Translate

วันพุธที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2557

เนื้อตุ๋น รสเยี่ยม ... นิมมานฯ 11 ..... เชียงใหม่

เนื้อตุ๋น รสเยี่ยม  ที่  นิมมานฯ 11    .....    เชียงใหม่                              หากเอ่ยถึงชื่อร้าน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ  ในจังหวัดเชียงใหม่  ... " รสเยี่ยม "   น่าจะเป็น หนึ่งใน ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ที่มีนักทานเนื้อ ชาวเชียงใหม่ รู้จักมากที่สุดร้านนึงเลย ครับ
อาจจะ เรียกได้ว่า  ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ   " รสเยี่ยม "    เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ ของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ทีได้รับความนิยม จากคนชอบทานเนื้อ ในเมืองเชียงใหม่  มากที่สุดร้านนึงเลยครับ  
" รสเยี่ยม "   ไม่ได้เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ  ที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองเชียงใหม่  ยังมีอีกหลายๆร้าน ที่เปิดมา นมนาน เกินกว่า 50 ปี   บางร้าน  70-80 ปีก็ยังมีครับ  
ร้าน รสเยี่ยม  ร้านแรก  เปิดมากว่า 30 ปีเท่านั้นเองครับ  แต่ด้วยรสชาติ ที่ถูกปาก คุ้นลิ้น กับคนที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ในยุคนี้   ก็เห็นทีจะต้องบอกว่า  รสเยี่ยม นี่แหละครับ  ... ที่ ถูกปาก ถูกใจ คนเมืองนี้ จนได้รับความนิยม  จนต้องเปิดร้านสาขาอีกหลายแห่งเลยทีเดียวครับ
เริ่มจากรุ่นแรก  ที่เป็นพี่น้องกัน  ต่างก็เปิดร้านกัน จนเป็น ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ที่ประสพความสำเร็จกันทุกร้าน  ไม่ว่าจะเป็น
ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ รสเยี่ยม ... ที่ริมถนนในคูเมือง ใกล้กาดสมเพชร
ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ รสเยี่ยม ... ที่เยื้องๆ โรงแรมแชงกรีร่า บนถนนช้างคลาน
ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ รสเยี่ยม ... ที่กลางเมืองเชียงราย
                                ร้านที่ผมจะแนะนำ ในวันนี้ครับ   " เนื้อตุ๋น รสเยี่ยม "  ที่นิมมานฯ ซอย 11  ครับ  ...  ร้านนี้หาไม่ยากครับ  ขับรถเข้าซอย 11  จากถนนนิมมานฯ  เข้าซอยไปจนเกือบจะถึง สี่แยกในซอย ก็เริ่ม มองหาที่จอดรถได้เลยครับ (แถวนี้ขึ้นชื่อเรื่องหาที่จอดรถยากอยู่แล้วครับ)  ...  ร้านนี้อยู่ตรงหัวมุม ด้านซ้ายมือ ของสี่แยกเลยครับ
                                ผมมาทานร้านนี้ ครั้งแรก ตอนที่เค้าเพิ่งเปิดร้าน วันแรกๆ เลยก็ว่าได้ครับ  ...  ผมไม่แน่ใจว่ากี่ปีแล้วครับ  แต่อยู่ในช่วงที่ผมเขียนแนะนำ ร้านอาหารในเชียงใหม่ มาซัก ปีกว่าๆ  แล้วครับ  (น่าจะประมาณ  3 ปีกว่าที่แล้วมั้งครับ)
จริงๆแล้ว ผมเป็นแฟนคลับ ตัวยง ของ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเยี่ยม (รุ่นพ่อ)  มาทุกร้านครับ
ทั้ง กาดสมเพชร  ทั้งช้างคลาน ทั้งเชียงราย
ที่ ชอบทาน ก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านนี้ ก็เพราะเกือบทุกร้านของ รสเยี่ยม  มีน้ำซุป ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง คล้ายๆกันหมดครับ  ความกลมกล่อมของน้ำซุป ที่แทบไม่ต้องปรุง
ความพิถีพิถันในการทำ พริกน้ำส้ม  การเลือกเนื้อ  การทำลูกชิ้น  อร่อยไม่แตกต่างกันเลยซักร้านครับ
แต่ สาขาที่ผมไปบ่อยที่สุดก็ เป็นที่ คูเมือง ใกล้กาดสมเพชร ครับ  ...  คงจะเป็นเพราะ  ผมไปทานบ่อย จน เคยชิน  จนเจ้าของร้านจำหน้าผมได้เลยครับ  แค่เดินเข้าร้าน แล้ว บอกว่า   " เหมือนเดิม "    แล้วก็ไปนั่งรอที่โต๊ะได้เลยทีเดียวเชียวครับ
                              ตอนที่ผมมาทาน ร้านทีนิมมานฯ ร้านนี้ครั้งแรก เพื่อนผมชวนมา โดยบอกว่า ร้านนี้เป็น  รสเยี่ยมรุ่นลูก  เพิ่งมาเปิดใหม่  ...  จำได้ว่า วันที่ผมไป น่าจะเป็นวันแรกเปิดร้านนี้เลยมั้งครับ ... ตอนมาวันนั้น  มีความรู้สึกว่า  มันยังติดๆ  ขัดๆ  เรื่องบริการอยู่เล็กน้อย   ผมก็เลยไม่ได้เขียนแนะนำ ในวันนั้น  ...  จนในที่สุด  ผมลืมเขียนไปเลยครับ  (ขออภัยเจ้าของร้านนะครับ)  แต่ผมก็ยังแวะเวียนไปทานอยู่เรื่อยครับ  
จนมาเมื่อวานนี้เองครับ  (22/04/2557)  ผมไปทานกับเพื่อนๆ  4-5 คน  ...  สั่งกันไปคนละ 2-3 ชาม  ...  ระหว่างทาน  ... เพื่อนๆผม ยังนั่งเถียงกับผม เรื่องที่ผมคิดว่า ผมเขียนแนะนำ ร้านนี้ไปแล้ว ...  เพื่อนผมก็บอกว่ายัง ..  ผมก็บอกว่าเขียนแล้ว  ..  เถียงกันจนผมต้อง บอกว่า กินก่อนดีกว่า  กลับถึงบ้านจะไปเปิดคอมดูว่า เขียนรึยัง  .....  ปรากฏว่า  ยังเลยครับ ... 55555  (ขอโทษเพื่อนด้วย  ที่ผมเถียง คอ เป็นเอ็น  5555)

