Translate

วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

อ้ายเตี้ย อาหารอิสาน ... เชียงใหม่


" อ้ายเตี้ย "   อาหารอิสาน หน้า ไทยพานิชย์สี่แยกสันกำแพง (หนองประทีป)  เชียงใหม่


                                   ยิ่งชิมไปเขียนไป นานเข้า นานเข้า  ยิ่งเรื่องมากขึ้นทุกวันจริงๆครับ  ....   กว่าจะเขียนถึงร้านไหนได้    ก็เลือกมากขึ้น  พิจารณา ถี่ถ้วน มากขึ้น ...  คงเป็นเพราะ  พอมีคนอ่านมากขึ้น  ก็ยิ่งเกรงว่า หากแนะนำ  .. ร้านที่ไม่ใช่  ..  ร้านที่ไม่อร่อยขึ้นมา  ก็คงจะไม่ถูกใจผู้อ่านแน่นอนครับ  ...   โดยเฉพาะ  ร้านอาหารในเมืองเชียงใหม่   ที่เขียนไว้เยอะแยะไปหมด   ....  พอมีใครแนะนำ ร้านใหม่ๆ มาให้ไปชิม  ก็เลยต้องคั้นกันแบบ  คั้นหัวกระทิ  เลยทีเดียวครับ
โดยเฉพาะ  ร้านอาหารประเภท ก๋วยเตี๋ยว  (ที่มีคนส่ง message แนะนำ ให้ไปชิมมามากที่สุด)  ....  เดี๋ยวนี้แค่ชิมน้ำซุป   ก็พอจะรู้แล้วว่า ควรจะแนะนำ หรือไม่แนะนำ   ยิ่งได้เห็นพริกน้ำส้มของเหล่าร้านก๋วยเตี๋ยว  ..  แค่เห็นสีสัน กลิ่นหอมของพริกตำ  ก็รู้ทันทีว่า เจ้าของร้านเค้าพิถีพิถัน และตั้งใจ มากน้อยแค่ไหน
                                     แต่ถ้าเป็น    ร้านอาหารอิสาน  แล้วละก็  สบายมากเลยครับ  อาจจะเป็นเพราะผมชอบ แบบหลงใหล และ ทานเป็นประจำ มาตั้งแต่หนุ่มๆ เลยครับ  ...  นอกจากชอบทาน  แล้วยัง  ชอบทำอีกต่างหาก     เวลาที่ผม จะเขียนแนะนำ   อาหารอีสานร้านไหน  ร้านน้ันต้อง  โดนจริงๆ  ...  โดยเน้นว่า   ร้านอาหารอีสาน   "   รสชาติ ต้อง เป็น   อีสานแท้ๆ  "       จริงๆ  เท่านั้นครับ                                    วันนี้อยากแนะนำ    " ร้านอาหารอิสานแบบเคลื่อนที่ "    ที่เรียกว่า ร้านอาหารเคลื่อนที่ ก็เพราะ   ร้านนี้เค้าไม่ค่อยอยู่กับที่ครับ (5555)   คือ   ร้านนี้เป็นรถเข็นพ่วง กับ มอเตอร์ไซด์    ที่สามารถ  ย้ายไปที่ไหนได้ตามความต้องการของตลาด ...  ซึ่งผมว่า เป็นแนวคิดที่น่าสนใจเลยครับ
" ลูกค้าอยู่ตรงไหน  ไปขายตรงนั้น ครับ "    ...  ร้านนี้ผมรู้จักก็เพราะ น้องๆที่ทำงานกับผม ที่ส่วนใหญ่เป็นคน  อีสาน ครับ  ...  พวกเค้า  ทานอาหาร อีสาน กันเกือบทุกวัน เลยครับ  .... เวลาผมอยากทาน อาหารอิสาน ที่มีรสชาติเป็นอิสานแท้ๆ  ...  ก็มักจะต้องถามน้องๆ ว่า   " มีร้านไหนเด็ดๆ  หรือ  ไม่ก็ให้ พวกเค้า  ไปซื้อใส่ถุง มาให้ทานซะเลย ครับ "  
                                     จำได้ว่า   ครั้งแรกที่ลูกน้องไปซื้อ   ต้มแซ้บ   กับ   ลาบหมู  พร้อมข้าวเหนียว มาให้ทานก็ประมาณเมื่อ สองเดือนที่แล้ว  ....   แค่ผมทานเข้าไปคำแรก ก็แทบอยากจะตะโกนดังๆ ว่า     " โดน  โดน  โดน "     โอววววว   ...   มันช่างอร่อยถูกใจ ผมซะเหลือเกินครับ  ...   ครั้งถัดมาผมก็ลองอาหารอย่างอื่น ฝีมือ อ้ายเตี้ย  ไปเรื่อยเลยครับ  ทั้ง  เนื้อย่างน้ำตก ..  ลาบเนื้อ ฯลฯ  ...  รับประกันได้เลยครับ  บาทต่อบาท    กิโลต่อกิโล      " อ้ายเตี้ย เจ้าเก่า "   สู้กับ ร้านอีสาน ร้านอื่นๆ  ในเชียงใหม่ ได้สบายเลยหละครับ                                      ร้าน    "อ้ายเตี้ย เจ้าเก่า "   เป็น  รถเข็น ครับ  ...   ทุกวันนี้ จะมีจุดที่ตั้งขายประจำอยู่  2 แห่ง  2  เวลาครับ    .....    แกจะเริ่มขายครั้งแรกตอนช่วงเช้า  ประมาณ  10  โมงเช้า  
โดยช่วงเช้า  จะขายในซอย ตรงกันข้ามกับ  ข้าวมันไก่นันทาราม และ ร้านอาหารปักษ์ใต้ ป้ากล้วย   บนเส้น สันกำแพงสายเก่า ครับ ... อ้ายเตี้ย  จะจอดรถเข็น อยู่ตรงกันข้ามกับ    ร้าน  P . Collection  (เพราะที่นั่น เป็น โรงงาน ที่ มีพนักงาน ทำงานกันอยู่เยอะ ครับ)   ก็จะขายอยู่ที่นั่นถึงประมาณ บ่ายโมงกว่าๆ  หรือพอแขกเริ่มซาลง   ...  อ้ายเตี้ย ก็จะ  " เซี๊ยสต้า"  ครับ  พักนอนกลางวันครับ (แบบชาวฝรั่งเศส  เอ้ยขอโทษครับ ชาวลาว ครับ)  ... จริงๆ แล้ว แกกลับไปบ้านครับ เพื่อเตรียมเสบียงมาขายต่อในช่วงเย็นครับ
                                       หลังจากนั้น อ้ายเตี้ยจะกลับมา  ตั้งร้านอีกที   ประมาณ  5 โมงเย็นครับ   แต่จะเป็นอีกที่นึงนะครับ   จะตั้งอยู่ที่   ปากซอย บ้านบวกครกน้อย ซอย 1  (บอกชื่อ ซอย ไม่มีใครรู้จัก หรอกครับ)    เอาง่ายๆ ดีกว่าครับ   ตั้งอยู่หน้า   ธนาคารไทยพานิชย์  สาขา สี่แยกหนองประทีป  ครับ   ...  อธิบายง่ายๆ   ก็คือ  จากแยก Makro     เลี้ยวเข้าเส้น สันกำแพง   มาซักครึ่งกิโล   ก็จะเห็น ธนาคารไทยพานิชย์  อยู่ซ้ายมือ  นั่นแหละครับ ชิดซ้ายก่อนถึง  ธนาคาร  นะครับ   ร้านนี้จอดอยู่ปากซอย ข้างธนาคาร เลยครับ  ...
                                    แต่โปรดระวังครับ !!!       ถ้าท่านมาไม่ตรงตามเวลา   จะมีอีกร้านนึงจอดดักอยู่ก่อนหน้าเค้านะครับ  (ผิดร้านละก็เศร้าเลยครับ)   ...   ร้านที่มาจอดดักหน้า เค้าขายไก่ย่างส้มตำ
 ***  ไม่ใช่นะครับ ***      ร้านอ้ายเตี้ย ของแท้ ต้องไม่มี ไก่ย่าง กับ ส้มตำ ขายนะครับ
กรุณาสังเกตุป้ายร้าน      " อ้ายเตี้ยเจ้าเก่า "      ดีๆนะครับ
                    


