Translate

วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2558

" accha' " ... Fusion india ที่ นิมมานฯ ซอย 9 ... เชียงใหม่



" accha' " ...   Fusion India
indian  food & Bar
   ที่  นิมมานฯ ซอย 9  ...  เชียงใหม่




















ก่อนที่ผมจะแนะนำ อาหารอินเดีย
ขอเอาเรื่องราวของ ประเทศ และ อาหารอินเดีย มาเล่าให้ฟัง แบบย่อๆ ก่อนนะครับ

อินเดีย  ..  เป็นประเทศที่มีพื้นที่  ใหญ่ที่สุดเป็น อันดับ 7  ของโลก
ทิศเหนือ .....   ติดกับ จีน , เนปาล และ ภูฏาน
ทิศตะวันตก  .....  ติดกับ ปากีสถาน  และ มหาสมุทรอินเดีย  (ตะวันตกเฉียงใต้)
ทิศตะวันออก  .....  ติดกับ  พม่า , มหาสุทรอินเดีย  ,  ศรีลังกา และ บังคลาเทศ
ทิศใต้  .....  ติดกับ มหาสมุทรอินเดีย
อินเดีย  เป็น ประเทศที่มี ประชากร มากเป็น อันดับสอง ของโลก (รองลงมาจาก จีน)  .. มีประชากรมากถึง  พันล้านคน














ลักษณะ ของ อาหารอินเดีย  ...  เป็นอาหารที่นิยม ใช้ เครื่องเทศ , สมุนไพร และ ผัก ผลไม้ เป็นส่วนผสม และ เครื่องปรุงอาหาร
อาหารอินเดีย ในอดีต  เป็นอาหารที่ใช้  พืชผักสมุนไพร , เครื่องเทศ และ เนื้อสัตว์ น้อยชนิดมาก  ...  ในอดีต อาหารอินเดีย ได้รับอิทธิพล ด้านอาหารมาจาก ชาวมองโกล
แต่  ....  อาหารอินเดีย ที่เราเห็น ในปัจจุบัน เป็นอาหาร ที่เกิดขึ้นมาหลังจาก ยุคอาณานิคม และ ยุคที่มีการติดต่อด้านการค้า เครื่องเทศ ระหว่าง ชาวยุโรป และ อินเดีย
และ จากยุคอาณานิคม นี่เอง ที่ทำให้เกิดการผสมผสาน และ ความหลากหลาย ในการประกอบอาหารมากขึ้น  ..  และ อาหารอินเดีย นี่แหละ กลาย เป็น อาหารที่มี อิทธิพลทางอาหาร เข้ามาที่เผยแพร่ ใน ภูมิภาคเอเชียตะวันอกเฉียงใต้  แต่ได้รับการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงไปตามความชอบ ของ ผู้คนใน แต่ละ ท้องถิ่นนั้นๆ
แต่ละ  ภูมิภาค ในประเทศอินเดีย  ก็มีความแตกต่างในเรื่อง รสชาติ และ ความเข้มข้น ของเครื่องเทศ ที่ใช้ปรุงอาหาร
แต่ก็ไม่แตกต่างกับ ประเทศอื่นๆทั่วโลก  ที่ อาหารทางภาคเหนือ  ที่มักจะ มีความเข้มข้น และ จัดจ้าน  น้อยกว่า  อาหารใน ภาคใต้
















เอ่ยถึง  ..  อาหารอินเดีย  ...   อย่าเพิ่ง  ร้อง  " อั่ยหยา "  นะครับ
หลายๆคน มักจะนึกถึง  กลิ่นฉุน  ของเครื่องเทศ  ..  ความมันของกะทิ หรือ นม ในเครื่องแกง .. ความเผ็ดร้อน ของเครื่องเทศ และ สมุนไพร
แต่  ......   อาหารอินเดีย  ที่ผมเอาแนะนำในวันนี้  ไม่เป็นอย่างที่ เคยคิดและนึกภาพไว้แน่นอน ครับ
วันนี้ ผมเอา   ร้านอาหารอินเดีย (สไตลส์ปัญจาบ)   ร้านใหม่ล่าสุดของเมืองเชียงใหม่  มาแนะนำครับ
รัฐปัญจาบ   ...  เป็นรัฐที่อยู่ ภาคเหนือสุด ของอินเดีย ..  ซึ่งมี วิธีการประกอบอาหารที่แตกต่าง จากรัฐอื่นๆ ในอินเดียครับ  ความเข้มข้นจัดจ้าน น้อยกว่าอาหารอินเดียทางใต้ และ ภาคกลาง พอสมควรครับ
แต่ ยังคงไว้ซึ่ง เสน่ห์ ที่ยังคงให้เราสัมผัส วัฒนธรรมอาหารอินเดีย อย่างครบถ้วนครับ
ร้านนี้ หาไม่ยากครับ
เป็นร้านเล็กๆ  คล้ายๆซุ้มอาหารมากกว่า ร้านอาหารครับ  ..  อยู่บริเวณลานหน้าร้าน กาแฟชื่อดัง สตาร์บัค  ที่ นิมมานฯ ซอย 9  นี่เองครับ
ร้านเล็กๆ ที่มีครัวโชว์อยู่ในร้านแล้วให้เราเห็น การทำอาหาร แล้ว นั่งทานกัน สดๆ ตรงนั้นเลยครับ
ถึงแม้ ร้านจะดูเล็กๆแบบนี้ แต่ความสอาดสอ้าน และ รสชาติของอาหารไม่เป็น รองใครเลยทีเดียวครับ
รายการ อาหารมีให้เลือก มากมายหลายอย่างครับ  แต่ผมไปทีไรผมก็ สั่งมาทาน เฉพาะที่ผมชอบเท่านั้น ครับ  

ร้านนี้เปิด  ทุกวัน  ตั้งแต่  11.00 น.  -  22.00 น.
โทร   084-660-8668  














Chicken  Tikka   ...........    จานเด็ดที่ต้องสั่ง เป็นอาหารที่ทานง่าย และผมเชื่อว่า  คงถูกปากนักทานชาวไทยพอสมควรเลยครับ  ..  ไก่ ที่หมักเครื่องเทศ , สมุนไพร และ โยเกิร์ต .. อบมาจนสีเหลืองส้ม ของเครื่องเทศ หอมอบอวล  เสิร์ฟมาพร้อมผักตกแต่ง และ มะนาวสำหรับบีบ
เวลาทานแค่บีบมะนาว ลงไปนิดนึง ก็อร่อยแล้วครับ
หรือจะตักซ้อส สีเขียวๆ (ซ้อสที่ทำจาก โยเกิร์ต และ ใบสะระแหน่)  ที่วางมาในจานซ้อส 3 ชนิดที่ทางร้านเสิร์ฟมา ก็อร่อยเด็ดเลยครับ  ...  หรือ จะแกล้มกับ หอมแดงดอง ก็ไม่เลวเลยครับ
จานนี้เหมาะสำหรับ  สั่งมาทานจานแรก เพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนครับ


Lamb Masala  ...........   เนื้อแกะในแกงแบบ มาซาล่า  ...  เนื้อแกะหั่นเป็นชิ้นเล็กแบบพอดีคำ  แกงมาในเครื่องแกงที่คล้ายๆ แกงกระหรี่  แต่ใช้ มาซาล่า เครื่องเทศที่เป็นผงคล้ายๆ ผงกระหรี่ แต่ให้รสชาติ เข้มข้นและแตกต่างกว่า ทั้งสี และ รสชาติ   ...   เนื้อแกะ ที่มีกลิ่นมาซาล่า ทำให้รู้สึกว่า ชิ้นของเนื้อแกะในแกงนี้ น่าสนใจยิ่งนักครับ  ได้อารมณ์ของการกินแกะพอสมควร .. แต่ไม่มีกลิ่นสาบ ของเนื้อแกะให้หลายๆท่าน ต้องเมินหน้าหนี เลยแม้แต่น้อยครับ
ส่วน รสชาติมาซาล่า  ก็อร่อย กว่า แกงกระหรี่ธรรมดาพอสมควรเลยครับ  ...  ทานแกล้มด้วย หอมแดงดอง  อร่อยสุดๆ ครับ
จานนี้ ควรสั่ง  นาน  หรือ คนไทยมักเรียกกันว่า  โรตีแบบอินเดีย  มาแกล้มก็  อร่อยไม่รู้ลืมเลยครับ
หรือ จะสั่ง ข้าวบาสมาติ ผัดเครื่องเทศ และ ผงกระหรี่ สีเหลืองสวย  มาทานด้วยก็อร่อยล้ำ ครับ


Chicken  Curry   ...........   แกงกระหรี่ แบบ อินเดีย ...  อาหารจานนี้ เหมาะสำหรับ มือใหม่หัดขับ ที่มาทานอาหารอินเดีย เป็นครั้งแรกครับ  ..  สัมผัสรสชาติ แกงกระหรี่แบบอินเดียทางเหนือแท้ๆ ที่มีความเข้มข้นจัดจ้าน น้อยกว่าที่หลายๆคนคิดไว้เยอะทีเดียวครับ
รสชาติใกล้เคียงแกงกระหรี่แบบบ้านเรา แต่ไม่มีรสหวานแบบบ้านเรานะครับ  ...  ผมเชื่อว่าจานนี้ คนไม่เคยทานอาหารอินเดีย สามารถทานได้สบายๆ เลยครับ
จานนี้ ทานได้ทั้งกับ นาน และ ข้าวบาสมาติ ครับ  ...  อ้อ .. อย่าลืมแกล้มด้วยหอมแดงดอง นะครับ















Naan  (นาน)   ...........   นาน หรือ บ้านเรามักเรียกว่า โรตีแบบอินเดีย  ...  แป้ง Maida (แป้งผสม สำหรับทำนาน โดยเฉพาะ)  คลุกเค้ามาด้วย แป้ง , นมสด , ยีสต์ , น้ำมันพืช , เกลือ , น้ำตาลเล็กน้อย  คลุกเคล้าแล้วนวดจนเข้ากัน  ตีเป็นแผ่น กลมแบบโรตี แล้วเอาไปอบในโอ่งดิน ที่จุดไฟด้านล่าง
เอาไว้ทานคู่กับ แกงชนิดต่างๆ  ของ อาหารอินเดีย
มีให้เลือกทั้ง  นานธรรมดา และ  Garlic naan


ข้าว บาสมาติ   ...........   ข้าวสายพันธ์อินเดีย เมล็ดยาว  ผัดกับเครื่องเทศและผงกระหรี่  หอมอบอวล  เหมาะกับทานคู่ แกงแบบ อินเดียทุกชนิดครับ


อาหารที่ผมแนะนำ เป็นแค่ส่วนนึง จากอีกหลายสิบเมนู ของร้านนี้ ครับ  ...  แต่เป็นความชอบส่วนตัวของผม ที่ไปทีไร ก็สั่งอยู่แคนี้ นี่แหละครับ
สำหรับใคร ที่ไปทานร้านนี้ แล้ว มีจานไหนประทับใจ ก็  มาเล่าสู่กันฟัง บ้างนะครับ

ลองแวะไปชิมกันดู  นะครับ

accha'  ....  indian food & Bar  ที่ นิมมานฯ ซอย 9  ...  เชียงใหม่


ร้านนี้เปิด  ทุกวัน  ตั้งแต่  11.00 น.  -  22.00 น.
โทร   084-660-8668  



แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน   " แนะนำ ร้่านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM




    
ป๋าปึกส์
04/01/2558
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น