Translate

วันพฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เฮียน้อย เนื้อตุ๋น ... ที่กาดกลางเวียง เชียงใหม่


" เฮียน้อย เนื้อตุ๋น "    ...   ที่กาดกลางเวียง   เชียงใหม่


                   ร้านที่แนะนำวันนี้  ได้ผมได้รับการแนะนำ มาจากผู้ใหญ่นักทานที่นับถือท่านนึง  ที่ผมมักจะเจอกัน  ตามร้านอาหาร  อยู่เป็นประจำ  ...  ไม่ว่าไปทาน  อาหารประเภทไหน  ร้านไหน  ก็มักจะเจอกันโดยไม่ได้นัดหมายอยู่เรื่อยครับ    ...  ลองแก แนะนำว่า  ร้านไหนอร่อย ผมก็ต้องรีบไปชิมเลยละครับ  ...  ที่สำคัญ ร้านที่จะแนะนำวันนี้  แกลงทุน ซื้อใสถุงมาฝากผม ถึงที่ทำงานเลยครับ  เพื่อให้ผมได้ลองชิม เลยหละครับ ... พอได้ชิม   " เกาเหลาเนื้อตุ๋น(น่องลาย) และ เอ็นตุ๋น "   ที่แก ใส่ถุงมาฝาก (ขนาดยังไม่ได้อุ่น)  ยังอร่อยเลยครับ ... ผมเลยตั้งใจว่า  ต้องไปชิมถึงร้านให้ได้โดยด่วนเลยครับ 


                       วันนี้ไม่รอช้าครับ  จัดแจงชวนน้องๆที่ทำงาน  ออกมาทานกันตั้งแต่ก่อนเที่ยงเลยครับ ร้านนี้อยู่ที่  กาดกลางเวียง บนถนนราชดำเนิน  ว่ากันง่ายๆก็คือ ถ้าขับเข้ามาในเขต เมืองเก่าของเมืองเชียงใหม่  เลาะมาตามถนน รอบคูเมืองด้านใน  มุ่งหน้ามาทางประตูท่าแพ .. พอถึงประตูท่าแพ ก็เลี้ยวซ้ายตรงหน้า โรงแรมมนตรี (ชื่อเก่านะครับ)  ตรงมาจนถึงสี่แยกแรก (แยก กาดกลางเวียง)   เลี้ยวซ้าย เลยครับ  ห่างจากแยกนี้ไปซัก 50 เมตร  ก็จะเห็นป้าย ร้านนี้  ทางด้านขวามือ  ...  พอสุดร้านเค้าก็เลี้ยวขวาเข้าไปเลยครับมีที่จอดเยอะเยะ
                      ร้านนี้เข้าไปก็  " งง "    กับชื่อเล็กน้อย  มีป้ายติดอยู่ตรงเสาใกล้กับ ที่ลวกก๋วยเตี๋ยว ว่า  " เฮียน้อย เนื้อตุ๋น "   ร้านนี้ ทาสีตกแต่งร้านไว้ด้วย สีฟ้า ทั่วทั้งร้าน  แถมป้ายที่ บอกราคาอาหาร ที่ข้างฝา เขียนไว้ว่า    " ก๋วยเตี๋ยวสีฟ้า "   ก็เลย งง  เล็กน้อย  ว่าตกลง ชื่อร้าน ชื่ออะไรกันแน่  ...   แต่ลืมไปเถอะครับ  เพราะความอร่อยมันจะทำให้คุณลืมทุกอย่างครับ  .....
                      มาถึงได้ที่นั่ง ผมก็ไม่รอช้าครับ  สั่งมาก่อน โดยไม่ถามใครเลยครับ   " เกาเหลา เนื้อน่องลายตุ๋น เอ็นตุ๋น "  ระหว่างรอก็  สำรวจด้วยการชะเง้อดูโต๊ะข้างๆ ว่า  เค้าทานอะไรกันบ้าง ... หลายโต๊ะ สั่ง ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น  มองดูแล้ว ลูกชิ้น ช่างน่าลองซะเหลือเกินครับ  ...  นั่งรอแป้ปเดียวเองครับ  เกาเหลา ก็ ยกมา ... อืมมมม   เสียงครางเบาๆ จากผม ทำเอาทุกคนบนโต๊ะ หันมามองกันหมด  ...  โอวววว  แม่เจ้า   มันช่างอร่อยซะเหลือเกิน  ผมหามานานแล้วครับ  " เนื้อน่องลายตุ๋นอร่อยๆอย่างนี้ "   แน่นอนจริงๆครับ  สมกับคำร่ำลือ  โดยเฉพาะ  เนื้อน่องลายตุ๋น ...   ผมสั่งซ้ำ เป็นชามที่สองตั้งแต่  ทานเนื้อตุ๋นคำแรกเลยครับ  (ไม่เกรงใจ ใครเลยแม้แต่น้อย ... 5555)    " เกาเหลาเนื้อน่องลาย และ เอ็นตุ๋น พิเศษ "   อีกชามนึง  พร้อมย้ำเด็กว่า ขอ น้ำซุปเยอะๆ   
                     พอยกมาเสริฟ  ผมก็ชิมน้ำซุปก่อนทันที (เหมือนเคยครับ)  ...  โดนครับ โดนเต็มๆ   น้ำซุปหอม  มีรสกระดูกเนื้อที่เคี่ยวจนน้ำหอมหวาน  น้ำใส กลมกล่อม  พอใส่  น้ำส้มสายชูพริกตำ กับ น้ำปลา และ พริกบ่น ....  โอว  ...โอวววววว    อีกแล้วครับ  (ก่วยเตี๋ยวเนื้อ จะอร่อย ต้องมีของสำคัญ อย่างน้อย 2 อย่างนี้ครับ  น้ำซุป และ น้ำส้มพริกตำครับ)   กลิ่นพริกน้ำส้ม โชยมาจนกลืนน้ำลายเอื้อกเอื้อกเลยครับ ... ช่างอร่อยเสียเหลือเกิน  แต่ ข้าวสวยที่เสริฟมาพร้อมเกาเหลา  ผมว่ามันเป็นเม็ดๆ ไปหน่อย  เผอิญผมชอบข้าวที่หุงนิ่มๆกว่านี้ครับ   ถ้าได้นิ่มกว่านี้ซักหน่อยก็น่าจะดีนะครับ   ส่วนจานที่สั่งมาทานเล่น กลางโต๊ะ ก็เป็น  ลูกชิ้นเนื้อวัวลวกเปล่าๆ  ไม่ใส่อะไรเลย  มาถึงแค่เอา พริกน้ำส้ม กับ น้ำปลาอย่างละเท่าๆกัน  แล้วคลุกให้ทั่วก็ เร้าใจพอแล้วละครับ   ลูกชิ้นอร่อยดีครับ  ไม่ใช้แป้ง เนื้อล้วนๆ เด้งดึ๋งเลยครับ
                     ร้านนี้ เปิดตั้งแต่เช้าครับ   ลองแวะไปลองชิมดูนะครับป๋าปึกส์
9/12/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น