Translate

วันพฤหัสบดีที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

Steak of the day .. แม่ริมพลาซ่า .. เชียงใหม่

 Steak of the day  ..  แม่ริมพลาซ่า  ..   เชียงใหม่ 

" Steak of the day " 

ร้านอาหารฝรั่ง ที่ ต้องถือว่า  
" เป็นอีกหนึ่งร้าน  ที่มีคนกล่าวขวัญถึง มากที่สุดร้านนึงของ เมืองเชียงใหม่ "  ...   เลยทีเดียวครับ

ร้านนี้ เปิดบริการมาประมาณ  2-3 ปีแล้วครับ
ตอนที่เปิดร้านใหม่ๆ  ผมเห็นภาพอาหาร ของ ร้านนี้ จาก  Facebook  ของเพื่อนๆ นั่นแหละครับ
นอกจากภาพอาหารสวยๆ ที่น่าทานแล้ว  .. บางครั้งก็มีคำอธิบาย และ คำชม  ที่ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ
มีคนเล่าว่า  เจ้าของร้าน ร้านนี้ ชื่อว่า  ..  " เชฟเรวัติ "
เคยเป็น เชฟอาหารฝรั่ง อยู่ในโรงแรม Four Seasons  แถวๆ แม่ริม นั่นแหละครับ

แรกๆ  ผมก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร กับ ที่มาที่ไป ของ ร้านอาหารที่มี เชฟออกมาจากโรงแรม มาเปิดร้านอาหาร
เพราะว่า  เป็น เรื่องที่ หลายๆ ร้านอาหารฝรั่งใน ประเทศไทย  ก็มีความเป็นมาอย่างงั้น ครับ
เชฟจากโรงแรมใหญ่ๆ  เมื่อถึงจุดอิ่มตัว ก็มักจะออกมาเปิดกิจการของตัวเอง เป็นประจำครับ

***   แต่มีไม่มากนะครับ  ที่ เชฟจากโรงแรม ออกมาเปิดกิจการ แล้ว ประสพความสำเร็จ  ***  
--------------------------------

ผมไม่ได้ดูถูก และ หมิ่นประมาท นะครับ
ที่กล่าวอย่างงั้น  ก็เพราะว่า  การทำงานของเชฟในโรงแรมใหญ่ๆ  เค้าจะทำหน้าที่ ที่ค่อนข้าง แยกแยะ หน้าที่กันอย่างชัดเจนครับ
เช่น  เชฟในโรงแรม ก็จะทำหน้าที่ ในด้านอาหารอย่างเดียว  ตั้งแต่  ต้นทุน .. รสชาติ  .. คุณภาพ
แต่ ในขณะเดียวกัน  เชฟเหล่านั้น  จะไม่ค่อยมี บทบาท ในการบริหารงาน ด้าน การตลาด การขาย และ การบริการ  เท่าไหร่นัก ครับ
นั่นแหละครับ  ..   สาเหตุ ที่ผมมักบอกว่า
" เชฟจากโรงแรม หลายๆคน ไม่ค่อยประสพความสำเร็จ  ในการเปิดร้านอาหาร เท่าไหร่นัก "แต่  ในขณะเดียวกัน  " เชฟจาก โรงแรม ก็มีข้อได้เปรียบ ครับ "
เชฟจากโรงแรม ใหญ่ๆ  จะได้เปรียบในเรื่องประสพการณ์  มากกว่า เชฟที่เพิ่งเรียนจบ จาก สถาบันอาหารระดับโลก  หรือ  สถาบันที่เปิดสอนอาหารเป็น course  ระยะสั้นๆ ครับ
หลายๆ โรงแรม (5 ดาว)  ในประเทศไทย และ ทั่วโลก  ...  มักจะจัด  Promotion ตอบแทนลูกค้า  ด้วยการนำ  เชฟ ระดับโลก  หรือ ระดับมิชลินสตาร์  มาประกอบอาหารในโรงแรม อย่างสม่ำเสมอ

