Translate

วันพุธที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

คุณแม่จู้ .. สุดยอดของฝาก จาก เมือง ภูเก็ต


คุณแม่จู้ .. สุดยอดของฝาก จาก เมือง ภูเก็ต  

ของฝาก  ....  ไมตรีจิต ที่หาได้ยากใน ชนชาติอื่นๆ
คนไทยเรา ได้รับการยอมรับ จาก นานาชาติ ในเรื่อง  การมีน้ำใจ .. ความโอบอ้อมอารีย์ ที่มีต่อคนอื่น
ไม่ว่า เราจะไปเที่ยวไหน ไม่ว่าจะเป็น  ในประเทศ หรือ ต่างประเทศ  สิ่งนึงที่คนไทย ไม่เคยลืมนึกถึง ก็คือ  " ของฝาก "  นี่แหละครับ
ไม่ว่าจะเป็นของใช้ หรือ  ของรับประทาน  คนไทยเรานี่แหละครับ  เป็นนักซื้อ ที่ ติดอันดับโลก เลยหละครับ
สมัยเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว  ตอนที่ผมยังทำงานเป็นหัวหน้าทัวร์ พาคนไทยไปเที่ยวต่งประเทศ  (ส่วนใหญ่ผมมักจะพาไปแถวๆ ยุโรป)  ... จำได้ว่า ไม่ว่า แวะจอดตรงไหน  ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มน้ำมัน เพื่อเข้าห้องน้ำ  โบสถ์วิหาร  สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ... ไม่มีครั้งไหน ไม่มีเที่ยวไหน หรือ การจอดรถครั้งใด  ที่นักท่องเที่ยวไทย   ไม่หิ้วถุงขึ้นรถ ครับ  ...  สมัยผมเป็นหัวหน้าทัวร์ ผมไม่ค่อยได้ซื้อของจุกจิก มาฝากใครเลยครับ  (ตอนนั้น ไม่มีตังค์ ครับ)   แต่พอเลิกทำทัวร์  ก็คง จะได้เชื้อมาจาก  ลูกทัวร์ เก่าๆ นั่นแหละ มั้งครับ  .... เดี๋ยวนี้ไปเที่ยวไหน ไม่ว่าจะในประเทศ หรือ ต่างประเทศ  .. สิ่งที่ผมเองก็ไม่เคยขาดก็คือ ซื้อของฝาก  เช่นกันครับ


เมื่อ อาทิตย์ที่แล้ว  (19-22  พ.ค.57)   ผมพาครอบครัว และ นัดเพื่อนๆ อีก 3 ครอบครัว ไปเที่ยว ภูเก็ต กันมาครับ  ....  ไปภูเก็ตหน้านี้ โรงแรมถูกกว่าฤดูอื่นครับ  ถ้าไปช่วง  Peak Season   ก็คงสู้ราคาไม่ไหว แน่ๆเลยครับ   ราคาห้องพัก ช่วง Peak Seadon   แพงหูฉี่เลยครับ
เที่ยวนี้  โชคดีครับ  ได้ที่พัก ราคาพิเศษ  และ สดวกสบาย สุดๆ  ... สระว่ายน้ำอยู่หน้าห้องนอนเลยครับ  ..  เลยไม่ค่อยได้ออกไปไหนเท่าไหร่ครับ  ... ส่วนมากก็ หาอะไรทานกันในที่พัก นั่นและครับ
ออกไปทานอาหาร ข้างนอกแค่ 3 มื้อ   ก็อร่อยทุกร้านเลยครับ (กำลังเขียน ตามมา แนะนำครับ)  ... อร่อยจนทานกันแบบไม่ยั้ง  จนน้ำหนักขึ้น กันแทบทุกคนครับ
เดี๋ยวนี้ เวลาจะ เดินทางไปไหนมาไหน ในเมือง ภูเก็ต   ค่อนข้าง ใช้เวลานานมากเลยครับครับ   พอเข้าเมืองไปครั้งนึง   เจอรถติดนานๆ  พวกเราก็เลยไม่ค่อยอยากออกไปไหนกันเลยครับ  เพราะรถติดไม่แพ้ กรุงเทพฯ เลยทีเดียวครับ  ...  น่าจะเป็นสาเหตุ มาจากทางเข้าเมือง  กำลังทำถนน  ขุดอุโมงค์   บนเส้นทาง  ทีตั้งของ ห้างใหญ่ๆ กันอยู่มั้งครับ
พอใกล้จะหมดเวลาแห่งการพักผ่อน   พวกเราก็เริ่ม นึกกันแล้วครับ ว่า  ขากลับ จะซื้ออะไร ไปฝากเพื่อนๆ ญาติๆ  น้องๆ  ของพวกเราที่เชียงใหม่
แน่นอนที่สุดครับ    " ของกิน "    ที่ไม่เหมือนกับ บ้านเรา  น่าจะดีที่สุดครับ
โดยเฉพาะ  ของกิน ขึ้นชื่อของปักษ์ใต้ ครับ

