Translate

วันจันทร์ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวซอยห้าดาว สามแยกน้ำพุร้อนสันกำแพง ... เชียงใหม่

" ข้าวซอยห้าดาว "    สามแยก ปากทางเข้า  น้ำพุร้อนสันกำแพง  ...  เชียงใหม่


                          " ข้าวซอย "  ในปัจจุบัน กลายเป็น อาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย ไปซะแล้ว ... เดิมที มีชื่อเรียกว่า  " ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ "   ...  เป็นอาหารที่คล้ายเส้นบะหมี่  ในน้ำซุป ที่ใส่เครื่องแกง รสจัดจ้าน  ...  มีเครื่องเคียงได้แก่  ผักกาดดอง , หอมแดง และ เครื่องปรุงรส เช่น พริกผัดน้ำมัน , น้ำมะนาว , น้ำปลา และ น้ำตาล
ในตำรับดั้งเดิมของ  " ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ "     เลือกใส่เนื้อสัตว์ เฉพาะ  เนื้อวัว และ เนื้อไก่ เท่านั้น
แต่ปัจจุบัน ร้านอาหารหลายแห่ง เพิ่ม  อาหารทะเล , หมู , ปลา , ลูกชิ้น , เต้าหู้  เป็นส่วนประกอบ  เพื่อเอาใจลูกค้า  ในแต่ละท้องถิ่น    ขึ้นอยู่กับความนิยม รับประทานของ บริเวณนั้นๆ
                         " ข้าวซอย "    มีต้นกำเนิดจาก  ชาวจีนเชื้อสายมุสลิม  ที่อพยพมาอยู่ทางภาคเหนือของ ประเทศไทย และ ประเทศลาว  ... แต่เดิม  ข้าวซอย ไม่มีกะทิเป็นส่วนประกอบ เรียกว่า   " ข้าวซอยน้ำใส "  ..  ต่อมาได้มีการเพิ่มกะทิเข้าไป  จนเป็นที่นิยมอย่างมาก และ กลายเป็นลักษณะข้าวซอย แบบที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน  ... ข้าวซอย จึงเป็นผลลัพท์ของการผสมผสาน ระหว่าง อาหารจีน อาหารตะวันออกกลาง และ อาหารเอเชียอาคเนย์
                                                                
                            ร้าน  " ข้าวซอย "    ที่ผมเอามาแนะนำในวันนี้ เป็น  ร้านเล็กๆ  เป็นเพิง  แบบร้านข้างทางในชนบท  ...  หลังคามุงสังกะสี   เก้าอี้ในร้านก็เป็น  เก้าอี้แบบ นั่งในโรงอาหารในโรงเรียนในชนบท  ... บางส่วน ก็เป็น เก้าอี้แบบม้าหิน  ....  เป็น  ร้านข้าวซอย ที่เปิดขาย มานานร่วม 10 ปีเห็นจะได้  (ผมไม่ได้ถามเค้านะครับ)
เล็กๆ  .. ดิบๆ ..  บ้านๆ  แบบนี้   ...  แต่ .. แต่  ... เป็น ร้านข้าวซอยร้านโปรดของผม เลยหละครับ
ก็อย่างที่ผมเคยเขียนไว้ว่า  ผมแนะนำร้านอาหารทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นเพิง หรือ หรูหราในโรงแรม ห้าดาว  ... ขอเพียงแต่  ร้านเหล่านั้น  อร่อย .. สอาด .. ไม่ดูถูกลูกค้า  ...  ผมก็จะเอามาแนะนำใน  Blog ของผมทั้งหมดครับ
                           
