Translate

วันอังคารที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2553

ข้าวมันไก่ไหหลำ .. (ร้านเดิม ข้างสถานีรถไฟ เชียงใหม่ )

ข้าวมันไก่ไหหลำ   ....   ซอยโอวตี่ อาบอบนวด
เดิมที อยู่ที่ ปากซอย ทางเข้า  สถานีรถไฟ  ..  เชียงใหม่








  







ถ้าถาม ว่า     "  ชนชาติไหน ทำ  ไก่ตอน   ได้อร่อยที่สุดในโลก ?  "
" ไหหลำ "     น่าจะเป็นคำตอบที่ นักทานไก่ตอน จากทั่วโลก ตอบเป็นเสียงเดียวกัน  แน่นอนเลยครับ
เราจะเห็นได้ว่า  ร้านข้าวมันไก่ในบ้านเรา (ประเทศไทย)  ที่ดังๆ อร่อยๆ  .. ส่วนมาก เจ้าของร้าน หรือ พ่อครัว  ล้วนมีเชื้อสาย เป็น ชาวไหหลำ เกือบทั้งนั้นเลยครับ
วันนี้  ผมขอแนะนำร้าน หนึ่งในร้าน ข้าวมันไก่ ร้านโปรดของผม  ที่เชียงใหม่ ครับ    
"  ร้านข้าวมันไก่ไหหลำ " 
ร้านนี้  เป็นหนึ่งในร้านข้าวมันไก่  ที่ขายดีที่สุด  ร้านนึงในเมืองเชียงใหม่  เลยครับ  .
ที่บอกอย่างนี้ ก็เพราะ   ร้านนี้เปิดขายตั้งแต่ เช้า ประมาณ 7 โมงครึ่ง ตอนเช้า  ...  พอยังไม่ทัน จะถึงเที่ยง  ก็หมดซะแล้วครับ   ...   หากวันไหน ฝนตก ก็อาจเหลือให้ทาน ได้ไม่เกิน เที่ยงครึ่ง  ครับ
ผมเคยไปถามไถ่  เจ้าของร้าน ว่า    " ทำไมไม่ทำเพิ่มล่ะ ? "   .
เจ้าของร้าน ตอบผม ว่า     " เหนื่อย  ไม่อยากทำเยอะ  ... วันๆ  ก็ทำ เท่าที่ ทำไหว "  

















ถ้าถามว่า  ....   " ข้าวมันไก่ร้านนี้  มี ทีเด็ด ตรงไหน ? "
ตอบได้เลยครับ ว่า   ...  " ครบเครื่อง ครับ "
อร่อยครบ ทั้ง ไก่ตอน  , ข้าวมัน (ลองดูภาพการหุงข้าวมัน ซิครับ)   และ  น้ำจิ้ม

ไก่ตอน   ..........    สีสันของผิวหนังไก่ตอน  สีเหลืองนวลสวย  ไม่มีรอยฉีกขาด จากการต้ม  ...   เนื้อไก่ยัง คงเด้ง  (ไม่ใช่สุก จนเปื่อยยุ่ย)   ...  ล้วนเป็นคุณสมบัติของ ไก่ตอน  และ ไก่ต้ม แบบ ไหหลำ แท้ๆ  ..... ...  เนื้อนุ่ม แต่ไม่ยุ่ย   ผมว่า  ไก่ตอนร้านนี้ อร่อยตามแบบฉบับ  ไหหลำ แท้ๆ เลยครับ ...   เนื้อนุ่ม เหนียวกำลังดี หนังสวย

ข้าวมัน   ..........   ข้าวมัน ของร้านนี้ ผมว่า อร่อย หาตัวจับยากเลยครับ
ผมชอบไปร้านนี้ ตอนเช้าๆ  ไปนั่งดูเค้าหุงข้าว แบบไหหลำโบราณ  ...  เค้าตั้งหม้อด้วย ฟืน และ ถ่านไม้   ...  เมื่อหุงใกล้จะเสร็จ  เค้าจะตักถ่าน ขึ้นมาวางบนฝาหม้อ  แล้วเอา ตุ้มเหล็กมาวางทับไว้  ... เพื่อให้ ร้อนระอุ และ สุกเท่ากันทั่วทั้งหม้อ  ตามแบบฉบับ  ไหหลำ แท้ๆ เลยครับ .
ข้าวมัน หุงได้เป็นเม็ด ดี  .. ไม่แข็ง .. ไม่แฉะ สีเหลืองสวย  ..  มีความมันที่ข้าวพอควรไม่ถึงขนาดเยิ้ม
ได้กลิ่นของ  ขิงและกระเทียม   ลอยมาเตะจมูก นิดๆ หน่อยๆ
นุ่ม และ  สุก กำลังดี  ..  กลิ่นหอม  อร่อย ... อร่อยขนาดทานข้าว เปล่าๆ ยังอร่อยเลยครับ

น้ำจิ้ม   .........    เป็นน้ำจิ้ม แบบ เต้าเจี้ยวปรุงรส  ....  ออกรสชาติ เปรี้ยวนำหน้า  สไตลส์ไหหลำ  ...  เสิร์ฟ มาพร้อมกันกับ  ขิงบด และ  พริกขี้หนูตำละเอียด  ....  ให้ปรุงน้ำจิ้ม ได้ตามใจชอบ

น้ำซุบ  .........   ซุปจากน้ำต้มไก่  รสชาติ อร่อยดีครับ   ถ้วยขนาดกำลังดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป ...  ขอเติมได้ ตลอด ครับ

สนนราคา  ก็เท่ากับ  ร้านข้าวมันไก่ทั่วไป  ....   มีทั้ง  ข้าวมันไก่แบบเป็นจาน  หรือ จะสั่งไก่สับ เป็นจานๆ  มีทั้ง เล็ก กลางใหญ่  (ราคาตั้งแต่  30 , 40 , 50 บาทครับ)  ....  จะเอา ส่วนไหนก็สั่งได้ครับ  ....  ทุกจานจะมี แตงกวา แก้เลี่ยน รองอยู่บนจาน มาให้
แต่สำหรับผมถ้าไปคนเดียวก็ต้อง  เนื้อสะโพกสับ จานกลาง  ..  ข้าวมันหนึ่งจาน  ..  น้ำซุปสองถ้วย  ..  น้ำจิ้มสองถ้วย (ใส่ขิงเยอะๆ พริกนิดหน่อย) ... แค่นี้ก็ อิ่มแปร้  ครบถ้วนกระบวนความ
อร่อยจนต้องร้องเป็น    ภาษากวางตุ้งว่า  " โหเส็ก "  เลยครับ 
















ผมว่า เป็นความโชคดี ของ ชาวเชียงใหม่ นะครับ
ที่เรามีร้านอาหาร ดีๆ แบบที่อร่อยไม่แพ้ใคร  อยู่เยอะแยะ เต็มบ้านเต็มเมือง ไปหมดครับ  
และ ที่สำคัญ  ราคา อาหารการกิน  ที่เชียงใหม่  ก็ขายกัน แบบ สมเหตุ สมผล กันเกือบทุกร้าน
                         

ร้านนี้เดิมที อยู่ต้นซอย ข้างสถานีรถไฟเชียงใหม่
แต่  กำลังจะย้ายไปอยุ่ที่ใหม่ ครับ ..  เปิดต้นเดือน กรกฎาคม 2559 นี้ครับ

ตึกแถวห้องที่ 8 ในซอย  โอวตี่อาบอบนวด  ก่อนถึง สวนธารณะรถไฟ (มาจาก สพาน นวรัฐ) 
             



แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM



ป๋าปึกส์
28/09/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น