นั่นแหละครับ  .. ข้อได้เปรียบ ของเชฟไทยใน โรงแรมใหญ่ๆ  ..  การได้เรียนรู้  การได้เห็นเทคนิค  ..  ตั้งแต่ ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบ  ..  การเตรียมวัตถุดิบ  .. การปรุง .. การประกอบอาหาร
เทคนิค และ วิธีการเหล่านี้ หากันไม่ได้ง่ายๆ ครับ
การร่วมเป็น ลูกมือของเชฟระดับนี้  ถูกถ่ายทอด และ ซึมซับ แบบ หาเรียนที่ไหนไม่ได้ จริงๆ ครับ

แต่  ....   ไม่ใช่  เชฟทุกคน  จะเรียนรู้  และ ซึมซับ  จนสามารถ ดึงเอา เทคนิค  ดึงเอาวิธีทำ และ ดึงเอารสชาติ  ..  ที่ได้เรียนรู้มา  ...   จนเอามา ทำ และ คิดค้น จนเป็น สูตรและวิธีทำ ของตนเอง

" เชฟเรวัติ "  ...  เป็น หนึ่งสุดยอดฝีมือ  ที่เอา เทคนิดด้วยความเข้าใจ มาทำอาหาร จนเป็น เอกลักษณ์ ของ ตัวเค้าเอง ครับ

ผม  คิดว่าผม ไม่ชม เชฟเรวัติ  จนเกินไป ครับ  ....  จริงอย่างที่ผมพูดรึเปล่า  ... เป็นเรื่องที่ ทุกท่านคงต้องไป  พิสูจน์  ด้วยตัวเอง  ครับเอาหละครับ   มาถึงอาหารที่ไปทานมาแล้ว ติดใจ  จนต้องแนะนำ เลยครับ

Caezar salad   ...........    เริ่มกันด้วยสลัดก่อนแล้วกัน นะครับ  ... ซีซ่าร์สลัด เป็น สลัดที่มีอยูู่ในเมนู ร้านอาหารฝรั่ง แทบทุกร้าน ครับ  ....  ผมชอบสั่ง สลัดจานนี้ มาทานก่อน ที่จะลองอย่างอื่นต่อไปครับ  ...  เพราะผมถือเอาความคิดส่วนตัวที่ว่า  จานนี้ต้องถือเป็น  Basic  ของร้านอาหารฝรั่งในบ้านเราไปซะแล้ว  ....  จานแรกก็โดนเลยครับ  สลัดซีซาร์ รสชาติ ลงตัว กลมกล่อม ครบรส  อร่อยไม่แพ้ร้านใด  ในเชียงใหม่เลยครับ

Tomato , Mozzarella cheese , Mango   ...........   จานนี้ ต้องถือว่า เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ชั้นดีครับ  แค่เห็นจานที่ยกมา ก็ต้อง ร้องกันลั่นโต๊ะ กันเลยทีเดียวครับ ว่า   " อย่า  ...  อย่า ... อย่า แตะต้องโดยเด็ดขาด "    ...  หยุด .. หยุด  ....  ว่าแล้วก็หยิบ โทรศัพท์ ขึ้นมาถ่ายรูป  กันแทบไม่ทันเลยครับ
ตกแต่งจาน ได้สีสัน จากวัตถุดิบ  แบบ ถูกใจผม จริงๆ ครับ  .... ไม่ได้ สวยแต่รูป นะครับ
จานนี้ นี่แหละที่ผมบอกว่า เชฟเรวัติ แกเข้าใจ รสชาติ และ ความเข้ากัน ของวัตถุดิบได้ดี  และ รู้ว่า ควรทานรสอะไร  ก่อนที่จะทานอาหารคาว  
มะเขือเทศลอกเปลือกออก เนื้อสดจนเด้ง รสเปรี้ยวนำหวาน  ตัดกับ รสของ มอสซาเลร่าชีส ที่ออก เฝื่อนๆ  และ แทรกมาด้วย รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ของ มะม่วง
โอวววววววว  ....  จานนี้  ต้องบอกว่า    " it's must "      เลยครับ

Spaghetti Becon , Garlic , Chilli    ..........    ชื่ออาหารจานนี้  ตรงตัว โดยไม่ต้องอธิบายเลยว่า ใส่อะไรบ้างครับ  ...  ทีสำคัญ  การลวกเส้น สปาเก็ตตี้ ของเชฟ ลวกได้สุกพอดี เป๊ะ  หรือ แบบที่ฝรั่งเรียกว่า al dente   ....    ส่วนรสชาติของหน้าซ้อส  ต้องบอกว่า  จัดจ้านเร้าใจ ถูกใจ คนไทยแน่นอน ครับ
Becon , Galic , Butter , Cheese  in Trotialia Bread   ...........   เมนูอาหารทานเล่น  ที่ชื่อยาวและเข้าใจง่ายดีครับ  โดยเฉพาะชื่อ ภาษาไทย ของเมนูนี้   " โรตี , กระเทียม , เนย , ชีส "
ชื่อมันส์ ดีนะครับ  ...  จานนี้เป็นแป้งแบบ เม็กซิกัน หรือ ทางตอนใต้ของยุโรป ก็นิยมทำกันครับ  ...  แป้งอร่อย เข้ากับชีสและกระเทียมดีครับ  ทานเล่น แกล้มไวน์ แกล้มเบียร์ ระหว่างรอออาหาร ก็เข้าท่าดีครับ

Australian Black Angus Rib Eye   ............   เนื้อริบอาย  สายพันธ์ออสเตรเลี่ยนแองกัส  เนื้อนุ่ม  ชิ้นกำลังดี  น้ำหนักน่าจะประมาณ 200 กว่ากรัม  ...  ย่างมาได้ตามที่สั่งพอดีเลยครับ  ผมสั่ง  medium  ก็ได้ตามสั่งครับ  ....  แต่ที่ชอบก็คือ  สไตลส์การย่างที่ด้านนอกเกรียมแต่ด้านใน  medium  ... ประทับใจจานนี้ ตามแบบที่ผมบอกไว้ด้านบน ว่า เชฟเรวัติ แกเป็นเชฟที่ ทำซ้อส  ทำเกรวี่  ได้อร่อยถูกใจ ผมจริงๆ ครับ

New Zealand  Lanp chops  ...........   เนื้อแกะ ออสเตรเลี่ยน นุ่ม หมักมา รสกลมกล่อมดีครัย   ...  จานนี้ก็อีกเช่นกันครับ  ที่  เกรวี่ และ ซ้อส อร่อยและเข้ากันกับ อาหารหลักมากเลยครับ  ... แต่ที่เด็ดกว่านั้น น่าจะเป็น  side dish  ที่วางบนจาน  ผมจำไม่ได้ว่ามีส่วนผสมอะไรมาก เท่าที่จำได้มีมะเขือม่วง  ที่จำไม่ได้เพราะ ผมทานside dish  หมดภายในพริบตา ครับ

---------------------------------------

ยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่ผมยังไม่ได้ลอง  แต่เท่าที่ทานก็พอจะเข้าใจได้ว่า ต้องอร่อยไม่แพ้ จานที่ลองมาแล้ว แน่ๆ  เลยครับ  ....  อาหารร้านนี้ ต้องถือว่า  เป็นอาหารฝรั่งที่ถูกมากเมื่อเทียบกับคุณภาพและรสชาติ

ร้านนี้เป็น ร้านธรรมดาๆ อยู่ข้างตลาด ใน แม่ริมพลาซ่า ...  เป็นร้าน  open air  (ไม่จำเป็นต้องติดแอร์ครับ  เพราะอากาศแถวนั้น สบายอยู่แล้วครับ)  
ร้านนี้ อยู่ซอยเดียวกับ ทางเข้าโรงแรม Four Seasons  ครับ ... ถ้าเข้ามาจากแยกด้านถนนแม่ริม  (ก่อนแยกใหญ่ที่เลี้ยวขึ้นน้ำตก แม่สา)  เข้ามา จนก่อนถึง คลองชลประทานซัก 200 เมตร จะอยู่ขวามือ  สังเกตุป้ายทางเข้า   " แม่ริม พลาซ่า "  ครับ

ร้านนี้เปิด   จันทร์ ถึง เสาร์   ตั้งแต่เวลา   11.00 น.   -   20.00 น.
ปิด   ทุกวันอาทิตย์   
โทร    081-256-7292

แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmMป๋าปึกส์
17/07/2557
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook


ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น