Translate

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันพุธที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เกาเหลาเลือดหมู .. ข้างรั้ว สวนลุม ... กรุงเทพฯ

 เกาเหลาเลือดหมู  ...    ริมรั้ว สวนลุมฯ   ...  กรุงเทพฯ 


ผมเชื่อว่า  ...  คนที่ ไปออกกำลังกาย ตอนเช้า เป็นประจำ ที่ สวนลุมพินี  คง คุ้นเคยกับ ร้านนี้ดี  นะครับ
ผมไปทาน  ร้านนี้ ครั้งแรก ก็ เมื่อประมาณ  20 กว่าปีที่แล้วเลยครับ
ไปตั้งแต่   สมัย ที่ ซอยสารสิน  ที่อยู่ข้างสวนลุม   ด้านซอยหลังสวน  ยังเป็น แหล่งบันเทิง สุดยอดนิยมของ ชาวกรุง  ในช่วงนั้นอยู่เลยครับ
ในยุคนั้น ต้องถือว่า     Pub ,  ร้านอาหาร , Bar  ในย่านนี้  ได้รับความนิยมเป็นที่สุด แล้วครับ
โดยเฉพาะ  ที่  Brown  Sugar   ที่พวกผม ไปนั่งประจำ กันแทบทุกคืน เลยทีเดียวครับ
ที่เอ่ย ถึง  Brown Sugar  ก็ เพราะ
ร้านเกาเหลาเลือดหมู   เจ้านี้  อยู่เยื้องๆ  Brown Sugar  นั่นเองครับ
เกาเหลาเลือดหมู ร้านนี้  เปิดมาน่าจะถึง 30 ปีได้แล้วครับ
ตั้งอยู่ริมรั้ว สวนลุม  .. ระหว่างต้นก้ามปูยักษ์  2  ต้น  ..   ที่สังเกตุได้อีกอย่างนึง ก็คือ  มีร้านน้ำส้มคั้นสดๆ  ที่เปิดเคียงคู่กันมา ตังแต่เริ่มต้นเลยครับ   .















สวนลุม  เป็น ที่ที่มีผู้คน ไปออกกำลังกาย ตอนเช้าเยอะที่สุด มาตั้งแต่ เปิดสวนลุม ให้ผู้คนออกกำลังกาย ในตอนเช้า  ตั้งแต่ เมื่อประมาณ  30 กว่าปีแล้วครับ
สมัยก่อน  จะมีการจับกลุ่มกันเป็น ชมรม หลายๆชมรม  ...   มีทั้งการออกกำลังกาย แบบร้านรำมวยจีน แบบไทเก็ก  ,  ชมรมวิ่ง  ,  ชมรมเดินเร็ว  ,  ชมรมโยคะ  ฯลฯ
โดยมาก ก็มาออกกำลังกันตั้งแต่ ประตูสวนลุม เปิดตั้งแต่ พระอาทิตย์ ยังไม่ขึ้นเลยครับ
ออกกำลังกันเสร็จ  ก็ จับกลุ่มนั่งเสาวนากันบ้าง   ดื่มน้ำชากัน บ้าง  ....   บ้างก็เตรียม ข้าวของ ใส่ภาชนะ มาร่วมทานกันเป็น กลุ่มๆ
แต่   สำหรับ คนที่ออกกำลังกายแล้ว ไม่ได้เตรียมอะไรมาทานตอนเช้า ก็จะมาทางประตู ทางด้าน ซอย สารสิน นี่แหละครับ
ออกจากประตูสวนลุม ด้านนี้ เลี้ยวซ้าย  ....  ก็ จะเจออาหารการกิน เกือบครบทุกชนิดและประเภทเลยครับ
มีตั้งแต่อาหารสด  ,  ปลาสด , ผักสด , เนื้อหมูสด ,  ผลไม้  และ ร้านอาหารเรียงรายให้เลือกมากมายครับ  ...  โดยเฉพาะ อาหารที่เป็นที่ นิยมทาน ของ ชาวไทยเชื้อสายจีน ครับ

" อยู่ตรงนี้ ไม่อร่อย อยู่ไม่ได้ครับ "
เพราะ ในยุคแรกๆ ของการออกกำลังกายที่ สวนลุม  .. สมาชิกที่มาออกกำลังกายทั้งหลาย ส่วนใหญ่ เป็น พ่อค้า , เจ้าของกิจการ  เชื้อสายจีน ซะเป็น ส่วนใหญ่ และ แต่ละท่าน ก็เป็น นักทานตัวยง   ทั้งนั้นครับ
ถ้าเราดู ประเภทอาหาร ที่ ตั้งรถริมรั้ว ด้านนี้แล้ว จะสังเกตุได้ว่า  เอาใจกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหญ่กลุ่มนี้เลยครับ  ....  มีทั้ง   ร้านเกาเหลาเลือดหมู  ,  ร้านข้าวต้มกุ๊ย (ข้าวต้มกับ)  ,  ร้านข้าวต้มเครื่อง (ข้าวต้มปลา)  ,  ร้านกระเพาะปลา  ,  ร้านรังนก  ,  ร้านข้าวแกง , ร้านกาแฟ , ร้านน้ำผลไม้  ,  ร้านขายของ ฯลฯ
เอาเป็นว่า  แทบจะยก เยาวราช  มาตั้งไว้ที่นี่เลยทีเดียวครับ















มาถึง    " ร้าน  เกาเหลา เลือดหมู "      ร้านโปรด ร้านนี้ของผมดีกว่า ครับ

จุดเด่นของ เด่น ของเกาเหลาเลือดหมู  ร้านนี้ มีดังนี้ ครับ

เครื่องใน   .........  ไม่ว่า จะเป็น   เซี่ยงจี๊ , ไส้ , กระเพาะ , หัวใจ  ฯลฯ   ...  สด ไม่มีกลิ่นคาวเลยแม้แต่น้อย เลยครับ  
ด้วยการล้างแบบ   " ไหลน้ำ "     แบบ พ่อครัวเชื้อสายจีน  ที่่ทำกันมาตั้งแต่อดีต  และ ถ่ายทอดกัน  รุ่นสู่รุ่น  ช่วย  ทำให้ เครื่องในร้านนี้  สดและอร่อย ขึ้นอีกเยอะเลยครับ

ใบตำลึง   ..........   ร้านเกาเหลาเลือดหมู ในยุคนี้  ....  หลายๆเจ้า มักหันมาใช้   " จิงจูไฉ่ "    สมุนไพรจีน ที่กำลังนิยมกัน
แต่เจ้านี้  ที่เค้าเปิดมากว่า 30 ปี  ...  ก็ยังคงใช้  " ใบตำลึง "   มาตลอดครับ
ไม่ว่า ตลาดจะนิยมยังไง  ...   แต่ผมเองก็ยังชอบ  เกาเหลาเลือดหมู ที่ใส่  ใบตำลึง  มากกว่าครับ  ..  ชอบจนต้องสั่งเพิ่ม ออฟชั่น ด้วยการ เบิ้ลใบตำลึง ทุกครั้งที่ไป ครับ

น้ำซุป   ..........   น้ำต้มกระดูก  ที่ใส่เครื่องยาจีน  หอมฉุย  เคี่ยวไฟอ่อนๆ  มา  จนน้ำซุป ออกรสหวานอ่อนๆ ของ น้ำต้มกระดูก  ...    น้ำซุปร้านนี้  ผมชอบตรงที่เค้าใส่พริกไท  ได้แบบ สะใจ ผมจริงๆครับ

น้ำส้มพริกตำ   ..........   พริกน้ำส้ม หรือ น้ำส้มพริกตำ  นี่แหละครับ  เป็นองค์ประกอบ ของ เกาเหลาเลือดหมู ที่ ละเลยไม่ได้เลยครับ  ..  พริกแดง ทั้ง ขี้หนูและชี้ฟ้า  มีกลิ่นกระเทียมและหอมแดงเล็กน้อย   (เจ้าของร้าน เค้าไม่ยอมบอกสูตรครับ  ผมเดาเอาเองครับ)   ...  น้ำส้มพริกตำที่นี่ นี่แหละครับ ที่ช่วยขับความอร่อยให้อร่อยเพิ่มขึ้นอีกมากโข เลยครับ  ...  ที่สำคัญ ร้านนี้เค้าเลือกใช้ เครื่องปรุงอย่างดีหมดครับ  ไม่ว่าจะเป็น น้ำปลา หรือ ซีอิ๊วขาวครับ

และ  ที่เด่นที่สุด  ก็คือ  วิธีการ ลวก เกาเหลาเลือดหมู   ของร้านนี้ครับ  หลายๆร้าน พอขายดีแล้ว  มักจะลวกโน่น ลวกนี่ ไว้ล่วงหน้า แล้วแช่น้ำไว้  พอจะขายถึงเอามาลวกน้ำร้อน แล้วตักน้ำซุป ราดลงไป แล้วก็เสิร์ฟ
แต่  .....   ร้านนี้ไม่ใช่ครับ
ที่นี่เค้าจะ หั่นทุกส่วนที่ขาย  สดๆ ไว้ในชามสแตนเลส แยกประเภทไว้แต่ละชนิด
พอเราสั่ง แบบ วุ่นวายตามใจเราแล้ว   (บางคน ก็ไม่ใส่โน่น ไม่เอานี่  5555)   ....  เค้าถึงจะหยิบเอา เครื่องใน หรือ สิ่งที่เราสั่งทั้งหมด  ..  ใส่ลงในหม้อน้ำซุปใบเล็ก  ที่ทำ ชามต่อชาม
ข้อดีก็คือ   น้ำ และ รสชาติ จากวัตถุดิบ ยังอยู่ใน ชามเกาเหลา ของเราครับ

เอาหละครับ  ...  ผมเขียนเอง  ยังหิวเองเลยครับ
เกาเหลา  ใส่ เซี่ยงจี๊  ตับ  หมูสับ  และ เลือดเยอะ ซักชามมั้ยครับ
อีกทีนึงครับ   ...   ร้านนี้อยู่ ริมรั้ว สวนลุมฯ  ด้านซอยสารสิน
อยู่ระหว่าง ต้นก้ามปูใหญ่ 2 ต้น  .. และ  อยู่เยื้องๆ  ร้าน  Brown Sugar  เดิม ครับ
ลองไปชิมกันดู นะครับ





แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM



ป๋าปึกส์
19/11/2557
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook


ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น