Translate

วันพุธที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2554

Giorgio อาหารอิตาเลี่ยน เชียงใหม่

" Giorgio "   ..  ถนน ช้างคลาน ที่  เชียงใหม่





                   


ที่บ้านผม เวลาจะออกไปทานอาหารเย็นนอกบ้าน  หากถามลูกผมว่า
" เราจะไปทานอาหารอิตาเลี่ยน เอาที่ไหนดี ? "
ถามทุกครั้ง ลูกๆ ก็ตอบเหมือนกันทุกครั้งว่า     " Giorgio "  
ก็เลยต้องถามกลับว่า   " ทำไมละลูก "
ทั้งคู่ก็มักจะบอกว่า  " ถ้าไปร้านอื่น ทานที่บ้านดีกว่า  เพราะพ่อทำอร่อยกว่า ทุกร้าน  "  5555 
(ไม่ได้โม้นะครับ) 
                  
ร้านนี้เปิดมาหลายปีแล้วครับ  จำได้ว่า ตอนผมมาอยู่ที่เชียงใหม่  ช่วงแรกๆ เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว  ก็มีร้านนี้อยู่แล้ว   ...  เลยมาทานอาหารร้านนี้ บ่อยๆ จนครอบครัวเรา กลายเป็นลูกค้าเป็นประจำ ของร้านนี้ไปเลยครับ ...  มีเพื่อนๆ น้องๆ หลายคน ที่เคยอ่านที่ผมเขียนแนะนำอาหารมาเกือบร้อยแห่งในเมืองเชียงใหม่  มักจะถามว่า   " ทำไมไม่แนะนำร้านนี้  ซักที "
ผมก็ตอบเหมือนกันทุกที ว่า   " เค้าขายดีจนไม่มีที่นั่งอยู่แล้ว คงไม่ต้องแนะนำหรอก "  
แม้กระทั่ง ฝรั่งมังค่า และนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ ยังต้องบรรจุร้านนี้อยู่ในแผนการท่องเที่ยวของเค้าเลยครับ
                  
แต่มานั่งคิดดูว่า  ถ้าหากผมเอาความคิดแบบนี้มาเป็น บรรทัดฐาน ในการเลือกเขียนแนะนำร้านอาหาร ก็คงไม่ยุติธรรม  ต่อหลายๆ  ร้านที่อร่อย และ ขายดี อยู่แล้ว
ซึ่งทางที่ถูก ผมควรจะแนะนำทุกร้าน ที่ผมคิดว่าอร่อยดีกว่า ...  ก็เลยต้องเอาเรื่องราวความอร่อย ของร้านนี้มาให้ ผู้อ่านได้ไปลองชิม ดีกว่าครับ






ร้านนี้หาง่ายมากครับ ขับรถผ่านไนท์บาร์ซาร์  มาจนถึงไฟแดงอันแรก (ตรง ห้างพันธ์ทิพย์) 
ก็ตรงมานิดเดียวแล้วชิดขวา  จะมองเห็นเป็นถนนเล็ก ทแยงเฉียงอยู่ทางขวามือ  มองไปก็จะเห็นร้านนี้เลยครับ  เลี้ยวเข้าไปก็หาที่จอด กลางคืนที่จอดก็หาไม่ยากครับ
แต่  สำหรับ  ใครที่จะมาทาน ขอแนะนำว่าต้องจองโต๊ะ นะครับ   เพราะเค้าค่อนข้างจะเต็มเกือบทุกวันครับ
                    
เจ้าของร้าน ร้านนี้เป็นคนอิตาเลี่ยน  ...  เค้าเข้าครัวดูแล และ ชิมอาหารของเค้าทุกจาน เพื่อรักษาคุณภาพ และ รสชาติ ให้เป็น อิตาเลี่ยนแท้ๆ
ผมก็โชคดีทุกครั้งที่ไปร้านนี้  ไปทีไรเจอ แกอยู่ที่ร้านทุกที   แกจะมาปรุงอาหารให้หลายจานก่อนเสริฟ  หรือไม่ก็เข้าไปควบคุมลูกน้องในครัวเอง   ซึ่งคุณก็จะได้ทานอะไรที่มันอร่อยพอดี 
การทำอาหารอิตาเลี่ยน  เรื่องขั้นตอน เวลา ความร้อน และ ความสดของวัตถุดิบ เป็นหัวใจสำคัญ เหมือนกับการทำอาหาร เกือบทุกชนิด  
แต่ที่สำคัญที่สุดอย่างนึง ที่ร้านนี้พิถีพิถัน คือ อาหารประเภท พาสต้า โดยเฉพาะสปาเก็ตตี้
สปาเก็ตตี้ ที่นี่เค้าลวกเส้นได้ดีมาก สุกกำลังดีครับ  แบบที่ฝรั่งเรียกว่า al dente  
ความสุกของเส้น เป็นหัวใจสำคัญของอาหารอิตาเลี่ยน เลยทีเดียวครับ 
ถ้ามาเชียงใหม่ แล้วอยากจะทานสปาเก็ตตี้ ที่ลวกเส้นได้พอดี  คงต้องบอกว่า  " ร้านนี้แหละครับ " 













