" เย็นตาโฟ ศรีพิงค์ " ... คนขาย งามแต้ๆเจ้า ที่ เชียงใหม่
" เย็นตาโฟ " เป็นชื่อเรียก ก๋วยเตี๋ยวชนิดนึง ที่เหมือนก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา แต่มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันกับ ก๋วยเตี๋ยว ก็ตรงที่ ใส่ ซ้อสเย็นตาโฟ (ซ้อสเย็นตาโฟ ทำมาจาก เต้าหู้ยี้ หรือ ซ้อสมะเขือเทศ หรือ ซ้อสพริก หรือ พริกป่น แล้วแต่ สูตรของแต่ละร้าน) ... ลงไปในน้ำซุป ของก๋วยเตี๋ยว ทำให้ก๋วยเตี๋ยว มีน้ำซุปเป็น สีแดง
ที่มาของ คำว่า เย็นตาโฟ มาจากภาษา จีนแคะ 釀豆腐 อ่านว่า " ย้องแท้วฟู่ " (Yong Tau Fu) ... และอ่านเป็น ภาษาจีนกลางว่า " เนี่ยงเต้าฟู่ " (Niang Dou Fu) หมายถึง เต้าหู้ยัดไส้หมูสับ (ลักษณะเดียวกับ เต้าหู้ยัดไส้ ของ ก๋วยเตี๋ยวแคะ) .... คำว่า " เย็นตาโฟ " ที่เราเรียกกันมานานนั้น สันนิฐานว่า เป็นการออกเสียงเพี้ยน เป็นสำเนียง ของชาวแต้จิ๋ว ที่เรียก กัน เย็นตาโฟ กันว่า " เยี่ยงเต่าฮู " .. ต่อมาเพี้ยนเป็น " เย็นตาโฟ " ในที่สุด
วันนี้ เลยขอแนะนำ ร้านเย็นตาโฟ เก่าแก่ ร้านนึง ของเมืองเชียงใหม่ ครับ "เย็นตาโฟศรีพิงค์" หนึ่งในร้านเย็นตาโฟ ของเมืองเชียงใหม่ ที่มีลูกค้าอุดหนุนเนืองแน่นเกือบทุกวัน ... อร่อยทั้งรสชาติ ของเย็นตาโฟ และ คุณจะอร่อยเหาะขึ้นไปอีก ถ้าได้พบกับ เจ้าของร้าน ผู้รักสวยรักงาม ท่านนี้ .... ที่บอกอย่างนี้ก็เพราะ คุณป้าเจ้าของร้าน นี้ซิครับ ... นอกจากมีฝีมือเรื่องทำอาหารแล้ว แกก็ยังมีชื่อเสียง เรื่องแต่งหน้า แต่งตัว อีกด้านนึงด้วยครับ ... ทุกๆวันก่อนเปิดขาย แกจะอาบน้ำแต่งตัวสวยๆ แต่งหน้าทาปากแดงแป๊ด จนสวยงามสพรั่ง เพื่อออกมาลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ด้วยตัวเอง เพื่อให้ลูกค้าได้ เสพทั้งความอร่อยในการรับประทาน และ อร่อยในทางสายตา (เลยไม่ค่อยแน่ใจว่าคนมาดูแก หรือ มาทานเย็นตาโฟ เลยครับ 555 ) ... แหะ แหะ ... หยอกเล่นนะครับ .. คุณป้า
เส้นใหญ่โฟ ธรรมดา ............ ที่สั่งชามขนาด ธรรมดา ก็เพราะถ้าทาน พิเศษแล้ว คงสั่งต่อไม่ไหวแน่ครับ ... เย็นตาโฟ เจ้านี้ อร่อยดี ครับ รสชาติมาครบ ทั้งเปรี้ยว หวาน ครับ ... แต่ ผมเหยาะน้ำปลา และ พริกน้ำส้ม ลงไปหน่อยนึงครับ คงเพราะ น้ำซุปร้านนี้เค้าออกหวานนำ ไปนิดนึงครับ
ปลาหมึกแช่ ... เนื้อปลาหมึกแช่ ช่างกรุบกรอบ ดีจังเลยครับ กรุบกรอบ แต่กลับเคี้ยวง่ายมากเลยครับ น้ำซุป ... รสชาติกลมกล่อม ออกหวานนำ นิดนึงครับ
น้ำซ้อสเต้าหู้ยี๊ ... ที่ราดมาบน เย็นตาโฟ สีแดงแป๊ดจัดจ้านมาเลยครับ อร่อย อมเปรี้ยว อมหวาน ดีครับ
เลือดหมู ... เลือดหมูแท้ๆ ก้อนเล็กๆ ขนาดพอดีคำครับ (เดี๋ยวนี้เลือดหมู หายาก หลายๆแห่ง หันมาใช้เลือดไก่ ... แต่ผมก็ยังยืนยันว่า ยังไง ยังไง เลือดหมูก็อร่อยกว่า ครับ)
ผักบุ้ง ... ที่ใส่มาในเย็นตาโฟ ก็คัดสรร มาได้ขนาดดีครับ ใช้ยอดผักบุ้ง ล้วนๆครับ
วุ้นเส้นต้มยำ .......... เป็น วุ้นเส้นต้มยำ ที่ออกรสชาติยำ แบบ ร้านก๋วยเตี๋ยวของ คนจีนแท้ๆ ... ก็อร่อยแซ้บ แบบ จีนๆ ดีเช่นกันครับ
บะหมี่แห้งยำหมู ........... บะหมี่เส้นเหนียวนุ่มกำลังดี .. ปรุงรสต้มยำแห้ง มาอย่างกลมกล่อม แต่ไม่จัดจ้าน อร่อยลงตัวดีครับ ... ก๋วยเตี๋ยวทุกชนืด ของร้านนี้ เสิร์ฟมาพร้อมกับ เกี๊ยวทอด ที่กรอบอร่อย กรอบจนเวลาเคี้ยว เสียงดังไปจนเกือบถึง วัดสวนดอก เลยทีเดียวเชียวครับ ... 55555 .... สั่งเกี๊ยวทอด มาทานเล่นแกล้มกับก๋วยเตี๋ยว เพิ่มพิเศษ อีกซักจานก็ไม่เลวนะครับ
ร้านนี้เปิดทุกวันครับ ตั้งแต่ 08.00 น. ถึง 14.00 น. ครับ ช่วงวันตรุษต่างๆจะหยุดรึเปล่า ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจครับ แต่ก็มีโทรศัพท์ครับ 053-809-129 ลองโทรตรวจสอบดูนะครับ
แผนที่ ทางไปร้านนี้ ครับ
https://plus.google.com/109584892914317229864/about?gl=th&hl=th
ป๋าปึกส์
24/02/2554
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน Facebook
ได้ที่ : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น