อาหารจานเด็ดของ   " อ้ายเตี้ย "   ทุกจาน  .. ทำสดๆ กัน ท้าย มอเตอร์ไซด์ เลยครับ  ..   ทุกอย่างอ้ายเตี้ย  จะเตรียมอาหารสด แช่มาในกล่องโฟม  ...  ผัก ก็แช่น้ำใส่น้ำแข็งมา  ..  ข้าวเหนียวก็ ใส่ถุง ในกระติกมาอย่างดี  .... ไม่น่าเชื่อว่า  ครัว และ เสบียง ของ อ้ายเตี้ย และ วัตถุดิบทั้งหมด จะอยู่บน มอเตอร์ไซด์ เพียงคันเดียวได้  ...  อาหารก็มีให้เลือก หลายอย่างซะด้วย ครับ  
 
ลาบหมู   .........   อ้ายเตี้ย เลือกใช้  เนื้อหมู ที่สับเอง  ... อ้ายเตี้ย บอกว่า ที่ไม่ใช่หมูบด จากเครื่อง ที่ซื้อจากตลาด  มักจะบดจนละเอียดเกินไป ทานแล้วไม่ได้ ฟิลลิ่ง  (อ้ายเตี้ย พูดว่า ฟิลลิ่งเลยครับ 5555)  .. ลาบที่นี่  ใส่หนังหมูลวก , ตับ และ เครื่องใน นานาชนิดด้วยครับ   ....   รสชาติไม่ต้องห่วงเลยครับ  แซ้บ จัดจ้าน ค่อนไปทาง เผ็ดมาก  ...  หากใครไม่ชอบเผ็ดมาก  ต้องบอกเค้าด้วยนะครับ

