Translate

วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวหมู สุขุมวิท 26 " รุ่งเรือง " ... (กรุงเทพฯ)





ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู  ...  " รุ่งเรือง "   ...   ที่  สุขุมวิท 26 , กรุงเทพฯ
บอกชื่ออย่างนี้  หลายคนรวมทั้งผมคงไม่คุ้น 
เพราะตั้งแต่สมัยเรียนหนังสืออยู่ปี 1  เมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว  ร้านนี้เป็นร้านประจำ และ ร้านโปรดของหลายๆคน ที่อยู่อาศัยและใช้ชีวิตอยู่แถวนั้น  และเกือบทุกคนที่เป็นลูกค้าร้านนี้ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้จักชื่อจริงๆของร้านนี้ รวมทั้งตัวผมเองด้วย
เพราะมักจะเรียกร้านนี้ว่า  ...   " ก๋วยเตี๋ยวหมู ซอย 26 " 
ร้านนี้เข้าซอยสุขุมวิท 26 มานิดเดียวครับ ประมาณ 100 กว่าเมตรเท่านั้น  ก็จะมีปั๊มน้ำมัน อยู่ซ้ายมือ ติดกับปั๊มก็จะมีที่จอดรถ (เดี๋ยวนี้ เป็น  condo ไปแล้วครับ)
ร้านก๋วยเตี๋ยวร้านนี้  อยู่ฝั่งขวามือ ครับ  เยื้องกัน ไปทางขวาก็จะเห็นตึกแถว ที่ตั้งของร้านนี้  เหมือนกับในรูป ที่ Post ลงมาในหน้านี้ครับ




 





ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าร้านนี้เปิดมากี่ปีแล้ว  แต่เท่าทีจำได้ว่าตอนไปทานครั้งแรก กับเพื่อนๆเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ร้านนี้ก็เปิดมานานแล้วครับ จนปัจจุบัน กิจการเติบโต ขยายกิจการเป็น 2 ร้านอยู่ติดกัน 
ร้านนึงเป็นของพี่ ...  อีกร้านนึงเป็นของน้อง
แต่เท่าที่ไปทานมาทั้ง 2 ร้าน รสชาติ ช่างเหมือนกันยังกับทำ  " โคลนนิ่ง "  มาเลยคับ 
ไม่ว่าจะเป็น  เนื้อหมู  ,  ลูกชิ้น  ,  เส้น และ น้ำซุป
แต่สำหรับลูกค้าเก่าๆอย่างผม   ไปที่ไร  ผมก็ยังคง มีความคุ้นเคย กับ บรรยากาศเก่าๆ ที่ร้านดั้งเดิมร้านแรก  ตรงหัวมุมตึก  ร้านแรก นั่นแหละครับ
            
มาร้านนี้ทีไร ก็ไม่เคยสั่งอย่างอื่นเลยครับ ถ้าไม่ทาน เส้นเล็กต้มยำ ก็ต้องเป็น วุ้นเส้นต้มยำครับ

การลวกเส้น  ..........  ด้วยความที่  ร้านนี้ เค้าเปิดมานาน  จนปัจจุบัน น่าจะประมาณเกือบ  40 ปีเห็นจะได้เด็กๆ  ในร้าน  ลวกเส้น  กันจนเป็นมืออาชีพเลยละครับ 
เหนียวนุ่ม  แต่ไม่สุก จนยุ่ยเกินไป

เครื่องเคราต่างๆ  ..........   ทั้งเนื้อหมูต้มที่หั่นมาเป็นแผ่นบางๆ  ขาว และ นุ่ม ดีครับ  ..  ตับก็สุกกำลังดี .. ไส้ ขนาดพอดีคำ เคี้ยวง่ายไม่เหนียว  ..  ลูกชิ้นเนื้อหมูล้วนๆ  ...  หมูสับ นี่ซิครับ  ปรุงรส มาแบบเด็ดดวง จริงๆ ครับ  ลวกมาพร้อมน้ำหมัก อร่อยถูกใจจริงๆครับ  ...  วัตถุดิบ ทุกอย่าง คัดสรร มาอย่างดี เลยครับ

น้ำซุป  ...........   น้ำซุป ที่เคี่ยวกระดูก  มาจนน้ำซุป  ออกรส  อมหวานน้ำต้มกระดูก  มาเลยครับ   (ขอเรียกว่า หวาน แบบดัดจริต เล็กน้อยครับ)  ...  หากเราสั่ง .. ต้มยำ ..  เค้าก็จะปรุงรส มาเรียบร้อยส่วนนึง  แต่สำหรับผมก็เติมมะนาวนิดนึง  น้ำปลาหน่อยนึง  พริกป่นซักครึ่งช้อนชา

น้ำมะนาว  ...........  ที่นี่ เค้ามีให้เลือกทั้ง  น้ำมะนาว ใส่แก้วเครื่องปรุงไว้ และ น้ำส้มสายชู
แค่นึกถึง น้ำมะนาว ที่ใส่ลงไปใน ต้มยำ ก็  ต้องกลืนน้ำลาย เสียงดัง  .. เอื๊อก เอื๊อก ..  เลยละครับ .... 

แล้วก็  อย่าลืมสั่ง  หนังปลาทอดกรอบ  ...  มาทานแกล้ม ต้มยำ  นะครับ  












มาร้านนี้ทีไร   ผมมีความรู้สึกอบอุ่น  เมื่อมองเห็นถึงการถ่ายทอดกิจการ จากรุ่นสู่รุ่น ที่ต่อเนื่อง และ สมบรูณ์แบบ 
ผมมาทานร้านนี้  ตั้งแต่คุณพ่อ(เจ้าของร้านหัวมุม)  ยังหนุ่มแน่น ยังลวกเส้นอยู่เลยครับ  ...  น้องชาย(เจ้าของ ร้านที่ติดกันในปัจจุบัน)   ก็คอยดูแล Take order และ  คอยบริการลูกค้า อย่างทะมัดทะแมง
ปัจจุบันต่างคนต่างเปิดคนละร้าน  รุ่นลูกๆ ของ เฮียทั้งสอง  ก็มาทำหน้าที่  บัญชาการหน้าเตา และ take order  เหมือน สมัยรุ่นพ่อเลยครับ  (ผมมาทานตั้งแต่  รุ่นลูกๆ เค้าอายุ  4-5  ขวบ  จนปัจจุบัน แทบจะมีครอบครัวกันหมดแล้วครับ)  

จะเลือกทาน  ร้านไหนก็ขึ้นอยู่กับอารมณ์ และ ความคุ้นเคย  ของลูกค้า ครับ
อ้อ .... เกือบลืมบอกครับ  ขนม และ ของทานเล่น  ที่หน้าร้านทั้งสอง  ก็อร่อย และ ขายมาพร้อมๆกับร้านนี้ตั้งแต่ต้นครับ 
ไม่ว่าจะเป็น ขนมเบื้อง , ถั่วลิสงนึ่ง , ขนมไทย และ ผลไม้  รับรองว่าอร่อยเคียงคู่ ร้านนี้เลยละครับ
         
ผ่านมา สุขุมวิท 26 ....  ก็ ลองแวะมาชิมกันนะครับ     ....  ทั้ง 2 ร้าน เปิดบริการ ทุกวันครับ




ป๋าปึกส์
22/02/2554
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html



1 ความคิดเห็น: