Translate

วันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

เฝ๋อเวียงจันทร์ ที่ เชียงใหม่

" เฝ๋อเวียงจันทร์ "     ย่าน ช้างคลาน  ...  เมืองเชียงใหม่



" เฝ๋อ "     เป็น อาหารเวียตนาม  ที่ประกอบด้วย  เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบเวียตนาม ที่เรียกว่า " bánh phở "
ลักษณะเส้น  เป็นเส้นเล็ก แต่กว้างกว่าเส้นเล็ก และ ไม่ใหญ่เท่ากับ เส้นใหญ่
ในประเทศเวียตนาม  จะใช้  เส้นกลมสีขาวขนาดใหญ่กว่า เส้นขนมจีนเล็กน้อย .. ลักษณะจะคล้ายกับ เส้นอุด้ง  ของญี่ปุ่น

ส่วน น้ำซุป    ก็จะเคี่ยวจาก  กระดูก , หางวัว , เนื้อวัว  และ เครื่องเทศ หลายชนิด เช่น  ซินนามอน ไซ่ง่อน , เมล็ดดอกจัน , ขิง , กานพลู , คาร์ดามอมดำ เป็นต้น
ทานแกล้มด้วย    ผักชีฝรั่ง  ,  สะระแหน่  ,  โหระพา  ,  ถั่วงอก
ปรุงรสด้วย มะนาว  ,  พริก  ,  น้ำปลา , ซ๊อสพริกศรีราชา  และ    ที่สำคัญที่สุด   คือ    กะปิ   ครับ

" เฝ๋อ "   ในแบบฉบับ ดั้งเดิมจริงๆ ในเวียตนาม  จะมีเฉพาะ  เฝ๋อเนื้อ   เท่านั้น
ต่อมามี   ผู้คนที่ ไม่นิยมทานเนื้อ  เพิ่มจำนวนขึ้นเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ  ก็เลยมีการดัดแปลง  โดยเพิ่ม เป็น  เฝอ อีกหลากหลายชนิดด้วยกัน มีทั้ง   เฝ๋อหมู และ  เฝ๋อไก่  เฝ๋อหมูยอ  ฯลฯ

" เฝ๋อ "    เริ่มเข้ามา เผยแพร่หลายใน  ประเทศไทย และ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  
ในช่วง  สงครามเวียตนาม   ที่ทำให้เกิดการอพยพครั้งใหญ่ ของชาวเวียตนาม
ซึ่งเป็น  ช่วงเวลาที่  ชาวเวียตนาม  อพยพ มาตั้งรกราก ในหลายๆประเทศ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  เช่น   ประเทศลาว และ ประเทศไทย (ภาคอิสาน)













                               
ร้านที่เอามาแนะนำวันในนี้   เป็นร้าน   " เฝ๋อ " 
ซึ่ง  มีอาหารเวียตนาม อร่อยๆ ขายอยู่ด้วย
ร้านนี้อยู่ใน  ซอยบนถนนช้างคลาน
หาไม่ยากครับ  ไม่ว่าเราจะขับมาจากด้านไหน  บนถนนช้างคลาน  เมื่อเห็น โรงแรม  Shangri la   
ก็รีบ ชลอรถได้เลยครับ    ...  มองไปฝั่งตรงข้ามจะเห็น   ธนาคาร ธนชาติ  อยู่มุมตึก
นั่นแหละครับ เลี้ยวเข้ามาในซอยนั้นเลยครับ ...   เข้ามาเกือบสุดซอย  ก็จะเห็น ร้านนี้อยู่ซ้ายมือ   

" เฝ๋อเวียงจันทร์ "    

ร้านนี้  มีรายการอาหารที่เป็นจานโปรด  ของผม  หลายอย่างเลยครับ

---------------------------------------
 เฝ๋อเนื้อ   ..........   ถือเป็นอาหารประจำชาติของ เวียตนาม  เลยทีเดียวครับ
น้ำซุปเฝอ  จะต้มและเคี่ยว ด้วย กระดูกวัวและข้อ .. หอมใหญ่ .. เครื่องเทศ นานาชนิด  แต่ที่ขาดไม่ได้  ต้องเป็น  "อบเชย"    ...   ซึ่งทำให้น้ำซุปเฝอ หอมอบอวลน่าทานจริงๆ ครับ
โดยปรกติ การทำเฝ๋อเนื้อ ของร้านเฝ๋อ   มักจะเอาเนื้อวัวสไลด์   ไปลวกก่อนให้สุกก่อน  
แต่ของผม   ต้องสั่งพิเศษ ครับ  ...   " เฝ๋อเนื้อสดไม่ต้องลวก "
ผมมักจะเดินไปบอก คนลวกเส้นเฝ๋อ ที่ยืนลวกอยู่ที่เค้าเตอร์หน้าร้าน  ว่า  
" พอลวกเส้นแล้ว  เอาเนื้อสดๆ วางบนเส้น  แล้ว  เอาน้ำซุปเดือดๆ ราดลงไปเลยนะครับ ไม่ต้องเอาเนื้อลงไปลวกในน้ำซุป ให้สุก แบบของคนอื่น นะครับ "  

พอเค้ายกมาเสิร์ฟ  ก็  ปรุงรสตามแบบฉบับของชาวเวียดนาม เลยครับ
ปรุงรส  ด้วย  การเอา กะปิ   ซักครึ่งช้อน  มาละลายในน้ำซุป
แล้ว บีบมะนาวซักซีกสองซีก  (สั่งมะนาวเพิ่มพิเศษนะครับ เค้าให้มาชิ้นเดียวครับ  ... เดี๋ยวนี้มะนาวแพงมากครับ)  ...  เหยาะ น้ำปลา  ซะหน่อย
ใส่ ซ๊อสพริกศรีราชา   (ร้านในประเทศเวียตนาม ก็มีเครื่องปรุงไว้บริการแบบนี้ ครับ)   ซักช้อนโต๊ะ โรย พริกขี้หนูซอย  ..  และ  ถั่วงอกดิบ  โรยหน้าซักนิด
และอีกอย่างนึง  ที่ขาดไม่ได้เลยครับ  ...  เด็ด ใบโหระพา โรยหน้าอีกซะหน่อย  ลงตัวเลยครับ  

โอววว  สุดยอด ครับ  ...  ช่วยทำให้หายคิดถึง   เฝ๋อเวียตนาม ที่ ประเทศเวียตนาม  ไปได้พอสมควร เลยครับ  ....














ป่อเปี๊ยะสด  
.........   แป้งห่อป่อเปี๊ยะนุ่มเหนียวกำลังดี
ไส้ ป่อเปี๊ยะ ใส่มาครบเครื่อง   รสชาติกลมกล่อม  ...  น้ำจิ้มเด็ดเลยครับ  เปรี้ยว หวาน เค็ม ครบรส
ตัก พริกแดงตำ ที่วางไว้บนชุดเครื่องเคียง ... ลงไปในน้ำจิ้ม  ซัก ช้อนสองช้อน  ...  แล้วคนให้ทั่ว  จิ้มกับ ป่อเปี๊ยะสด   อร่อยสุดๆ  ครับ

ป่อเปี๊ยะทอด  .........   ร้านนี้เค้าใช้ แป้งห่อป่อเปี๊ยะ อย่างดีครับ
แป้งดี  เวลาทอด  ออกมาแล้ว  สีสวย  และ กรอบอร่อย  ครับ
ไส้ป่อเปี๊ยะทอด ก็ครบเครื่องครับ   ทั้งวุ้นเส้น เต้าหู้ และ ผัก
ที่สำคัญที่สุด ร้านนี้เค้าทอดป่อเปี๊ยะ ได้ถูกใจผม จริงๆครับ   กรอบอร่อย โดยไม่ทำลายรสชาติของเครื่องเคียงที่ ใส่มาใน ป่อเปี๊ยะ เลยแม้แต่น้อยครับ  .
คนที่ชอบเผ็ดๆ นิดหน่อย ก็อย่าลืม ใส่พริกแดงตำ ลงในน้ำจิ้มนะครับ

ขนมเบื้องญวน  ..........   แป้งขนมเบื้อง สีเหลืองนวล นวดแป้งมาเข้ากันดี  จนทำให้ ทอด ออกมา เป็นแผ่นๆ  แบบไร้รอยแตก เลยครับ  
ที่สำคัญ  แป้งกรอบ  ดีครับ  ..   ส่วน ไส้ ที่ผัด มาในขนมเบื้อง  รสชาติดีมากเลย
เสิร์ฟ  มาพร้อมกับ  น้ำจิ้ม คล้ายๆกับ น้ำจิ้มป่อเปี๊ยะ   ..  ต่างกันตรงที่มี  แตงกวา ซอยมาเป็นชิ้นเล็กๆ
จานนี้  อร่อยไม่แพ้ ขนมเบื้องญวนเจ้าไหนๆ ในเชียงใหม่ เลยทีเดียวเชียวครับ

ยังมีอีกหลายเมนู   ที่อร่อย เช่น    

กุ้งพันอ้อย ... 
ข้าวเกรียบปากหม้อ  ... ก๋วยจั๊บญวน  ...  แหนมเนือง  ...  หมูยอ     และ  อีกหลายๆเมนู ครับ  ...   มีหลายรายการ ที่ได้ผมทานแล้ว  ถึงขั้น ติดอกติดใจ เลยครับ  
อาหารเวียตนาม ชอง ร้านเฝอ ร้านนี้  ....  บอกได้เลยว่า  อร่อยไม่แพ้ อาหารเวียตนาม  ร้านอื่นๆ ในเชียงใหม่  เลยทีเดียวเชียว ครับ

ที่ผมชอบอีกอย่างนึง ของร้านนี้ ก็คงเป็น ผัก  ที่เสิร์ฟ มาพร้อมกับอาหารเวียตนาม ของร้านนี้ครับ
ผักสดหลากหลายชนิด  ใส่ตระกร้ามาแทบล้น  แถมมีให้เติมผัก ได้ตลอดอีกต่างหากครับ

-----------------------------------------------

ร้านนี้เปิดตั้งแต่    09.00 น.  ถึง  21.00 น.
หยุดเดือนละ 2 วัน   
คือ   ทุก วันจันทร์ , อังคาร สุดท้ายของเดือน
สอบถามเส้นทาง  หรือ   จะสั่งก่อนก็โทรไป ได้ที่       089-632-0835


แผนที่ร้านอาหาร ทั้งหมดที่ผมเขียนแนะนำ ไว้ใน   " แนะนำ ร้านอาหารอร่อย โดยป๋าปึกส์ "
https://mapsengine.google.com/map/edit?authuser=0&hl=en&mid=zi7qOsZPeff0.kmjHpvkh5cmM



ป๋าปึกส์
2/11/2553

ขอแนะนำ ร้านโปรดของผู้เขียน
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-1.html
 : http://restaurantaroi.blogspot.com/2010/11/tengoku-2.html


ติดตาม คอลัมน์ แนะนำร้านอาหารอร่อย โดย ป๋าปึกส์ ได้ทุกวันใน  Facebook
ได้ที่  : http://www.facebook.com/SuebsaengSun


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น