Translate

วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2554

อ๋องทิพย์รส ... ลูกชิ้นหัวนม ... เชียงใหม่

ลูกชิ้นหัวนม  " อ๋องทิพย์รส "
ร้านดั้งเดิม  
(ขวัญใจ คนกลางคืน) ...  บนถนน ปกเกล้า  ใกล้ประตู ช้างเผือก
เปิดบริการ  ตั้งแต่      18.00 น.  -  05.00 น.
สาขา ที่  3   (ขวัญใจ คนกลางวัน)   ...   บนถนน เส้นแม่โจ้
เปิดบริการ ตั้งแต่      11.00 น.  -  23.00 น.                                 ตอนที่มาอยู่เชียงใหม่ ใหม่ๆ  .. เมื่อกว่า  15  ปีที่แล้ว  ....  เวลาที่ แขกไปใครมา แล้วเราต้องรับรอง ด้วยการ พาตระเวนเที่ยวกลางคืน  ...  พอใกล้จะจบรายการ เอนเตอร์เทน ตอนดึกแล้ว  ส่วนมาก ก็มักจะจบ และ ตบท้ายท้ายกันด้วย การหาอะไร ร้อนๆ ซด  เพื่อเรียกสติกลับคืน ก่อนที่จะยแยกย้าย กลับไปพักผ่อนกัน
" ลูกชิ้นหัวนม "    หรือ ร้าน    " อ๋องทิพย์รส "
เป็น หนึ่ง ในตัวเลือกยอดนิยม ของคนกลางคืนเมืองเชียงใหม่ครับ
หลังจากที่ใช้ชีวิตกลางคืน  มาจน  กลึ่ม  กันเต็มที่  ...  กำลังซะเงาะซะแงะ  เดินแอ่นไปแอ่นมา แล้ว  ก็คงไม่มีอะไร จะดีไปกว่า    " น้ำซุปต้มกระดูกร้อนๆ "   หรือ   " ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาลูกเล็กๆ "    ที่มักจะถูกเรียกกันว่า  " ลูกชิ้นหัวนม " 
                            จุดขาย ตัวสำคัญ ของ  " อ๋องทิพย์รส "    ร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ กว่า 30 ปี ร้านนี้ ... นอกจาก ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา  และ ซุปกระดูกหมู แล้ว  ก็ต้อง พ่อหนุ่มหน้าใส คนนี้เลยครับ
" พ่อยอดชาย นายน้อย "   หนุ่มใหญ่ในรูปด้านบนครับ
ด้วย ลีลา สั่ง ออร์เดอร์    ....   ลีลาการคิดตังค์   อันเป็นเอกลักษณ์  
คิดตังค์อย่างรวดเร็ว   เสียงดังชัดเจน  รวดเร็วปานปืนกล  แถมไม่เคยคิดผิด  ...  ลีลา ท่าทาง เป็นที่ถูกใจ ลูกค้า  จนคนรู้จักทั่วบ้านทั่วเมือง กันเลยทีเดียวครับ  ...  แถมยังมี รายการโทรทัศน์ หลายรายการ ถ่ายทำไป ทั้งไทย ทั้งเทศ ครับ
เวลาไปร้านนี้  ทีไร ผมก็จะสั่งทาน  อยู่แค่  2 รายการเท่านั้นครับ  (พยายามเลือกเอา รายการ ที่ ช่วยบรรเทา อาการมึนเมา ครับ)   ...   ซุปกระดูกร้อนๆ  และ  เส้นหมี่ ลูกชิ้นปลาครับ  

เส้นหมี่  ลูกชิ้นปลา   ..........   ที่เลือก เส้นหมีขาว  ก็เพราะ  มีความรู้สึกของตัวเองที่ รู้สึกว่า  เส้นหมี่ขาว มันเข้ากับ ขนาดของ ลูกชิ้นปลาร้านนี้ เท่านั้นเองครับ  ...  ลูกชิ้นปลาร้านนี้ เล็กๆ กลมๆ  ขนาดประมาณลูกมะยม  ...   แต่  ลูกชิ้นปลา ของร้านนี้เป็นที่รู้จักกันมานาน ในนาม   ลูกชิ้นหัวนม 
ผมเอง  ก็ไม่รู้  ที่มาที่ไป ของคำว่า ลูกชิ้นหัวนม เหมือนกันครับ  
ไม่ทราบว่า ไปตรง หรือ ไปเหมือน หรือ ไปมีขนาดเท่ากันกับ ของใคร ยังไงกัน
อันนี้คงต้องเซาะหาตำนาน กันเอาเองครับ   ๕๕๕๕๕

ซุปกระดูกหมู  ...........   ซุปกระดูกหมู ร้านนี้ เริ่มจากเค้าคัดเอากระดูกซี่โครง และ กระดูกส่วนที่มีเนื้อติดเยอะหน่อย  มาต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ นานนับหลายชั่วโมง  เพื่อเอามาทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
ลองคิดดูซิครับ ว่าร้านนี้เปิด 6 โมงเย็น ... ปิด ตี 5  ... แล้วถ้าเราไปทานตอนดึก  น้ำซุปจะอร่อยหวานน้ำต้มกระดูกขนาดไหน  ....  แค่เหยาะพริกไท ลงไปหน่อย (แต่ ผมชอบเหยาะ เยอะๆ ครับ)  ก็อร่อยชื่นใจ  เรียกสติกลับมาได้เล็กน้อยครับ  ...  ทุกวันนี้ ซุปกระดูก  เป็นรายการยอดนิยม ทางร้านต้องต้มซุปกระดูก อีกหลายหม้อเลยครับสาขาล่าสุดใหม่ของ    " อ๋องทิพย์รส "    ที่รู้สึกว่าจะเป็น สาขาที่ 3 แล้วครับ
ผมผ่านไปทำฟันกับ คุณหมอปุ๊ (สุดยอดหมอมือเบา)   ที่คลีนิค ทันตกรรม รวมโชค ซึ่งอยู่ใกล้กัน กับร้านก๋วยเตี๋ยว สาขานี้  เป็นประจำครับ
วันนี้ได้โอกาส  ก็เลยพุ่งตรงไปพร้อมกับ ทีมงานนักชิมอย่าง  คุณโอ๋ และ Wing Wing  (เสือร้าย)
ร้านนี้ หาไม่ยากครับ  ....  ขับรถจากซุปเปอร์ เลี้ยวเพื่อไปมุ่งหน้าทาง  ม.แม่โจ้ พอผ่านสี่แยก    " กาดรวมโชค "    (ริมปิง ซุปเปอร์)    มาซักประมาณ 500 เมตร ก็จะเห็นตึกแถวกลุ่มแรกซ้ายมือ   นั่นแหละครับอยู่ตรงนั้นเลยครับ
รายการอาหาร ของ ร้านสาขานี้ ไม่ต่างกันกับร้านต้นตำรับ และ สาขาอื่นๆครับ
มี ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา (มีเส้นให้เลือก ทั้ง เล็ก กลาง ใหญ่ เลยครับ)   ... ซุปกระดูกซี่โครงหมู  ....  ร้านนี้ยังคงความอร่อย ของน้ำซุปตามสูตรเดิม  ลูกชิ้นปลาลูกน้อยๆ ก็อร่อยเหมือนเดิมครับ  ... พริกน้ำส้ม ก็เป็นพริกตำ หอมรัญจวนใจ ครับ  
ร้านนี้ เปิดตั้งแต่ ตอนสายๆ เลยครับ  ...  11.00 น.  -  23.00 น.  
เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับมื้อกลางวัน  หากท่านยังไม่หาย แฮงค์ หรือ ยังอยากได้อะไรร้อน   หรือ จะแวะทาน ก๋วยเตี๋ยว และ ซุป  ก่อนกลับบ้าน ตอนไม่ดึกมาก
แต่ที่ร้านนี้   ก็จะไม่มี  ลีลา การคิดเงิน  ของ  เถ้าแก่น้อย ผู้มีลีลาเร้าใจคนนั้น  
แต่อย่างน้อยก็ยังมี ซุปกรดูก ให้ได้ซด ชุ่มคอดีครับป๋าปึกส์
2/8/2554
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html


ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น