Translate

วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวปลา อัน อัน เชียงใหม่


ก๋วยเตี๋ยวปลา   " อัน อัน "   ต้นถนน เชียงใหม่ - สันกำแพง ... เชียงใหม่


                              วันนี้ ... แวะมาร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้  โดยบังเอิญจริงๆ ครับ  ...  ตอนสายๆ ผมออกไปซื้อสี มาทาตกแต่งบ้าน  ไปนั่งรอดู  เค้าผสมสี  ที่ร้านสี  กว่าจะถูกใจผม  เล่นเอาท้องร้อง  เสียงดัง  จ้อก จ๊อก  ตลอดเวลาครับ  ... พอเสร็จธุระ  เหลือบดูนาฬิกา ที่  โทรศัพท์  (ด้วยวัยอย่างผม  นาฬิกาข้อมือ ไม่ต้องไปใส่มันแล้วหละครับ  แพงก็แพง  เวลามองก็ต้องใส่แว่น   5555)   
กว่าจะผสมสีเสร็จ ก็  เที่ยงกว่าแล้วครับ   ...  หิวแทบแย่เลยครับ  
                               ผมมากับ น้องที่ทำงาน   เลยบอกเค้า ว่า ไปแวะหาอะไรทานใกล้ๆที่ทำงานดีกว่า   ฉับพลัน  ก็นึกถึงร้านนี้ ขึ้นมา ครับ  ...  ก็ขับรถมาทำงานทุกวัน  ผ่านร้านนี้ทุกวัน  ...  เห็นที่ดิน  ที่ ฮวงจุ้ยดี ผืนนี้  มาตั้งแต่ยังเป็นที่ว่างๆ   ยังแอบนึกในใจว่า ที่แปลงนี้ ถ้ามีใครมาลงทุน สร้างเป็น   Living Mall   เล็กๆ   แบบที่เค้าฮิต กันใน กรุงเทพฯ   ... น่าจะไปได้ดี
                               แต่ในที่สุด  ไม่ได้เป็นอย่างที่ผมคิดครับ  มีคนมาเปิด  " ร้านก๋วยเตี๋ยว "  แทนครับ  ...   ตอนแรกที่ผมเห็นชื่อร้าน  " อัน อัน "   ก็รู้สึกว่าไม่ค่อยอยากจะแวะชิมเท่าไหร่นักครับ  ...  เพราะไปนึกเอาเองว่า    คงเป็น แฟรนชง แฟรนไชน์ อะไรทำนองนั้น  ...  คงเป็นเพราะว่า ไปจังหวัดไหน  ก็มักจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา  ที่มีชื่อ  คล้ายๆแบบนี้  อยู่เกือบทุกจังหวัด เลยครับ
                               แต่ด้วย สีสัน ของอาคารที่ สดุดตา   ก็เรียกร้องความสนใจได้ดีทีเดียวครับ ... ทุกวันตอนเช้า  เวลาก่อนจะเลี้ยวรถเข้าซอยเข้าที่ทำงาน (อยู่เยื้องกันครับ)   มองเข้าไปในร้านนี้ทีไร ก็เห็นมีคนนั่งทานก๋วยเตี๋ยว อยู่ในร้านทุกทีไป    " อืมมมมมม  น่าลองน๊ะ "    ผมเริ่มนึก  แบบมีใจให้กันซะแล้วครับ
                              วันนี้ ฤกษ์ดี ครับ  แวะชิมซะเลยครับ  ...  ไปถึงก็เกือบบ่ายโมงแล้วครับ  ในร้านยังมีคนเยอะอยู่เลยครับ  (เราคงเลือกถูกแล้ว)  ...  ร้านสอาดสอ้านดีครับ ... พอนั่งโต๊ะก็พยายามสอดส่ายดูว่า โต๊ะข้างๆ ว่าเค้าสั่งอะไรกัน  .. มองไปรอบๆ เห็นหลายๆ โต๊ะ สั่ง   เย็นตาโฟ   กันเกือบทุกโต๊ะ เลยครับ จะช้าอยู่ใย ... ผมจัดการสั่งก่อนเลยครับ (หิวซกมาเลยครับ)  
เส้นใหญ่โฟ
    แล้วตามด้วย   เส้นใหญ่น้ำลูกชิ้นปลาล้วนๆ


เย็นตาโฟ   ...........   พอยกมา  เห็นน้ำสีแดง ที่ไม่สดแป๊ด เหมือนหลายๆร้าน   พอเดาได้เลยครับ ว่า ใช้ เต้าหู้ยี้ และ ไม่ได้ใส่สีผสมอาหาร  ...  น้ำราดเย็นตาโฟ ร้านนี้ รสกลมกล่อม มี รสเค็มของ เต้าหู้ยี้  นำหน้ามาเลยครับ  กลิ่นก็หอมน่าทานเลยครับ  ... เครื่องเคียง ที่ใส่มาในเย็นตาโฟ ก็ครบครัน ทั้ง  ลูกชิ้นปลา  ทั้งแบบธรรมดา และ แบบทอด  ...  หื่อก๊วย  ..  ปลาหมึกแช่  ฯลฯ   ..  มี เกี๊ยวทอด ลอยหน้ามา น่าทานเชียวครับ     ...  พอผมตัก น้ำซุป ชิมเท่านั้นเองครับ ...  ตาลอย พร้อมร้องครางในใจ ว่า   " อั่ยหยา "  เลยครับ   .....   น้ำซุป  ต้มใส่ เครื่องยาจีน และ สมุนไพร มาหอม ... รสหวานน้ำต้มกระดูกกลมกล่อม ..  พอคน  น้ำราดเย็นตาโฟ แล้ว  ...   รสเปรี้ยว นำหน้า รสหวานหวาน  อร่อยกำลังดี จริงๆครับ ....  ส่วนบรรดา สารพัดลูกชิ้น  ก็อร่อย จนเกิดความสงสัยเลยครับ ว่า เค้าไปสั่งร้านไหนทำกันนี่  อร่อยแบบไม่มีแป้งผสมเลยครับ  ....  (มีเพื่อนผม แจ้งมา ภายหลังว่า  ร้านนี้ เค้าทำเอง ครับ)


