Translate

วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2554

ปลาสลิด " ป้าแอ๊ว " ตลาด อ.ต.ก. ... กรุงเทพฯ


" ป้าแอ๊ว "   ปลาสลิด ตัวโตๆ  ที่ ตลาด อ.ต.ก.  ... กรุงเทพฯ


            เมื่อเอ่ยถึง " ปลาสลิด "  ก็คงต้องนึกถึง  " ปลาสลิดบางบ่อ "   เพราะในอำเภอบางบ่อ เป็นแหล่งที่มีการเลี้ยงปลาสลิด เพื่อจำหน่าย และ ได้รับความนิยม มายาวนานหลายสิบปี  มีการคัดสายพันธ์ และ พัฒนาสายพันธ์ จนได้ปลาที่มี เนื้อสีเหลืองสวย เนื้อแน่น และรสชาติอร่อยกว่าถิ่นอื่น  ซึ่งก็คงต้องอาศัยรายละเอียดอีกหลายอย่างไม่ว่า จะเป็น คุณภาพน้ำ อาหาร และอีกหลายเหตุผล ... หากใครสนใจ ข้อมูลเกี่ยวกับ  " ปลาสลิด "  ก็

ลองเข้าไปอ่านใน  web นี้  ก็น่าสนใจครับ   http://www.%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b2%e0%b8%aa%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b8%94.net/ 

หรือ ค้นหารายละเอียด จาก  วิกิพีเดีย  


                ปลาสลิดที่นำมาแนะนำวันนี้ เป็นเจ้าเก่าแก่ ที่ขายใน อ.ต.ก. มานาน ผมเป็นลูกค้าแกมา เกือบยี่สิบปีแล้วครับ  ตั้งแต่สมัยยังทำมาหากินอยู่ที่เมืองหลวง  ร้านนี้หาไม่ยากครับ  ถ้าเข้าตลาด อ.ต.ก. ทางด้านถนน พหลโยธิน ที่มาทางสะพานควาย พอลงสะพานวัดไผ่เงิน(ไม่แน่ใจว่าจำชื่อวัด ถูกรึเปล่านะครับ)  ก็ชิดซ้าย เลี้ยวเข้ามาทาง สนั่นเบเกอรี่ ผ่านบริเวณที่ขายสัตว์ ก็หาที่จอดเลยครับ ร้านนี้อยู่ร้านที่สอง  ครับ  มีป้ายหน้าร้านชัดเจนครับ  " ร้านป้าแอ๊ว "  ครับ ... ผมซื้อร้านแกจนแกจำผมได้ดี (แกจำหน้าตาได้ครับแต่จำชื่อผมไม่ได้ซักที  แกเรียกผมว่า " คนเชียงใหม่ตัวใหญ่ๆ "  5555  ป้าแอ๊ว นะ ป้าแอ๊ว)  ที่ซื้อร้านแกประจำเพราะ ปลาของแกไม่แช่ หรือ ฉีดสารเคมีครับ แมลงวันยังคงบินมาโฉบให้แกต้องคอยไล่ตลอดเวลาครับ  และที่สำคัญอีกอย่างครับ แกคัดปลามาแบบ  ตัวเป้งๆ  อวบๆ อั๋นๆ  จริงๆครับ  เมื่อเอาไปทอดก็ไม่เค็มเกินไป  เนื้อสีทองอร่าม แทบไม่ต้องไปซื้อทองคำเลยครับ  ซื้อปลาสลิดดีกว่าถูกกว่าตั้งเยอะ
              หากเทียบราคา กับปลาสลิดที่วางขายอยู่ข้างทาง หรือ ตามตลาดสดอื่นๆ  ผมว่าที่ อ.ต.ก.  แพงที่สุดแล้วครับ  อย่างที่ผมเรียนไว้ว่า  เค้าคัดของดีมาครับ ... ป้าแอ๊ว เอาปลาสลิดมาจาก  " บางบ่อ " ครับ  นอกจากปลาสลิดแกยังมี ปลาช่อนตากแห้งจากอ่างทอง  กุ้งแห้ง และ กะปิ จากระยอง  รวมไปถึง ปลาอินทรีย์เค็ม  และอีกหลายอย่างเลยครับ  ผมก็ซื้อร้านแกทุกชนิดเลยครับ
                ใครจะซื้อของฝากคนในต่างจังหวัดเวลาเดินทางมาเยี่ยมเพื่อนทางภาคเหนือ หรือ ภาคอื่นๆ ก็ลองไปแวะซื้อมาฝากเพื่อนๆ กันดูนะครับ  รับรองว่าผู้ที่ได้รับ จะประทับใจ เพราะหาปลาสลิด อวบๆ ขนาดนี้ในเชียงใหม่บ้านผม หาไม่ได้แน่นอนครับ  ที่สำคัญร้านี้เค้า pack ดีมากครับ ห่อกระดาษแล้วใส่ถุง พลาสติค ซีลอย่างดีขนาดถือขึ้นเครื่องบิน ไม่มีกลิ่นเลยทีเดียวครับ   
                หากต้องการสั่งซื้อไปฝากทีละเยอะๆ ก็โทรให้แก pack รอไว้ได้เลยครับ จะได้ไม่ต้องไปรอ  รับรองว่าแกไม่โกงตราชั่งหรอกครับ  เพราะแกขายราคาดีอยู่แล้วครับ  ... ปลาสลิด size ใหญ่ๆ ก็ไดแค่ 5 ตัวต่อหนึ่งกิโล เองครับ  ผมชอบ size ใหญ่สุดครับเนื้อแน่นดีครับ เที่ยวล่าสุด ซื้อ กิโลละ 300 ได้ 5 ตัวเองครับ  คิดแล้วตกตัวละ  60 บาท ... ถามว่า    " แพงมั้ย "  ... ขอตอบว่า   " แพงครับ แต่อร่อยคุ้มครับ "
               โทรสั่งป้าแอ๊ว     ได้ที่  ....  081-866-4195    และ    081-630-5737


ป๋าปึกส์
25/09/2554
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

 ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น