Translate

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันศุกร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2557

Shazube ... บุฟเฟ่ท์ ชาบู , สุกี้ , นาเบะ .. ระดับพรีเมี่ยม ที่ เชียงใหม่

 " Sha zu be "    ...  บุฟเฟ่ท์  ชาบู , สุกี้ , นาเบะ  ..  ระดับพรีเมี่ยม ที่  เชียงใหม่    
ร้านอาหารญี่ปุ่น  แนวใหม่ และ ร้านใหม่ล่าสุดของเมืองเชียงใหม่  ครับ
ตอนที่ผมได้ยินชื่อ ร้านนี้ ครั้งแรก  ก็พยายาม หาคำแปล ว่าร้านนี้ หมายถึงอะไร  ...  หาอยู่ นานเลยทีเดียวครับ  แต่ก็หาไม่เจอครับ   ....   จนเมื่อคืน มาลองทานอาหารร้านนี้  ได้เจอกับเจ้าของร้าน   ก็เลยได้ถามถึง ความเป็นมาของชื่อร้านก่อนเลยครับ   ....   ได้ความว่า
" Sha Zu be "    ชื่อร้าน ฟังดูเหมือนเป็นคำภาษา ญี่ปุ่น  แต่เป็นการ รวมเอา คำ ต้น และ ท้าย  ของรายการอาหารหลัก    ที่ขายอยู่ในร้าน ครับ
" Sha "   ......   มาจาก  คำว่า     " ชาบู "
" Zu "     ......   มาจาก  คำว่า     " สุกี้ "
" Be "    ......   มาจาก  คำว่า      " นาเบะ "   (มิโซะ นาเบะ)












ร้านนี้  เปิดขายอาหาร เป็น 2 แบบ ครับ    ....   มีทั้ง  Buffet   และ   A La Carte  (ตามสั่ง)   ครับ 
สำหรับ บุฟเฟ่ท์  เป็น รายการบุฟเฟ่ท์   ที่เป็น  อาหารประเภทหม้อร้อน  สไตลส์ ญี่ปุ่น  แบบที่มีขายในประเทศ ญี่ปุ่น เลยครับ
ที่ผมเขียน  พาดหัว ไว้ด้านบน  ว่า    "  ระดับพรีเมี่ยม "  
ก็มาจาก การเลือกใช้วัตถุดิบ  ของทาง ร้านนี้ นี่เองครับ

โดยเฉพาะ  ...  คนที่ ชอบทานเนื้อวัว  ...  ร้านนี้ นี่แหละครับ  คุ้มจริงๆ ครับ
เค้าเลือกเสิร์ฟ   เนื้อวัว ที่นำเข้าจาก  ออสเตรเลีย และ นิวซีแลนด์    อยู่ในรายการอาหาร บุฟเฟ่ท์  กันเลยทีเดียวครับ
แถมยังมีเนื้อ  ส่วนต่างๆ  ให้เลือก  อีกหลายส่วนอีกต่างหาก ครับ
ที่ สำคัญ  จะทานเท่าไหร่   ก็ได้ในเวลา  ชั่วโมงครึ่ง  ด้วยซิครับ

นอกจากเนื้อวัว แล้ว  .... หมู  ก็มีนะครับ
หมู  ที่ร้านนี้ ก็เลือกเอา    " หมู คุโรบุตะ "    ที่เราได้ยินคุ้นหู  ใน ทีวี อยู่เป็นประจำ มาเสิร์ฟใน  บุฟเฟ่ท์ เช่นกันครับ

ส่วนคนที่ ชอบทานผัก ไม่ต้องห่วงเลยครับ  ...  มาครบจัดเต็มครับ  ทั้งผัก ทั้งเห็ด  มีให้เลือก เยอะแยะไปหมดครับ

นอกจากนั้น ในรายการ  Buffet  ยัง รวม ไปถึง   ซูชิ    อีกมากมายหลายหน้า ให้เลือกทานอย่างจุใจ อีกด้วยครับ  
ซูชิ  ที่ร้านนี้ทำ  ไม่มีการทำ  ซูชิ   ทิ้งไว้ในตู้เย็น แล้ว ยกมาเสิร์ฟ  ให้เสียอารมณ์ ครับ
ที่ร้านนี้  เค้าทำ  ซูชิ  สดๆ  ....   ทำทันที่ ที่สั่งครับ
ทำให้ เราสัมผัส    ได้ถึงความแตกต่าง ของ รสชาติของข้าวปั้น  และ คุณภาพของวัตถุดิบ  ได้ดีกว่ากันเยอะเลยครับ












น้ำซุป ในรายการ  Buffet  มีให้เลือกทานได้ 3  ชนิดด้วยกันครับ

ชาบู  ชาบู    ...........   น้ำซุปที่ต้ม มาอย่างพิถีพิถัน  ด้วย สาหร่าย คอมบุ   ...   ที่ต้องนำ สาหร่ายแผ่นหนา ลงไปแช่ในน้ำเย็น  ก่อนที่จะเริ่มต้ม เพื่อดึงเอารสชาติของสาหร่าย ที่ถูกทำให้แห้งออกมา
แล้ว เริ่มต้มด้วยไฟอ่อนๆ  เพื่อให้ ได้รสชาติ ของสาหร่ายคอมบุ  ....  แล้ว ใส่ น้ำสต๊อคที่ต้มกับ ปลา ทั้งส่วน  แกนกระดูก , เนื้อปลา  ลงไปต้มด้วยไฟอ่อนๆ   ......  น้ำซุปหวานหอม ชื่นใจดีครับ
เวลาทาน  ก็เอา ตะเกียบ คีบ เอาเนื้อสไลด์  ลวกให้พอเป็นสีชมพู  หรือ ถ้าทานหมูก็ลวกจนขาว
แล้วเอา  เนื้อ หรือ หมู ที่ลวกแล้วลงไปจุ่มใน น้ำจิ้ม ปงสึ  ที่มีรสเปรี้ยวนำ
อืมมมมมม  ...  อร่อยไม่รู้ลืมเลยครับ
และ ยังมี น้ำจิ้มงาขาว  เสิร์ฟมาด้วยครับ  ....  สำหรับผม ชอบ  ลวกเนื้อ ลวกหมู ในหม้อชาบู  ไปซักผักก่อน แล้ว ค่อยตักน้ำซุปใส่ถ้วย พร้อมผักที่ลงไปต้ม ไว้ตั้งแต่ต้น  แล้วตัก น้ำจิ้มงาขาว   ลงไปใน ถ้วยซักช้อนนึง  ..... โอววววววววว   หมดเกลี้ยงถ้วยใน พริบตา ครับ

สุกี้    ...........    สุกี้ที่ร้านนี้  เป็นแบบ สุกี้ญี่ปุ่น แท้ๆ ครับ  ...  น้ำสุกี้ ที่ใช้น้ำซุปใส ต้มกับ โชหยุ  ,  มิริน  ,  สาเก  และ น้ำตาล   ....  สีน้ำซุป  ออกสีน้ำตาลดำ  ...  กลิ่นหอมของมิริน และ โชหยุ ช่างยั่วยวนดีเหลือเกินครับ  ... รสชาติน้ำสุกี้ จะแตกต่างจาก สุกี้ที่เราทานกันใน ศูนย์การค้าทั่วไปครับ   ...  รสชาติน้ำซุป สุกี้  มีรสหวานที่แอบนำ รสเค็มมาเล็กน้อย  ....  เสิร์ฟมาพร้อมกับ ไข่ดิบสดๆ ในถ้วย
เวลาทาน สุกี้ ให้ได้ อรรถรสแบบ ญี่ปุ่น  แนะนำ ให้เอาไข่ดิบที่เค้าเสิร์ฟมา ตีให้เข้ากันซะก่อน  ... แล้วเอาเนื้อ หรือ หมู ที่ลวกมาร้อนๆ   ลงไปจิ้มใน ไข่สด  ....  โอวววววว  ช่างนุ่ม ละมุนลิ้นจริงๆ ครับ  ...  รับรองว่า ไม่มีคาวของไข่ อย่างที่คิดเลยครับ

มิโซะ นาเบะ    ...........   น้ำซุป ที่ต้มมาจาก เต้าเจี้ยว ญี่ปุ่น  ....   น้ำซุปของโปรดผมเลยครับ  รสชาติน้ำซุป คล้ายๆ มิโซะซุป ที่เราไปตามร้านอาหารญี่ปุ่น แล้ว เค้าเสิร์ฟใน ถ้วยที่มีฝาปิด นั่นแหละครับ
ที่บอกว่า ของโปรดเพราะว่า  น้ำซุปแบบนี้ เวลาลวกเนื้อ ลวกหมูแล้ว  แทบไม่ต้องไปจิ้มอะไรเลยครับ














นอกเหนือจาก  รายการ บุฟเฟ่ท์ ที่มี น้ำซุปให้เลือกถึง 3 อย่างแล้ว  ... ยังมี ซูชิ ให้ทานได้แบบหนำใจ แบบ ไม่อั้นอีกด้วยครับ

ซูชิ    ..........   ซูชิ ที่อร่อยไม่ได้อยู่ที่ วัตถุดิบ ที่วางอยู่บนข้าวปั้นเท่านั้นครับ  ...  แต่ละร้าน แต่ละเชฟ  ก็มีเทคนิค การคลุกข้าว ซูชิ ที่แตกต่างกันไปครับมีให้เลือกหลายหน้าเลยครับ  ...  ข้าวญี่ปุ่น ที่ต้องหุงแบบพิเศษ ไม่ได้หุงแบบที่ใช้ทานกับอาหารญี่ปุ่นธรรมดาๆ นะครับ  แล้วต้องเอามาคลุก เพื่อให้มีรสชาติ ซึ่ง ส่วนใหญ่ ก็จะใช้  น้ำส้มสายชู  ,  มิริน  ,  เกลือ  ,  น้ำตาลเป็นหลักครับ
และ ที่สำคัญ การปั้นข้าว  ต้องปั้นขนาดต้องพอดีคำด้วยครับ  ...  ที่ร้านนี้ ทำได้เข้า สเปค ครับ
ส่วน หน้าซูชิ  มีให้เลือกหลากหลายครับ  ...  ทั้ง  หน้าเนื้อ ,  หน้าแซลม่อน , หน้าไข่กุ้ง  ฯลฯ

ราคาอาหารที่ เป็น  บุฟเฟ่ท์  อยู่ที่   590 บาท ครับ
ราคานี้ รวม ที่ผมเล่ามาด้านบนทั้งหมด แบบ ทานเท่าไหร่ก็ได้  ในเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง ครับ
และ รวมเครื่องดื่ม  ชาเขียว ด้วยครับ

ราคาดูแล้ว  สูงกว่าตามห้าง  .....  แต่ ผมว่า  ต้องมาดู ที่คุณภาพ ของ วัตถุดิบ ที่เค้าใช้ครับ
สำหรับผมแล้ว    ราคานี้ ผมว่า    " สุดคุ้ม "     ครับ

นอกจาก นี้แล้ว   ยังมีรายการ อาหารญี่ปุ่น  ให้เลือกสั่งมาชิมได้ อีกหลายสิบ เมนู เลยครับ
ร้านนี้เปิดทุกวัน ครับ
เปิดขาย เป็น  2  ช่วงเวลาครับ      11.00 - 14.00  และ   17.30 - 22.30
โทร      085-868-2141  











ร้านนี้หาไม่ยาก ครับ
ถ้าอธิบายว่าอยู่ตรงไหน  ต้องอธิบาย 2 ครั้ง  ... ตามวัย ครับ

ถ้าเป็น  วัยรุ่น ก็ต้อง อธิบายว่า   .....  ร้านนี้อยู่ในซอย ตรงกันข้ามกับ   " แฟบบริค "   ผับชื่อดังกลางเมืองเชียงใหม่   ที่มี  มาดามเอียน อยู่ปากซอย ครับ
ถ้าเป็น คนที่มีอายุหน่อย  ก็ ต้องอธิบายว่า   .....  ร้านนี้อยู่ ที่ ซินหยู คาราโอเกะ  อันเก่า ครับ

หรือ จะลองเข้าไปดูรายละเอียดใน  Facebook    ของร้านนี้ดู ก็ได้นะครับ
facebook.com/shazube  


แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM



ป๋าปึกส์
29/08/2557
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun


















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น