ลาบเนื้อ   ..........   เช่นเดียวกันครับ  อ้ายเตี้ย ไปซื้อเนื้อวัวจากตลาด แล้วเอามาเสับเอง เหมือน ลาบหมู  ....   เนื้อไทยธรรมดาๆ  แต่ความอร่อยไม่ธรรมดาเลยครับ   ปรุวมาแบบ  ไม่ประหยัดเครื่องปรุง เลยครับ  ใส่มาครบ  ใส่มาเต็ม  ทั้ง ข้าวคั่ว .. มะนาว .. เครื่องปรุง  ...  ที่เพิ่มความอร่อยก็คงเป็นที่ อ้ายเตี้ย ใช้น้ำซุปของต้มแซ้บ ที่ลวกเครื่องใน ลวกเนื้อ จนน้ำอร่อย  มาตั้งไฟในหม้อเล็กๆ ตอนทำลาบ ...  อร่อยเข้าไปอีก ครับ

ต้มแซ้บ   ...........   หม้อต้ม น้ำซุป ตั้งไฟ ต้มน้ำสต๊อค อยู่ท้ายรถ ขนาดรถแกวิ่ง แกยังไม่ดับไฟเลยครับ (มีสังกะสี ครอบเตากันลม ครับ)    ...  น้ำซุปของแก ใช้ทั้ง ทำลาบ ทำน้ำตก  และ ต้มแซ้บ  ...  รสชาติ ของน้ำต้มแซ้บ หอมอบอวลด้วยเครื่องเทศสมุนไพร  มีรสหวานจากการต้มข้อกระดูก และ การลวกเครื่องใน ... น้ำซุปต้มแซ้บ ปรุงรส ได้แซ้บสะใจ จริงๆ ครับ  ... เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ครบรสครับ  เอาเป็นว่า  ผมว่าไร้เทียมทานแล้วกันครับ   .. หากไม่ชอบ เผ็ดมาก ก็แจ้งก่อนทำ ได้นะครับ

เนื้อน้ำตก   ..........  เนื้อวัวพันธ์ไทยธรรมดาๆ  ที่นุ่ม ไม่เหนียว จากการหมัก  ..  หมักด้วยอะไร แกไม่ยอมบอกเคล็ดลับครับ  ก็บอกเพียงว่า ก็ใช้เปลือกผลไม้ กับ ผลไม้ นั่นแหละครับ ป๋า  ...   เนื้อย่างที่ย่างเตาถ่านแบบสุกกำลังดี ด้านในเนื้อยังรู้สึกได้ถึงความฉ่ำ ของเนื้อ  (หลายแห่ง ย่างจนเนื้อแห้งเลยครับ)  ...   น้ำจิ้มแจ่ว  รสชาติกลมกล่อมครบรส   จัดจ้าน และ แซ้บสะใจ จนขนาด  เสือยังร้องไห้   เลยครับ  

ส่วน   รายการอื่นของที่ร้านนี้  ผมยังไม่ได้ชิมซักทีเลยครับ  ไปไม่ถึงซักทีครับ  ...  ก็ทานทีไร ก็ต้องซ้ำของเดิมตลอดครับ   ...   ก็มันอร่อยแบบไม่ต้องมาคิดหาอะไรใหม่เลย แหละครับ
ส่วนที่ยังไม่ได้ลองชิมก็เป็น    ซุปหน่อไม้  ...  ส้า   และ   ก้อย ครับ   ...  แต่ด้วยรสมือ ที่ทำอาหารทุกจานที่ได้ลองมา  ผมมั่นใจว่า ต้องอร่อยเช่นกันครับ

                             ขอฝากเบอร์    " อ้ายเตี้ย "    ไว้หน่อยนะครับ เผื่อจะเช็คก่อนว่า แกตั้งร้านแล้วหรือยัง หรือจะโทรสั่งก่อนที่จะไปรับ ก็ลองดูนะครับ     087-302-9313 
ลองสั่งกลับบ้าน  เปิดแอร์เย็นๆ  แกล้มกับเบียร์เย็นเจี๊ยบ ... โอววววว  เอาสเต็ค มาแลกก็ไม่เอา ครับ
หรือ ใครจะเหมา  อ้ายเตี้ย  ไปทำอาหาร เวลามีงานเลี้ยงก็ โทรคุยกันได้เลย นะครับแผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด  ที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM 
ป๋าปึกส์
17/09/2554
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.htmlติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น