Translate

วันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ครัวอาจารย์ สายหยุด (อาหารปักษ์ใต้) ... เชียงใหม่


" ครัวอาจารย์ สายหยุด "   ถนนโชตนา ซอย 12 (ฝั่งตรงข้าม สนามกอล์ฟ ลานนา)หลายวันก่อน  ผมเขียนข้อความลงบนหน้า   " แนะนำร้านอาหารอร่อย "   ใน  Facebook  ของผม ว่า  
" ใครมีร้านอาหารอร่อยๆ ที่ผมยังไม่ได้เขียนถึง แล้ว อยากจะแนะนำให้ผมไปชิม  เพื่อเอามาเขียนเล่าให้ เพื่อนๆที่อ่าน แนะนำร้านอาหารของผมได้อ่านและลองไปชิมกัน  ก็ให้ช่วยแนะนำมาให้ผมหน่อย "

ปรากฎว่ามีเพื่อนๆ ใน  FB  หลายคนเลยครับ ที่  ช่วยแนะนำ  ร้านอาหารอร่อยๆ  มาให้ผม  เยอะแยะทีเดียวครับ 
หนึ่งในร้าน  ที่แนะนำกันมา   ก็มี  ร้าน " ครัวอาจารย์สายหยุด "   ที่เอามาแนะนำใน วันนี้ นี่แหละครับ
             
จริงๆแล้ว   ผมเป็นลูกค้าประจำร้านนี้มานานหลายปีครับ
แต่จำได้ว่า    อาจารย์ปิดร้าน ชั่วคราว  ...   เพื่อย้ายไปอยู่เป็นเพื่อนลูกสาว  ที่เป็นหมอ  อยู่ที่ เกาะลันตา  ในจังหวัดกระบี่ เมื่อประมาณเกือบ  3  ปีที่แล้ว  
และผมเอง ก็ยังเคยบ่นเสียดาย กับภรรยาผมอยู่เป็นประจำ ว่า   " เราขาดอาหารร้านโปรดเรา และใกล้บ้านไปอีกหนึ่งร้าน "

จนมาทราบข่าวจาก ผู้ที่อ่านที่แนะนำร้านนี้มา  ...  ซึ่งผมยังถามให้แน่ใจอีกครั้งนึงว่า   " อาจารย์กลับมาเปิดร้าน แล้วเหรอครับ "
ก็ได้รับการยืนยันว่า กลับมาเปิดแล้ว
วันนี้ตอนใกล้เที่ยง  ก็เลยรีบบึ่งไปที่ร้านนี้ทันที  ...  ร้านนี้อยู่ที่ โชตนา ซอย 12  นี่เองครับ
เอาง่ายๆ ก็คือ หากขับรถจากแม่ริม  จะเข้าตัวเมืองทางด้านแยกข่วงสิงห์  ขับผ่านสนามกอล์ฟลานนา  พอสุดตึกแถวหน้าสนามกอล์ฟ  ก็ชิดซ้าย จนเกือบถึงแบ้งค์ชาติ ... ปากซอยซ้ายมือ จะเป็น  Twenty  Karaoke  ตึกสีเขียวอมฟ้า เห็นชัดเลยครับ  ... เลี้ยวซ้ายเข้ามาในซอยเลยครับ  มีป้ายบอกตลอดทาง  ถ้าจำไม่ผิด จะเป็นซอยแรกทางขวามือ  แล้วเข้ามาสุดก็เลี้ยวซ้ายอีกที  มาอีกไม่ถึง 100 เมตร  ร้านก็จะอยู่ขวามือ มีป้ายอยู่หน้าร้านครับ
ร้านอาจารย์ ก็แตกต่างไปจากเดิมพอสมควร  สมัยก่อนมีต้นไม้ร่มรื่นทีเดียวเลยครับ  แต่เดี๋ยวนี้แลดู โล่งๆ ไปหน่อยนึงครับ ... อาจารย์เล่าให้ฟังว่า พอได้ยินจากลูกสาวว่า จะกลับมาอยู่บ้านที่เชียงใหม่  ... ท่านก็ดีใจเป็นอย่างมากครับ   ก็รีบเดินทางกลับมาบ้านมาก่อน  พอเข้าบ้าน เห็นต้นไม้รกรุงรัง  ก็ต้องเลยมาถาง  มาตัด แล้วปลูกใหม่   ซึ่งอาจารย์ก็บอกว่า  อีกไม่กี่เดือนก็จะร่มเย็นเหมือนเดิมแล้ว
แต่ที่ อาจารย์ ดีอกดีใจ อีกอย่างนึงก็คือ ได้เห็นหน้า ลูกค้าเก่าๆ  เริ่มทยอยกลับมา ทานอาหารที่ร้านอาจารย์    ผมก็เลยบอกอาจารย์ ว่า    " เดี๋ยวจะชวนแขกมาให้อาจารย์หายคิดถึงเลยครับ "


