Translate

วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แหนม (จิ้นส้ม) " แม่ส่วย " ที่ แม่ขะจาน

แหนม  (จิ้นส้ม)  " แม่ส่วย "   ... ที่ ตำบล แม่ขะจาน   ,  อำเภอ เวียงป่าเป้า  ,  เชียงราย                                   " น้ำใจไมตรี ของ คนไทย "   เป็นสิ่งที่ ได้รับการกล่าวขวัญ จากนักท่องเที่ยว ผู้มาเยือนมากที่สุด  และ ด้วยความมีน้ำใจของคนไทยเรานี่แหละครับ  กลายเป็น แม่เหล็ก ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว ให้เดินทางไป ท่องเที่ยว ในทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เลยครับ ....  นอกจาก การใช้จ่าย ในการเข้าพัก แล้ว .. ร้านอาหาร .. ร้านขายเครื่องใช้ ในการอุปโภค และ บริโภค ก็พลอยได้รับผลประโยชน์ไปด้วย
                                    " ของฝาก "   เป็น วัฒนธรรมทางการท่องเที่ยว ของ ชาวไทย และ ชาวเอเชีย ที่ ชนชาติอื่นๆ ในทวีปอื่น ไม่ค่อยมี ... โดยเฉพาะ คนไทย เราได้รับการ ขนานนาม ว่า  คนไทย เป็นนักท่องเที่ยว ที่จับจ่ายใช้สอย ในการซื้อ ของฝาก ให้กับผู้อื่นมากที่สุด ของโลก


                                    ผมเองก็ได้รับ วัฒนธรรมการซื้อของฝาก  ติดตัว มาเช่นกันครับ ...  ไม่ว่า ไปไหนมาไหน ก็มองหาของฝาก มาฝากคนโน้น คนนี้ ที่รู้จัก หรือ ร่วมงานด้วยกัน อยู่เป็นประจำ ครับ  ...  ของฝากที่ สามารถหาซื้อฝาก  เวลาไปท่องเที่ยว ในประเทศ ที่ดีที่สุดอย่างนึง ก็คือ  " อาหาร "   ครับ  .... เพราะแต่ละ ภูมิภาค ของประเทศไทยเรา มีวัฒนธรรมการกิน ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงครับ ... ไม่ว่าจะเป็น  รูปร่างหน้าตา ของ อาหาร  ...  วัตถุดิบ ที่ใช้ประกอบอาหาร  ...  รสชาติของอาหาร ......  เสน่ห์ ของ ของฝาก ในแต่ละภูมิภาค จึงแตกต่างกันไปครับ
                                  ถ้ามาเที่ยว  ภาคเหนือ  ผมเดาว่า นักท่องเที่ยวหลายท่าน  คงไม่พลาดที่จะหาซื้อของฝากเหล่านี้ นะครับ ... ไส้อั่ว .. แหนม .. แคบหมู .. น้ำพริกหนุ่ม .. ฯลฯ 
วันนี้เลย ... ผมขอแนะนำ ของฝากสำหรับคนที่เดินทางไป  ภาคเหนือตอนบนครับ ... หากใครเดินทาง ไปเที่ยว เชียงราย ทางรถยนต์  ... ไม่ว่าจะเดินทางตรงมาจากจังหวัดอื่น หรือ เดินทางมาเชียงใหม่ แล้วต่อไปเชียงราย  ...  หากเลือกเส้นทางที่ผ่าน  อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัด เชียงราย  ...  ผมขอแนะนำให้แวะ  ซื้อของฝาก ที่ย่านชุมชนกลาง ตำบลแม่ขะจาน  อำเภอเวียงป่าเป้า ..  ที่ แม่ขะจาน เป็นแหล่งที่ทำ แหนม หรือที่ชาวเหนือเรียกว่า  จิ้นส้ม  กันมากที่สุด หมู่บ้านนึงในภาคเหนือเลยครับ ....  ผมเคยเขียน แนะนำ ร้านทำแหนม หรือ จิ้นส้ม เจ้าแรกของตำบลนี้ไปแล้วร้านนึง  ...  " อุ้ยปั๋น " เป็นผู้บุกเบิก การทำจิ้นส้มขาย ในตำบลแม่ขะจาน เมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้ว .....  ขายดิบขายดี จนใครผ่านตำบลนี้ ต้องแวะซื้อหา แหนม หรือ จิ้นส้ม เป็นของติดไม้ ติดมือ ไปฝาก คนรู้จักกันเป็นประจำ  ...  จนผู้คนใน ตำบล แม่ขะจาน ต่างมองเห็นโอกาสในการทำการค้า  .. ต่างหันมาประกอบอาชีพ ผลิตแหนม ขายกันหลายสิบร้านเลยครับ  ... วันนี้ผมมีแหนม จากแม่ขะจาน มาฝากอีกร้านนึงครับ     " แม่ส่วย "   ร้านแหนมที่ผมแวะซื้อกลับทุกเที่ยวที่เดินทางในเส้นทางนี้ครับ


