Translate

วันอังคารที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

สวนหอม ข้าวรำ ที่ สันทรายน้อย เชียงใหม่


" สวนหอม ข้าวรำ "   อร่อย ราคาย่อมเยาว์   ย่าน สันทรายน้อย   เชียงใหม่


       










นานๆที  ผมถึงจะไปทาน ร้านอาหาร ร้านใหญ่ๆ  ที่มีดนตรีเล่น ซักทีนึงครับ
จำได้ว่าเคยไปทานร้านอาหารที่มี ดนตรีเล่น  ครั้งสุดท้ายก็เกือบ   4-5 ปีแล้วครับ
(ที่ไม่ค่อยชอบไป คงเพราะว่า ผมร้องเพราะ กว่า มั้งครับ ..  5555)
เมื่อคืน พ่อลูกชาย  ชวนไปกันทั้งครอบครัวเลยครับ เป็นวันเปิดร้านโซนใหม่ ของเพื่อนลูกชาย
                             
เราออกเดินทางจากบ้าน  ใกล้ๆ วัดเจ็ดยอด มาตามถนนซุปเปอร์ มุ่งหน้าไปทางไปลำปาง (แต่เราไม่ได้ไปลำปางนะครับ)
พอข้ามสพานน้ำปิง ตรงฟ้าฮ่าม   ก็ชิดซ้าย (ออก เลนคู่นาน)  หรือ  จะตรงไปผ่านสามแยกทางโรงพยาบาลเทพปัญญา   แล้วค่อยออกเลนคู่ขนาน  ก็ได้นะครับ 
มาจนถึงแยก ศาลเด็ก  ( เซ็นทรัล เฟสติวอล )  ก็เลี้ยวซ้าย  มุ่งหน้าไปทาง ดอยสะเก็ด เลยครับ
ผ่านสี่แยกวงแหวนแรก (ที่มีอุโมงค์ ลอดข้างล่าง)
ตรงไปจนเจอ สี่แยกไฟแดงอันถัดไป แล้วเลี้ยวซ้าย ตรง ถนนวงแหวนรอบที่ 2  
แล้วตรงไปประมาณ 100  กว่าเมตร  จะเห็น    " ร้านสวนหอมข้าวรำ "  อยู่ด้านซ้ายมือ







พอมาถึงหน้าร้าน ถึงกับตกใจเลยครับ  ตกใจในความใหญ่โต ของร้านอาหารเลยครับ
ร้านนี้แบ่งเป็นหลายโซนด้วยกันครับ   ที่ทั้งนั่งกลางแจ้ง รับลมหนาว  มีทั้งเป็นห้อง คาราโอเกะ   มีทั้งอยู่ในอาคาร โอเพ่นแอร์  ...  แต่ที่อาคารใหม่ที่เปิดใหม่ เมื่อคืนนี้   ใหญ่โตมโหฬารครับ
ผมพอประมาณคร่าวๆ  น่าจะ จุแขกได้กว่า  200 คนเลยทีเดียวครับ  .
เอาเป็นว่า ใครจะมา  จัดเลี้ยงสังสรรค์ หรือ พาพนักงานบริษัท  หรือ จะพาหัวคะแนนมาเลี้ยง  ละก้อ  มาร้านนี้  ผมว่า รวมทุกโซนแล้ว  จุได้   4 - 5   ร้อยคนสบายๆ ครับ
                               
มาถึงก็เจอเจ้าของร้านเลยครับ  ออกมาต้อนรับอย่างเป็นกันเองกับแขกที่มาอุดหนุน ในวันแรก ของโซนที่ปรับปรุงใหม่ ครับ
เหลือบไปมองโต๊ะอาหารแต่ละโต๊ะ  มีทั้ง โต๊ะขนาดธรรมดาๆ   และ   โต๊ะยักษ์ใหญ่ ครับ
ที่เรียกว่า   " โต๊ะยักษ์ใหญ่ "   ก็เพราะ  บางโต๊ะ เป็นไม้แผ่นเดียว ขนาดยาวใหญ่ ผมว่า นั่งได้ 20 กว่าคนเห็นจะได้ครับ  หลังคาสูง ลมพัดโกรกเย็นสบายไม่ต้องใช้พัดลมเลยครับ  หน้าหนาวอาจต้องใส่เสื้อเพิ่ม ซะด้วยซ้ำครับ  ด้านในร้านมีเวที สำหรับ วงดนตรี   ดนตรีก็เล่นเพราะดีครับ













                           


นั่งโต๊ะเรียบร้อย  ก็ขอให้ เจ้าของร้าน  ช่วย  แนะนำ และ สั่งอาหารจานเด็ด ของที่นี่ มาเลยครับ ...


