเลยครับ  มาครบ  ทั้ง กิมจิ 2-3 ชนิด  ...  ผักดอง  ...  ผักนึ่ง  ...  ผักผัด  ...  ปลาแห้ง  ...  หอยดอง  ....  พริกชี้ฟ้าสดหั่น  ...  กระเทียม  ....  เยอะแยะไปหมดครับ  แถมเติมได้ตลอดอีกต่างหากครับ  ....  คนชอบทานผักมาทานร้านนี้ รับรอง ชื่นใจครับ  ....  แถมยังมี ผักกาดหอมตะกร้าใหญ่ ไว้ห่อเนื้อย่างทานอีกด้วยครับ

น้ำจิ้ม   ..........   น้ำจิ้มแบบเกาหลี  มีมา 2 แบบ ...  โชหยุ(ซีอิ๊วขาว)  และ  ซ้อสพริกแบบเกาหลี   ก็ได้อารมณ์แบบเกาหลีดีครับ  (ผมแอบทำน้ำจิ้มแจ่วใส่ถุง แล้วขอถ้วยเค้าใส่ ไปทาด้วยทุกเที่ยวครับ ... 5555)

ข้าวยำ   ..........   ข้าวยำแบบเกาหลี  หรือ  บิบิมบับ  ...  ข้าวที่คลุกมาด้วยเนื้อหรือ หมู ผัดมาด้วยน้ำมันงา  โรยหน้ามาด้วย  กิมจิ และ ผักนานาชนิด   พร้อมไข่ดาว  คลุกมาด้วยซ้อสพริกแบบ เกาหลี  ใส่ในจานร้อน  อร่อยดีครับ  

อย่างที่เรียนว่า ร้านนี้  มีรายการอาหารแบบ  Buffet  ....  แต่รู้สึกว่า  Buffet จะไม่มี รายการอาหาร ที่เป็นเนื้อวัว   ผมเลยไม่ได้ลองซักทีเลยครับ   ผมไม่ทราบราคา  Buffet  จริงๆ ครับ  ....   ใครอยากทราบราคา  Buffet    รบกวนลองโทรถามตามเบอร์ที่ผมแจ้งไว้นะครับ
แต่เท่าที่  ผมทา  ร้านนี้ มาหลายๆครั้ง  ราคาร้านนี้  สมเหตุ สมผล กับคุณภาพ  และ ไม่แพงดีครับ
ลองแวะไปทานกันดู นะครับ  ล้ำลำ  สาขา กาดรวมโชค   ......    เปิด   11.00 น.   -   22.00 น.
โทร    053-833-481   และ    089-812-7342   

ล้ำลำ  สาขา  Chill Park   (แยก Big C  หางดง)    .....     เปิด  11.00 น.  -  22.00 น.
โทร   053-444-075


แผนที่   ร้านอาหารทั้งหมด ที่เขียนแนะนำ  ใน     " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmMป๋าปึกส์
23/09/2553  (Up Date  05/11/2556)


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
1 ความคิดเห็น:

  1. ขออนุญาติฝากไฟล์หน่อยนะครับ
    คาสิโนออนไลน์รูปแบบใหม่ แปลกใหม่ เล่นบนมือถือได้ เชิญร่วมสนุกกับเราที่
    https://www.111player.com

    ตอบลบ