Translate

วันจันทร์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น รสเสวย คูเมือง เชียงใหม่


 ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น  " รสเสวย "     บนถนนคูเมือง  ใกล้ แจ่งกู่เฮือง   เชียงใหม่


                                   ถ้ามีใคร  ถามผมว่า  ในเมืองเชียงใหม่ มีร้าน   " ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น "    เจ้าไหนอร่อยบ้าง  ...  ผมคงสามารถ  ตอบแบบรวดเร็ว  แบบไม่ต้องคิดได้เลยครับ ว่า  
" ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น รสเสวย "    นี่แหละครับ
อาจจะเป็นเพราะความคุ้นเคยที่เป็น   ลูกค้าประจำร้านนี้ มานาน  ...  แต่ผมก็ไม่ได้หยุด  ที่จะไปลองร้านอื่นๆ  ที่มี เพื่อนๆแนะนำมานะครับ  ...  แต่เวลาไปทาน  ร้านอื่นๆ ทีไร  มันกลายเป็นไม่คุ้นลิ้น เท่าไหร่นัก  ...  คงอาจจะเป็น  เพราะความคุ้นเคย ในรสชาติ   จนผมมักจะเอามาตรฐาน ของรสชาติ ร้านนี้เป็นตัวตั้ง  มั้งครับ
                                   ร้านนี้ หาไม่ยากครับ  ...  ถ้าขับรถมาจาก สนามบินเชียงใหม่  พอมาถึง ไฟแดงข้างโรบินสันแอร์พอร์ท  ก็ เลี้ยวซ้าย ผ่านหน้า ห้าง นิยมพานิชย์   ...   มาจนถึงคูเมือง ก็เริ่มชิดขวาได้เลยครับ  ....  แล้วก็กลับรถที่ตรง จุดกลับรถอันแรกเลยครับ
กลับรถแล้ว ขับมานิดนึง มาจนเกือบถึง โค้งหัวมุม ด้านในกำแพงเมือง  
ตรงนี้เค้าเรียกว่า    " แจ่งกู่เฮือง "  (ชื่อเพราะดีนะครับ ... กำแพงเมืองเชียงใหม่มีแจ่ง (มุม)  4 แจ่ง   ซึ่งถือเป็น ป้อมปราการของเมืองในอดีต)   ...   หาที่จอดซ้ายมือเลยครับ จอดตามข้างถนนได้เลยครับ  ...   ร้านนี้อยู่ห้องสุดท้ายของตึกแถว   ก่อนถึงโค้งกำแพงเมืองครับ  .... ที่จอดรถช่วงเที่ยงอาจหายากหน่อยนะครับ   ถ้าเจอว่างก่อนจะถึงร้านก็จอดแล้วเดินมาจะดีกว่าครับ ไม่งั้นต้องไปวนมาอีกรอบนึงนะครับ
















                           " ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น  รสเสวย "    โด่งดังไปถึงแดนไกลเลยครับ   ถึงขนาดชาวต่างชาติ ทั้งจาก จีน และ ญี่ปุ่น  ต้องมาวิงวอนเจ้าของร้าน   เพื่อขอเล่าเรียนวิชา   " ตุ๋นไก่ "   กันเลยทีเดียวเชียวครับ   ....  แถมยังมีนักท่องเที่ยวหลายคณะ ที่เจาะจง ต้องมาทานร้านนี้กันเป็นประจำด้วย ครับ

ไก่ตุ๋น   ...........  แน่นอนครับร้านนี้  ต้องไก่เท่านั้นครับ   มีให้เลือก เกือบครบทุกส่วน ที่มีในตัวไก่ เลยครับ    (โชคดี ที่ไม่มีขน กับ หัว นะครับ   5555)    
ปีก  ,  น่อง  ,  เนื้อ  ,  เลือด  ,  ไส้  (สำหรับ ไส้  หากใครไปช้าหน่อย ก็ หมด อดทุกทีครับ)    และ   บาทาไก่  " ตีน "  ครับ   ....   เค้าตุ๋นด้วย เครื่องยาจีน  กลิ่นหอมฉุย ...  ตุ๋นจนเปื่อย เนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย  แบบแทบ ละลายในปาก กันเลยทีเดียวครับ  
แต่ยังคงรูปทรงอย่างงาม  ...  งามแบบ หนังไม่มีรอยฉีกขาด เลยแม้แต่น้อย  เลยหละครับ  ...  ฝีมือล้วนๆ เลยครับ

น้ำซุบ   ...........    น้ำซุปสีเข้มข้น  กลิ่นหอม คล้ายๆน้ำพะโล้   ...  รสชาติน้ำซุปเข้มข้นดีครับ

น้ำส้มพริกตำ   ...........   น้ำส้มพริกตำ ที่ทำมาแบบตั้งใจ ไม่ใช่แค่เอาพริกมาใส่ น้ำส้มสายชู  ...  กลิ่นพริกน้ำส้ม  หอมด้วยสมุนไพรหลายชนิด   แถมไม่ได้มีแค่รสเปรี้ยวอย่างเดียว ด้วยครับ รสชาติมีแซมเค็มและหวานเล็กน้อย  กลมกล่อมดีครับ   ...  เอาไปจิ้ม ปีกไก่  ..  ตีนไก่  ฯลฯ  ......  อร่อยเข้ากันดีจังเลยครับ  

ส่วน คนที่เป็น  โรค เก้าท์    อาจจะต้องกัดฟัน  กรอดๆ  เพราะอยากทาน  แน่ๆ เลยครับ
อย่า  ...   อย่า  เพิ่งหมดหวัง ครับ
ผมมี ของดีมาแนะนำ ด้วยนะครับ ..
สมัยก่อน  ผมก็เคยเป็น    " โรคเก้าท์ "   เหมือนกันครับ   
แต่หลังจากมีเพื่อนผู้อาวุโส ท่านนึง มาแนะนำให้  ผมดื่ม
น้ำส้มสายชูหมักจากแอบเปิ้ล   Apple cider vinegar    1  ช้อนโต๊ะ   
ผสมกับ  น้ำผึ้ง ธรรมชาติ   1 ช้อนโต๊ะ  ....   ชงน้ำอุ่น  เต็มถ้วยกาแฟ   .
***    ดื่มเป็นอย่างแรกของวัน ทุกวัน   ***    
(พอดื่ม ไปซักพัก จนชินแล้ว ก็สามารถ ตัด  น้ำผึ้งออก  ดื่มแต่ Apple Cider  ก็ได้ครับ)    ...  ดื่มติดต่อกัน  อย่างน้อย  3 เดือนเท่านั้นเองครับ  
ก็จะมีสิทธิกลับมาลิ้มรส     เครื่องใน หรือ ตีนไก่  ได้แบบสบายๆ เลยครับ 
ผมเองดื่มต่อเนื่องมาเกือบ 5 ปีแล้วครับ
เดี๋ยวนี้ พอเข้าร้านนี้  สั่งมาเลยครับ ...  ทั้งไส้ ทั้งปีก ทั้งตีน  ไม่เคยหวั่น  ฟาดเรียบครับ  5555   





                











                    นอกจากสั่ง ไก่ และส่วนต่างๆ มาทานเล่นแล้ว  ... จะสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยว ก็มีทุกเส้นครับ ทั้ง เส้นใหญ่ .. เส้นเล็ก .. เส้นหมี่ หรือ บะหมี่ ... หรือ  " จะไม่กินเส้นกัน แบบนักการเมือง ก็ตามสบาย นะครับ "  เกาเหลา กับ ข้าวเปล่า  ก็มีขายครับ  ...  และ สามารถ  สั่งไก่ ส่วนต่างๆ  มาเป็นจานมาทานเล่นๆ ก็เลือกได้ตามสบาย  เค้าจะเสริฟโดย มีถั่วงอกลวก  รองพื้นข้างล่าง แล้วราดด้วยน้ำตุ๋น  ...  มีถ้วยน้ำจิ้มให้ตักปรุงรสเอง  ...   เอา พริกน้ำส้มตำด้วยพริกเขียว(หอมฉุย)   ผสมน้ำปลาไปซักหน่อย  เหยาะ น้ำตาลไปซักนิด  พริกป่นซักครึ่งช้อน ... โอววววว   ช่างอร่อยล้ำ
สิ่งที่ผมชอบ ร้านนี้อีกอย่างนึง (ทางร้านเค้าคิดเผื่อให้เรา เสร็จนะครับ)  ก็คือ  เวลาไปทาน ปีกไก่  ตีนไก่  ทางร้านเค้าจะเตรียม   ถ้วยเล็กๆ วางไว้ให้ บนโต๊ะ   เอาไว้ให้ใส่ กระดูก  แทนที่  จะคาย กระดูก มากองอยู่บนโต๊ะ แบบลูกค้าจากประเทศจีน  ...   ซึ่งถ้าเราเห็นแล้ว  ก็คงไม่อยากทานต่อ  แน่ๆ  ครับ
   
ร้านนี้เปิดทุกวันครับ ตั้งแต่เช้า 6 โมง จนประมาณ 2 ทุ่มครับ  ลองแวะไปชิมกันนะครับ
              



แผนที่ ร้านอาหารทั้งหมด  ที่ผมเขียนแนะนำไว้ใน     " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM






ป๋าปึกส์
8/11/2553


ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2011/05/tengoku-de-cuisine.html

ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun


1 ความคิดเห็น:

  1. 111player เราคือผู้นำ และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านของการให้บริการด้านกีฬาออนไลน์ทุกชนิด อาทิ ฟุตบอล เทนนิส บาสเกตบอล อเมริกันฟุตบอล กอล์ฟ รถฟอร์มูล่า 1 สนุ๊กเกอร์ และอีกสารพัดกีฬา รวมทั้ง คาสิโนออนไลน์ ยอดฮิต เช่น บาคาร่า สล็อตออนไลน์ รูเล็ต กำถั่ว ไฮโล ป๊อกแปดป๊อกเก้า ไพ่เท็กซัส ไพ่ 13 ใบ และอื่น ๆ อีกมากมาย หลากหลายชนิด https://www.bettingfever.org

    ตอบลบ