จานโปรดของผมที่ร้านนี้ ซึ่งไปทุกทีสั่งทุกที  ที่ไม่เคยพลาดก็มี  

สปาเก็ตตี้หอยลาย  
เส้นสปาเก็ตตี้  ลวกมาแบบ  al dente    
คลุกเคล้ามาด้วย  ...  หอยลาย import  ผัดมากับ ซ้อสไวน์ขาว  รสกลมกล่อม
โรยหน้ามาด้วย พามาซานชีส
สชาติไม่ต่างกับ ไปนั่งทานในร้านริมทะเล แถวเมือง ซอเรนโต้ เลยครับ

-----

สปาเก็ตตี้โพโมโดโร่
สปาเก็ตตี้ ราดซ้อส มะเขือเทศสดๆ  
จานนี้   ดูชื่อแล้ว  เหมือนจะทำง่ายนะครับ   ก็แค่ มะเขือเทศสด
แต่ต้องบอกเลยครับ  อาหารง่ายๆจานนี้  ทำให้อร่อยได้ยากมากครับ  
แต่ถ้าชอบ เมนูนี้  ...  มาร้านนี้ ห้ามพลาดเลยครับ

-----

เห็ดผัดกระเทียม 
เห็ด แชมปริยอง  ผัดมากับ กระเทียมบดละเอียด เกลือ พริกไท
จานนี้ เหมาะสำหรับ สั่งมาทานเล่นก่อนอาหารจานหลัก ครับ
รสชาติ  กลมกล่อม   จน ผมต้องสั่งเบิ้ลเกือบทุกเที่ยวเลยครับ

-----

ผักขมผัดกระเทียม ผักขมสดๆ จากยอดดอย เอามาลวกจนสุกพอประมาณ แล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
เอามาผัดกับ กระเทียม เกลือ พริกไท  ...   อร่อย และ  วิตามินเต็มปรี่ เลยครับ

-----

Osso Bucco
ขา หรือ แข้ง วัวตุ๋น  เอามาตุ๋นด้วยเครื่องเทศแบบอิตาเลี่ยน นานนับชั่วโมง
เนื้อนุ่ม กลิ่นเครื่องเทศ หอมฉุย  ...  ที่พลาดไม่ได้ ก็คือ   เอ็นที่อยู่กลางกระดูก  ที่ถูกตุ๋น กับเครื่องเทศ และ เครื่องปรุง นานนับหลายๆชั่วโมง   ..  รสชาติเข้าเนื้อเอ็น อร่อยแบบ ไร้เทียมทาน เลยครับ

-----

ปลาเทร้าส์ ย่าง
ปลาเรนโบว์เทร้า  ขนาดยาเกือบฟุต  ส่งตรงจากโครงการหลวง
ย่างและอบ มาแบบ สุกกำลังดีครับ  เสิร์ฟมาพร้อมมันฝรั่งอบ ชิ้นพอดีคำ
บีบ เลม่อน ลงบนปลานิดนึง   ... อร่อยแบบแมวร้องไห้ เลยครับ

-----

T-Bone สเต็ก
 
ทีโบน  สเต็กยอดนิยม ทางตอนกลาง และ ตอนเหนือ ของประเทศอิตาลี
รสชาติ และ คุณภาพเนื้อ  นุ่ม และ อร่อย  เลยครับ
ไซด์ใหญ่  แบบ สไตลส์อิตาเลี่ยนแท้ๆ  ....   ใหญ่ขนาด ผม คนเดียวเอาไม่อยู่เลยครับ
คนตัวเล็กๆ  กระเพราะเล็กๆ ...   ขอ แนะนำว่า สั่งมา แชร์ กันเลยนะครับ ...  ชิ้นใหญ่มากครับ

-----

ของหวานก็    ทีรามิซสุ  อร่อยเต็มอิ่มแน่นอนครับ .
ที่สำคัญที่สุด  ที่ทำให้ร้านนี้มีลูกค้าเนืองแน่นตลอดทุกวัน  คงไม่พ้น เรื่อง ราคา  ครับ
อร่อย  และ  ไม่แพง ครับ    .... แนะนำว่า ต้องไปลองเลยครับ

-------------
โทรไปจองที่นั่งได้ที่    053-818-236
หรือลองคลิ๊กเข้าไปดูใน Website : http://giorgiochiangmai.com/giorgio.php




ป๋าปึกส์
19/1/2554


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น