ร้านนี้เป็น ร้านอาหารปักษ์ใต้ครับ  อาจารย์ท่านเป็นคนใต้ แท้ๆ
รสมือของ  
 อาจารย์สายหยุด  นับรองไม่เป็น รองใครในเชียงใหม่  แน่ๆเลยครับ
อาหารร้านนี้ 
 "  ถึงเครื่อง ...  วัตถุดิบสด ... สอาด ... รสชาติดี  จัดจ้าน  ... ครบเครื่องเรื่องอาหารใต้เลยครับ " 
วันนี้พอ ผมมาถึงร้าน  ก็รีบโทรชวน  ภรรยา  ทันทีเลยครับ  (บ้านผมอยู่ห่าง ร้านอาจารย์ ไม่เกิน  5  นาที เองครับ)   ก็เลยชวนภรรยา ให้ช่วย มาทานด้วยกันอีกคน   เพื่อที่จะได้สั่งอาหารได้หลายอย่างให้ สมใจนึก ที่อยากทาน รสมือ อาจารย์มา 3 ปีเต็ม  ... ผมเลือกสั่งอาหารจานโปรด ที่จำได้ว่า เคยทานมาตั้งแต่  ก่อนที่ อาจารย์ จะย้ายไปกระบี่


แกงเหลืองปลาอินทรีย์ใส่คูน   ..........   แกงเหลือง ที่สีเหลืองสดจนงดงาม เลยครับ  ...  รสชาติของเครื่องแกง  จัดจ้านเหมือนเดิมครับ  ..  เนื้อปลาอินทรีย์ ที่ใส่มาในแกง  สด และ แน่น  ดีมากครับ
ต้นคูน  ที่ใส่มาก็  สด แบบว่า ขนาดแกงลงหม้อมาแล้ว ยัง กรุบเด้งอร่อยอยู่เลยครับ
จานนี้  จานโปรดของผมเลยครับ  ...   ทานคู่ ไข่เจียว ธรรมดาๆ  ก็อร่อยจน ผมต้อง สั่งมา เบิ้ล มากลับบ้าน  อีกที่นึง เลยครับ

ปลาทูต้มเค็ม  ..........   เมนูที่ไม่ยาก แต่ หาเจ้าอร่อยๆ  ทานยากซะเหลือเกินครับ  ...  ผมสันนิฐานว่า  สาเหตุ ที่เมนูนี้  หาทานยากก็คงเพราะ  ...  ไม่ค่อยมีคนทำ หรือ  คนทำเมนูนี้ น้อยลง  .. คงเพราะ ต้องใช้เวลาต้มนาน  
รสชาติ ของน้ำต้มเค็ม  ...  เป็นรส แบบทางใต้แท้ๆ เลยครับ  ...   เค็มนำหน้า .. ตัดด้วย รสหวาน นิดหน่อย .. มีกลิ่นขิง แทรกมาหอมชื่นใจ
ส่วน รสชาติ ต้องบอกว่า   " อร่อยล้ำ กระหน่ำใจ จริงๆครับ "    
เมนู  ปลาทูต้มเค็ม  นี้   ..  ต้องต้มแบบ ใช้เวลามานาน เลยครับ  ..  นาน จนสามารถ ทานปลาทู ได้ทั้งตัว เลยครับ   ทานได้ตั้งแต่ หัวจรดหาง แม้กระทั่งกระดูก และ ก้าง ยังนุ่มเปื่อยเลยครับ  ...   ทานกับ ข้าวสวยร้อนๆ  ขอหอมแดงซอย มาแกล้มซะหน่อย   เข้ากันดี จังเลยครับ

แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย  ..........    สีของแกงเขียวหวาน   ...  ออก สีเขียว อมเหลือง ตามแบบฉบับ  แม่ครัวชาวใต้ เลยครับ   ...  ได้กลิ่นขมิ้น หอมฉุย  ...   ลูกชิ้นปลากราย   สด  เด้งดึ๋ง  ...  แต่เนื้อใน ของลูกชิ้น  ช่างนุ่มนวล ซะเหลือเกินครับ  ...   ตักกระชายที่ลอยหน้ามา  ทานแล้วได้กลิ่นกระชาย  กระจายอบอวลอยู่ในปาก   ...   อร่อยชื่นใจดีครับ

ห่อหมกทอด  ..........   เมนู  นี้ แปลกกว่าที่อื่น ครับ   ..  เวลาไปทานอาหารปักษ์ใต้ ร้านไหน ผมชอบสั่งห่อหมกมาทานครับ  เพราะรู้สึกได้ถึง ความเข้มข้นของเครื่องแกง  ได้มากกว่า ห่อหมก จากภาคอื่น ครับ
ปรกติ เคยสั่งทานแต่ ห่อหมกธรรมดา  ...  วันนี้เลยได้ลอง ห่อหมกทอด  ที่ อาจารย์เป็นคนแนะนำ  ให้ลองสั่งทานด้วยตัวเองเลย  ...  เลยได้ลองที่ร้านนี้เป็นครั้งแรกเลยครับ  ...  รสชาติ อร่อยครบเครื่องดี  และ  ได้อรรถรสการกินที่ต่างไปกว่าเดิมดี ครับ

ฉู่ฉี่ปลาทู   ..........    จานนี้พอยกมา   ต้องรีบยกจาน มาที่ สว่างๆ เลยครับ  ...  หน้าตา สีสัน  ช่างยั่วยวนซะเหลือเกินครับ   ..  ถ่ายรูปขึ้นกล้องซะจริงๆ ครับ  
แต่พอ เอาช้อนซ่อม ตักปลาทู เท่านั้น  ...  ร้องเลยครับ  ...   โอววววววว
เนื้อปลาทู เป็น ลิ่มๆ ก้อนๆ เนื้อแน่น สด หอม   ...  เครื่องแกงที่ผัดฉู่ฉี่  ก็ จัดจ้าน สีสวย เข้มข้น  ...  อร่อย กลมกล่อมดีครับ

ข้าวยำปักษ์ใต้    ...........   จานนี้ เสิร์ฟมาพร้อม เครื่องเคียง ครบครัน เลยครับ
มะพร้าวคั่ว  ..  กุ้งแห้งทุบ .. มะม่วงเบา .. ตะไคร้ .. ใบมะกรูด .. หอมแดง  ฯลฯ
ที่เด็ด ที่สุด  ก็     " น้ำบูดู "  จาก สายบุรี   ที่เคี่ยวปรุงรส ตามสูตรลับ ของอาจารน์สายหยุด  นี่แหละครับ
น้ำบูดู สีน้ำตาลอมดำ  หอมสมุนไพร  ที่ต้มมาเข้ากัน  รสชาติ เค็มนำหน้า  แทรกมาด้วย รสหวาน รสเปรี้ยว  แอบๆ มาเล็กน้อย
เอาน้ำบูดู  กับ ผักและสมุนไพร  ที่เสิร์ฟ มาเป็นเครื่องเคียง  คลุกเล้าให้เข้ากันให้ทั่ว
บีบ มะนาวซักนิด  พริกแห้งบ่น ซักหน่อย
โอวววววววววววววว     .......   หร๋อย จั่ง หู๋    ...   นิ๊
ที่ร้านครัวอาจารย์สายหยุด  ยังมีเมนูอร่อยๆ  ที่อยากสั่งอีกมากมาย  เลยครับ  เช่น
แกงไตปลา  ... แกงส้ม  ...  คั่วกลิ้ง  ....  ข้าวยำปักษ์ใต้ ...  ปลาทอดขมิ้น  ... น้ำพริกอีกหลายๆชนิด  .... ผมเคยลองแล้ว  ยืนยันเลยครับว่า  ..  " หร๋อย จั่ง หู๋ "   .. อร่อย แบบ ปักษ์ใต้ แต๊ๆ  ครับ

แต่วันนี้  กว่าผม จะทานอาหารที่สั่งมา ให้หมด ก็เล่นเอา ผม  ตาปรือ เลยครับ  ... เพราะ ภรรยาผม เธอทานน้อยมากครับ
อาจารย์สายหยุด  ฝาก  เรียนลูกค้ามาว่า  ช่วงแรกๆ  อาหารอาจจะช้าบ้างนิดหน่อย  เพราะช่วงนี้ อาจารย์ลงครัวเอง    เพราะยังรอแม่ครัวอยู่ อีกไม่กี่ัวัน คงเบามือลงบ้าง เมื่อได้แม่ครัวมาช่วย


อาหารใต้ รสชาติจัดจ้าน อย่างนี้กับข้าวสวยร้อนๆ  เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม  ...   พอทานเสร็จ  อาจารย์ ยังยก   มันเทศเชื่อม ราดน้ำกระทิ     ที่แกะสลักเป็น ดอกไม้  สวยจนอยากเก็บไว้ดูเล่นเลยละครับ  ... อาหารร้านอาจารย์ ราคายังถูกเหมือนเดิมครับ  ที่ผมและภรรยา ทานมาทั้งหมดในวันนี้  ค่าเสียหายแค่   300 กว่าบาทเองครับ ...

ขอแนะนำว่า   อย่าลืมซื้อ    " ข้าวยำปักษ์ใต้ "   ใส่กล่อง (ข้าวยำ พร้อม เครื่องเคียงครบครัน และ น้ำบูดู  อร่อยลงตัวจริงๆ ครับ)  ซื้อกลับไปฝาก เพื่อนๆ น้องๆ ที่ทำงาน หรือ เก็บไว้ทาน เป็นอาหารมื้อเย็น หรือ แช่ตู้เย็นไว้ มื้อเช้า วันรุ่งขึ้น  ได้เลยนะครับ


อาจารย์สายหยุด  ท่านฝากผม มาบอก  ลูกศิษย์ และ ลูกค้า เก่าๆ ทั้งหลาย ว่า ..
" อาจารย์  เพิ่งย้ายกลับมาเปิดเดือนกว่าๆ   คิดถึงลูกค้าเก่าๆ   รวมไปถึงลูกศิษย์ลูกหา  และ  คนที่ไม่ใช่ลูกศิษย์อย่างผม ที่ติดใจ รสมืออาจารย์    และ พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ  ที่ชอบหา อาหารปักษ์ใต้ อร่อยๆ  ...  ราคาพอดี พอดี   ก็อย่าลืมแวะไปลองชิม หรือ แวะไปเยี่ยม  อาจารย์สายหยุด  กันนะครับ "  

ร้านนี้เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า ถึง  3 ทุ่ม (21.00)

สอบถามรายละเอียดได้ที่  081-530-1172   หรือ   053-211-848

แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียนไว้ใน     " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM 
ป๋าปึกส์
7/7/2554

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun1 ความคิดเห็น: