Translate

วันศุกร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ข้าวเกรียบ ปากหม้อ (ลุงจร) ... วัดเกตุ ... เชียงใหม่

ข้าวเกรียบปากหม้อ  ลุงจร   ...  วัดเกตุ  ...  เชียงใหม่


ข้าวเกรียบปากหม้อ  ,  สาคู  และ  ขนมเบื้องญวน  
...  อาหาร  และ ของว่าง  ที่นับวันเริ่มหาทานยากขึ้นทุกวัน    
ร้านนี้เป็น ร้านเก่าแก่ ที่เปิดขายมาหลายสิบปีแล้วครับ  เป็นร้านดังย่าน วัดเกตุ  ..  ย่านการค้าเก่าแก่ ที่สุดย่านนึง  ที่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง  มาตั้งแต่ สมัยที่มี ชาวต่างชาติ เริ่มเข้ามาค้าขาย และ ประกอบธุรกิจ  ในเมืองเชียงใหม่   ทั้ง  พ่อค้าชาวจีน  ,  พ่อค้าฝรั่ง  ,  พ่อค้าจากอินเดีย  ฯลฯ
ร้านนี้อยู่ใกล้ๆ กับ ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำ สุโขทัย  ...  ที่ผมไปทานเป็นประจำ  
แทบทุกครั้งที่ไปหาอะไรทานย่านนี้  ผมจะเริ่มต้นด้วยการ ไปทานก๋วยเตี๋ยวก่อน  ..  พอผมทาน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัย เสร็จ   ผมก็เดินย้อนขึ้นมาทางวัดเกตุ   อีกไม่ถึง 50 เมตร
ก็จะเห็น ร้านข้าวเกรียบปากหม้อ , สาคู และ ขนมเบื้องญวน  ของว่าง เก่าแก่อีกร้านนึง

ร้านนี้ไม่มีที่นั่งทาน บริการซื้อกลับบ้านเท่านั้นครับ  ..  แต่ตัวร้านใหญ่กว่า ร้านก้วยเตี๋ยวซะอีกครับ   ...   เป็นร้าน  ห้องแถวสองห้อง  สร้างขึ้นมา รุ่นราวคราวเดียวกันกับ ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำ นั่นแหละครับ

สำหรับใคร  ที่จะมาแวะซื้อ  ข้าวเกรียบปากหม้อ .. สาคู .. ขนมเบื้องญวน   กลับไปทาน ที่บ้าน หรือ ที่ทำงาน  อย่างเดียวโดยไม่ได้แวะกินก่วยเตี๋ยว   ก็ไม่ต้องเข้าไปที่จอดรถ ก็ได้ครับ
ขับรถ  มาที่หน้าร้านขนมเบื้อง  แล้วชลอรถ   เปิดไฟกระพริบ  แล้ว กดแตรเบาๆ   ....   เด็กที่ร้านขนมเบื้อง  ก็จะหันมามองด้วยความชำนาญ
เราแค่ เปิดกระจกรถ ลงซักนิด  แล้วสั่งได้เลย ครับ จะเอาอะไร กี่ชุด ก็สั่งเลยครับ  ..  สั่งเสร็จก็  ชู  ธนบัตร  ใบที่จะจ่าย ให้คนขายดู   ...   เค้าจะได้เตรียมเงินทอนมาให้เลยครับ
แล้วจะมีเด็กของร้าน  วิ่งข้ามถนน มาส่งของพร้อมเงินทอน  ให้ถึงรถเลยครับข้าวเกรียบปากหม้อ  ..........  อาหารว่าง  จานนี้หาทานยากขึ้นทุกวัน ครับ ... ด้วยขั้นตอนวิธีการทำ และ ความนิยม ของว่างและขนม สัญชาติอื่น ของคนรุ่นปัจจุบัน  ...  ทำให้ การทำอาหารว่างแบบเก่าๆ   ตำรับโบราณ ของไทยเรา  เริ่มได้รับความนิยมลดน้อย ลงไปเยอะเลยทีเดียวครับ  ...  ลดลงจนแทบ จะสูญพันธ์ กันเลยทีเดียวครับ
ข้าวเกรียบปากหม้อ เจ้านี้ เค้าใช้   แป้งข้าวเจ้า ที่นวดมาอย่างดี   ...  นึ่งบน ซึ้ง ที่วาง ผ้าขาวบาง ไว้บน หม้อทรงสวย ที่ต้มน้ำไว้บนเตา  
เวลานึ่ง  แป้งที่นวดจนเข้ากัน เริ่มสุกจนเป็นตัว  รูปร่างสวยน่าทานดีจริงๆ ครับ  ...   ที่สำคัญ  แป้งที่นึ่ง ยังคงความเหนียวนิดๆ ขนาดกำลังอร่อยพอดีเลยครับ    ..  สีแป้ง  ใส ปน สีขาวนวล  น่าทานเลยครับ
ยัดไส้   หมูสับ  ..  หัวไชโป๊ว  ..  หอมแดง  ..  ถัวลิสง   ที่ผัดมาได้ รสชาติ กลมกล่อม  ...   มีรสเค็ม นำหน้า เล็กน้อย อร่อยดีครับ
บรรจุในกล่องโฟม   แยกกระเทียมเจียวใส่มาในกล่อง  แถมผักกาดขม และ ผักชี พร้อมพริกขี้หนูสวน อยู่ในกล่องอย่าง ครบครัน ครับ


สาคู   ..........     สาคู  ลูกขนาดกำลังพอดีคำ  ...   นึ่งมาจน สวย   แป้งใส    มองเห็นไส้ตรงกลาง
ไส้ที่มีส่วนผสม  คล้ายกันกับ ข้าวเกรียบปากหม้อ  ก็ผัดมาอร่อยแบบ เข้ากันดีจังเลยครับ  
สาคู  บรรจุมาในกล่องโฟม แบบ ข้าวเกรียบปากหม้อ   แยกกระเทียมเจียวใส่มาในกล่อง   แถมผักกาดขม และ ผักชี พร้อมพริกขี้หนูสวนขนมเบื้องญวน   ..........   อีกหนึ่ง อาหารว่าง ที่หาทานยากที่สุดอย่างนึง  ในเชียงใหม่ เลยหละครับ
ผมพอจะเข้าใจได้ว่า  ทำไมจึงหาทานยากครับ
ก็ คงเป็นเพราะขั้นตอนการทำ อาหารจานนี้ ต้องละเอียด และ มีหลายขั้นตอน  จนพ่อค้าแม่ขาย เริ่มมองว่า  ทำยาก และ มีคนรู้จักทานน้อยลงทุกวัน  ..  แถม คนรุ่นใหม่ๆ ก็ แทบจะไม่รู้จัก หรือ เคยลองทาน อาหารจานนี้กันเลย  
แป้งขนมเบื้อง  ที่มีส่วนผสม ของ แป้งข้าวเจ้า .. แป้งถั่วเขียว .. หัวกะทิ .. ขมิ้น .. น้ำปูนใส .. เกลือ   ที่ ต้องนวดคลุกเคล้าจนเข้ากัน  ใช้เวลาพอสมควรเลยทีเดียวครับ
ไส้ที่มี ส่วนผสม ของ   หัวผักกาด  ..  เด้าหู้เหลือง  ..  ถั่วลิสงป่น  ..  กุ้งแห้งบ่น  ..  มะพร้าวขูด
แล้วเอามาผัดกับ รากผักชี  พริกไท ปรุงรสด้วย เกลือ และ น้ำตาล
แป้ง ถูกนำมาทอดด้วยไฟกำลังดี  จน กรุบกรอบ สีเหลืองสวย   ...  ใส่ไส้  ที่ผัดมากลมกล่อมเต็มยศครบเครื่อง   ....   ไส้  รสชาติกลมกล่อม กับ แป้งที่บรรจงนวด และ ทอด มาแบบพิถีพิถัน  ..  ช่างอร่อยลงตัวดี จริงๆ เลยครับ
ขนมเบื้องญวน  บรรจุใส่ถุงแบบ  Take home  ไว้เรียบร้อย  ...   พร้อมให้เราได้ซื้อติดมือ  กลับไปฝากพรรคพวก ที่ไม่ได้มาด้วย
ในถุง  มี  น้ำอะจาด รสดี เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบเครื่อง  ใส่มาทั้ง แตงกวาซอย หอมแดง และ พริกชี้ฟ้า  บรรจุใส่ถุง มาเป็นชุด
นอกจากรสชาติ  อร่อยสุดๆ แล้ว
ที่สำคัญที่สุดก็คือ  ราคาแสนถูกจริงๆ ครับ เมื่อเทียบกับ ขั้นตอนการทำ มีค่อนข้างมาก  ...  คุณภาพ ของวัตถุดิบ ที่เลือกใช้  และ รสชาติ ที่อร่อย สุดๆ  ครับ  
ราคาขาย  ขายกันเพียงแค่  กล่องละ 20 บาทเท่านั้น  (ราคาตามวันที่ เขียน)


ลองแวะไปซื้อทาน กันดูนะครับ  ...  เพื่อเป็นการรักษา  อาหารไทยที่ค่อนข้างหาทานยากขึ้นทุกวัน เพื่อให้ อยู่คู่ตำรับอาหารไทย ไปนานแสนนาน ครับ


ย่านแถว วัดเกตุ   ในตอนกลางวัน  ค่อนข้าง  หาที่จอดรถหายาก พอสมควรครับ
แต่เลยไปนิดนึง  ประมาณ  50 เมตร  ในฝั่งตรงข้ามถนน  ..  พอจะหาที่จอดได้บ้าง  ที่ ด้านหน้าวัดเกตุ หรือ  ด้านข้าง  สมาคมศรีคุรุสิงห์สภา (วัดซิกข์)  


แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน   " แนะนำ ร้่านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM
    
ป๋าปึกส์
28/09/2553
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น