Translate

วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

Oyster Bar ที่ ริมปิง Promenada ... เชียงใหม่

Oyster  Bar  ที่   ริมปิง Supermarket   ...  ชั้น 1  ในห้าง  Promenada   ...   เชียงใหม่  


                            หากเอ่ยถึง    " หอยนางรม "   คนไทยเรามักจะคุ้นเคย กับ หอยนางรม ที่มีขนาดใหญ่โตมโหฬาร  จากชายทะเล ภาคใต้ ซะเป็นส่วนมาก
ใน ประเทศอื่นๆ  ก็มี  หอยนางรม เช่นเดียวกันครับ  และ มีความแตกต่างกัน กับ หอยนางรมบ้านเรา
ทั้ง ขนาด และ สายพันธ์  

หอยนางรม แต่ละแห่ง  ก็จะมี  ขนาด และ รสชาติ  ที่เป็นเอกลักษณ์แตกต่างกันไป
โดย ขึ้นอยู่กับ สาเหตุหลักๆ ดังนี้ครับ
:  ความแตกต่าง ของ ระดับความเค็มของน้ำทะเล
:  อุณหภูมิ ของน้ำทะเล  
:  คุณภาพ และ ความสอาดของน้ำทะเล
ซึ่งแต่ละความแตกต่าง ของน้ำทะเล  ก็นำมาซึ่ง คุณภาพของอาหาร ที่ หอยนางรม บริโภคเข้าไปเพื่อ ดำรงชีวิต
ระดับความเค็ม ... อุณหภูมิ ของ น้ำ ...  คุณภาพและความสอาดของน้ำทะเล  
ทั้งสามอย่างนี่แหละครับ   ที่ทำให้เราได้สัมผัสได้ถึงความแตกต่าง  ของรสชาติ หอยนางรม อย่างชัดเจน
เพราะ  หอยนางรม  (OYSTER)   อาศัยอยู่ตามโขดหิน ในทะเลน้ำตื้น บริโภคอาหารประเภท แพลงตอน ในระดับผิวทราย หรือ โขดหินใต้น้ำ 


หอยนางรม   
ดำรงชีวิตอยู่ได้  โดยการดูดน้ำรอบๆตัว  เข้าไปทางด้านนึง  และ ปล่อยทิ้ง ออกอีกด้านนึง  ...  โดยบริโภคอาหาร จำพวก แพลงตอนพืช .. แพลงตอนสัตว์ ที่ล่องลอยอยู่ในน้ำ เป็นอาหารหลัก  และยังดูด  อ๊อกซิเจน เข้าไปพร้อมกันกับน้ำ  

นักทานหอยนางรม  จะไม่นิยมทานหอยนางรม กันใน ฤดูผสมพันธ์ของหอย  ...  เนื่องจากหอยนางรมเป็นสัตว์ ที่มี เพศผู้ และ เพศเมีย ที่แยกกัน  ....  ในช่วงฤดูผสมพันธุ์  หอยตัวเมียจะปล่อยไข่  และ หอยตัวผู้ จะปล่อยน้ำเชื้อออกมาผสมในน้ำ  ทำให้รสชาติ  ,  ความสมบูรณ์  และ คุณค่าของอาหาร ในหอยนางรม  นั้น ลดด้อยลงไป














วันนี้ ที่เชียงใหม่  เราไม่น้อยหน้าเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ  ในเรื่อง การรับประทาน  หอยนางรม  อีกต่อไปแล้วครับ
" OYSTER  BAR "  ...  มาเปิดบริการให้ ชาวเชียงใหม่  ได้ลิ้มรส หอยนางรม สดๆ ที่นำเข้ามาแบบ  สดๆ เป็นๆ จากทั่วทุกมุมโลก  ทั้ง  ยุโรป .. ออสเตรเลีย .. นิวซีแลนด์ .. อเมริกา .. ญี่ปุ่น .. ฯลฯ
" Oyster Bar "   ตั้งอยู่ใน  ริมปิงซุปเปอร์มาร์เก็ต   ที่ชั้น 1  ในศูนย์การค้า   Promenada  
ใกล้แยกดอนจั่น  ที่เพิ่งเปิดใหม่ เมื่อกลางปีนี้เองครับ
ลักษณะร้าน  จัดวางเป็น  ที่นั่งรอบๆ ตู้แช่หอยนางรม  และมี โซนที่เป็นโต๊ะ ให้นั่งรับประทานอยู่  7-8 โต๊ะ  ...  อยู่ตรงมุมด้านซ้ายของทางเข้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ครับ
ที่นี่มี  หอยนางรม สดๆ เป็นๆ  ที่นำเข้ามาเกือบ   20 ชนิด จากทั่วโลก
แต่ละชนิด จะมี ป้ายบอกพันธุ์ หอยนางรม  พร้อม ราคาขาย   ติดอยู่หน้าตู้    ให้ได้เลือกสั่งทานได้ตามใจชอบเลยครับ  
เมื่อสั่งหอยนางรมแล้ว  เชฟก็จะ  แกะหอย  กันให้เห็นกันตรงนั้นกันเลยครับ   แล้ววางลงบนจานที่มี น้ำแข็งบด ละเอียดรองมา  เพื่อให้ได้ความเย็นที่สม่ำเสมอ  
เสิร์ฟมาพร้อมน้ำจิ้ม 2 ชนิด  ...  หอมแดงซอยในน้ำส้มสายชูหมัก  ... ซ้อสน้ำจิ้มสามรส  และ  มะมาวฝรั่งหั่นเป็นชิ้นให้บีบได้พอดีมือ

