Translate

วันพฤหัสบดีที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Cafe Mini ร้านใหม่ บนถนนวงแหวน 1 .. เชียงใหม่

" Cafe Mini "     ร้านใหม่   ที่  ถนนวงแหวน 1  เส้นไปศูนย์ราชการ  ... เชียงใหม่  


เมื่อประมาณไม่ถึง 5-6 ปีที่ผ่านมา   การทานอาหารฝรั่ง  ไม่ว่าจะเป็นใน ภูมิภาคไหนในโลก  เริ่มเปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมการกิน ที่แตกต่างไปจากอดีต อย่างเห็นได้ชัด
ไม่ว่าจะเป็น ประเทศต้นตำรับอาหารฝรั่ง อย่าง ประเทศฝรั่งเศส  หรือ ประเทศอื่นๆ ใน ยุโรป
ในอดีตคนในยุโรป  เวลาจะไปทานอาหาร ตามร้านอาหารนอกบ้าน  มักจะแต่งตัวดีๆ ใส่สูท  ใส่แจ๊คเก็ต กัน เกือบเต็มยศ    หรือ ที่เราได้ยินอย่างคุ้นเคยว่า   Formal Dining   ชาวยุโรป  ในสมัยก่อน นิยมแต่งตัวดีๆ  ..  ซึ่ง ผู้หญิงส่วนใหญ่  ก็มักจะใส่ กระโปรง หรือ ชุดราตรี กันเลยทีเดียวเลยครับ   ...  ส่วนผู้ชาย ก็มักจะใส่สูท ออกมาทานอาหารกันเช่นกันครับ
การแต่งตัวแบบนี้ เค้าถือว่า  เป็นการให้เกียรติสถานที่   และ  ร้านอาหาร  ที่มักตกแต่งกันแบบ หรูหรา สุดๆ
จนทำให้  สมัยก่อน  ร้านอาหาร หรู ๆ  เกือบทุกร้าน  ในทวีปยุโรป    ....   ถึงขั้น  ออกกฏ  ออกข้อบังคับ เกี่ยวกับ การแต่งตัว  เวลาที่ ลูกค้าเข้าไปทาน   ร้านอาหารของเค้าเลยทีเดียว เลยหละครับ  
เรียกกันว่า   พิธีรีตรอง ค่อนข้าง มากมายเลยทีเดียวครับ
ต่อมา  เมื่อซัก  10 ปีที่ผ่านมานี่เองครับ    ....  การเปลี่ยนแปลง ค่านิยมเก่าๆ  ในการแต่งตัวตามสบาย ในการไปรับประทานอาหาร ในร้านอาหาร  หรือ ที่ฝรั่งเรียกกันว่า    Casual  Dining     ก็เริ่มแพร่ระบาดมากขึ้นใน ยุโรป
ความนิยม ในการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย   และ ไม่ต้องมีพิธีรีตรอง อะไรมากมาย  เริ่มแพร่หลาย และ  แผ่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก
ผู้คน  เริ่มหันมา แต่งกายแบบ  สบายๆ ขึ้น เพื่อออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน มากขึ้น  
ร้านอาหาร  ที่มีข้อกำหนดเรื่องเครื่องแต่งตัว   เริ่มไม่ได้รับความนิยม   ...  ร้านอาหารดังๆ  ในต่างประเทศ  ที่เคยมีข้อบังคับเรื่องเครื่องแต่งตัว หลายๆร้าน ต้องยกเลิกกฏระเบียบ ที่เคยวางไว้  เพื่อความอยู่รอดของธุรกิจตนเอง  ...   รวมไปถึง ร้านอาหารที่เปิดใหม่  ก็ต้องปรับตัวเองให้ทันกับ ความนิยมที่เปลี่ยนไป  ...  จนทุกวันนี้ แม้กระทั่ง หลายๆ ประเทศในยุโรป  เหลือ ร้านอาหารที่ยึดถือ ธรรมเนียม แบบ เดิมๆ  เพียงไม่กี่ร้านเลยครับ
ผมเกริ่นนำ  มาซะนานเลยครับ   ....  เพื่อจะเล่าถึง    " ร้านอาหารฝรั่ง ร้านเก่า ใน ที่ใหม่ "    ...  ร้านอาหารฝรั่ง  ที่เคยเป็น ร้านเล็ก  แต่อาหารอร่อยใหญ่ๆ  ที่เพิ่งย้ายมาจาก ร้านเดิม  แถว นิมมานฯ ซอย 9   ...   มาอยู่ที่ใหม่  บนถนนวงแหวน  1  ..  หรือ วงแหวนที่มุ่งหน้าไป ศูนย์ราชการ จังหวัดเชียงใหม่
" Cafe Mini "    เป็น ร้านอาหารฝรั่ง  ง่ายๆ แบบ       Casaul  Dinning   
ร้านนี้หาไม่ยากครับ  ...  ถ้าเราขับเข้ามาทาง ถนนวงแหวน 1  ด้านหน้า ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ มุ่งหน้ามาทาง กาดรวมโชค   ...   พอข้าม สพานข้ามน้ำปิง  ไปนิดนึง  ก็จะผ่านโรงเรียน นานาชาตินครพายัพ  ...  เลยไปอีกนิดเดียว ไม่ถึง 1 กิโล  ก็จะเห็นป้าย ชื่อร้าน และ กลุ่มอาหารอยู่ริมถนน ซ้ายมือ  
ที่จอดรถ ใหญ่โตมโหฬาร ครับ   ...   ในนั้น มีทั้ง  Fitness  ร้านอาหาร และ ร้านกาแฟ  
Cafe Mini   ร้านใหม่  ใหญ่กว่าเดิมมากเลยครับ   ...   โดยเฉพาะ ครัวของร้านนี้  ใหญ่ระดับโรงแรมใหญ่ๆ  ในเมืองเลยหละครับ  ...  อุปกรณ์ นานาชนิด  เตาอุ่น  เตาร้อน  เตาต้ม  ..  มีครบครับ
และ ที่เท่ห์ที่สุดเห็น  จะเป็น  เตาพิซซ่า  ที่เชฟอิตาเลี่ยนมาเห็น ยัง อิจฉา เลยครับ