" กบ ผัดระเบิด "  
ผมเริ่มสันนิฐานว่า คนเมืองนี้คงชอบทานกบ กันมากทีเดียวครับ  โดยเฉพาะ เจ้า กบผัดเผ็ด 
ที่ สันนิฐานเช่นนั้น ก็เพราะเวลาผมไปทานร้านอาหารไทย  ที่มีชาวเชียงใหม่ ไปทานกันเยอะๆ  มักจะมี เมนู นี้ เป็นอาหารดัง ของร้านนั้นๆ แทบทุกร้านครับ
ไม่ว่าจะเป็น ร้านข้าวแกง  ร้านอาหารเมือง หรือ ร้านใหญ่ๆ แบบร้านนี้  ...  แต่ผมเองก็ชอบ เหมือนกันครับ
ก่อนทาน สงสัยเหมือนกันครับ ว่า ทำไมร้านนี้ ถึงเรียกว่า  " กบผัดระเบิด "
พอตักเข้าไปคำเดียวเท่านั้นครับ  ...   ไม่ต้องอธิบายอีกเลยครับ  ระเบิดจริงๆ ครับ
เนื้อกบแน่นๆ  เครื่องเคราครบครับ  รสชาติครบรส  แต่ที่เด่นสุดๆ ก็ คือ  รสเผ็ดแบบจัดจ้าน ด้วยรสชาติของสมุนไพร  แบบ เผ็ดระเบิดจริงๆ เลยครับ
ใครที่ชอบอาหาร รสจัดจ้านของสมุนไพร    ไม่ควรพลาดจานนี้ เลยครับ


" ปลาคังผัดระเบิด "  
เนื้อปลาคัง สดๆ หั่นมาขนาดกำลังดี  ...  ตอนแรกที่ได้ยินชื่อ เมนู นี้ ก็ไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่  ... แค่คิดว่า คงร้อนแรงแบบผัดเผ็ด ธรรมดาๆ ครับ
แต่พอ ตักชิมเข้าไปซิครับ  ...  ตู้มมมมมมม  ...  ระเบิดจริงๆครับ
จานนี้  จัดจ้าน ไม่แพ้  กบระเบิด   รสแซ้บ ถึงเครื่อง  ดีจริงๆครับ  อร่อยดีครับ
ทานง่ายกว่า กบ  ตรงไม่มีกระดูก ติดมาด้วยครับ
อร่อยแค่ไหนยังไง  ไม่อยากอธิบายครับ  
เอาเป็นว่า จานนี้เราต้องสั่ง เบิ้ล มาอีกจานนึงเลยครับ


" เมี่ยงสวนหอม "  เป็นเมี่ยง ที่ห่อด้วยแป้ง คล้ายๆ แป้งที่ห่อ  ป่อเปี๊ยะสด
แป้ง นุ่ม และ เหนียวกำลังดีครับ
ส่วน ไส้  จะเป็น เห็ดหอม และ เต้าหู้ กับ ผัก ....  ทานแล้วรู้สึก ได้วิตามิน เข้าร่างกาย เต็มๆ ครับ
จานนี้  เสิร์ฟมาพร้อมกับ น้ำจิ้ม  ....   รสชาติเข้มข้น แบบน้ำจิ้มสามรส 
อร่อยลงตัวดีครับ


" ปลากระพงทอดน้ำปลา "   
ปลากระพงขนาดกำลังดี   ทอดมาดีมากเลยครับ  กรอบจนเคี้ยวได้ทุกส่วนเลยครับ
ที่เสริม ความอร่อย ก็ตรง น้ำยำมะม่วง    ที่เสิร์ฟมาพร้อมกัน นี่แหละครับ
มะม่วงรสเปรี้ยว  พร้อมหอมแดงซอย  ตัดกับ รสหวานเล็กน้อย  ตามด้วยรสเค็ม ที่แทรกมา แบบกำลังดี  ...   ตักราดมาบนเนื้อปลา  ช่างเข้ากันดี ซะเหลือเกินครับ


" ต้มยำปลาคัง "  

 โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบทาน ปลาคัง อยู่แล้วครับ ... ผมว่ารสชาติของเนื้อปลาคัง  มันเร้าใจดีครับ   โดยเฉพาะเอามาต้มยำน้ำใส  แบบต้มโคล้ง  แบบที่ร้านนี้ด้วย
อร่อยจน ฝรั่ง โต๊ะข้างๆ  ทานเข้าไป  ยังต้องร้อง   " แซ้บอีหลีตั้ว "   เลยหละครับ  ..


" ปลาหมึกชุปแป้งทอด "   
จานนี้เหมาะมาก ที่เอามาเป็นตัวช่วยให้กับเมนู ที่มี  กบ หรือ ปลาคัง  แล้วลงท้ายเมนูว่า   " ผัดระเบิด "    อย่างยิ่ง ครับ
ช่วยบรรเทา  อาการ แซ้บ   ได้ดีทีเดียวเลยครับ


" แกงส้ม ชะอมไข่ "  
เมนูยอดนิยม ของ ร้านอาหารไทยเกือบทุกร้าน
แต่ที่ร้านนี้ รสชาติของน้ำแกงส้ม เข้มข้นจัดจ้านกำลังดี   รสชาติกลมกล่อม ไม่เผ็ดมาก   ซดน้ำแกงเปล่าๆได้เลยครับ
ชะอมทอดไข่  ที่ร้านนี้  หนาปึ้ก  เนื้อฟูแน่น  ดีจังเลยครับ


อาหารที่สั่งมา จนเต็มโต๊ะ ...  พอทานเสร็จ เล่นเอาง่วง กันเลยครับ





                           
แต่ที่น่าชมเชย ร้านนี้ก็คือ เมื่อวานเป็นวันเปิด โซนใหม่ วันแรก  ... ขนาดผู้คนเยอะแยะ  อาหารสั่งกันเต็มโต๊ะทุกโต๊ะ  ...  แต่ก็ไม่ช้าเลยครับ  มืออาชีพจริงๆครับ

ลองแวะไปชิมดูนะครับ จะทานไปด้วย ร้องเพลงไปด้วย  ก็มีให้เลือกหลายโซนนะครับ   ทั้งห้องคาราโอเกะ  ... ลานกลางแจ้ง  และ โซนใหม่ ที่มี นักร้องนักดนตรี และ นักร้อง คอยขับกล่อม เพลงเพราะๆ ให้ฟังกันจนเลิกเลยครับ ... อ้อ วันไหน มีกีฬาดีๆ  ที่ร้านนี้ ก็มีจอทีวี ถ่ายทอด จอเบ้อเริ่มเทิ่ม ให้ดูไปด้วยทานไปด้วยครับ

ที่น่าสนใจที่สุดก็คือ ...   ทางร้าน จัด คอนเสิร์ท วงดีๆ มาให้ชมกันอยู่เรื่อยครับ
ติดตาม รายละเอียด ว่า วันไหนวงอะไร  หรือ มีโปรโมชั่นพิเศษ เมื่อไหร่  ทาง  Facebook  ของร้านนี้  ได้ที่  
https://www.facebook.com/suanhom 


สอบถามเส้นทาง หรือ จองที่นั่ง  โทร     086-655-2390    ,    053-350-009

*********************************

Update  
ล่าสุดครับ ... เมื่อวันอาทิตย์ ที่ผ่านมา  (22/6/2557)
ผมกลับไปทาน มื้อกลางวันอีกครั้งนึง  และไปลองเมนูที่ไม่เคยทาน  แล้วถึงขนาดติดใจเลยครับ เลยขอเอามาแนะนำเพิ่มเติมครับ





" เมี่ยงคำ "    


สำหรับผม ผมว่า    หัวใจของเมี่ยงคำ อยู่ที่ น้ำจิ้ม ครับ
ผมเป็นคนชอบทานเมี่ยงคำ เป็นชีวิตจิตใจ จนภรรยาผม ทราบดี
ไม่ว่า เค้าไปเจอ เมี่ยงคำ ร้านไหน อร่อยๆ  ก็จะซื้อกลับบ้านมาฝากผมทุกเที่ยวครับ  ...  ผมว่า ผมทานมาครบเกือบทุกร้านอร่อยแล้วครับ
แต่ ...  ขอบอกว่า   น้ำจิ้ม ร้านนี้ อร่อยแบบ ไม่แพ้ใคร    เลยทีเดียวครับ
เครื่องเคียงครบครัน  ทั้งกุ้งแห้ง .. หอมแดง .. ขิง .. มะพร้าวคั่ว .. ถั่วลิสง .. มะนาว .. พริกขี้หนู
และ ที่เด็ดที่สุด ของเครื่องเคียงร้านนี้ ก็คือ  กากหมูทอด ครับ  (แปลกแต่เข้ากันดี จริงๆ ครับ)
ใบชะพลู  ใบใหญ่กำลังดี สด สีเขียวเข้ม ล้างมาสอาด น่าทานดีครับ
อร่อยจนต้อง ซื้อกลับไปบ้านอีกชุดนึง เลยครับ
จานนี้  it's must  เลยครับ


แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM



ป๋าปึกส์
13/11/2555
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun








 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น