Translate

วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

PICKLES ... สุดยอด คอร์นบีฟ ที่ เชียงใหม่


" PICKLES "    แซนวิส , คอร์นบีฟ สไตลส์อเมริกันแท้ๆ ที่ไม่ควรพลาด ... เชียงใหม่

            
                          " เชียงใหม่ "    เป็นอีกเมืองนึง  ที่จัดว่า เป็น  สวรรค์ของคนต่างชาติ ที่วางแผนในการใช้ชีวิตยาม   เกษียณอายุ  . ...  เวลาเราไปไหน  มาไหน  ไม่ว่าตัวเมือง หรือ ต่างอำเภอ ของ จังหวัดเชียงใหม่  เรามักจะเห็นทั้ง  ฝรั่ง , แขก , เกาหลี , จีน , ญี่ปุ่น , อาหรับ และ  อีกสารพัด สัญชาติ  ...  เดินกันขวักไขว่  ทั่วทุกมุมเมือง เยอะแยะ ไปหมดเลยครับ   ...  บ้างก็โยกย้าย  มาหาซื้อบ้าน  อยู่ใกล้กัน ในหมู่บ้าน  ...   มี หมู่บ้าน หลายๆแห่ง  ที่เค้า อาศัยกันเต็มทั้งหมู่บ้าน  แบบ ซื้อเหมาหมู่บ้านกันเลยครับ ...
                           ผมเคยได้คุยกับ เพื่อนชาวต่างชาติ  ที่อาศัยอยู่ที่เชียงใหม่ มานาน  ... หลายๆคน มีเหตุผล คล้ายๆกัน  เช่น  
อากาศดี  ... ค่าครองชีพถูกกว่าในประเทศเค้า  ...  ผู้คนในท้องถิ่นอัธยาศรัยดี  ...  ความปลอดภัยในชีวิตและ ทรัพย์สินสูงกว่าที่อื่น ในบ้านเรา  ...  ธรรมชาติที่อุดมสมบูร์ณ  ...   มีประเพณี และ วัฒนธรรม  เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง  ...   สงบ  ...  อาหารการกินดี และมีให้เลือกหลากหลาย ราคาถูกกว่า เมืองใหญ่ๆ อื่นๆ ในประเทศไทย   ...   มี ไลฟ์สไตลส์หลากหลาย และ มีครบ   แต่อาจไม่ทันสมัย เท่าที่กรุงเทพฯ (ซึ่งทุกคนชอบมากกว่า)
หลายเหตุผลเหล่านี้ครับ  ที่  เป็นเสน่ห์ ดึงดูด ชาวต่างชาติ ให้มาปักหลักที่เมืองสวรรค์แห่งนี้

                              ส่วนเรื่อง  การรับประทานอาหาร  ก็เหมือนกับ พวกเราชาวไทยนั่นแหละครับ  ...  เวลาเราไปต่างประเทศ นานๆ   ต่อให้ เราชอบ และ หลงไหลใน อาหารฝรั่ง หรือ อาหารท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ ก็ตาม  ...   ไม่กี่วันหรอกครับ เราก็กลับมา  ต้องคิดถึง   " อาหารไทย " ของเรา  
ไม่ต่างจาก ชาวต่างชาติ ที่มาอยู่อาศัยในบ้านเรานั่นแหละครับ   ....   เมื่อเค้าเหล่านั้นมาอยู่อาศัย   นานเข้า นานเข้า  ก็ย่อมอยากทานอาหารดั้งเดิม  ของบ้านเค้าเอง ....  นี่แหละครับ  เป็นสาเหตุ ที่เป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงในเมืองเชียงใหม่
ที่เชียงใหม่   จึงมีร้านอาหารฝรั่ง (ทุกชาติ)   เล็กๆแบบ   Home Cooking     เยอะมากครับ
                              ที่เกริ่นมาซะยืดยาว ก็เพื่อที่จะนำเข้า ร้านอาหารเล็กๆ ร้านนี้ครับ ...  " Pickles "   ครับ  ...   ร้านนี้ ตั้งอยู่ในย่านที่ผมเองก็ไม่คิดว่า ใครจะไปเปิดร้านอาหารอยู่แถวนั้นเลยครับ  ...  น่าจะเป็นเพราะ  เจ้าของร้านนี้  คงอยู่แถวนั้น จนชินแล้วนั่นเองครับ  ...   ร้านนี้สามารถเรียกได้ว่า  เป็น  Home Cooking   ร้านนึงครับ  ...  ตั้งอยู่ที่  วัดกู่เต้า ซอย 3 ครับ .. บอกที่อยู่แล้วคงนึกไม่ออก หากคุณไม่ได้อยู่แถวนั้น
                               เอาง่ายๆดีกว่าครับ  ...  หากขับรถ จากประตูช้างเผือก ... ขับออกมาจากคูเมือง มุ่งหน้ามาทาง  แยกข่วงสิงห์  ...  เลยโรงแรม Mercure (Novotel เก่า)  มานิดเดียวครับ   ...  มองทางขวามือ จะเห็น ธนาคาร  Standard Charter    นั่นแหละครับ     " ช้างเผือกซอย 7 "   ....  ขับตรงเข้าไปจนสุดเลยครับ  พอสุดซอย ก็จะเป็นสามแยกครับ  เลี้ยวซ้ายเข้าซอย แคบๆ  ไปอีกไม่กี่เมตรครับ  จะเห็นร้านนี้อยู่ขวามือ   หน้าร้านฝั่งตรงข้าม มีจอดรถ ที่จอดได้ซัก  3-4 คัน  ครับ

                               การมาร้านนี้ของผม ไม่ได้มีใครแนะนำครับ  ...  คงเป็นเพราะ วันนึงผมเปิดดูใน Facebook   ของนักทาน ท่านนึง    " คุณป้อม แห่ง บ้านริมนา "  ..   พอแล้วเห็นรูป อาหารจานนึง ที่ คุณป้อม  Post  ลงใน  Facebook    ....  แค่ ดูรูป  ก็ทำเอาผม ท้องร้อง จ๊อก จ้อกกกก  เลยครับ  .... โชคดีที่ในรูป  มีที่อยู่ของร้านนี้ด้วยครับ  ก็เลย ปฏิบัติการ ตามไปชิม ทันทีครับ  ...  ไปครั้งแรก ชวนภรรยาไปด้วย .. แต่โชคไม่เข้าข้างครับ   ร้านนี้เค้าปิดทุกวันจันทร์ครับ ก็เลยสัญญากับภรรยาว่า วันพรุ่งนี้ วันอังคาร (ไปมาเมื่อวานนี้เองครับ) ... เมื่อวานก็เลยไปสำเร็จโทษ ซะเรียบร้อยแล้วครับ
                                ร้านนี้ ชื่อ  " Pickles "  ครับ  ...  เจ้าของเป็นชาว อเมริกัน  ที่มาอยู่เมืองไทยมานาน ..  แล้วมาหลงรัก สาวไทยจน ไม่สามารถกลับไปถิ่นฐานเดิมได้อีกแล้วครับ ... แน่นอนครับ อาหารร้านนี้ก็ย่อมเป็น   อาหารฝรั่งสไตลส์อเมริกัน   ครับ   ....   เจ้าของร้านนี้ชื่อ  คุณ Gary  ครับ ..  แกอยู่ที่เชียงใหม่ มา เกือบ 10 ปีแล้วครับ ..  แกเขียนเล่าให้ฟังใน แผ่นพับที่แจกที่ร้านว่า   " เมื่อตอนแกมาอยู่ใหม่ๆ แกไม่สามารถหา Corned Beef  อร่อยๆ   ที่ทำสดๆได้เลย "   (ก็บ้านเรามีแต่ corned beef กระป๋อง นี่ครับ)  แกก็เลยต้องทำทานเอง
จนอยู่มาวันนึง แกเข้ากรุง(กรุงเทพฯ)  ไปเล่นพูลกับเพื่อนๆ ก็ไม่สามารถหา   Corned beef   ที่ถูกใจแกได้   ...  ครั้งต่อมา ที่แกเข้าไปหาเพื่อนในกรุงเทพฯ  แกก็เลย  ถือโอกาส  ทำ  Corned Beef  ติดมือ เอาไปให้เพื่อนๆ ได้ทาน กันอย่างอิ่มหนำสำราญใจ  จนเพื่อนๆติดอก  ติดใจ  ...  ต้องสั่งซื้อ   Corned Beef   ของแก  มารับประทาน ถึง กรุงเทพฯ เป็นประจำ เลยครับ  ... นอกจาก    Corned beef   แล้ว ...  แกก็ยังทำ    Pastrami   และ  อีกหลายๆอย่าง รวมไปถึง มาสตาด

