Translate

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้

วันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2553

เลิศรส ... ริมน้ำปิง ที่ เชียงใหม่


" เลิศรส "   (ใต้ร่มมะเฟือง)    ริมน้ำปิง  ที่  เชียงใหม่                               ร้านนี้เป็นอีกร้านนึง ที่เปิดมานาน  เป็นเวลาหลายสิบปีเลยทีเดียวครับ ...  แต่ก็ แปลกตรง ที่ตั้งของร้าน  แอบไปซ่อน หลบมุมอยู่หลังตึกแถว ... แต่ยัง ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า (ทำเลที่ตั้ง ไม่ได้เป็นบทสรุป ของร้านอาหารอร่อยๆ  เสมอไปครับ)  ...   ร้านนี้ต้องถือว่า  ค่อนข้างจะหายาก  สำหรับคนต่างถิ่นซักหน่อยครับ  ... ขอบอกทางแบบที่ผมคิดว่า ง่ายที่สุดเท่าที่จะบอกได้แล้วกันนะครับ  ...

         
                                ถ้าขับรถมาบน ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ มุ่งหน้าเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ ... พอข้ามสพานข้ามแม่น้ำปิง (เลยสามแยกโรงพยาบาล เทพปัญญา หรือ สามแยกที่ไป ม.แม่โจ้ ..ตรงฟ้าฮ่าม)  ก็ชิดซ้าย ออกทางคู่ขนาน เลย  ..  ชลอนิดนึงนะครับ  แล้วกลับรถ ตรงนั้นเลยครับ .. แต่ต้องระมัดระวังอย่างแรงนะครับ    ** ช่วงตรงนี้เป็นช่วงสั้นๆ ที่รถวิ่งสวนกันได้ **   
ก็เหมือน กับเราหันหน้า ย้อนกลับสู่แม่น้ำปิงอีกที ...  พอจะสุดทางก็เลี้ยวขวาเลยครับ   สังเกตุง่ายๆปากซอยมี   Pub  ชื่อดัง  " ร้านหยอย "  อยู่ที่ปากทางครับ
ถนนเล็กๆตรงนี้มีชื่อว่า วังสิงห์คำ ... ขับตรงเข้ามาประมาณ 200 เมตร ก็จะเจอตึกแถวอยู่ซ้ายมือ  พอเห็นซอยระหว่างตึกแถว  ปากซอยมีร้านแบตตารี่ (ในป้าย) ชื่อ ปิยะยนต์    เข้าซอยก็หาที่จอดเลยครับ   ถ้าไม่มีก็คงต้องจอดริมถนนด้านหน้า  แล้วเดินเข้าซอย ปิยะยนต์ มาก็จะเห็น ร้านเลิศรสอยู่ซ้ายมือห้องแรก  ไม่มีป้ายชื่อ  แต่จะมีตู้เย็นเก่าๆวางอยู่หน้าร้าน  เข้ามาเดิน ผ่านห้องน้ำ ผ่านครัว ก็จะเป็นร้านอาหาร ที่ด้านในร้าน เป็นระเบียง ยื่นมาใน  ริมน้ำปิง  ...  แต่ไม่ต้องกังวล นะครับ เค้ามีหลังคาคลุมอยู่ครับ
                               สมัยก่อนในร้าน มีโต๊ะนั่งแม่ริมน้ำปิง  จุคนได้อยู่ประมาณซักราว 40 คน ... แต่ปัจจุบันนี้   ขายดีจนต้อง ขยายร้านด้านหลังใหม่  เพิ่มระเบียงขึ้นอีกเท่าตัวครับ   ผมว่าเดี๋ยวนี้ น่าจะรับคนได้เกือบร้อยแล้วหละครับ.. (update 23/6/2555)  ....  อ้อ เกือบลืมบอกไปว่า  ร้านนี้เค้ามีอีกชื่อนึงที่รู้จักกันมานานว่า  " ใต้ร่มมะเฟือง "  ...  ก็เพราะเจ้าต้นมะเฟืองที่ขึ้นริมน้ำ  ตรงระเบียงต้นนึงนี่แหละครับ จนคนรุ่นเก่าๆ  มักจะเรียก และ รู้จักร้านนี้ ว่า  " ใต้ร่มมะเฟือง "  (มดแดงเยอะมากครับ 555)

                              รายการอาหารร้านนี้  มีให้เลือกมากมายหลายชนิดเลยครับ  ที่ทางร้านเค้าแนะนำ  และ ที่ผมสั่งทานเป็นประจำเกือบทุกเที่ยว ก็มี ...

ต้มยำปลาน้ำใส   ..........    ต้มยำ มีให้เลือกใส่ทั้ง  ปลาเก๋า และ  ปลากระพง  ....   เป็นต้มยำแบบน้ำใส  ที่ใส่ไปกะเพรา  หอมฉุยมาเลยครับ  ....   น้ำต้มยำปรุงรส  มากลมกล่อมดีครับ  จัดจ้านด้วยรสกะเพรา  ทานแล้ว ร้อนรุ่มชุ่มใจดีครับ  ...   เนื้อปลาเก๋าสด ...  เนื้อเด้งหวาน ดีจังเลยครับ

ก้ามปูผัดพริกไทดำ   ..........    ก้ามปูทะเล  รูปหล่อก้ามใหญ่ เบ่อเริ่มเทิ่ม  ยังกับออกมาจากฟิตเนสเลยครับ  ...  ก้าปู ผัดเข้าเนื้อ  ได้รสชาติของ  ผัดพริกไทดำ   อร่อยเด็ดขาดจริงๆครับ  ...  แค่เอาเครื่องผัด มาคลุกข้าวสวยร้อนๆ   เหยาะน้ำปลาพริก ซักนิดนึง   ก็  ยังอร่อยลืมอิ่มแล้วครับ

กุ้งผัดพริกเกลือ   ..........    กุ้งแชบ๊วย ไซด์กลาง  ...  ทอดจนกรอบ แล้วเอาไป  ผัดกับพริกทุบ และ เกลือ  ..  กรุบกรอบ  ทานได้ทั้งตัวเลยครับ   อร่อย และ สด ดีครับ  เหมาะกับทานแกล้มกับ เครื่องดื่มเย็นๆ  ยิ่งนัก

แกงส้มปลา    ..........   แกงส้ม สีสวย  รสจัดจ้าน  ใส่มาด้วยเนื้อปลากระพงสดๆ  ชิ้นกำลังดี  ...  น้ำแกง รสชาติกลมกล่อมดีครับ   ซดทานแบบ ต้มยำได้เลยครับ

กุ้ง หรือ ปลาหมึกชุปแป้งทอด    ..........     กุ้งและปลาหมึก ชุปแป้งรสดี ที่ทำเอง   ทอดมาจนกรอบสวย อร่อย  เสิร์ฟมาพร้อมซ้อสพริกศรีราชา    จานนี้ รับรองว่า เป็นอาหารจานโปรดของ  เด็กๆ ที่ไปด้วยกัน  แน่ๆเลยครับ

ปลาเก๋าผัดฉ่า   ..........    ผมร้อง  โอววววว ...  ทุกครั้งที่มาร้านนี้ แล้วได้ทานปลาผัดฉ่า ครับ  ...  เครื่องเครา ลงเตาครบ  ทั้งกระชาย  ทั้งพริกไทสด  ทั้งสมุนไพรนานาชนิด  ...  เนื้อปลาเก๋าคัดสดมาอย่างดี   ผัดมากับเครื่องผัดฉ่า  รสจัดจ้าน  อร่อยจนผมเอาน้ำที่ผัดมาคลุกข้าว จนแห้งเลยครับ

ปลาอินทรีทอด   ..........   ไปร้านนี้ทีไร   ไม่เคยพลาดครับ  ...  ปลาอินทรีย์ ชิ้นใหญ่ หั่นขวาง  ชุบน้ำปลามานิดหน่อยก่อนทอด    อร่อยดีครับ    (ราคาสูง พอสมควรครับ)

ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม   ..........   ปลาเนื้ออ่อน ที่คัดไซด์มาอย่างดี  ทอดจนกรอบทั้งตัว โรยมาด้วยกระเทียมทอด  ....  " อร่อยสด กรอบ ทานได้ทั้งตัว "  ครับ

ผัดถั่วลันเตา   ..........   เมนูธรรมดาๆ ที่หาทานได้ทุกร้าน  แต่ผัดถั่วลันเตา ร้านนี้นี่ซิครับ  ทำเอาผมไม่ยอมไปทาน  ผัดถั่วลันเตา ร้านอื่น อีกเลยครับ
ถั่ว ลันเตา ที่ผัดมาสุกกำลังดี  ผิวยังกรอบอร่อย  ...  น้ำที่ผัดมา ตักทานเปล่าๆ ยังอร่อยเลยครับ  ...  จานนี้เป็นของโปรดผมเลยครับ   ง่ายๆแต่อร่อย ครับ

ผักบุ้งไฟแดง   ..........    ผัดผักบุ้ง ที่ผัดมาแบบ  ผักบุ้งสุก  แต่เขียวสด  ...  รสชาติ อร่อยไม่แพ้ใครเลยครับ

ยังมีอีกหลายอย่างที่น่าอร่อยครับ  แต่ผมยังไม่ได้ลอง
ก็เพราะ ผมไปทีไร  ผมก็สั่ง ซ้ำแบบเดิมๆทุกเที่ยว  ....  เลยไม่ได้ชิมอะไรใหม่ซักทีครับ ... 5555
          
อาหารทะเล กุ้ง หอย ปู ปลา ...  ที่นี่เค้าคัดสรร มาอย่างดีครับ  สดมากๆ ครับ ... คงเนื่องจาก ที่นี่เค้าขายดี  คนเยอะ อาหารที่สั่งมา จึงหมดทุกวันไม่มีตกค้างครับ
  


                      สนนราคาร้านนี้ไม่เบาเลยครับ    แต่สำหรับคุณภาพและรสชาติ ของอาหารแล้ว ที่จ่ายไป คุณจะรู้ดีว่า  คุ้มค่า ครับ  ...   ก็ลองดูหุ่น คุณลุง เจ้าของร้าน ในรูปซิครับ  แค่เห็นหุ่น ก็รู้แล้วครับว่า แกทำอาหาร อร่อยแน่นอนครับ      ไปไม่ถูก หรือ จองโต๊ะ หรือ จะสั่งอาหารไว้ก่อนก็ โทรไปได้เลยครับ

โทร  053 872 092
แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด ที่เขียนแนะนำ ใน       " แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "

https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM   
ป๋าปึกส์
14/10/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun

1 ความคิดเห็น: