Translate

วันพุธที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2557

Canary Natural Resort .... ร้านอาหาร - กาแฟ ที่ เชียงราย


 Canary  Natural  Resort   ....  ร้านอาหาร  ..  ร้านกาแฟ   ที่  เชียงราย  เมื่อต้นปี ที่ผ่านมา  ผมไปธุระ ที่เชียงราย  แบบ  ไปบ่ายกลับเช้า  ...  ไปตามคำชวนของเพื่อนรุ่นน้อง ที่รู้จักกันมาเกือบ  40 ปีเลยทีเดียวครับ
คุณเก๋  ซึ่งเป็นเจ้าของรีสอร์ท สวยงามท่ามกลาง ธรรมชาติ และ ขุนเขา ของเชียงราย  ชวนผมไปลองชิม กาแฟ  ที่เค้า ทำขึ้นมากับมือเองเลยครับ
ที่บอกว่าทำกับมือเอง  ก็เพราะว่า  ...  เค้าเริ่มตั้งแต่ เสาะหาเมล็ดพันธฺ์  อาราบิก้าพันธ์แทั  มาส่งเสริมให้ ชาวอาข่า  ที่อยู่อาศัย อยู่บนยอดดอย ที่เชียงราย  ปลูกกันตั้งแต่เริ่มต้นเลยครับ
เมื่อปลูกเสร็จ เค้ายังลงทุน ซื้อเครื่องคั่วกาแฟ  (เครื่องละ หลายแสนเลยครับ)  เพื่อเอา กาแฟที่ปลูกได้  มาผึ่งแดด แล้วคั่วด้วยตัวเองอีกต่างหากครับ  ....  ยังไม่พอครับ   แก ยังช่วยเรื่องการตั้งชื่อ  ยี่ห้อ กาแฟด้วยครับ
ยังครับ  ยังไม่หยุดเท่านั้น ครับ  ...  ยังส่ง ลูกน้อง ชาวอาข่า  ไปร่ำเรียนวิชา ทำกาแฟ  ชงกาแฟ  จากผู้เชี่ยวชาญ ระดับโลก อีกต่างหาก ครับ
หลายคนอาจจะเคยเห็น กาแฟ ยี่ห้อนี้  ทางรายการโทรทัศน์ ที่ไปถ่ายทำ และ หนังสือหลายๆ ฉบับ ที่เขียนถึง กาแฟยี่ห้อนี้นะครับ        " Aso  Coffee  "    ครับ
นี่แหละครับ  สาเหตุหลัก ที่ผมอยากมา  เชียงราย  เที่ยวนี้ครับ


ผมมาถึงเชียงรายก็ประมาณ บ่าย 3 โมงกว่า  ระหว่างทางเลยโทรหาคุณเก๋  ว่า ผมอาจจะเข้าไปที่ รีสอร์ทของเค้าไม่ถูก เพราะตอนผมมาหาเค้าครั้งแรก  รีสอร์ทแห่งนี้ ยังไม่เริ่มสร้างเลยครับ  
อ้อ ..  ลืมบอกไปครับ  คุณเก๋ แกเป็น เจ้าของ       " Canary Natural Resort "      ด้วยครับ
ก็เลย  นัดเจอกัน  ที่   ไร่บุญรอด    ที่อยู่ใกล้ๆกัน ครับ
เส้นทางที่จะมา  รีสอร์ท ของคุณเก๋  มาได้สองทางครับ
ทางแรก     .....    เลี้ยวเข้ามา  ทางเข้า น้ำตกขุนกรณ์  ที่แถวๆ  แม่สรวย
ทางที่สอง  .....   เลี้ยวเข้ามาทาง  วัดร่องขุ่น  แล้ว เลยมาทาง น้ำตกขุนกรณ์

ผมเลือกมาทาง วัดร่องขุ่น ครับ  ...  เคยมา วัดร่องขุ่น  ครั้งสุดท้ายก็เมื่อเกือบ 3 ปีที่แล้วครับ  ...  มาวันนี้ วัดร่องขุ่น  เปลี่ยนไปแบบ จำไม่ได้เลยครับ
อลังการ  เป็นอย่างยิ่งครับ  ...  มีอาคาร สวยๆ สร้างขึ้นมาอีกหลายแห่ง จนแทบเป็น เมืองแห่ง จินตนาการ ของอาจารย์ เฉลิมชัย เลยหละครับ
นอกจากนั้น รอบๆ วัดร่องขุ่น ก็ขยายตัวกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว และ แหล่งซื้อขาย ของฝาก ที่กว้างขวางใหญ่โต จริงๆ ครับ   .....   วันนี้ ต้องถือว่า เป็นแม่เหล็ก กำลังแรง  ที่ ดึงดูดนักเที่ยว ให้ หลั่งไหล เข้ามาเที่ยว  เมืองเชียงรายเลยครับ
แถมยังมี     ไร่บุญรอด (ไร่สิงห์)     อีกแห่งนึง  ที่เป็นแม่เหล็ก กำลังแรงอีกขั้วนึง   ที่ทำให้ ย่านนี้  แถวๆ น้ำตกขุนกรณ์  กลายเป็นแหล่งท่องที่ยว  แหล่งใหญ่ และ ใหม่ล่าสุดของเมืองเชียงราย เลยทีเดียวครับ
ใครมาเที่ยว  เชียงราย  แนะนำว่า  มาเที่ยวแถวๆนี้ ไม่ผิดหวังครับมาว่า เรื่อง กาแฟ   " Aso  Coffee  "     กันเลยดีกว่า ครับ
ก่อนอื่นผมขอออกตัวก่อนนะครับ  ว่าผมเองไม่ได้เป็นผู้เชี่ยชาญ หรือ  ชำนาญเรื่องราว เกี่ยวกับ กาแฟ อะไร เลยนะครับ  
ปรกติ ผมทานกาแฟ  วันละ 2 ถ้วย  ...  ตื่นเช้าก็ทานกาแฟ แบบ ใส่หลอดอลูมิเนี่ยม เล็กๆ บางๆ   แค่เข้าเครื่องแล้วก็กดปุ่ม ของ Nespresso   ธรรมดาๆ นั่นแหละครับ  ...  ตอนสายๆ ไปที่ทำงานก็  3 in 1  ของยี่ห้ออะไรก็ได้ครับ  ...  ผมไม่ค่อยพิถีพิถัน ในการเลือกทานกาแฟเท่าไหร่ ครับ

แต่พอมาถึง   Canary Natural Resort  ของคุณเก๋  ..  แกพาผมเดินชม  ลานตากเมล็ดกาแฟ  ..  หลังจากตากได้ที่ แล้วถึงเอาไปคั่ว
ผมก็ได้ดู  ขั้นตอนการคั่วด้วยเครื่องราคาหลักล้านด้วยครับ  ...   แค่ได้เห็น  และ ได้กลิ่น  ก็อยากกิน กาแฟ ขึ้นมาในทันทีเลยครับ  
หลัง  เค้ากาแฟ  คั่วเสร็จ  ...   พ่อ บาริสต้าหนุ่มคนดัง ชาวอาข่า (แกออกรายการ ทีวี มานับไม่ถ้วนแล้วครับ)     เอาถาดใส่  เมล็ดกาแฟอุ่น  ที่เพิ่งคั่วเสร็จ  ยกมาให้ผมดู
โอววววว  .....   หอมจริงๆ ครับ
ผมเลยหยิบเอา เมล็ดกาแฟ  ที่เพิ่งคั่วเสร็จใหม่  เคี้ยวชิมไปหนึ่งเม็ด  ...  หอม  อร่อยจริงๆครับ
หลังจากนั้น น้อง บาริสต้า คนเดิม ชงกาแฟมาให้ผมลอง ถ้วยนึง  ...  บอกได้คำเดียวครับ ว่า
" เป็นกาแฟ ที่ หอม และ รสชาติดีที่สุด ในรอบปี  ของผมเลยครับ "
                         หลังจากนั้น พอตกเย็นๆ ค่ำๆ ก็มานั่งดื่ม  Umeshu  หรือ เหล้าบ๊วย แบบญี่ปุ่น  ที่ผลิตจากยอดดอยเมืองเชียงรายนี่เอง ครับ  ....  อร่อย ได้รสบ๊วย ดีกว่า เหล้าบ๊วยของญี่ปุ่น บางยี่ห้อ ซะอีกครับ  .. อร่อยจน เร็วๆนี มีคนกำลังจะผลิต ส่งไปขายถึง ประเทศญี่ปุ่น กันเลยทีเดียวครับ
เรา ดื่มกัน 2-3 คน จนหมดขวด  (750 cc)  เรียบร้อยครับ  ...  ผมคงยังไม่เล่า เรื่องเหล้าบ๊วย นะครับ เพราะกำลังเขียนเรื่อง เหล้าบ๊วย แยกต่างห่างอีกเรื่องนึง ครับ  เร็วๆนี้เอามาให้อ่าน นะครับ

คืนนั้น  คุณเก๋ จัดให้ผมนอนใน ห้องเบ้อเริ่มเทิ่มเลยครับ  เป็น วิลล่า 2 ห้องนอน   มีสระว่ายน้ำ ส่วนตัวซะด้วยครับ  ...   เสียดายที่มีเวลาน้อย และ มาคนเดียว ถ้าพาลูกๆ มาด้วย คงเพลินเลยหละครับ  ห้องพักที่นี่  ไม่ต่างกับ โรงแรม 5 ดาวเลยครับ
ลองเปิดดู Facebook  หรือ website  อื่นๆ ของ รีสอร์ท แห่งนี้ดูนะครับ

https://www.facebook.com/Canarynaturalresort

ตอนเช้าผมเป็นคนตื่นเช้า ก็เลยเดินชมรอบๆ รีสอร์ท  ...  สวยจริงๆ ครับ  รีสอร์ททั้งหมดตั้งอยู่บนไหล่เขา   เป็นเวิ้งกว้างเห็นวิวภูเขาล้อมรอบ   รีสอร์ทมีที่ดิน 200 กว่าไร่  ... ถูกตกแต่ง จัดสวนไว้เต็มพื้นที่เลยครับ   ที่ผมไปนี่ก็ เดือนมีนาคม แล้ว ...  ตอนเช้ายัง  16 องศาอยู่เลยครับ
นึกภาพออกเลยครับ  ว่า หน้าหนาว เวลาดอกไม้ใน รีสอร์ทบานหมด แล้ว อากาศเย็นๆ  จะงามขนาดไหน   ...  ลองแวะมาพักดูนะครับ
ผมเดินเล่นจนรอบ  แล้วก็ตรงไปที่ ห้องอาหาร  ที่อยู่บนเนินสูงสุด มองเห็นทั้งรีสอร์ท  .. เจอ คุณเก๋ พร้อม ภรรยา  ก็เลยนั่ง ลงมือทานอาหารเช้าเลยครับ
อาหารเช้าวันนี้ของผม ไม่ปรกติเลยครับ  เพราะเกิดจากการนั่งคุยกัน ในคืนที่ผ่านมา ครับ  ...  เมื่อคืน  คุณเก๋ แกถามผมว่า   " ป๋าเคยทาน ข้าวซอย ของ ไทยใหญ่ แล้วรึยัง "    แล้ว   " ป๋า เคยทานข้าวซอยน้อย ของ ไทยใหญ่ รึเปล่า "
" ทั้งสอง รายการผมไม่เคยชิมมาก่อนเลยครับ "   ผมยืดอกตอบแบบ ลูกผู้ชายตัวจริง  (เหมือนโฆษณา สินค้าอะไรซักอย่างนะครับ  5555)
มื้อนี้ คุณเก๋ กับ  คุณมิ้นท์ (ภรรยา คุณเก๋)  เลย จัดชุดใหญ่ มาเต็มชุด ครับ
ข้าวซอยไก่  แบบ ไทยใหญ่   ...........   ผมเคยทาน ข้าวซอยแบบจีนฮ่อ  ซึ่งเป็น ชนเชื้อชาติแรก ที่นำเอา ข้าวซอย เข้ามาเผยแพร่  ในดินแดนทางภาคเหนือของไทย
ซึ่ง ข้าวซอยแบบจีนฮ่อแท้ๆ เค้าจะไม่ใส่กะทิ แบบ ข้าวซอยที่เราเห็นใน ปัจจุบัน
และ แต่ก่อน เค้าก็เรียก ข้าวซอย กันว่า   " ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ "   ครับ
แต่ เท่าที่ผมหาข้อมูลมา  ข้าวซอย ที่ชาวจีนฮ่อ นำมาเผยแพร่ ไม่ได้นำเข้ามาเฉพาะประเทศไทย  แต่ ทั้งตอนเหนือของลาว  ตอนเหนือของพม่า ก็เริ่มทาน ข้าวซอย กันมาพร้อมๆกันกับ ทางเหนือ ของไทย นั่นแหละครับ
ที่สำคัญที่สุด  ชนกลุ่มแรก  ที่เอาข้าวซอยแบบจีนฮ่อ มาใส่กะทิ  ก็เป็น ชาวไทยใหญ่  นี่แหละครับ
วันนี้แหละครับ ... คงเป็นครั้งแรก ของผม  ที่จะได้ทาน  ข้าวซอยที่ใส่กะทิ ตำรับต้นกำเนิดแท้ๆ ของ ไทยใหญ่ ครับ
สีน้ำแกง เหลือง อมส้ม สวยเชียวครับ  ..  ใส่ผักกาดดอง  ..  หอมแดงซอย  มาใน ข้าวซอย เรียบร้อย  วางมะนาว ไว้บนบะหมี่ทอดกรอบที่โรยหน้ามา
ผมตักชิมน้ำแกง ก่อนเลยครับ  ... โอวววว  แม่เจ้าโว๊ย  แทบไม่ต้องปรุงอะไรเลยแม้แต่น้อยครับ
เส้นข้าวซอยแบบไทยใหญ่  สีขาวนวล  ...  ผมเอาซ่อมแทงแล้วม้วนๆ แบบ ทานสปาเก็ตตี้  ..  โอวววว  โอววว อีกแล้วครับ อะไร มันจะนุ่มขนาดนั้น  แค่เส้นเปล่าๆ กับน้ำแกง ยังไม่ทานเนื้อไก่เลย ยังอร่อยขนาดนี้  ....  ก่อนที่ผมจะตักไก่ชิม  ผมหันไปบอกแม่ครัว ชาวไทยใหญ่  (คุณแดง)  ที่ยืนรอ ลุ้นอยู่ว่าผมจะ  comment ว่าอย่างไร  ...  ว่า    " ขออีกที่นึง เอาเส้น กับ น้ำแกงเยอะๆ นะครับ "    .....  จานนี้ อร่อยไม่แพ้ ข้าวซอยเจ้าไหน ในภูมิภาคนี้เลยครับ


ข้าวซอยน้อย   ..........  ดูรูปร่างหน้าตา ตอนยกมา คล้าย อาหารเวียตนาม  คล้ายๆข้าวเกรียบปากหม้อ ..  ทำมาด้วยแป้งสีขาวใส  ห่อมาด้วยใส้ผักล้วนๆ  (เหมาะกับคนชอบทานผักอย่างยิ่งครับ เพราะแถวนี้ ปลูกผักเอง  อวบและสด มากครับ)  ...  ตัวแป้งที่ห่อผักแล้วนึ่งมา รสชาติค่อนข้างจืด  เพราะเค้าทำมาเพื่อทานกับ น้ำจิ้ม ครับ   ....   น้ำจิ้มที่เสิร์ฟมาซิครับ  จัดจ้านเข้มข้น แบบ เรียกเหงื่อ ในขณะที่ อุณหภูมิ  16 องศาได้เลยครับ


ใครมาเที่ยวเชียงราย  แล้ว มาเที่ยว วัดร่องขุ่น  ต่อมาที่ สวนบุญรอด (สวนสิงห์)  แล้วลองมาชิม กาแฟ Aso  และ  ข้าวซอย ไทยใหญ่  ดูซิครับ  รับรองไม่ผิดหวัง ครับ
หรือ จะมานอนที่ รีสอร์ท ที่ห้องพัก ระดับ 5 ดาว  ราคากันเอ๊ง กันเอง ครับ

ขอบขอบคุณ    Canary  Natural  Resort  Changrai  
374  หมู่ 10  ,  ตำบลแม่กรณ์  ,   อำเภอเมือง  ,  เชียงราย

สอบถามเส้นทาง และ จองที่พัก ได้ที่   โทร    081-926-4747 
แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน     " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM
ป๋าปึกส์
19/03/2557

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSunไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น