Translate

วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2556

ข้าวมันไก่ เอื้องคำ ... ย่านบวกครกหลวง ... เชียงใหม่

ข้าวมันไก่  " เอื้องคำ "   ... ย่านบวกครกหลวง  ปากซอย ดาราเทวี  ... เชียงใหม่                               ร้านนี้เป็นร้านแรกของปี  2556  ที่เขียนแนะนำครับ  ...  ไม่ใช่ร้านใหม่ ที่เพิ่งเปิดขายนะครับ  ...   ร้านนี้เป็นร้านที่เปิดมานานกว่า  15 ปีแล้วครับ   แต่เพิ่งย้ายร้าน จากที่เดิมที่อยู่มา  เป็นการย้ายร้านเป็นแห่งที่  3  ในรอบ  15 ปีแล้วครับ 
                               อาจจะไม่แปลกสำหรับคนที่ไม่สังเกตุ  แต่สำหรับผมแล้ว  ผมชอบศึกษาวิธีการ และ เทคนิค แปลกๆของร้านอาหารเก่าแก่ หลายๆร้าน ที่เค้าทำอะไรๆ  ที่เป็นเรื่องยาก ให้เป็นเรื่องง่ายๆได้ แบบธรรมดาๆ ที่สุดครับ
                               เท่าที่เห็นการ   " ย้ายร้าน "     ของร้านอาหารในปัจจุบัน หลายๆร้าน หลายๆเมือง ไม่ว่าจังหวัดไหนของประเทศไทยก็ตาม     " การย้ายที่ตั้งร้าน ค่อนข้าง สุ่มเสี่ยง  กับการหายไปของลูกค้า ซะเหลือเกินครับ "     ...  แต่ร้านนี้ เป็นร้านที่ผมทานประจำมาตั้งแต่  สมัยที่อยู่ใกล้ ธนาคารออมสิน  ที่อยู่แถวสี่แยกหนองประทีป ต้นถนน เชียงใหม่ - สันกำแพง ... แล้วย้ายมา  อยู่ ตึกแถว ใกล้ๆร้าน  ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ นครปฐมโอชา เลยที่ตั้งร้านเดิม มาประมาณ 500 เมตร ...  เมื่อไม่นานมานี้ ไม่ถึง  6  เดือนที่ผ่านมานี่เองครับ  ย้ายถอยหลังเข้ามาในย่าน บวกครกหลวง  เลยร้านที่เพิ่งย้ายมา อีก 500 เมตรครับ  ....  ย้ายมา 3 แห่ง โดยลูกค้าไม่ตก และ ตามมาทานเนืองแน่น กว่าเดิมซะอีกครับ ....  ต้องศึกษากันเลยหละครับ                                    ปัจจุบัน ร้านข้าวมันไก่ เอื้องคำ  ตั้งอยู่ในตึกแถว แถวปากซอย ทางเข้า วัดบวกครกหลวง และ โรงแรมดาราเทวีครับ  บนถนน เชียงใหม่ - สันกำแพง  ห่างจากแยกหนองประทีป (แยก Makro)  มาประมาณ  1,300  เมตรครับ  ถ้าเข้ามาทางสี่แยกหนองประทีป ร้านนี้จะอยู่ขวามือ ครับ
                                  " เอื้องคำ "  เป็นร้านข้าวมันไก่แบบไทยๆ ครับ ... ที่กล่าวว่าแบบไทยๆก็คือ  ลักษณะของ ไก่ตอน  ที่ร้านนี้ทำ  จะไม่มัน และเหลืองสวยแบบ สไตลส์ ไหหลำ  เหมือนหลายๆร้านที่ผมชอบทาน  ...  ที่นี่จะต้มไก่แบบธรรมดาๆ ทั่วไปแต่ก็มีข้อดี  สำหรับ คน วัยฉกรรจ์ ที่ ฟันฟางไม่ค่อยดีอย่างผมเลยครับ  เนื้อไก่นุ่ม เคี้ยวง่าย ..  หาก ชอบไก่ตอน แบบ หนืดเหนียวเด้งดึ๋ง แบบไหหลำละก้อ สั่งส่วนที่เป็น สะโพก หรือ น่อง ก็พอได้อารมณ์ แบบไหหลำ  เหมือนกันครับ ...  ส่วนน้ำจิ้ม  ไม่ต้องบ่น  ไม่ต้องคอมเพลน เลยครับ   เพราะที่นี้เค้าเตรียม  ส่วนประกอบของน้ำจิ้มให้คุณ ปรุงรสชาติกันเองเลยครับ ..  โดยทางร้านเตรียม  เต้าเจี้ยวปรุงรส ไว้ให้ในเครื่องพวง และ ประกอบด้วย  พริกขี้หนู , ขิง , ซีอิ้วดำ  ให้ลูกค้าได้ปรุงแตงรสชาติ กันตามชอบใจตัวเองเลยครับ


                                 นอกจาก ไก่ตอน ไก่ต้ม  แล้ว ... ก็ยังมี ไก่ทอด  ที่ช่างเข้ากับข้าวมัน  ร้านนี้ซะเหลือเกินครับ  ข้าวมันที่นี่ ผมก็ชอบครับ  ตรงที่  ไม่มันมากเกินไปครับ  ...  ส่วน ไก่ทอด ก็มีให้เลือกหลายส่วนเหมือนไก่ตอนครับ  จะเลือกเอา สะโพก , หน้าอก , ขา  ก็เลือกกันตามชอบเลยครับ  ..  ส่วน น้ำจิ้มไก่ทอด  รสชาติก็กลมกล่อมดีครับ ....
                                 แต่ทีเด็ดที่สุดของร้านนี้ซิครับ ... ทีเด็ดอยู่ที่   " น้ำซุป "   ครับ ... ใหญ่โต สะใจดีครับ  ... ไม่ต้องมาขอซ้ำ ขอซาก ให้รำคาญใจครับ  ...  เวลาผมไปทาน  ร้านไหน ร้านไหน  ก็ต้องขอ น้ำซุป เพิ่มอยู่เรื่อยครับ  ผมเป็นคนชอบซดน้ำซุป ในร้านข้าวมันไก่มากครับ   เวลาไปทานข้าวมันไก่ ไม่ว่าร้านไหน ก็มักจะให้น้ำซุปมา ถ้วยใหญ่กว่าถ้วยน้ำจิ้ม นิดเดียวครับ ...  บางครั้งผมขอเพิ่ม 4-5 ถ้วย จนเด็กในร้าน เริ่มหงุดหงิด ทีเดียวเชียวครับ  ...  แต่ที่  " เอื้องคำ "  ให้  น้ำซุปแบบ สะใจผมจริงๆครับ  เต็มชามก๋วยเตี๋ยวใหญ่ๆ เลยหละครับ  ...  เป็น น้ำซุปต้มโครงไก่ ใส่ฟักเขียว อร่อยกลมกล่อม เลยครับ  (นึกถึง ต้มฟัก โครงไก่ ของอาจารย์ของผม อย่าง ท่านสมัคร ทุกครั้งที่มาทานร้านนี้เลยครับ)

                                 " เอื้องคำ "   อาจจะไม่ถูกใจ  คนที่ชอบ ข้าวมันไก่แบบไหหลำ  ... แต่เป็นข้าวมันไก่  ที่อร่อยไม่แพ้ใครเลยหละครับ  ...   ผ่านมาเส้น  เชียงใหม่ - สำกำแพง  ละก้อ ... ลองแวะมาชิมกันซิครับ  เข้ามาทาง แยกหนองประทีป  1,300 เมตร จากสี่แยก  อยู่ฝั่งขวามือ  ตรงข้ามร้านขาย  ปลาสวยงาม  Fish Mania   ...  ก่อนถึงซอยเข้า   โรงแรม  Mandarin Oriental Dhara Dhevi  ..ครับ
                                ผมจำไม่ได้ว่า ร้านปิดวันไหน  เปิดกี่โมง   ลองติดต่อกันเองใน  Facebook  ของร้านนี้นะครับ      http://www.facebook.com/AuangKham

                             

ป๋าปึกส์
4/1/2556

 ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.htmlไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น