ต้องขออภัย ผู้อ่านไว้ก่อนนะครับ ..... เดี๋ยวจะมาหมั่นไส้ผม อาชีพจริงของผมไม่ได้เป็นเชฟ นะครับ ฉะนั้นการทำอาหารที่ผมเขียนก็อย่ามาถือสาผมนะครับ สำหรับเหล่านักชิมมืออาชีพ และ พ่อครัวมืออาชีพ ทั้งหลาย.. ผมเพียงแค่อยากเล่าวิธีทำตามแบบฉบับของ คุณพ่อผม ที่ผมนั่งดูท่านทำให้ทาน ตั้งแต่เด็ก แล้วพออยากทาน สตูว์ไก่ ทีไร ก็จะนึกถึงตอนที่คุณพ่อยังมีชีวิตอยู่ ก็เลยแค่อยากถ่ายทอด ของอร่อยที่ผมที่พ่อทำให้ ให้หลายคนเอาไปทำกันทานในครอบครัว เวลาเราไม่อยู่อย่างน้อย ลูกๆก็จะนึกถึงเราทุกครั้งที่เค้าอยากทาน เอาหละครับ เริ่มเลยดีกว่า ขนาดที่ผมทำสำหรับทาน 6-7 คน รวมผม , ภรรยาและลูกเป็น 4 แม่บ้านและสามี 2 เป็น 6 ที่พอดี(ทานสองมื้อนะครับ) แกล้มกับ ขนมปังปิ้ง ..................
รายการที่ต้องเตรียม
: สะโพกไก่ 2 โล....แล่หนัง , เลาะกระดูก , เล็มมันออก ก็ได้แค่ 1 โลนิดหน่อย หั่นให้ได้ size ขนาดประมาณ นิ้วคูณนิ้วครึ่ง
: มันฝรั่ง 1 โล......ปลอกเปลือก หั่น Free form ขนาดใกล้เคียง กับ ลูกปิงปองแล้วแช่น้ำในชามใหญ่ๆ ที่ละลายเกลือไว้ซักหนึ่งช้อนชา กันสีจากยางที่เปลือกมันครับ
: หอมใหญ่ ...ถ้าได้ขนาดซักลูกปิงปองก็ดี มันสวยดี ผมชอบใส่เยอะ ซักโลนึง ปลอกเป็นลูกๆไม่ต้องหั่น
: เครื่องเทศ ก็มี อบเชย ซัก 3 ก้าน ,พริกไทเม็ดซัก 10 เม็ด , กานพลู 2 ชิ้นจันทน์แปดกลีบ 1 ดอก
: เครื่องปรุง ซ๊อสเปรี้ยว Lea & Perrins (worcestershire sauce) , ภูเขาทองสลากเขียว , เกลือ , พริกไท และ แป้งข้าวโพด
: น้ำสต็อคไก่ (เอากระดูกสะโพกที่แร่ แครอท หอมใหญ่ เซอร์ลารี ต้นกระเทียม เคี่ยวไฟอ่อนซักครึ่งชั่วโมงแล้วกรองเอาแต่น้ำซุป) แต่ถ้ามันยุ่งยากนัก ก็แค่เอาน้ำต้มกับซุปไก่ก้อนก็ได้ครับ
วิธีทำ : ขอเรียนว่าผมไม่เคยชั่งตวงวัดนะครับ ที่จะเขียนไปนี้ เป็นใช้ประมาณเอาครับ ฉะนั้นก็ต้องชิมแล้วปรับตามที่ท่านชอบนะครับ ..... เริ่มเลย....หมักไก่ด้วย เกลือซัก 1 ช้อนโต๊ะ , ซ๊อสเปรี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ , ภูเขาทองสลากเขียว 2 ช้อนโต๊ะ , พริกไท 1 ช้อนโต๊ะ คลุกให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีหรือครึ่งชั่วโมงก็ได้ .... ระหว่างนั้นก็ต้มน้ำสต็อคไป ..... ได้เวลาก็เอาไก่ไปผัดกับน้ำมันพืช ใช้ไฟ ปานกลางถึงร้อน ผัดจนสีของไก่ขาวหมดจนเกือบเหลือง แล้วเอาขึ้นจากกระทะ ลงในตะแกรง เพื่อเอาน้ำมันออก ......เอาน้ำสต็อคที่กรองแล้วเหลือแต่น้ำ (ครึ่งหม้อประมาณ 3 ลิตร) ต้มไฟต่อ แล้วเอา เครื่องเทศที่เตรียมไว้ลงในหม้อ ใส่ไก่ที่ผึ่งบนตะแกรง ลงในหม้อ แล้วปรุงด้วย เกลือซัก 1 ช้อนชา ซ๊อสเปรี้ยวอีก 2 ช้อนโต๊ะ ภูเขาทอง 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทบ่นซัก 2 ช้อนชา เคี่ยวให้เดือดซัก 5 นาที แล้วเอาหอมใหญ่ทีเตรียมไว้ ใส่ลงหม้อ เคี่ยวแบไฟอ่อนๆต่ออีกประมาณ 20 นาที ระหว่างรอก็เอาแป้งข้าวโพด ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำน่าจะซักประมาณขนาด ถ้วยครึ่ง.......ก่อนจะใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้ว ก็ลองชิมน้ำซะหน่อย การที่เอาไก่ลงไปทอดก่อนเคี่ยว มันจะทำให้ไก่ไม่ยุ่ยแต่นุ่ม รสชาดของสตูประเภทนี้ จะมีรสเปรี้ยวจากซ๊อสนำนิดเดียว จะมีเค็มจากเครื่องปรุง และรสหวานจากหอมใหญ่ รสกลมกล่อมแต่ต้องเปรี้ยวนำนิดๆนะครับอย่าลืม กลิ่นหอมจากเครื่องเทศ น้ำจะข้นขึ้นจากมันฝรั่ง ก่อนใส่แป้งข้าโพดจำไว้ว่ามัจะทำให้รสชาด drop ลงนิดนึง ควรปรุงรสเผื่อไว้ด้วย แล้วลงแป้ง ตนก่อนลงแป้งต้องเร่งไฟให้เดือด ลงแป้งปั้ป รีบคนให้ทั่วนะครับ เดี๋ยงจะเกาะตัวเป็นวุ้น ขนาดความเหนียวเมื่อตอนเอาช้อนตักแล้วเทกับลงหม้อก็ขนาดเดียวกับ ก้วยเตี๋ยวราดหน้าเลยครับ พอเดือดแล้วก็ปิดไฟทานได้เลย
......จานนี้ทานกับ ขนมปังโฮลหวีด แผ่นหนาๆ ปิ้งจนเหลือง.....โอว......ลืมไม่ลง ลองทำดูนะครับ
ลืมบอกไปอย่างนึงครับ สตูว์ ที่ทำทิ้งค้างคืนไว้ในตู้เย็น แล้วอุ่นตอนเช้า มันจะอร่อยกว่าที่ทำเสร็จแล้วทานทันทีครับ
ป๋าปึกส์
2/10/2553
ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
: http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html
ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน Facebook
ได้ที่ : http://www.facebook.com/SuebsaengSun
สูตรและ วิธี อ่านง่ายดีเจ้า ...วันไหน น้องแนนว่าง อยู่บ้านจะทำให้ลูกกะสามี ( เอ้ยยยยยยยยย ยังไม่มี สามี 555) ทำให้คุณแม่ทานค่ะ ..แต่ไม่รู้จาอร่อยเท่าเชฟป๋าปึกส์ทำป่าวววว
ตอบลบ