Translate

วันจันทร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2557

แหลมหิน ซีฟู้ด .... ภูเก็ต

แหลมหิน ซีฟู้ด  ....   ภูเก็ต" ฉันคิดไปเป็นชาวเกาะ  ....  มีชีวิตกลางแดดและคลื่นลม  ....  จะจูบอำลาสังคมแสงสีในเมืองนภา
**   หากเบื่อชีวิตในเมืองกรุง  ....  และคิดใจมุ่งแสวงหา  ....  มีธรรมชาติในวิญญาตามฉันมาเป็นชาวเกาะเอย
***   ชั่วชีวิตในเมืองกรุง  ....  ทำกันวุ่นคิดกันแทบบ้า  ....  แรงเอาแลกพอที่ได้มาดูมันไร้ค่าเวลาเสียเอย "

อย่าเพิ่ง งง  นะครับ    ผมไม่ได้มาเขียนเรื่อง เพลง  หรือ มาแต่งกลอน อะไรทั้งสิ้น นะครับ
แต่ผมว่า  คนที่อยู่ในวัยใกล้เคียงกันกับผม   ก็น่าจะพอคุ้นเคยกับเพลงนี้ นะครับ
เวลา  ผมไปเที่ยวทะเล  โดยเฉพาะ ไปเที่ยว เมืองที่เป็นเกาะ ทีไร   ก็มักจะนั่ง  ฮัมเพลงๆนี้  ...  เวลาที่นั่งรถผ่าน ชายทะเล หรือ ชายหาดแทบทุกครั้ง เลยครับ
ขนาดกำลังนั่งเขียนแนะนำ ร้านอาหาร ร้านนี้ ... ยังนั่ง ฮัมเพลงนี้ ไปด้วยเลยครับ  ...  55555
เผอิญ ร้านอาหารทะเล ที่จะแนะนำร้านนี้อยู่ ริมทะเลครับ  อยู่ในทะเลใน ของ เกาะภูเก็ต ครับ

ผมชอบไปเที่ยว ภูเก็ต เพราะว่ารู้จักเพื่อนๆ ชาวภูเก็ต เยอะทีเดียวครับ
ไปทีไร เพื่อนๆ ก็หาร้านอร่อยๆ  ใหม่ๆ มาแนะนำ หรือไม่ ก็มารับ ไปทานอยู่เป็นประจำครับ
ผมมาเที่ยว ภูเก็ต นับสิบเที่ยวเห็นจะได้  แต่ไม่เคยมาทาน ร้านเก่าแก่ร้านนี้เลยซักทีครับ   ส่วนมากเวลามาทีไร ก็ไม่ค่อยได้เลือกร้านที่จะไปทานเท่าไหร่นักครับ  ...  ส่วนใหญ่ พรรคพวกเป็นคนเลือก ร้านมาให้ผมไปทานหมดทุกครั้งเลยครับ
" แหลมหิน ซีฟู้ด "    ร้านอาหารทะเลเก่าแก่ ร้านนึงของเมืองภูเก็ตเลยทีเดียวครับ  
 ตั้งอยู่ริมหาด แหลมหิน  บนชายฝั่งตะวันออก ของเกาะภูเก็ต ที่เป็นท่าเรือสู่ เกาะมะพร้าว
ร้านนี้มีระเบียงยื่นไปในทะเล  บรรยากาศยามเย็น เหมาะกับการสังสรรค์ ดีซะเหลือเกินครับ
อาหารทะเลสดๆ  ...  เครื่องดื่มเย็นๆ  ...  ทานไปมองดูเรือไป   ตกเย็นจะเห็นเต็มไปด้วย นักท่องเที่ยวที่กลับจาก การไปเที่เกาะแก่ง ต่างๆ
แน่นอน ครับ  .....  มาร้านนี้ ต้องอาหารทะเล ล้วนๆครับ
ที่สำคัญ ทางร้าน เค้ามีกระชังปลา กลางทะเล ที่เรียงราย ระหว่าง ท่าเรือแหลมหิน กับ เกาะมะพร้าว
เพื่อเก็บ กุ้ง หอย ปู ปลา  สดๆ   มาไว้บริการลูกค้าที่ร้านเองอีกต่างหากครับ

สำหรับรายการอาหารร้านนี้ ที่  ไม่ควรพลาดมีดังนี้ ครับ 

ปูม้านึ่ง   ...........   แน่นอนครับ  มาร้านริมทะเลแบบนี้  ไม่ทานปูม้านึ่ง ดูจะขาดอะไรไปซักอย่าแน่นอนครับ ...  ปูม้า จากท้องทะเลอันดามัน  ผมว่าให้รสชาติที่แปลกและแตกต่าง กันกับ ปูม้าในอ่าวไทย พอสมควรเลยครับ  ....  ปูนานาชนิด ในฝั่งอันดามัน ดูเหมือนจะ  เนื้อหวานกว่า ปูในฝั่งอ่าวไทยบ้างเล็กน้อย ...  น่าจะเป็นเพราะอุณหภูมิของน้ำ ทีแตกต่างกันมั้งครับ  ...  ปูแต่ละตัว  เป้งๆทั้งนั้นเลยครับ  นึ่งมาสดๆ เนื้อแน่น  จิ้มกับน้ำจิ้มสามรส  ของร้านนี้เข้าไปหน่อย  ... เล่นเอา  ฝรั่งเพื่อนผม ทานเข้าไปแล้ว  ร้องอุทานเป็นภาษาใต้เลยครับว่า    " หร๋อย จั่ง หู๋ส์สสสส "

หอยแมงภู่อบ   ..........  อีกชนิดนึง  ที่สดจนเนื้อหวานครับ  ขนาดหอยไม่ใหญ่มากนัก  แต่ก็ดีตรง ภู่ ของหอย  ก็อันเล็กลงด้วยครับ   ...  อบหม้อดินโรยหน้ามาด้วย โหระพา  อร่อยชื่นใจดีครับ

น้ำพริกกุ้งเสียบ   ..........  อีกหนึ่งเมนูที่ขาดไม่ได้เวลามาเที่ยวเกาะภูเก็ต เลยครับ  ... ไม่ว่าร้านอาหารทะเล  ร้านอาหารปักษ์ใต้ จะเป็นในเมือง หรือ ชายทะเล ก็มีเมนูนี้  แทบทุกร้านเลยครับ  จะเรียกว่า อาหารประจำเมืองภูเก็ต ก็น่าจะได้  ...  แต่  ผมว่า น้ำพริกกุ้งเสียบ  จะต่างกันก็ตรง  รสชาติของ น้ำพริก นี่แหละครับ  ...  น้ำพริกของร้านนี้  เค้าเลือกใช้ กะปิอย่างดี  กลิ่นหอมฉุย  รสชาติน้ำพริก จะมีรสเปรี้ยวนำหน้า แทรกมากับ รสเค็ม เล็กน้อย ...  ช่วยทำให้ รสชาติของ กุ้งเสียบที่กรอบๆ  เด่นขึ้นมาอีกเยอะทีเดียวครับ  ...  น้ำพริกกุ้งเสียบเสิร์ฟมาพร้อมกันกับผักนานาชนิด  ...  แต่ที่เด็ดที่สุดก็   ถั่วงอกดอง  นีแหละครับ  ...  เป็นถั่วงอกที่ปลูกจากถั่วลิสงชนิดนึง เอามาดองออกรสเปรี้ยวนำเค็ม   ทานกับน้ำพริกกุ้งเสียบ ช่างเข้ากันดี  เหลือเกินครับ

หอยหวานผัดน้ำพริกเผา  ..........  หอยหวาน สดๆ มาผัดกับน้ำพริกเผาที่ปรุงรสมาอย่างลงตัว  ..  รสชาติดี  หอยหวาน  สุกกำลังดีเลยครับ  ...  น้ำผัด อร่อยกลมกล่อมสุดยอดครับ
จานนี้นี่แหละครับ  ที่เล่นเอาซะผมต้องปลดตะขอกางเกงเลยครับ   ก็แค่เอาน้ำผัด ที่ผัดกับน้ำพริกเผาราดบนข้าวสวยร้อนๆ  ผมก็จัดการ ข้าว ไปเกลี้ยง ซะหนึ่งจานแล้วครับ  ....  อย่าลืมสั่งมาลองนะครับ

ปลากระพงทอดน้ำปลา   ..........   จานนี้ผมเสียดายมากครับ  ทั้งโต๊ะไปกัน 12 คน ผมดันสั่งมาแค่ 2 ที่  ... พออาหารเริ่มยกมาวางบนโต๊ะ  2-3 อย่าง   ผมก็มัวแต่ถ่ายรูปอาหาร  ...  พอหันกลับมาดูอีกที  มีเหลือให้ผมพอดีคำเลยครับ  ...  แค่พอตักชิม ไม่ต้อง ราดน้ำยำ ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้ม ก็อร่อย จนหันไปบอกเด็กเสิร์ฟทันที ว่า    " น้อง จัดมาอีกหนึ่ง "  เลยทีเดียวครับ

แกงส้มเนื้อปลา ใส่ยอดมะพร้าว   ...........  บางแห่งก็เรียกแกงแบบนี้ว่า แกงส้ม ... บางแห่งก็เรียกว่า แกงเหลือง  ...   แต่ไม่ว่าใครจะเรียกว่าอะไร  ผมไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ครับ  ผมสนใจอย่างเดียวเท่านั้นครับ  จานนี้ลืมสั่งไม่ได้โดยเด็ดขาดครับ  .... รสชาติ เร้าใจ สะใจ จัดจ้านเข้มข้น ดีจริงๆ ครับ  ... แนะนำว่า ต้องสั่ง เบือทอด หรือ ไข่เจียว มาเป็นตัวช่วยเลยครับ

เบือทอด   ..........  อาหารพื้นเมืองของเมืองชายทะเลอันดามันแถบนี้เลยครับ  ..  เบือ เป็น ส่วนผสมหลักระหว่า  กุ้งและหญ้าช้อง  แล้วเอาไปผสมแป้งทอด จิ้มกับ น้ำจิ้ม บ๊วยเจี่ย เข้ากันดีครับ  เหมาะสำหรับ ทานแก้กันดี กับ แกงเผ็ดๆ ของอาหารใต้อย่างยิ่งครับ    

ยังมีรายการอาหารอีกหลายอย่างที่ไม่ได้ทานเที่ยวนี้ครับ  แต่เท่าที่ลิ้มรสมือพ่อครัวร้านนี้แล้ว มั่นใจว่า น่าจะอร่อยทุกจานครับ   ....   สนนราคา กำลังดีครับ  คุ้สและไม่แพง เมื่อเทียบกับ รสชาติและ ความสดครับ

ร้านนี้เปิด บริการทุกวันครับ  ตั้งแต่  10.00 น.   -   22.00 น.
ไปไม่ถูกจะถามทาง หรือ สำรองที่นั่ง ก็โทรไปที่     076-239-357  


แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmMป๋าปึกส์
23/06/2557
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSunไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น