                               " แม่ส่วย "  จิ้นส้มเจ้าอร่อย  ตั้งอยู่ด้านซ้าย  เวลาขับรถกลับมา เชียงใหม่ ... อธิบายเส้นทาง ง่ายๆก็คือ  หากขับรถกลับจาก เชียงราย มา เชียงใหม่ .. พอมาใกล้ถึงเขต ตำบลแม่ขะจาน  ก็จะมีทางแยกซ้ายมือ ที่จะไปออก  จังหวัด พะเยา  ...  เลยทางแยกนั้นมาไม่ถึงกิโล ก็จะถึงย่านชุมชนกลางตำบลครับ  พอเริ่มเข้าเขต ที่มีร้านค้าก็ชลอรถด้านซ้ายซะหน่อยครับ  จะมีซอยซ้ายมือ ที่มีตลาดสร้างใหม่ อยู่ปากซอย ชื่อ ตลาดเฮียชาญ ครับ ... ชิดซ้ายแล้วหาที่จอดเลยครับ  ...  ร้าน แม่ส่วย  ... อยู่ตรงหัวมุม ปากซอยเลยครับ
                              " แม่ส่วย "  เปิดขาย แหนม หรือ จิ้นส้ม มาเป็นเจ้าแรกๆ เช่นกันครับ  ได้รับความนิยมที่สุดร้านนึงใน แม่ขะจานเลยครับ  ผมเองเป็นลูกค้าตั้งแต่ ร้านแม่ส่วย ยังเป็นตึกแถวไม้ จนมาเดี๋ยวนี้ เป็นคึกแถว คอนกรีต แล้วครับ ....  แหนมร้านนี้ ห่อใบตองเป็นคำๆ  ขานาดไม่เล็กไม่ใหญ่  ขายเป็นพวงครับ พวงละ 50 บาท (ผมไม่เคยนับเลยครับว่า พวงนึงมีแหนมกี่ก้อน เพราะซื้อปุ๊บ ก็ หมดปั๊บ ทุกทีครับ)  ... รสชาติแหนมดี สอาด ใส่พริกแยกมาบนแหนม .. เวลาซื้อคุณ ป้า ก็จะคอยบอกตลอดว่า พวงไหน ทานได้เลย พวงไหนต้องเก็บอีกกี่วัน
                               ผมเลยเอา เบอร์ ร้าน ป้าส่วย  มาฝากด้วยครับ เผื่อใครจะโทรสั่ง ก่อนรถจะไปถึง แม่ขะจาน จะได้ไม่ต้องไปรอ (หน้าเทศกาล คนเยอะพอสมควรครับ)

ร้าน  " ป้าส่วย "  .....    053-704-041    และ    089-838-2839

ป๋าปึกส์
23/08/2556

ขอแนะนำ ร้านโปรด ของผู้เขียน

http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


คิดตาม รายละเอียด รายวันได้ที่  Facebook  ครับ
https://www.facebook.com/SuebsaengSun1 ความคิดเห็น: