Translate

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันจันทร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ร้านอาหารปักษ์ใต้ พัทลุง .. ถนนเลียบคลองชลประทาน .. เชียงใหม่

ร้านอาหารปักษ์ใต้ พัทลุง  ..  ถนนเลียบคลองชลประทาน .. เชียงใหม่  












                             แกงไตปลา  ...  แกงเหลือง  ...  ปลาทอดขมิ้น  ...  คั่วกลิ้ง  ...  ผัดสะตอ  ...  ห่อหมก  ...  แกงส้ม  ฯลฯ  ..   รายการอาหารปักษ์ใต้  ยอดนิยมที่มีขาย  เหมือนกันเกือบทุกร้าน ใน ร้านอาหารปักษ์ใต้
แต่  แต่  แต่ .....   รสชาติจะต่างกันยังไง ?   ....  สัมผัสได้มั้ย ?
ต่างกันครับ  ........  สัมผัสได้ครับ
โดยเฉพาะ  คนที่ใช้ชีวิตอยู่ใน ภาคใต้ ของประเทศไทย
สำหรับ คนปักษ์ใต้แล้ว  ถ้าหากเข้าไปทานอาหารปักษ์ใต้แล้ว  ไม่เห็นป้ายร้าน ที่ระบุ ที่มาที่ไป ของร้านนั้นๆ  ...  ผมเชื่อว่า  เค้าพอจะคาดเดาได้ครับว่า   อาหารร้านนั้น  มีที่มา  มาจาก  จังหวัดไหน  ครับ
ด้วยรสชาติ  ...  ด้วยเครื่องแกง  ...  ด้วยเครื่องปรุง   ก็พอจะบอกเอกลักษณ์  ของ อาหารในแต่ละ จังหวัด ได้ครับ
ถ้าสังเกตุ ดีๆ  อาหารปักษ์ใต้  รสชาติ และ ความเข้มข้น  จะต่างกัน  จะคล้ายกัน ก็มาจากที่มา นีแหละครับ
ภูมิประเทศ ที่จังหวัดนั้นๆ ตั้งอยู่นะครับ  ... และ  คนส่วนใหญ่  ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนั้นๆ  ... จะเป็น ตัวแปร ของรสชาติอาหาร ในท้องถิ่น นั้นๆ ครับ














ที่ผมพอจะรู้เรื่อง  อาหารปักษ์ใต้  ก็เพราะ บรรพบุรุษของผม เป็นชาวปักษ์ใต้ ทั้งสองฝั่งเลยครับ
ทางด้าน คุณพ่อ ... เริ่มตั้งแต่รุ่น คุณทวด (ก๋ง)  เป็น ชาวปัตตานี  ครับ
ส่วนทางด้าน คุณแม่  เป็น คน สงขลา มาตั้งแต่รุ่นทวด (ก๋ง)  เช่นกันครับ
ทั้งพ่อและแม่ เป็น ข้าราชการ(แพทย์)  ที่ต้องย้ายที่ทำงานตามวาระ  ไปหลายๆจังหวัดในภาคใต้
แต่ท่านก็ส่งพวกผมเข้ามาเรียนใน โรงเรียนประจำ ที่กรุงเทพฯ  พอปิดเทอมพวกผม ก็กลับไปอยู่กับท่าน ทุกๆปิดเทอม  เลยมีโอกาสได้ สัมผัส การใช้ชีวิต และ การทานอาหารปักษ์ใต้ มาหลายจังหวัดเลยครับ
ผมพอจะแบ่ง ความคล้ายคลึง ของอาหารปักษ์ใต้ได้เป็น  โซนๆ ครับ
ระนอง .. พังงา .. ภูเก็ต .. กระบี่ (อันดามันตอนบน)
ตรัง .. สตูล  (อันดามันตอนล่าง)
สุราษฯ .. นครศรีฯ   (อ่าวไทยตอนกลาง)  ก็ คล้ายกันครับ
พัทลุง  ....  ไม่เหมือนใครเลยครับ
สงขลา   .. ปัตตานี .. ยะลา .. นราธิวาส  ก็ ต่างกันไปอีกครับ

ส่วน อาหารปักษ์ใต้ จาก พัทลุง ...  ผมว่าเป็นหนึ่งใน  อาหารปักษ์ใต้  ที่ ค่อนข้าง  จะใช้เครื่องเทศ เครื่องแกง ที่จัดจ้าน จนทำให้ รสชาติค่อนข้าง เข้มข้นดุดัน  ไม่แพ้อาหารปักษ์ใต้ ในจังหวัดอื่นๆ  เลยทีเดียวครับ
วันนี้ ผมเลย เอา  ร้านอาหารปักษ์ใต้ พัทลุง   มาแนะนำ ครับ













ร้านที่แนะนำวันนี้ เป็นร้านที่เป็น พี่น้อง กับ ร้านอาหารปักษ์ใต้พัทลุง ที่หลังตลาดต้นพยอม ด้านริม คันคลอง ชลประทาน  หรือ ที่ลูกค้าประจำ จะรู้จักกันอีกชื่อนึกว่า   " ร้านป้าตุ๊ก "
เมื่อ ซัก 2-3 ปีกว่าเห็นจะได้  ผมเจอ ป้าตุ๊ก ที่ร้านเดิม ...  ป้าตุ๊ก บอกผมว่า จะย้ายร้าน และ จะกลับไป พัทลุง  ... หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ลิ้มรสมือ ของป้าตุ๊กอีกเลย มานานกว่า 3 ปีแล้วครับ

จนมา ซัก 2 ปีที่แล้ว ขับรถผ่าน เส้นคันคลองชลประทาน จาก สนามกีฬา 700 ปี มุ่งหน้าเข้าเมือง  ... พอถึง แยกที่มีไฟแดงมาติดใหม่ เพื่อข้ามคันคลองไปทาง ช่างเคี่ยน  ก่อนถึงโค้ง หักศอก ที่แยก ทางขึ้นดอยสุเทพ  ....  ก็มองเห็นป้ายร้านนี้    " อาหารปักษ์ใต้ พัทลุง "   แล้วก็ไม่ได้แวะ ซักทีเลยครับ  เพราะผ่านทีไรก็ ทานข้าวมาแล้วทุกที ครับ

มาเมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา   .... ผมตั้งใจ ไปทานเลยครับ  ไปถึงตั้งแต่ก่อน 11 โมง
ไปถึงก็ได้มี โอกาสคุย กับ เจ้าของร้าน ที่ เป็นน้องชาย ของป้าตุ๊ก  ซึ่งบอกว่า ป้าตุ๊กกลับไปอยู่พัทลุงแล้ว  .....  แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคของ  ความอร่อยเลยครับ
น้องชายป้าตุ๊ก   ทำอาหารได้จัดจ้าน อร่อยไม่แพ้กันเลยครับ
ร้านนี้กว้างขวาง นั่งสบาย มีที่นั่งหลายสิบโต๊ะ  ... แต่แนะนำว่า ไปก่อนเที่ยงซักนิดนะครับ
ช่วงเที่ยง คนเยอะมากครับ
ส่วนอาหารของร้านนี้  ที่   ถ้าวันไหน ผมกลับไปอีกครั้ง   รับรองว่า จะไม่พลาดเลย    มีดังนี ครับ


แกงไตปลา  .........  จัดจ้าน เร้าใจ ครับ  แนะนำว่า ควรสั่งอะไรอย่าง พวกไข่พะโล้ หรือ หมูหวาน มาแก้เกี้ยวกับ ความจัดจ้านด้วยนะครับ

ปลาทอดขมิ้น   ..........  จานเด็ดของร้านนี้เลยครับ  ปลาสด ขนาดกำลังดี ถึงเครื่อง  แค่เอาขมิ้นกับกระเทียมทอด มาทานกับข้าว ยังอร่อยเลยครับ

หม่อหมก  .........  เครื่องแกง และ หัวกระทิ สัดส่วนกำลังดีเลยครับ หอมเครื่องแกง และ ได้รสมัน ของหัวกระทิ อร่อยแบบ สมดุลดีครับ

แกงขี้เหล็ก  .........  จานโปรดห้าดาว ของผมเลยครับ  จัดจ้าน ใบขี้เหล็กเยอะจุใจ  ดีครับ

น้ำพริกกะปิ  ...........   ทานคู่กับ ผักสดนานาชนิด ที่เสิร์ฟไว้บนโต๊ะ  รสเปรี้ยวนำหน้าเล็กน้อน จิ้มกับผักสดทานเปล่าๆ ยังอร่อยเลยครับ

แกงเหลือง  ...........  บอกคำเดียวครับ  อย่าพลาด ครับ

ต้มกระดูกหมู ผักกาดดอง   ...........  อาหาร คู่แก้ว คู่ขวัญ ของร้านอาหารปักษ์ใต้ ครับ
จานนี้เหมาะสำหรับ แก้ความร้อนแรง ของ อาหารร้านนี้ ที่สุดเลยครับ















ยังมีรายการอาหารอร่อย อีกหลายจานที่ผมยังไม่ได้ลอง  นับแล้วเกือบ  30 อย่าง เลยครับ
แต่เท่าที่ เคยทาน ฝีมือ ป้าตุ๊ก  กับ ฝีมื้อน้องชาย เจ้าของร้านนี้แล้ว  มั่นใจได้เลยครับ  ว่า  อร่อยจน ต้องร้อง   " หร๋อย จั่ง หู๋ "    แทบทุกอย่าง แน่ๆ ครับ

ร้านนี้เปิด    08.00 - 18.00 น.
โทร 087-1849556


แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM




ป๋าปึกส์
16/05/2557


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook


ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น