เส้นใหญ่น้ำ ลูกชิ้นปลาล้วนๆ  ..........  หลังจากได้ทาน เย็นตาโฟ ที่ใส่เครื่องเคียงครบครัน ไปแล้ว ...  ผมติดใจ เครื่องก๋วยเตี๋ยวที่อยู่ใน เย็นตาโฟ อยู่สองอย่างครับ    
อย่างแรกเป็น  " ลูกชิ้นปลา "   ...   ลูกชิ้นปลาสีขาวสวย เนื้อเด้ง สัมผัสได้ถึงรสชาติของเนื้อปลาแท้ๆ ที่ไม่ใช่ แป้ง    
อย่างที่สอง เป็น  " น้ำซุป "     น้ำซุป หม้อเดียวกับที่ใส่มาในเย็นตาโฟ นี่แหละครับ  ...  ตนที่ผมตักชิมก่อนที่จะคนๆ น้ำราดเย็นตาโฟ สีแดง  ....   รสชาติของ น้ำซุป มีรสหวานนำหน้า ... หวานของน้ำต้มกระดูก  ที่ไม่ได้ใส่น้ำตาลแน่นอน  ก็เค้าต้มกระดูกนานเป็น หลายชั่วโมงเลยครับ 
ส่วนลูกชิ้นปลา  ต้องขอชมเลยครับ  เนื้อล้วนๆ และ รสชาติดี จริงๆ ครับ


                           พอทานเกือบเสร็จ  ก็เหลือบไปเห็น ผู้หญิงวัยกลางคน น่าจะ 30 กว่าๆครับ  ดู รูปร่าง ใบหน้า ท่าทาง  และ   " โหงวเฮ้ง "   ของแกแล้ว   คงต้องเป็น  เฒ่าแก่เนี้ย  แน่นอนครับ
เลยถือโอกาสสอบถามซะเลยครับ   ....  ได้ความว่า
ร้านนี้ชื่อ  " อัน อัน "  มาจากชื่อ ลูกชาย ครับ 
ส่วนความเป็นมาของร้านนี้คือ  อาปา(พ่อสามี ของเธอ)   เปิดเย็นตาโฟ  มานานนับสิบปีแล้วครับ 
ชื่อร้าน  " เย็นตาโฟ ราชวงศ์ "   อยู่แถวหนองหอย  ทำลูกชิ้นปลาทุกชนิดด้วยตนเองมานานแล้วครับ
ส่วนที่ใช้ชื่อ  ราชวงศ์  ผมสันนิฐานเองนะครับ  ว่าคงเป็นสูตรเก่าแก่  ที่บรรพบุรุษ คงเคยทำขายแถวราชวงศ์  ย่านค้าขายของคนจีน เก่าแก่ ในกรุงเทพฯ
ร้านที่หนองหอย   เปิดทุกวันตอน  17.00 - 02.00  ครับ

                           ส่วนร้านนี้  " ก๋วยเตี๋ยวปลา อัน อัน "  เป็นของลูกชายและลูกสะใภ้  เลยใช้ชื่อ ลูกชายของเจ้าของร้านมาเป็นชื่อร้านซะเลยครับ .. ไม่ได้เป็น แฟรนชง แฟรนไชน์ หรือ เมืองขึ้นของใครที่ไหนนะครับ    โดยร้านใช้ลูกชิ้นทุกชนิดที่ทำมาจากร้าน อาปา นี่เองครับ  (ถึงว่า อร่อยดีแท้ ครับ) 
แถมทุกวันตั้งแต่เช้า  อาปา แกมาช่วยยืนกำกับ ให้อีกทุกเช้าด้วยครับ  (น่ารักดีครับ อุสาหกรรมในครอบครัว ที่น่ารักดีครับ)
                            ก๋วยเตี๋ยวปลา  " อัน อัน "   เปิดทุกวันครับ  ตั้งแต่  09.00 น.  ถึง  16.00 น. ครับ  ลองแวะไปชิมกันนะครับ  อร่อยไม่แพ้ใครเลยครับ 
ร้านนี้ตั้งอยู่บนต้นถนน  เชียงใหม่ - สันกำแพง ครับ  จากแยกหนองประทีป (Makro  ตรงซุปเปอร์ไฮเวย์)  ขับรถมุ่งหน้ามาทางบ่อสร้างสันกำแพง  ขับจากแยกมา  1300 เมตร  อยู่ซ้ายมือครับ  ติดกับ ร้านขายปลา  Fish Mania  มีที่จอดรถเยอะแยะ ติดกับร้านนี้ครับ  อยู่เยื่องๆกับ ซอยทางเข้า วัดบวกครกหลวง ใกล้ๆ ร้านอาหารญี่ปุ่น  Tengoku   นี่เองครับ  ....  อร่อยครับ  .... ลองไปชิมกันนะครับ
แผนที่ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียน แนะนำไว้ใน  " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM 

ป๋าปึกส์ 
24/09/2555

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น