เวลาที่เชฟ แกะหอย ออกมาเสิร์ฟ เค้าจะระมัดระวัง ประคับ ประคอง ไม่ให้น้ำ ที่อยู่ในหอยนางรม หก ออกมาจากเปลือกหอย  ...  น้ำที่อยู่ ในเปลือกหอยนางรม นี่แหละครับ  นักทานหอยเค้าว่ากันว่า เป็นของอร่อยเลยครับ
เพราะหอยเหล่านี้ เมื่อจับหอยนางรม  ขึ้นมาจากน้ำทะเล  ... เค้าจะเอาลงใน ถังน้ำแข็งทันทีครับ  แล้วจัดส่งไปยังผู้สั่งซื้อในประเทศต่างๆ  ความเย็นของน้ำแข็ง ทำให้หอยนางรมมีชีวิตอยู่ได้ จนวางขายเลยหละครับ  ....  อย่าเททิ้งนะครับ  นั่นแหละครับ คืออาหารของหอยนางรม  ที่สลบอยู่โดยไม่ได้ทาน เพราะสลบด้วยการถูกช๊อค จากความเย็นของการแช่น้ำแข็ง ครับ
สำหรับผม เวลาผมทานหอยนางรม  ผมไม่ค่อยชอบใส่ ซ้อส เท่าไหร่ครับ  ...  ผมเอา มะนาวฝรั่ง ลูกเหลืองๆ   บีบลงไปนิดนึง ใส่เกลือหน่อยนึง   เหยาะ ซ้อสทาบาสโก้ ซัก 3-4 หยด
รับรองครับ  อร่อยแบบ  ร้อง โอวววววววววว  ... กันเลยทีเดียวเชียวครับ

                                                                     












ที่  Oyster  Bar  มีหอยนางรม ให้เลือกหลายชนิดเลยครับ
ผมมี หอยนางรม ของที่ร้านนี้   ที่ผมชอบ  มาแนะนำให้ลองสั่งทานครับ

Kumamoto  (คูมาโมโต)   .........  หอยนางรมตัวเล็กมากครับ  ... เนื่องจาก หอยพันธ์นี้ เติบโต ช้ามากครับ ..  หอยชนิดนี้ ปัจจุบันเลี้ยงกันตาม ชายฝั่งทะเลตอนบน ของ แคลิฟอร์เนีย  ..  โอเรกอน และ วอชิงตัน ครับ  ....  เป็น หอยนางรม ที่เพิ่ง  สร้างตลาด และ เพิ่งได้รับความนิยม  มาไม่นานนี้เองครับ  .
" คูมาโมโต "   ...  ตัวเล็กแต่ ให้กลิ่น และ รสชาติอร่อยเต็มปากเต็มคำ ดีครับ  ...  เวลาทานจะได้กลิ่น คล้ายๆเนย และ มีรสชาติออกเค็มนิดๆ  มีรสหวาน ของเนื้อหอย แทรกออกมา คล้ายๆกับรสผลไม้
ความจริง หอยนางรมชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่  เกาะคิวชู  ประเทศญี่ปุ่น  แต่ ได้สูญพันธ์ไ ปจากชายฝั่งของญี่ปุ่น ไปนานแล้ว
แต่โชคดี ที่มีผู้เอาไปเพาะพันธ์ไว้ ใน อเมริกา  ...  ปัจจุบัน รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ทำเรื่อง ขอพันธ์หอยนางรมชนิดนี้ เพื่อกลับไปเพาะพันธ์ใหม่
หอยพันธ์นี้  นี่แหละครับ จานโปรดสุดๆ ของผมเลยครับ  ... แค่บีบมะนาว เหยาะ  Tabasco ซัก 2-3 หยด ก็อร่อย ฝุด ฝุด  แล้วครับ

