รสดีเยี่ยม โคขุน .. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ .... ย้ายร้าน อยู่ที่ใหม่
จากร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ที่เพิ่งเปิด เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ (2554) แต่ด้วย ความกล้าที่จะทำ .. ความพยายาม .. ความใฝ่รู้ ใฝ่เห็น .. ความมุมานะ .. การรักษาคุณภาพ และ ความตั้งใจที่แน่วแน่ ทำให้ ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ร้านนึง ที่เพิ่งเปิดได้ประมาณ 3 ปี .. เปิดขายอยู่ใน ตึกแถวชั้นเดียวห้องเล็กๆ ริมถนน รัตนโกสินท์
ร้านก๋วยเตี๋ยว ที่ชูธง ขาย " เนื้อโคขุน สามชั้น ตุ๋น " รายการอาหารในร้านก๋วยเตี๋ยว ที่เพียงแค่ได้ยินชื่อ ก็ แอบกลืนน้ำลาย " เอื๊อกๆ " กันเลย หละครับ
จาก พนักงานธนาคาร หน้าเคาเตอร์ ฝากถอน ธรรมดาๆ คนนึง ... ที่เค้าเฝ้าจับตามอง คนที่ทำธุรกิจร้านอาหาร แล้วนำเงินมาฝากที่ธนาคาร ทุกวัน
เลยมีความฝันว่า ... " ซักวันนึง เค้าจะหาทางเปิดร้านอาหาร ให้ประสพความสำเร็จให้จงได้ จะได้เดินมาฝากเงิน ที่ธนาคารทุกวัน แบบลูกค้า ที่เค้าเห็น นำเงินมาฝาก แทบทุกวัน "
และแล้ว เค้า ไม่ได้หยุด เพียงแค่คิด ครับ
หนุ่มน้อยคนนี้ เริ่มเสาะหา เริ่มเรียนรู้ ด้วยการไปเรียนรู้ การต้มน้ำซุป จน สูตร และ วิธี มาจาก ญาติผู้ใหญ่ ท่านนึง
ส่วน เนื้อตุ๋น ... ก็อาศัย ครูพักลักจำ มาจากญาติผู้ใหญ่ อีกหลายคนที่เค้าทำกัน
แล้ว ก็เอาทุกอย่างมา ทดลองทำ และ ดัดแปลง เพิ่มโน่น ลดนี่ เพื่อ ให้เป็นเอกลักษณ์ และ สไตลส์ ของเค้าเอง
จนในที่สุด เค้ามั่นใจว่า พอจะสู้กับ ร้านก๋วยเตี๋ยว ประเภทเดียวกันได้ แล้ว
ก็เลยตัดสินใจ ลาออกจากการเป็นพนักงาน ธนาคาร มาเปิด ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านนี้ เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ (2554) นี้เองครับ
หลังจากการเปิดกิจการ มาตลอด 3 ปี ได้รับการสนับสนุน จากลูกค้าที่ชอบทานเนื้อวัว เป็นอย่างดี จนในที่สุด วันนี้ พนักงานธนาคาร ที่ฝันอยากเป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว คนนี้ .... ได้ สานฝัน ของเค้า จนเป็นจริงแล้วครับ
และแล้ว เค้า ก็ขยับขยายกิจการ ด้วยการเดินกลับเข้าไปในธนาคาร เพื่อ ขอวงเงินสินเชื่อ เพื่อเดินสู่ก้าวต่อไป ด้วยการซื้อตึกแถว 2 ห้อง เพื่อขยายกิจการให้ลองรับ ลูกค้าได้มากขึ้น ครับ
วันนี้เค้า ย้ายร้านมาอยู่ ในตึกแถว 2 ห้อง บนถนนรัตนโกสินท์ กลางซอย ตรงข้าม ด้านข้างโรงเรียน ปริ๊นซ์ ครับ
แล้ว ก็เอาทุกอย่างมา ทดลองทำ และ ดัดแปลง เพิ่มโน่น ลดนี่ เพื่อ ให้เป็นเอกลักษณ์ และ สไตลส์ ของเค้าเอง
จนในที่สุด เค้ามั่นใจว่า พอจะสู้กับ ร้านก๋วยเตี๋ยว ประเภทเดียวกันได้ แล้ว
ก็เลยตัดสินใจ ลาออกจากการเป็นพนักงาน ธนาคาร มาเปิด ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านนี้ เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ (2554) นี้เองครับ
หลังจากการเปิดกิจการ มาตลอด 3 ปี ได้รับการสนับสนุน จากลูกค้าที่ชอบทานเนื้อวัว เป็นอย่างดี จนในที่สุด วันนี้ พนักงานธนาคาร ที่ฝันอยากเป็นเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว คนนี้ .... ได้ สานฝัน ของเค้า จนเป็นจริงแล้วครับ
และแล้ว เค้า ก็ขยับขยายกิจการ ด้วยการเดินกลับเข้าไปในธนาคาร เพื่อ ขอวงเงินสินเชื่อ เพื่อเดินสู่ก้าวต่อไป ด้วยการซื้อตึกแถว 2 ห้อง เพื่อขยายกิจการให้ลองรับ ลูกค้าได้มากขึ้น ครับ
วันนี้เค้า ย้ายร้านมาอยู่ ในตึกแถว 2 ห้อง บนถนนรัตนโกสินท์ กลางซอย ตรงข้าม ด้านข้างโรงเรียน ปริ๊นซ์ ครับ
มาร้านนี้ ... แน่นอนครับ ก็ต้องทานเมนู ดั้งเดิมที่ทำให้ ร้านนี้ขายดิบขายดี จนขยายกิจการได้
เกาเหลาเนื้อโคขุน สามชั้นตุ๋น .......... เนื้อโคขุน สามชั้น แผ่นใหญ่เต็มแผ่น ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ พร้อมเครื่องยาจีน และ สมุนไพร กลิ่นหอมฟุ้ง ลอยมา ตั้งแต่เดินเข้าร้านแล้วครับ ... ผมสั่ง แบบ ใส่ทุกอย่าง ... ทั้งเนื้อเปื่อยธรรมดา , ลูกชิ้น , ผ้าขี้ริ้ว , ตับ , ไส้ .. ฯลฯ เอาเป็นว่า ใส่ทุกอย่างที่มีในร้านเลยครับ .... ชามใหญ่สะใจดีครับ
ตักชิมคาำแรก ก็ โดนแล้วครับ ..... น้ำซุปกลมกล่อม ครบรส หอมกลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพร
เนื่อยเปื่ย แบบ เปื่อยกำลังดี ... เครื่องในสอาดไม่มีกลิ่นสาบเนื้อ
เหยาะ น้ำส้มพริกตำ ซัก 2-3 ช้อน พริกป่นซักช้อน น้ำปลาซักช้อนก๋วยเตี๋ยว ... แกล้มกับ ข้าวสวยร้อนๆ ..... โอววววววววววว ... เอาสเต็กมาแลก ยังเมิน เลยครับ
ต้องขออภัย ผู้อ่านด้วยนะครับ ที่ไม่ได้เขียนแนะนำอย่างอื่นในร้านนี้เลยครับ ... ผมจบวงจรการกินมื้อกลางวัน ด้วยเกาเหลาจานนี้จานเดียว แบบ อยู่หมัดเลยหละครับ
แต่ระหว่าง ที่ผมนั่งรอ ก็สอดส่ายสายตา ค้นหาทั่วบริเวณ เห็นมีป้ายเขียนไว้แถวเครื่องพวง (พวงเครื่องปรุง) ว่า " พริกป่นคั่วเองเผ็ดมาก " ทราบว่าเจ้าของร้าน ตั้งใจทำ โดยการไปเลือกซื้อพริกแห้ง แบบเผ็ดจัดมาคั่วเองเลยทีเดียวครับ ทั้งกลิ่น และ ความเผ็ด เข้ากับ เนื้อตุ๋นดีครับ
แล้ว ผมก็หยิบถ้วย พริกน้ำส้ม ขึ้นมาดู ... สีสวยเลยครับ เห็นพริกตำใส่น้ำส้มสายชู กลิ่นหอมฉุยเลยครับ .... ผมมักบอกกับ น้องๆ เพื่อนๆ พี่ๆ เสมอว่า ...
หัวใจที่สำคัญ ลำดับ ต้นๆ แห่งความสำเร็จ ของ กิจการ ร้านก๋วยเตี๋ยว ต้องมี 2-3 อย่าง ด้วยกันครับ ...
อันดับแรก ...... น้ำซุป ต้องอร่อย ... อร่อยขนาดที่ ลูกค้าเอ่ยปากว่า " แทบไม่ต้องปรุง " ...
อันดับสอง ...... เครื่องปรุง ต้องพิถีพิถัน โดยเฉพาะ " พริกน้ำส้ม " (ที่ต้องหอมและรสชาติ กลมกล่อม ไม่ใช่ แค่เอาพริกหั่น แล้ว น้ำส้มสายชูเทลงไป)
และ " พริกป่น " (ควรเลือกที่มีคุณภาพ และ เอกลักษณ์ ของตัวเอง) ...
ส่วนองค์ประกอบอื่นๆ เช่น เนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้น เครื่องใน ต้องคัดสรร และ ต้องมีคุณภาพ ที่ สำคัญ รสชาติ ต้องอร่อย ด้วยครับ
หลังจากผมได้ทาน ได้ชิม ลิ้มรส เนื้อตุ๋น ร้านนี้แล้ว ... ผมเองยังแอบบคิดไปว่า รสชาติ ของน้ำซุป และ คุณภาพของ เนื้อตุ๋นโคขุน ดีๆ ขนาดนี้ ... ไม่ใช่แค่ สู้เค้าได้หรอกครับ .... ผมว่าอีกไม่นาน จะหาคนอื่นสู้แกไม่ได้ นั่นซิครับ ... ก็แกบอก จะปรับสูตรพัฒนาของแกเอง ... อีกไม่นาน ความพยายาม และ ความตั้งใจ ของเจ้าของร้านนี้ คงจะขึ้นไปอยู่ในระดับแนวหน้า แน่ๆเลยหละครับ
ร้านนี้เปิด ตั้งแต่เช้าประมาณ 10 โมง จนถึง 4 โมงเย็นครับ ทุกวันครับ
ลองแวะไปทานดูนะครับ ร้านอร่อยๆ จะได้อยู่ กับ นักทานอย่างพวกเราไปอีกนานครับ
เพิ่มเติมซักหน่อยนะครับ .... เกาเหลา ชามพิเศษ ราคา ชามละ 100 บาท
มหึมาเลยครับ เนื้อเป็นเนื้อ อร่อยเหมือนเดิมครับ
แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ปาปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM
ภาพร้านเก่า
ร้านเก่า (ร้านแรก) ที่ ถนนรัตนโกสินท์ |
ร้านเก่า (ร้านแรก) ที่ ถนนรัตนโกสินท์ |
ป๋าปึกส์
18/06/2554
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html
ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน Facebook
ได้ที่ : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html
ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน Facebook
ได้ที่ : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
เดี๋ยวจะไปลองหมูตุ๋นละกันครับป๋าเพราะผมไม่ทานเนื้อ ขอบคุณครับที่แนะนำ
ตอบลบไม่กี่วันจะไปเชียงใหม่ ร้านนี้เป็นอีกร้านที่สนใจ
ตอบลบขอบคุณครับ ผมอยู่แม่แตง ไปทานที่ศรีงามบ่อย
ตอบลบ