                                  เอาหละครับ  คราวนี้มาว่าถึงอาหาร ร้านนี้ครับ ... ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆ มีโต๊ะแค่ 4 โต๊ะ และโต๊ะ ม้าหินหน้าร้านอีก 1 โต๊ะ ... ผมไปกันตอนประมาณเที่ยงพอดีครับ  มีฝรั่งนั่งทานอยู่ 2 โต๊ะ ทั้งหมดก็มาอยู่ในเมืองไทยนานแล้วทั้งคู่   ทักทายกันแบบ แทบจะเป็นคนไทยไปซะแล้วครับ  พอนั่งโต๊ะก็รีบเปิดดูรายการอาหารเลยครับ ... อืมมมม มีทั้ง แซนวิช ใส่ Hot juicy corned beef  ...  Romanian Pastrami  ...   Hot Brisket of beef   ...   Tongue  ...    มีทั้ง  บาร์บีคิว ไม่ว่าจะเป็น    Pork Ribs  (เห็นฝรั่งโต๊ะข้างๆสั่งทาน น่าทานมากกกก  เที่ยวหน้าไม่รอดครับ)  ...  Beef Short Ribs  ...  Beef Brisket  ,  Pulled Pork   ...   Pork shop (พอร์คช้อป)   ...   สปาเก็ตตี้ Marinara sauce ..... นอกจากนั้น ยังมี พิซซ่าให้เลือกอีกหลายหน้า เลยครับ
                                  ดูรายการอาหารซักพัก ก็จัดการ สั่งอาหารเลยครับ  ภรรยาผมสั่ง  แซนวิส กับ Hot Juicy Corned Beef ... ส่วนผมสั่ง  แซนวิส  Tongue (ลิ้นวัว) ... รอไม่นานครับ ยกมาทั้งคู่เลยครับ ... พออาหารวางบนโต๊ะ  ผมแทบอยากจะวางกล้องถ่ายรูป  แล้ว คว้ามากัดซักคำทันทีเลยครับ ..


Corned Beef  Sandwich   ..........   พอเห็นเค้าวางจาน บนโต๊ะ  ต้องส่งเสียง ร้องแบบ ลืมตัว เลยหละครับ  .. เนื้อคอร์นบีฟ ...  ช่างเต็มๆ เป็นชั้นๆ   เนื้อออก สีชมพู  ...  ต่างกันกับ คอร์นบีฟกระป๋อง ที่พี่น้องชาวไทย คุ้นเคยโดยชิ้นเชิงครับ  ...  กลิ่นเครื่องเทศหอมอบอวลอยู่ในปาดตลอดการเคี้ยวเลยครับ เนื้อนุ่มกำลังดี แต่ไม่เละเป็น ขุยขุย แบบคอร์นบีฟกระป๋อง  รสชาติบอกเป็นภาษาอังกฤษ ได้คำเดียวเลยครับว่า  Wonderful  ครับ  ...  คอร์นบีฟ ถูกวางประกบด้วยขนมปัง โฮวหวีตชิ้นหนา ที่ปิ้งมาสีน้ำตาลสวน  ...  ช่างน่าทานซะเหลือเกินครับ    เสริฟมาพร้อม แตงกวาเล็กดอง  Pickles   ..  สลัด   Creamy Cole slow .


Ox  Tongue Sandwich   ..........   โอววว ... ต้องร้อง  โอววว อีกแล้วครับ   ...   ลิ้นวัวที่หมักเครื่องเทศ และ เครื่องปรุงมานานกว่า 24 ชั่วโมง  ..  หลังจากผ่านกรรมวิธีต่างๆ จนสุก และ นุ่มแบบเหลือเชื่อ  เอามาสไลด์เป็นแผ่นๆ  วาง เรียงกันมาเป็นชั้นๆ  .. ประกบด้วยขนมปัง โฮลหวีตปิ้งชิ้นหนา  ....   มองเห็น ลิ้นวัว  สีสวยสด แทรกอยู่กลางขนมปังสีน้ำตาล  ช่างน่าทาน จน   โต๊ะข้างๆ ถึงกับอุทานออกมาว่า    " โอ้มายก๊อดดดด "  กันเลย ทีเดียวเชียวครับ  ...  น่าทานจริงๆ ครับ  ...  เสิร์ฟมาพร้อมกับ    Potato salad   กับ   Pickles  .


ระหว่างนั้นเราสามีภรรยา เหมือนโกรธกันเลยครับ  เราไม่คุยกันเลยครับ .... กิน กิน and กิน .... แบ่งกันชิม  เนื้อเป็นเนื้อ ลิ้นเป็นลิ้น   (แต่รู้สึกว่า ผมจะแบ่งมามากกว่า นะครับ)
สาบานได้เลยครับ ว่า
" มันช่างเป็น   Corned Beef     ที่อร่อยที่สุดในรอบ 30 ปีให้หลัง ของผม  มาเลยครับ " 
ส่วนลิ้นวัว ก็อร่อยมากครับ ...  ที่สำคัญ คนที่ชอบทาน มาสตาดอย่างผมซิครับ
ที่นี่เค้าทำ มาสตาด เองครับ ... อร่อยทั้งสองแบบครับ

                                ยังมีอีกหลายเมนูครับ   ที่หลังจากทานในวันนี้แล้ว  ผมจะต้องกลับ มาชิมอีกรอบให้ได้ ครับ   ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ  ...  วันนี้  ผมไม่สามารถ บรรจุอะไรลงในท้อง ของผมได้อีกแล้วครับ  ...  แต่ละจานให้มาเต็มๆจริงๆครับ    ราคา ที่ร้านนี้เมื่อเทียบกับคุณภาพของอาหารแล้ว  เกินคุ้มครับ ... ยกตัวอย่างครับ  
แซนวิสทุกหน้า  ไม่เกิน 200 บาท
Pork Ribs   ที่ทางร้านเขียนว่า  Best in town   (เที่ยวหน้าต้องทานเลยครับ)  200 บาท
อีกเช่นกัน
   ...   Pork Chop  ก็ 200  ...  สปาเก็ตตี้  120
ราคาอย่างนี้ .. อาหารอย่างงี้  ... ถ้าไม่ต้องการโอ้อวดใคร   ... มาเลยครับ   ตรงมาร้านเล็กๆ   ที่อร่อยๆ สุด สุด   ร้านนี้เลยครับ

ร้านนี้หยุดทุกวันจันทร์ครับ  เปิดตั้งแต่  10.00 น.  -  20.00 น. ครับ

โต๊ะเค้าน้อยจริงๆครับ  ควรโทรไปจองที่นั่งก็ดีครับ  ที่      089-637-0835แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด  ที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน  " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "  
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM
ป๋าปึกส์
22/02/2555

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


 ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun


1 ความคิดเห็น:

  1. ป๋าาาา หิววววววววอีกแล้ว อ่านจนเห็นภาพ มันวางอยู่ข้างหน้า พระเจ้า!!!!!

    ตอบลบ