Fines de Claire   (ฟินเดอร์แคลร์)    ..........   หอยนางรม ยอดนิยม ที่มีขายตามโรงแรม และ ร้านอาหารฝรั่งทั่งไป   เป็นหอยขนาดกำลังดี จากชายฝั่ง นอร์มังดี  ของประเทศฝรั่งเศส  ...  ด้วยชายฝั่งนี้ หันหน้ารับน้ำทะเลจากมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ โดยตรง  ...  น้ำทะเลทางด้านนี้เย็น และ อุดมไปด้วยแพลงตอน  ... ทำให้หอยพันธืนี้ มีรสหวานนิดๆในตัว  กลายเป็นหอยยอดนิยม ในฝรั่งเศส และ เกือบทั่วโลก  ....   ทานกับน้ำจิ้ม หอมแดงซอยใน น้ำส้มสายชูหมัก  ตามด้วย ไวน์ขาวซักแก้ว รับรอง อร่อยสดชื่นเลยครับ  ...   ที่ต้องมาทานที่  Oyster  Bar   ที่ริมปิง  ก็เพราะ ที่นี่เค้าเป็นผู้นำเข้ามาเอง สดๆ ทุกอาทิตย์ นี่แหละครับ

 New Zealand Pacific Oyster    ..........   หอยนางรมที่มีชื่อเสียงของ  นิวซีแลนด์  ... เป็นหอยนางรมประจำถิ่น ที่อยู่ใน ทะเล และ สิ่งแวดล้อมที่มี ความสอาดและเป็นธรรมชาติ ที่สุดแห่งนึง ของ โลก    ...  ทำให้ หอยนางรม ชนิดนี้   มีคุณค่าทางอาหารสูง  เนื้อหอยมีความอวบอูม  มีรสเค็มอ่อนๆ นำหน้านิดหน่อย  ... หอยชนิดนี้ แค่ บีบมะนาวฝรั่ง อย่างเดียวก็อร่อยแล้วครับ

ที่  Oyster Bar  แห่งนี้ ยังมี หอยนางรมอีกเกือบ 20 สายพันธุ์   เช่น  Tasmanian Native Flat Oyster  ..  Barron Point  ..  Belon oo (เบลอน ดับเบิ้ลโอ)  ..  Eagle Rock  (อีเกิ้ล ร๊อค)   ฯลฯ  
ให้ได้เลือกลองลิ้มชิมรส ได้ตามสบายเลยครับ  ...  แต่ละชนิดมีราคาติดอยู่หน้าตู้โชว์  ราคาเริ่มต้น ตั้งแต่ ตัวละ 100  บาทขึ้นไป  ....  ผมว่าไม่แพง และ คุ้มค่ากับความสด ครับ













นอกจาก หอยนางรมสดๆ ที่นำเข้ามาแล้ว  ก็ยังมีอาหารอย่างอื่นให้ได้ลิ้มลองกันด้วยนะครับ  
มีหลากหลายเมนู  ที่ เท่าที่เห็นแล้ว  น่าจะอร่อยเลยครับ  อีกหลายอย่างเช่น
หอยหลอดอบ  .. ล๊อปส์เตอร์  ..  ซุป ..  และ อีกหลายๆอย่าง  
แต่ต้องเรียนว่า ผมยังไม่ได้ชิม รายการอื่นมากนักครับ  เพราะมัวแต่ ไปหลงไหล  หอยนางรม ที่มีให้ผมเลือกทานได้จากทั่วโลก เลยครับ
และ ที่  Oyster  Bar  เค้ามี  Wine  และ   Sparkling Wine  ไว้ให้สั่ง แกล้มกับหอย หลายชนิดเลยครับ
แต่ที่  เด็ดสุด ก็คงจะเป็น  ที่ เราสามารถไปเดินเลือกไวน์ ชนิดต่างๆ ที่ขายอยู่ใน ริมปิง Supermarket   ที่มี  ไวน์  ทั้งแบบ  แช่เย็นอยู่ในตู้ และ วางอยู่ตามชั้น ... ให้เราได้เลือกซื้อ  ชนิดและราคา ตามที่ชอบแล้วเดินไปจ่ายเงินที่  แคชเชียร์ ... แล้วให้เค้าเอามาส่ง ที่  Oyster Bar  ได้เลย
โดยไม่ต้องมาจ่ายค่า  เปิดขวด   ให้รำคาญใจ ครับ
สำหรับ  ริมปิง สาขานี้ เปิดบริการกันตั้งแต่  08.00 น.    -  21.00 น.  ทุกวัน ครับ 
ส่วน  Oyster Bar  ผมไม่ได้ถามมาว่า เปิดกี่โมง  แต่น่าจะเปิดตั้งแต่  มื้อกลางวัน เป็นต้นไป
ลองแวะ ไปชิมกันดูนะครับ  .....  ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับ คุณภาพ และ ความสด ครับ


แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่เขียนไว้ใน    " แนะนำรานอาหารอร่อยโดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM 



ป๋าปึกส์
22/11/2556  

ขอแนะนำ  ร้านอาหาร ร้านโปรด ของผู้เขียน  
http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku.html
http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น