                              มาร้านนี้ แน่นอนที่สุดครับ ต้องทานเนื้อครับ  ...  ผมชอบจุดเด่นของร้านนี้ ดังนี้ครับ

น้ำซุป   ..........   น้ำซุปต้มกระดูกวัว  ใส่มาด้วย สมุนไพรจีน และ เครื่องเทศ  ปรุงรสมาอย่างดี  ...  อร่อยจนแทบไม่ต้องปรุงอะไรเลยครับ

ลูกชิ้น   ..........   ลูกชิ้นเนื้อล้วนๆ  ไม่มีแป้งปนให้เสียอารมณ์  กรอบอร่อย ครับ

เนื้อเปื่อย   ...........  ที่ร้านนี้เค้าเน้นเนื้อเปื่อยครับ  ..  สังเกตจาการตั้งชื่อร้านของร้านนี้ ไม่เหมือนกับ รสเยี่ยมร้านอื่น ตรงที่ เค้าใช้คำว่า  " เนื้อตุ๋น "    นำหน้า รสเยี่ยม
แน่นอนครับ  มาร้านนี้ก็ต้องสั่ง เนื้อเปื่อย แน่นอนที่สุดครับ  ..  เนื้อ ที่ตุ๋นมาแบบไม่มีกลิ่นสาบเนื้อเลยครับ  ตุ๋นมาแบบ สุกกำลังดี เคี้ยวง่าย  มีครบ ทั้งเนื้อ ทั้งเอ็น ทั้งม้าม  ฯลฯ
แต่ที่อร่อยจนผมต้องสั่งเพิ่มเป็นพิเศษ ก็   " เอ็น "    นี่แหละครับ  อร่อยดีจริงๆ ครับ  (อร่อยจน ร้านรสเยี่ยมทุกสาขา ต้องมีเมนู  แกงกระหรี่เอ็น ... ที่ขายจนเป็นเอกลักษณ์ ของ รสเยี่ยมเลยครับ)  
จานนี้ สามารถสั่งเป็น หม้อไฟ ทานกับ ข้าวสวยร้อนๆ ได้นะครับ

พริกน้ำส้ม   ...........   ผมเคยเขียนเสมอว่า  อีกหนึ่งในห้องหัวใจของความสำเร็จ ของ ร้านก๋วยเตี๋ยว ก็คือ พริกน้ำส้ม นี่แหละครับ  ... พริกน้ำส้ม ร้านรสเยี่ยมทุกร้าน  เด็ดจริงๆ ครับ
                              ส่วน เส้นก๋วยเตี๋ยว  ก็มีให้เลือกทุกเส้นครับ  ...  ราคามาตรฐานครับ  อย่าไปเปรียบกับร้านก๋วยเตี๋ยวหมูนะครับ  ตัวผมเอง เดินเที่ยวตลาดอาทิตย์ละหลายวัน  ไม่เคยเห็นตลาดไหน เขียงไหน  ขายเนื้อวัว  ราคาถูกกว่า  เนื้อหมู เลยครับ

" รสเยี่ยม "    ชื่อนี้เป็นประกัน ความอร่อย ของ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ในภาคเหนือเลยหละครับ
อยาลืมแวะไปชิมกันนะครับ

เนื้อตุ๋น  " รสเยี่ยม "  ที  นิมมานฯ ซอย 11
เปิด ทุกวันครับ
จันทร์ ถึง ศุกร์  เปิด  10.00  -  22.00
เสาร์ และ อาทิตย์  เปิด   10.00 - 18.00

ไปไม่ถูก  โทร   081-472-9619แผนที่ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียน แนะนำ ไว้ใน   " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM 

ป๋าปึกส์
23/04/2557
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น