ผมนึกถึง ร้านของฝากร้านนี้ ขึ้นมาทันที เลยครับ   ...   " ร้านคุณแม่จู้ "   ครับ
สดวกที่สุด  และ มีคุณภาพที่สุด ร้านนึง ของ ภูเก็ต เลยทีเดียวครับ
" คุณแม่จู้ "  ทำของฝากลือชื่อ ของเมืองภูเก็ต มายาวนาน กว่า 70 ปีแล้วครับ
ได้รับรางวัลมากมาย จนได้เป็น  ศูนย์จำหน่ายสินค้าภูมิปัญญาไทย เจ้าแรกของภาคใต้ จากกรมส่งเสริมอุสาหกรรม  และ ได้รับรอง มาตรฐานสินค้า อีกมากมาย ทั้ง  GMP , ฮาลาล , OTOP 5 ดาว  .. ฯลฯ
ที่สำคัญ  ที่ร้านแม่จู้  ยังได้รับ การ รับรองความอร่อย จาก  เชลส์ชวนชิม   อีกต่างหากครับ
ร้านนี้ มีอาหารของฝาก จานเด็ด ของภูเก็ต  ที่ผมไม่เคยพลาด หลายอย่าง  เลยครับ

แกงไตปลา   .........   แกงไตปลา แบบ ภูเก็ตแท้ๆ  มี 2 แบบ นะครับ  ...ไตปลาสด  และ ไตปลาแห้ง

แกงไตปลาสด  ... ทำมาแบบสดๆ พร้อมทาน  .. น้ำข้น เข้มข้น จัดจ้าน แต่ไม่เผ็ดมาก  สีไตปลา น้ำตาลเข้ม  หอมกลิ่นไตปลา  ตั้งแต่เปิดฝาเลยครับ มีเนื้อปลา เป็นชิ้นใหญ่ๆ เลยครับ  และ ยังมี  เม็ดมะม่วงหิมพานต์   ลอยหน้ามาตามสไตลส์ แกงไตปลาแบบภูเก็ต   น่าทานมากเลยครับ  ..  เวลาซื้อกลับมาบ้าน ต้องแช่ไว้ในตู้เย็นนะครับ
เวลาผมทาน  ผมก็ทานตามสูตรของผมเองครับ  ..  ผมเท แกงไตปลาลงหม้อ  แล้วเดิม น้ำเปล่า ไปเท่ากับ  กล่องพลาสติคที่บรรจุ แกงไตปลา มานั่นแหละครับ  ...  แล้วผมเอาผัก  อย่าง หน่อไม้ลวก มะเขือ  ลงในหม้อ   ตั้งไฟจนเดือดก็พอแล้วครับ   ...  กลิ่นหอมฉุย มาเลยครับ
แกงไตปลา  ทานกับ ไข่เจียว พร้อมกับ ข้าวสวยร้อนๆ   แกล้มกับผักสด (แตงกวา  บรรจุมาในกล่องเรียบร้อยครับ)     .. โอววววว   หร๋อยจั่งหู๋ เลยครับ
ขอย้ำ  นะครับ  ....   แกงไตปลา   แบบนี้   เวลาเก็บ ต้องแช่ตู้เย็น เท่านั้นนะครับ

แกงไตปลาแห้ง  ...  แกงไตปลา  แบบเดียวกันกับ  แกงไตปลาสด  แต่ทำให้แห้ง ด้วยกรรมวิธีที่ได้รับการรับรอง จาก กรมส่งเสริมอุสหกรรม   ...  ไตปลา แบบนี้ เอาไว้พกติดตัวเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ หรือ ที่ไหน ไหนก็ตาม  ช่วยให้เจริญอาหาร และ หายคิดถึงบ้านได้เลยครับ   ...  แกงไตปลาแบบแห้ง  ไม่ต้องแช่ตู้เย็นครับ  ...  เปิดฝา เอามาคลุกกับ  ข้าวสวยร้อนๆ   ...  ทานได้ทุกเมือง ทุกประเทศครับน้ำพริกกุ้งเสียบ  ..........  เช่นเดียวกันครับ  ที่ร้านนี้เค้ามี ทั้ง  น้ำพริกกุ้งเสียบแบบสด และ แบบแห้งครับ

น้ำพริกกุ้งเสียบ แบบสด  ... น้ำพริกกะปิ  ตำกันสดๆ ที่ร้าน คุณแม่จู้เลยครับ  ... รสชาติน้ำพริกถูกใจผมจริงๆครับ  ครบรส เปรี้ยวอมหวาน มีเค็มแซกมาแบบแอบๆ นืดนึง ..  กะปิอย่างดีหอมยั่วยวน ซะเหลือเกินครับ  ...  ตอนผมยืนดูเค้าตำน้ำพริก ถึงขั้น ยืนกลืนน้ำลาย  .. เสียงดัง เอื๊อก เอื๊อก  จนแม่ครัวคนตำ ต้องเงยหน้ามาดูเลยครับ  5555
พอตำเสร็จเค้าจะแยกถุง  ให้เรียบร้อยเลยครับ  น้ำพริกถุงนึง กุ้งเสียบถุงนึง แพ็ค ลงในกล่อง แถมยังมี แตงกวา แพ็คมาให้อีกด้วยครับ  แล้วใส่ในกล่องกระดาษสีเขียวลวดลายสวยงาม (Packaging  สุดยอดครับ)    ...  น้ำพริกกุ้งเสียบสด  แบบนี้ เวลาซื้อกลับมาบ้าน หรือ ฝากใคร ต้องบอกเค้าว่า  " ต้องเก็บในตู้เย็นนะครับ "  
หลังจากผมซื้อ และ ผมกลับมาจากภูเก็ต 5 วันแล้ว  ผมเพิ่งเอาออกมาทานวันนี้เองครับ .. น้ำพริก ยังสดและอร่อยเหมือนทานอยู่ที่ร้านอาหารในภูเก็ตเลยครับ  .. ที่สำคัญ กุ้งเสียบที่ใส่มาในกล่อง และ อยู่ในตู้เย็น 5 วันเต็มๆ  พอเอาออกมาจากกล่อง  ทานแล้ว ต้องชม กรรมวิธีการผลิตเลยครับ  ก็  กุ้งเสียบยังกรอบเหมือนตอนยืนทานที่ร้านอยู่เลยครับ  ...  แนะนำเลยครับ อย่างน้อย ต้องคนละ 2 กล่องครับ

น้ำพริกกุ้งเสียบแบบแห้ง  ...  ผมเรียกว่า แบบแห้ง ทั้งๆ ที่น้ำพริกแบบนี้ ไม่ได้แห้งเลยครับ  แต่เค้าทำให้เก็บได้นานขึ้นครับ  บรรจุใน ขวดพลาสติคปากกว้าง  น้ำพริกแบบนี้ไม่ต้องอุ่นเลยครับ
น้ำพริกแบบนี้ ถ้าทานตามสูตรผม  ... ผมก็แค่ เอามือไปลงน้ำ แล้วมาดีดมือ เอาน้ำพรมๆ ไปหน่อยนึง ..  แล้วเอาไปเข้าไมโครเวฟ   แค่พอร้อน  ขอย้ำว่า   แค่พอร้อนนะครับ  ... แล้วผมก็ เอามะนาวบีบ ลงไปนิด (ครึ่งลูกก็พอครับ)   แล้วคลุกให้ทั่ว  จะข้าวทาน หรือ จะทานคู่กันกับ ไข่เจียว ก็อร่อยล้ำแล้วครับ
ยังมี ของฝากอีกมากมาย หลายสิบชนิด  ทั้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์  หลายแบบ หลายชนิด ทั้งอบเกลือ เคลือบน้ำตาง เคลือบงา ฯลฯ  ...  ปลาแห้ง  อาหารทะเลแห้ง  และ ขนมทานเล่น นานาชนิด ให้ได้เลือกกันหลายสิบชนิดเลยครับ  ... เอาเป็นว่า จัซื้อฝากทั้งหมู่บ้านไม่ให้ซ้ำกันทุกบ้าน ยังได้เลยครับ

และ  สิ่งที่ผมชื่นชม สินค้าของ ร้านแม่จู้    อีกอย่างนึง ของ ร้านนี้ก็คือ  
Packaging  ที่ สวยงาม และ ได้ Function  ที่ไม่แพ้ ร้านค้า ร้านของฝากชั้นนำ ใน ประเทศญี่ปุ่น ที่มีชื่อเสียง ในเรื่องแบบนี้เลยครับ

ร้านคุณแม่จู้    ร้านนี้ อยู่บน ถนนเส้นหลัก  ที่ใช้  เดินทางไปสนามบินนานาชาติ ของ ภูเก็ต  ..  อยู่ก่อนถึง  ทางเลี้ยวเข้าสนามบิน    ไม่กี่   ก.ม.  เลยครับ  ... สดวกไม่ต้องไปผจญกัการจราจร ที่ คับคั่งขึ้นทุกวัน  ที่สำคัญ มาขึ้นเครื่องทันเวลา แน่นอน ครับ
ใครไปเที่ยว ภูเก็ต   ...   นึกถึงของฝาก   ก็ต้อง  ร้าน    " คุณแม่จู้ "   เลยครับ
ลองแวะไปซื้อทานดู นะครับ  .... รับรองว่า     " หร๋อย จั่ง หู๋ "     ครับแผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmMป๋าปึกส์
28/05/2557

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
1 ความคิดเห็น: