" Hill Lodge " ... อาหารฝรั่ง อร่อยๆ บรรยากาศดีๆ บนยอดดอย
ที่ บ้านปง , อ.หางดง ...... เชียงใหม่
ผมเองได้ยินชื่อ ร้านอาหารร้านนี้ มาจาก ฝรั่ง สูงอายุท่านนึง ที่ คร่ำวอดอยู่ใน วงการโรงแรม
ที่เป็นเสมือน เพื่อน และ อาจารย์ ที่ผมแอบเรียนรู้อะไรหลายๆอย่าง ในการทำงานร่วมกับเค้า
ด้วยวัยที่แตกต่าง แต่การที่รู้จักกันมานานกว่า 10 ปี ก็เลย มีนัดทานอาหาร และ เที่ยวกันทุกๆสิ้นปี ในช่วงเวลาที่ย่างเข้าหน้าหนาว
และ ท่านนี้นั่นแหละที่ผมเห็นเค้าเขียน Comment ไว้ที่ร้านนี้ ด้วยลายมือเค้าเอง ซึ่งคนอย่างเพื่อนรุ่นอาจารย์ของผมคนนี้ " จะเป็นคนที่ ชมใครยากมาก ถึงยากที่สุดในโลก "
แต่วันนี้ขึ้นไปร้านนี้ แล้วเหลือบไปเห็น คำนิยามที่เค้ากล่าวถึงอาหารที่นี่ ถึงทำให้ผมเข้าใจว่า ทำไมแกถึงย้ำนักย้ำหนากับผมว่า " Khunsun you have to come "
และแล้วโอกาส ในการมาร้านนี้ก็มาถึง ผมนัดกับเพื่อนชาว American ที่เป็นเจ้าของโรงแรมเท่ห์ๆ 3 แห่ง ในเมืองเล็กๆ โรแมนติค ใกล้ๆกับ Guilin และ อีกสองสามเมืองในประเทศจีน ... ซึ่งภรรยาเค้าเป็นเพื่อนผมอีกเช่นกัน ก็เลยหอบลูกทั้งสองและภรรยา ขึ้นไปถึงยอดดอยแถวๆ สวนบัวรีสอร์ท ... Khun Chris และ คุณน้ำ สองสามีภรรยาเป็นคนที่เพิ่งชวนผม มาที่ร้านนี้ สดๆร้อนๆเมื่อวานนี้เอง
พอเค้าเอ่ยชื่อร้าน ขึ้นมาเมื่อวานนี้ ... ผมก็จำได้ว่าเป็นร้านเดียวกันกับร้านที่เ พื่อนผู้อาวุโส ของผมเคยย้ำนักย้ำหนา ว่า " ต้องมา "
พอเค้าเอ่ยชื่อร้าน ขึ้นมาเมื่อวานนี้ ... ผมก็จำได้ว่าเป็นร้านเดียวกันกับร้านที่เ พื่อนผู้อาวุโส ของผมเคยย้ำนักย้ำหนา ว่า " ต้องมา "
ร้านนี้ ต้องขับรถ ขึ้นดอยไปทาง อำเภอสะเมิง
ร้านนี้ตั้งอยู่กลางหุบเขา ด้านซ้ายมือ ที่อยู่ระหว่าง สวนบัวรีสอร์ท กับ Belle Villa
อยู่ทางด้านซ้ายมือก่อนถึง โรงแรม Belle Villa นิดเดียวครับ ... จะเห็นป้ายอยู่ในรูปด้านบน ที่นี่เป็นทั้งที่พัก และ ร้านอาหาร
พอเลี้ยวเข้าไป ก็ขับขึ้นเนินเขาเล็กน้อย ตามป้ายร้านอาหารไป ก็จะเจอลานจอดรถ ก็จอดที่นั่นเลยครับ ... จากนั้นก็เดินออกกำลังซักนิด ขึ้นบันได ไปนิดเดียวก็จะเห็น ระเบียงที่มีวิว ภูเขาล้อมรอบอยู่รอบตัว ที่เมื่อใครๆ เห็นแล้ว ผมว่า จะต้องมานั่งทอดอารมณ์ จิบอะไรต่ออะไร ก่อนที่จะไปนั่งใน ร้านอาหารแน่นอน
บรรยากาศยามเย็นที่นี่ ช่างดีจริงๆครับ ... ผมแนะนำว่า ควรขึ้นไปตั้งแต่บ่ายแก่ๆเลยครับ จะได้เห็นทิวทัศน์ก่อนพระอาทิตย์ตกดินครับ
ร้านนี้แหละครับ ที่ต้องเรียกเป็นภาษาอังกฤษที่ว่า " Hide Away "
จะมีใคร จะไปนึกว่า จะมีร้านอาหารดีๆ แบบนี้ มาเปิดอยู่ กลางเขา กลางดอย ขนาดนี้
ทำไม ... คิดอะไร ... กล้าขนาดไหน ..... ถึงได้มาเปิดกลางเขากลางดอย
เปิดร้าน โดย ไม่ค่อยได้ใช้สื่อโฆษณา เท่าไหร่เลย .... แค่ อาศัยเพียง Word of Mouth หรือ การบอกต่อ เพียงอย่างเดียว
แต่ ด้วย บรรยกาศแบบนี้ ... คุณภาพ และ รสชาติอาหาร ขนาดนี้
ผมเองครับ ผม ขออาสา ที่จะเป็น คนที่จะบอกต่อให้ ครัย
ที่ ผมต้องเอามา บอกต่อ ... ก็เพราะสิ่งที่ผมได้ไปสัมผัส มาในวันนี้ ทั้ง อาหาร และ บรรยากาศ มันยังคงอยู่ในความทรงจำ ดีๆ ของผมอยู่เลยครับ
ตอนที่เข้าไปถึงร้าน (ไปครั้งแรก) ก็ยังลุ้นอยู่ครับว่าจะอร่อยจริงสมคำร่ำลือรึป่าว
พวกเราทั้งหมดก็ช่วยกันสั่งอาหารทันทีที่นั่งโต๊ะ และ ผมก็เริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมฝรั่ง ให้เป็นไทยในทันควัน หันไปบอก คุณ Chris ว่าเราสั่ง จานแรกมาหลายๆอย่างแล้วมาแชร์กันดีกว่า (ปรกติ ฝรั่งเค้าจะสั่งทาน แบบ ของใครของมัน ไม่มาแชร์กันแบบ บ้านเรา เท่าไหร่ครับ)
Rocket Salad .......... ผัก ร๊อคเก็ต สดๆ จากฟาร์ม ที่ทางร้าน ลงแปลงปลูกเองอยู่บนดอย
ร๊อคเก็ต ใบใหญ่สวย สด หอม ... เสิร์ฟมาพร้อมกันกับ น้ำสลัดรสกลมกล่อม ที่มีกลิ่นหอม และ รสชาติ ของบาซามิควินิการ์ นำหน้ามาเล็กน้อย ครับ
พอตักชิมคำแรกแล้ว ถึงต้องร้องพร้อมกันเลยครับ ....... โอววววว พร้อมๆกันเลยทีเดียวเชียวครับ สุดยอดดดดดดด ครับ ... ผัก ร๊อคเก็ค สดๆ ใบใหญ่ แน่น กลิ่นร๊อคเก็ต ฟุ้งในปากทันที่ที่เคี้ยว ... น้ำสลัด ที่รสชาติ กลมกล่อม และ เข้ากับสลัดดีครับ
Green Pea soup .......... ซุปถั่ว Pea สีเขียวสวย ... พอพนักงาน ยก ซุป มาที่โต๊ะ ... แค่พวกเรา เห็นหน้าตา และ สีสัน ในชามซุป ก็ สวยงาม และ อร่อยด้วย สายตาไปก่อน ซะแล้วครับ
เห็น สีสันของซุป ก็พอจะรู้แล้วครับ ว่า ไม่ธรรมดา แน่นอน .... พอได้ชิมคำแรก เท่านั้น ถึงกับต้องร้อง อีกแล้วครับ ..... ต้องร้องว่า โดนโดน ซัก 35 ครั้ง ถึงจะพอครับ
ซุป Greeen Pea สีเขียวสวย ตอนตักน้ำซุปคำแรก สัมผัสได้ถึง รสชาติของ Green Pea ที่เป็นพระเอก นำหน้ามาเลยครับ รสชาติปรุงมาแบบกลมกล่อม แต่ดีตรงที่ ยังคง ชูรสชาติ วัตถุดิบหลัก ได้แบบอร่อย ไม่รู้ลืมเลยครับ .... จานนี้ขอแนะนำว่า it's must เลยครับ
Spaghetti Pomodoro .......... สปาเก็ตตี้ราดซ้อสมะเขือเทศสด
จานนี้ หากดูจากชื่อ ภาษาไทย " ซ้อสมะเขือเทศสด " แล้ว อาจจะทำให้คนที่ไม่ชอบทำอาหาร อาจจะคิดว่า ทำง่ายๆ
แต่ต้องขอบอกเลยครับ ว่า ซ้อสมะเขือเทศสดๆ ล้วนๆ แบบนี้นี่แหละครับ ทำให้อร่อย ยากแทบที่สุดครับ
จานนี้ เป็นจาน ที่ต้อง ขอยกนิ้วให้ เชฟร้านนี้ เลยครับ
ตั้งแต่ การลวกเส้นที่นี่สุกกำลังดี หรือ ที่ฝรั่งเรียกกันว่า al dente (อัลเดนเต้) ครับ
ผมว่า เป็นการลวกเส้นพาสต้า ที่อร่อยที่สุดร้านนึงในประเทศไทยเลยที่เดียวละครับ
ที่สำคัญ ซ้อสมะเขือเทศสด ที่นี่รสชาติ ต้องบอกว่า " เปรี๊ยะๆ " เลยละครับ อร่อยจริงๆ
จานนี้ ไม่ควรพลาด ครับ
Slow Cooking Cheek Wagyu .......... เนื้อวากิวส่วนแก้ม ตุ๋นด้วยความร้อนแบบพอเดือด เป็นเวลา นานเลยทีเดียวครับ ... แล้ว ราดด้วยซ้อส ที่ปรุงรสจาก น้ำที่ใช้เคี่ยวเนื้อ ส่วนผสมของน้ำราด เล่นเอาผม ต้อง ขอขนมปังมาเพิ่ม อีก ตระกร้า นึง เลยครับ ... เอามาฉีกแล้วกวาดจาน จนไม่มีอะไรเหลือติดจานแม้แต่น้อยครับ
ขอบอกว่า เนื้อนุ่ม และ รสชาติอร่อยแบบสุดๆ เลยครับ เนื้อนุ่มจนเคี้ยวง่ายมากเลยครับ
Foie Gras ........... ตับห่านทอด ราด ซ้อสราสเบอร์รี่ .
ตับห่านฝรั่งเศสแท้ๆ ชิ้นหนา ทอดมาสุกกำลังดี ... ผิวด้านนอกของ ตับห่าน สุกและเกรียม กำลังดีครับ สีน้ำตาลสวย ส่วนภายในก็สุกกำลังดีครับ นุ่มนวล แต่ เด้ง ดีครับ
กลิ่นหอม ของ ตับห่านทอด ลอยมาตั้งแต่ ยังยกมาไม่ถึงโต๊ะเลยครับ
ซ้อส ราสเบอร์รี่ รสเปรี้ยวนำหน้าหวาน ... รสชาติตัดกัน และ เข้ากัน กับ ตับห่านเป็นอย่างดีครับ
Rack of Lamp .......... ซี่โครงแกะวัยกระเตาะ จาก นิวซีแลนด์ แต่ง ซี่โครงมาซะสวย เลาะเอ็น เลาะเนื้อ ตรงซี่โครง จนสามารถใช้จับขึ้นมา แทะ ได้เลยทีเดียวครับ
ซี่โครงแกะ ย่างมาแบบ medium ... ตามที่สั่ง แป๊ะ
ส่วน น้ำเกรวี่ ที่ราดมา ก็ อร่อย จนฝรั่งที่มาด้วย ร้องว่า " หร๋อยจั่งหู๋ " เลยทีเดียวครับ
แต่ละจานที่ ทานกันแบบ แชร์กัน ... แทบไม่สามารถหา ข้อตำหนิได้เลยครับ อร่อยทุกจานจริงๆ
แล้วเราก็มา share ของหวานกัน อีกสองจานครับ Tiramisu และ Grand Marnier Souffle .... ถ้าจะชมอีกต่อไป จะต้องหาว่าผม เว่อร์ แน่นอนเลยครับ
แต่ก็ต้องขอชม แบบฝรั่ง ซะหน่อยว่า ของหวานที่นี่ " Rich มากครับ " แล้วก็ไม่หวานมากเกินไปด้วยครับ
ที่ทานกันมาทั้งหมดอร่อยทุกจานครับ .... ร้านนี้ราคาไม่ถูก ครับ
แต่ ต้องบอกว่า " อร่อย และ มีคุณภาพเกินกว่าราคาเยอะครับ " ร้านนี้เปิดทุกวันเฉพาะมื้อเย็น ครับ
แต่มื้อกลางวันถ้าท่านมีเกิน 6 ท่าน แล้วอยากจะทาน ต้องโทรไปจองล่วงหน้านะครับ
ที่ 053-365-011-2 หรือ 081-948-3748
ถ้าถามผมว่า อาหารร้านนี้เป็นไง ผมกล้าบอกอย่างเต็มปากครับ หลายอย่างที่ผมทานในวันนี้ ตามที่อ่านรายการอาหารมาด้านบนนี้ หาร้านฝรั่ง นอกโรงแรม ในเมืองเชียงใหม่ มาต่อกร กับฝีมือของเชฟ ร้านนี้ได้ยากมากครับ ....
ร้านนี้บรรยากาศดีมากครับ
ขอเตือนว่าถ้าไปหน้าหนาวกรุณา เตรียมเครื่องกันหนาว แบบเต็มยศไปเลยนะครับ เย็นฉ่ำเลยละครับ
อย่าเพิ่งเชื่อผมนะครับ ลองไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง แล้วคุณจะรู้ว่า " ของจริงเป็นยังไง " ....ครับ
ร้านนี้เป็นเจ้าของเดียวกับร้าน LE BEAULIEU ที่ สุขุมวิท ซอย 19 ที่กรุงเทพ
ลองเปิดดูแผนที่ ร้านอาหารทุกร้าน ที่เขียนไว้ใน " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM
ป๋าปึกส์
19/12/2553
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html
ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน Facebook
ได้ที่ : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น