ร้าน   " ข้าวซอยห้าดาว "    อยู่ห่างจากสามแยก ที่จะเลี้ยวเข้าไปทาง น้ำพุร้อนสันกำแพง  เข้ามาประมาณ 100 เมตร  ทางด้านซ้ายมือ ...  ก่อนเข้าไปเที่ยวน้ำพุร้อน หรือ ไปเที่ยวมาแล้ว  จะแวะออกมาทาน ข้าวซอยร้านนี้ รับรองไม่ผิดหวังครับ  ...  ข้าวซอย เป็นอาหารกลางวันยอดนิยม ของนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ภาคเหนือ  เกือบทุกหมู่บ้าน เกือบทุกตำบล  ทุกอำเภอ ในภาคเหนือตอนบน  หาทานข้าวซอยได้ไม่ยากครับ ... ด้วยความนิยมรับประทาน ทำให้ข้าวซอยแต่ละแห่ง รสชาติไม่เหมือนกันครับ  ขึ้นอยู่กับว่า คนในท้องถิ่นนั้นๆ ชอบหรือนิยมรสชาติยังไง


ข้าวซอย   ..........   ข้าวซอย ร้านนี้ มีทั้งไก่ และ เนื้อ ครับ
เครื่องแกงของข้าวซอยร้านนี้ ตำเองสดๆ ทุกวันครับ   หอมกลิ่นสมุนไพรนานาชนิดที่ผสมผสานลงไป ตามสูตรที่ได้รับ การถ่ายทอดมา รุ่นสูรุ่น ครับ  ....  น้ำแกงที่ราดมา สีสวยเข้ม แตกมัน  แทบไม่ต้องปรุงอะไรเลยครับ  ไม่ใส่กะทิ มากเกินไป  .. สัมผัสได้  ถึงรสชาติ และ ความเป็นมาของ   " ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ "     รสเดิมๆ จาก บรรพบุรุษเลยครับ  ... เส้นข้าวซอยลวกมาสุกกำลังดี   เนื้อวัวก็เปื่อยทานง่าย  ...  ส่วน ไก่  ก็สุกกำลังดีไม่เปื่อยยุ่ย  ...  หมี่กรอบเส้นใหญ่ ทอดมาสวยน่าทานนัก  ....  ตักผักกาดดอง  หอมแดง  บีบมะนาวเล็กน้อย  ...  ถ้าชอบแบบ เร้าใจ  ก็ลองใส่    " พริกผัดน้ำมัน "   ลงไปซักช้อนนึงครับ
" พริกผัดน้ำมัน "  ร้านนี้ หอมอร่อย  ตอนทานเข้าไปไม่รู้สึกว่าเผ็ดเท่าไหร่ครับ  แต่ซักพักเดียวเท่านั้นครับ  เหงื่อออกมาเต็มศรีษะ เลยหละครับ    ....  อร่อยแบบ   " ออริจิน้อน "     เลยครับ

ร้านนี้นอกจากมี ข้าวซอย แล้ว  ยังมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ขายด้วยครับ
ผมเคยลอง ก่วยเตี๋ยวเนื้อแล้ว  พอใช้ได้  แต่น้ำซุปออกหวานไปนิดนึงครับ   ... เลยขอแนะนำแค่  ข้าวซอย  อย่างเดียวเท่านั้นพอ ครับ
ร้านนี้เปิดบริการทุกวัน แบบไม่มีวันหยุด  เริ่มขายก็ สายๆหน่อยครับ  ประมาณ เกือบ 10 โมงเช้าก็เปิดแล้วครับ  กว่าจะปิดร้านก็  บ่ายๆเลยครับ  บ่าย 3 บ่าย 4  ขึ้นอยู่กับ วันไหน หมดเร็ว หมดช้า ครับ
ใครผ่านเส้น น้ำพุร้อนสันกำแพง หรือ ไปเที่ยวน้ำพุร้อน  หรือ ไปเล่น กอล์ฟ  แถวๆนั้น  ลองแวะไปชิม ข้าวซอย ร้านนี้ดูซิครับ ....    " แซ้บอีหลีตั้ว "     เลยครับ

แผนที่  ร้านอาหารทั้งหมด ที่เขียนแนะนำไว้ใน   " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM


ป๋าปึกส์ 
14/01/2556

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html
ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSunไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น