วันนี้ผมมาทานกัน  2 คน  ...  มาแบบไม่ได้จองเลยครับ   ..  โชคดีที่เราไปวันธรรมดา  และ ยังเป็นช่วง  Pre Opening  ของทางร้าน  ผู้คนยังไม่เยอะเท่าไหร่ครับ
พอเข้าไปก็ เจอเชฟ เจอผู้จัดการ  เข้ามาทักทาย แบบ จำกันได้ดีเลยครับ  (ผมไปทานที่ร้านเดิม แบบ เป็นลูกค้าประจำเลยครับ)     ...  ผู้จัดการร้าน และ เชฟ พาเดินชม  ร้านใหม่  จนทั่วเลยครับ  ...  ใหญ่จริงๆครับ   มีทั้งโซนที่เปิดตอนกลางวัน  ..  ห้องเก็บไวน์  .. ห้องกาแฟ  ...   ตกแต่งแบบ สวยเก๋ น่านั่งทุกมุมครับ
มา 2 คน  เลยสั่งอาหารมาไม่กี่อย่างครับ  ...  แต่ละอย่างก็อร่อย ไม่แตกต่างกับ ร้านเดิมเลยครับ  แถมยังมี เมนูใหม่ๆ ที่ไม่มีอยู่ในร้านเก่า
มาเรื่อง อาหาร จานอร่อยของร้านนี้ ดีกว่า ครับMushroom  Soup   .........   ซุปเห็ด  .. จานนี้เป็นจานโปรดของผม  มาตั้งแต่ในร้านเดิมที่นิมมานฯ  ...  ซุปเห็ดรสเข้มข้น  ที่เอามาปั่นให้ทานง่ายขึ้น ตามแบบสมัยนิยม
ที่สำคัญ ของจานนี้ที่ทำเอาผมติดใจ  ตามมากินถึงร้านใหม่ ก็เพราะเค้าสามารถรักษา  รสชาติและอารมณ์ของการกินได้ดีซะเหลือเกินครับ  ซุปที่เอามาปั่น   ค่อนข้างข้น  แต่ ยังรักษา อารมณ์ของการทานเห็ด  ให้เราสัมผัส ชิ้นเห็ด ชิ้นเล็กๆ  ...   ให้รูสึกว่า ได้ว่า  เราขบเคี้ยวอะไร เข้าไปบ้างครับ
เรื่องรสชาติ  อธิบายสั้นๆ ครับ   ...  " จานนี้ไม่ควรพลาด "    ครับ


Butternut  Squad  Soup   ..........   ชื่ออาหารจานนี้  อาจจะไม่ค่อยคุ้น  เพราะผมเองก็ไม่ทราบชื่อภาษาไทย  ของ เจ้า  Butternut  เหมือนกันครับ  ..  Butternut   เป็น  พืช  ที่มีเนื้อใน มีสี และ รสชาติคล้ายๆ ฟักทอง  แต่รูปร่างแลดูเผินๆ คล้ายๆ  มะละกอ  ....   ซุปจานนี้ แยกแทบไม่ออกจาก  ซุปฟักทอง  เลยครับ  ..  เพียงแต่ มีรสชาติ หวานน้อยกว่า ฟักทอง  ครับ  ...  อร่อยดีครับ  ..  เกลือพริกไท  ช่วยลดความหวานของคนที่ไม่ชอบอะไรหวานๆ ได้ครับ       


            Scallop  Cappacio    ...........    จานนี้ ตอนที่เชฟมาแนะนำ  ผมเป็นขอให้เชฟแนะนำ จานที่ผมไม่เคยมาลองที่ร้านเค้ามาก่อนครับ  ...  เชฟแนะนำ อาหารจานใหม่ของร้านนี้มาเลยครับ
ตอนยกมา พอเห็น  หน้าตา และ  สีสัน ของอาหารจานนี้แล้ว สดใสน่าทานมากเลยครับ  สีผักสลัดที่วางมาบนจานเลือกผักสีที่ต่างกัน  วางมาด้วย Scallop  หรือที่บ้านเรามักเรียกกันว่า หอยเชลส์  สีนวลๆ  ..  เดรสซิ่งเป็น เจลาติน  (น้ำสลัดที่ใส่ผงวุ้น)  สีออมเหลือง  .. เคียงข้างมาด้วย Lemon  หรือ มะนาวฝรั่ง   ..   เอาเป็นว่า   วางลงบนจานปุ๊บ  กดกล้อง ปั๊บ เลยทีเดียวครับ
ต้อง ชมเชฟ เลยครับ   ....  ต้องชมในการ เลือกรสชาติที่เข้ากันได้ดีมาก ของทุกอย่าง ที่เอาลงมาในจานครับ   ....  เนื้อ  หอยเชลส์  สดๆ หั่นเป็นชิ้นบาง   วางลงบน เดรสซิ่ง (น้ำสลัด)  สูตรพิเศษ ของ เชฟ  ที่รสชาติดีเหลือเกินครับ  ผสม เจลาติน หรือ ผงวุ้น เพื่อให้มี อรรถรสในการรับประทาน มากขึ้นอีกเยอะเลยครับ   .....   จานนี้  บอกได้คำเดียวครับว่า    it's  must  ครับ


NewZealand   Lamb Rack   ...........  เมนครอสจานเดียวที่เราสั่งมาวันนี้ ครับ  ..  ที่สั่งจานเดียวก็เพราะเริ่มรู้สึกว่า  เริ่มอิ่มซะแล้วครับ   ...  ซุปคนละชาม ใหญ่เลยทีเดียวครับ  แถมช่วงนี้พยายามจะทานอาหารมื้อเย็นให้น้อยลงด้วยครับ     
ซี่โครงแกะ  จาก นิวซีแลนด์  อย่างดี  ...   ที่ผม บอกว่า  ก็เพราะการใช้  ซี่โครง แบบนี้  แบที่มีเนื้อ ติดซี่โครงเยอะๆ  แบบนี้  ต้องเป็น  ซี่โครงแกะเกรด A  เท่านั้นครับ
ซี่โครงที่ ย่างมาแบบ ความสุก ตามที่สั่ง  วางข้างมาด้วยมันบด  และ ผักเครื่องเคียง  และ มินท์ที่เป็นเยลลี่   ....   รสชาติ ซี่โครงแกะ  ย่างมาได้อร่อยเลยครับ  ...   ตัก เกรวี่  ราดมาบน  มันบด  ...  โอววววววว   อร่อยสุดๆ เลยครับ   .....   จานนี้ คนที่ชอบทาน แกะ ไม่ควรพลาดโดยเด็ด ขาดครับ


Pizza    ...........    พิซซ่า จานนี้เชฟ ทำมาให้ผมลองทาน ครับ   ....  แป้งกรอบๆ จากเตาอบพิซซ่า แบบ อิตลาเลี่ยน  ได้ความร้อนอบอวลไปทั่วเตาอย่างดี  เนื้อชีสเป็นยางเวลายกแผ่นพิซซ่า ออกจากจานเลยครับ  โรยหน้ามาด้วย ซาลามี่ และ ผัก ร๊อคเก็ต  .....   อร่อยเลยครับ  ...  แต่จานใหญ่จนทานแทบไม่หมด  ..  เลยของเอาที่เหลือกลับมาทานที่บ้านตอนเช้า ต่อเลยครับ


ร้านนี้เปิดบริการทุกวันครับ   ตังแต่    11.00 น.    ถึง    23.00 น.  ครับ
ตั้งอยู่ที่   239  หมู่ 9    ถนนวงแหวนกลาง  (หรือเส้นที่ไป ศูนย์ราชการ)   ,  อำเภอเมือง
เชียงใหม่ 50300

จองที่นั่งหรือสอบถามเส้นทาง ได้ที่       088-411-4668    และ     053-345-486

แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM

ป๋าปึกส์ 
26/11/2557 

  ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.htmlติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
 
 
 
 
 
 

1 ความคิดเห็น: